• Home
  • Review
  • Car
  • Bike
  • Other
  • Motorsport
  • Lifestyle
CARZANOVA เว็บซ่าส์เรื่องยานยนต์
No Result
View All Result
  • Home
  • Review
  • Car
  • Bike
  • Other
  • Motorsport
  • Lifestyle
CARZANOVA เว็บซ่าส์เรื่องยานยนต์
No Result
View All Result
CARZANOVA เว็บซ่าส์เรื่องยานยนต์
No Result
View All Result

อยู่คนเดียวมันยาก … ญี่ปุ่นยอมผนึกจีนพัฒนารถยนต์ EV

Admin by Admin
May 20, 2025
in Review
6
SHARES
58
VIEWS
Share on FacebookShare on Twitter

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่หลายคนปรามาสว่าต้องใช้เวลาอีกยาวนานกว่าจะลืมตาอ้าปากได้ ถึงวันนี้เป็นที่ยอมรับแล้วว่า กำลังกลายเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ในการเป็นเจ้าของรถของหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศไทย 

เหตุผลที่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเติบโตได้รวดเร็ว คงต้องยกนิ้วให้ประเทศจีนที่สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้เป็นจำนวนมากและที่สำคัญมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำเสียด้วย ความสำเร็จอย่างรวดเร็วกับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของจีน ทำให้แบรนด์ญี่ปุ่น ที่เคยเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมรถยนต์ ตกเป็นผู้ตามอย่างปฎิเสธไม่ได้ 

The Economist เคยวิเคราะห์ว่า แบรนด์รถญี่ปุ่นที่เริ่มต้นพัฒนารถยนต์ EV ช้า เพราะส่วนหนึ่งมาจากความสำเร็จในอดีตที่ผ่านมา ญี่ปุ่นจึงลังเลที่จะหันไปยอมรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะมาบ่อนทำลายอุตสาหกรรมเดิมที่ตัวเองเป็นผู้นำอยู่ ตัวอย่างเช่นเทคโนโลยี Hybrid ญี่ปุ่นมั่นใจว่ามีความซับซ้อนมากกว่า นอกจากนี้ยังกังวลต่อห่วงโซ่อุปทาน หากเปลี่ยนมาเป็นรถยนต์ EV ซึ่งใช้ชิ้นส่วนน้อยลงแบบน่าตกใจ

แต่เมื่อเทรนด์ของโลกยานยนต์เปลี่ยน อีโคซิสเต็มของรถยนต์ไฟฟ้าดีวันดีคืนและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ญี่ปุ่นมองว่า หากยังทนงตัวอยู่ต่อไป อาจจะอยู่ในโลกนี้ลำบาก ล่าสุดจึงได้เห็นนโยบายของค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น ที่ขยับการลงทุนกับรถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง และยอมพัฒนาร่วมมือกับผู้นำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน

อาทิ ค่าย Toyota  ประกาศลงทุน 14,600 ล้านหยวน (73,000 ล้านบาท) ตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Lexus EV – ในเซี่ยงไฮ้  มั่นใจว่าดำเนินการภายในปี 2027 และยังได้พัฒนาร่วมกับ Guangzhou Automobile Group Co., Ltd. (GAC) โดยในงานเซี่ยงไฮ้ ออโตโชว์ ได้อวดโฉม Toyota bZ7 รถยนต์ EV สไตล์ SUV มีกำหนดวางขายในเชิงพาณิชย์ภายใน 1 ปี 

ขณะที่ค่ายฮอนด้า ก็เลือกผนึก GAC และ Dongfeng พร้อมด้วยบริษัทเทคโนโลยี DeepSeek AI พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าฮอนด้าในตระกูล Ye Series   

เช่นเดียวกับ นิสสัน มอเตอร์ ประกาศลงทุนเพิ่มเติมอีก 10,000 ล้านหยวน หรือราว 1,400 ล้านดอลลาร์ ในจีนจับมือกับ Dongfeng – Nissan ซึ่งในงานเซี่ยงไฮ้ ออโต้โชว์ มีรถยนต์มาอวดโฉมถึง  5 รุ่น แต่ที่คนสนใจเห็นจะเป็นรุ่น Nissan N7 sedan

ไม่ต่างจากค่าย Mitsubishi เลือกพันธมิตรอย่าง Foxtron ไต้หวัน เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายคาร์บอนนิวทรัล ในระดับโลก

ขณะที่ Mazda ได้จับมือผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ CATL  ผู้ผลิตแบตเตอรี่เบอร์ 1 ของโลก ผ่าน Changan Mazda เพื่อพัฒนารถ EV รุ่นใหม่ในจีน โดยจะใช้แพลตฟอร์มน้ำหนักเบาจากฉางอานและแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูงจาก CATL

โลกยานยนต์ที่ทุกคนมุ่งมั่นเอาชนะคะคานกันทุกวิถีทางเพื่อทำให้ตัวเองขึ้นมาเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม แต่เบื้องหลังยังมีความเป็นพันธมิตรและการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีกันอยู่ตลอดเวลา 

Photo Credit : Foxtron to assemble Mitsubishi EVs in Taiwan for export | Taiwan News | May. 7, 2025 16:04

Related Posts

CHANGAN เดินหน้ากลยุทธ์ ‘In Thailand, For Thailand’
Review

CHANGAN เดินหน้ากลยุทธ์ ‘In Thailand, For Thailand’

October 23, 2025
BMW Group Thailand จะประกอบรถยนต์ EV ในไทยเมื่อไหร่?? แล้วทำไมต้องทุบราคา EV 
Review

BMW Group Thailand จะประกอบรถยนต์ EV ในไทยเมื่อไหร่?? แล้วทำไมต้องทุบราคา EV 

October 17, 2025
Leapmotor อีวีพรีเมียม ปักธงยาวตลาดไทย
Review

Leapmotor อีวีพรีเมียม ปักธงยาวตลาดไทย

October 15, 2025
รีวิว!! GWM TANK 300 DIESEL 2WD Pro ตัวเลือกที่คุ้มค่า ในช่วงราคา 1 ล้านบาท
Review

รีวิว!! GWM TANK 300 DIESEL 2WD Pro ตัวเลือกที่คุ้มค่า ในช่วงราคา 1 ล้านบาท

October 12, 2025

Category

  • Review
  • Car
  • Bike
  • Other
  • Motorsport
  • Lifestyle

Tags

70mai AAS AAS Motorsport Akrapovic Aston Martin BMW BRIDGESTONE BYD Changan Chery CHERY V23 COCKPIT Continental Deepal EV Fast Auto Show Thailand 2025 Ferrari Fregata GAC GWM TANK 300 Honda Hyundai JAECOO 6 EV Lamborghini Leapmotor MASERATI MGC-ASIA Millennium Auto Mitsubishi MMS Motorrad NEXZTER Nissan OMODA PTG Rolls-Royce Royal Enfield Suzuki SUZUKI JIMNY Tesla Toyota Volvo XPENG Zeekr มาสเตอร์เซอร์ทิฟายด์ยูสคาร์

About

มิติใหม่แห่งข่าวสาร ความเคลื่อนไหวในแวดวงยานยนต์ และไลฟ์สไตล์ บนโลกออนไลน์ ในรูปแบบวาไรตี้ ที่ไม่ควรพลาด

Categories

  • Review
  • Car
  • Bike
  • Other
  • Motorsport
  • Lifestyle

Browse by Tag

70mai (2) AAS (2) AAS Motorsport (1) Akrapovic (1) Aston Martin (1) BMW (3) BRIDGESTONE (1) BYD (4) Changan (2) Chery (1) CHERY V23 (1) COCKPIT (1) Continental (1) Deepal (3) EV (1) Fast Auto Show Thailand 2025 (1) Ferrari (1) Fregata (1) GAC (1) GWM TANK 300 (1) Honda (8) Hyundai (3) JAECOO 6 EV (1) Lamborghini (4) Leapmotor (3) MASERATI (1) MGC-ASIA (3) Millennium Auto (2) Mitsubishi (6) MMS (1) Motorrad (2) NEXZTER (1) Nissan (5) OMODA (1) PTG (1) Rolls-Royce (1) Royal Enfield (3) Suzuki (4) SUZUKI JIMNY (1) Tesla (3) Toyota (26) Volvo (2) XPENG (4) Zeekr (5) มาสเตอร์เซอร์ทิฟายด์ยูสคาร์ (1)

Recent Posts

  • CHANGAN เดินหน้ากลยุทธ์ ‘In Thailand, For Thailand’
  • เผยโฉม Land Cruiser “FJ” ใหม่ เปิดตัวครั้งแรกในโลก

© 2024 CARZANOVA เว็บซ่าส์เรื่องยานยนต์

No Result
View All Result
  • Home
  • Review
  • Car
  • Bike
  • Other
  • Motorsport
  • Lifestyle

© 2024 CARZANOVA เว็บซ่าส์เรื่องยานยนต์