by Carzanova Team Nutt
Hits: 327

อุทาหรณ์ “เซนติเมตร” ควรทำอย่างไร? เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถจมน้ำ

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราเองไม่คาดคิดเพียงแค่เสี้ยววินาทีอาจทำให้สูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้ ล่าสุดกรณีของ "เซนติเมตรหรือนายจตุภัทร เข็มนาค สไตลิสต์ชื่อดังและพิธีกรรายการ"ล้นตู้" ซึ่งประสบอุบัติเหตุรถยนต์ชนกันบริเวณสะพานข้ามคลองชลประทานทางเข้าวัดอุโมงค์ ถ.คันคลองชลประทานเชียงใหม่ 700 ปี ต.สุเทพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ก่อนจะพุ่งชนราวสะพานทำให้รถของเซนติเมตรเสียหลักตกลงไปในคลองชลประทาน  จนทำให้นายศุภกิจ เกิดซ้ำ หรือ โจ้ ผู้จัดการ เน๊กซ์ทู นอร์มอล ร้านมัลติแบรนด์ในเครือเซ็นทรัลมาเก็ตติ้งกรุ๊ป ที่นั่งมาด้วยกัน และเซนติเมตรเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาล

จากเหตุการณ์นี้ ได้มีการถกเถียงกันว่าใครเป็นฝ่ายผิด ซึ่งคู่กรณีเองได้ให้ปากคำว่า รถของเซนติเมตรนั้นมาด้วยความเร็วและเปิดไฟเลี้ยวขวาก่อนจะหักเลี้ยวกระทันหันในขณะที่ตนเองวิ่งตรงอยู่เลนขวาเมื่อเห็นไฟแดงจึงรีบเหยียบคันเร่งตรงไปทำให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว โดยเรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เผยว่า รถโตโยต้า วีออส สีดำ ของคู่กรณีซึ่งวิ่งมาในช่องทางขวาสุดนั้น มีเส้นทแยงสีเหลืองพร้อมเครื่องหมายบังคับให้ใช้ช่องทางสำหรับเลี้ยวขวา เพื่อกลับรถได้อย่างเดียวเท่านั้น โดยมีเครื่องหมายทั้งบนผิวถนนและป้ายสะท้อนแสงติดไว้เห็นชัดเจน ส่วนช่องเลนกลางที่รถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์วี สีขาวของเซนติเมตรขับมาก็มีเครื่องหมายบนผิวจราจร เป็นลูกศรที่ให้ขับตรงไปและเลี้ยวขวาได้ สรุปได้ว่ารถของคู่กรณีที่ขับมาในเลนช่องทางขวาสุด มีความผิดชัดเจน เพราะฝ่าฝืนด้วยการขับตรงในช่องทางห้ามตรง ส่วนรถของเซนติเมตรนั้นสามารถใช้ช่องทางเลี้ยวขวาได้ จึงไม่ผิดกฎหมายจราจร ซึ่งทางตำรวจได้แจ้งข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและทำให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย ก่อนที่จะส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตามเมื่อรถขอเซนติเมตรเสียหลักพุ่งลงคลอง ขณะนั้นทั้งคู่ยังไม่เสียชีวิต และมีพลเมืองดีลงไปช่วยแต่ไม่สามารถช่วยไว้ได้ทันเนื่องจากทุบกระจกไม่แตก และกระแสน้ำไหลแรง ซึ่งทั้งสองคน ติดอยู่ในรถนานกว่า 20 นาที กว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะมาถึง และดำน้ำลงไปช่วยเหลือนำตัวออกจากรถพาขึ้นมาบนฝั่ง และรีบปั๊มหัวใจช่วยเหลือก่อนจะนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่  และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ในกรณีนี้หากได้รับการช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที อาจไม่มีการสูญเสียเกิดขึ้น อุบัติเหตุรถยนต์จมน้ำ ส่วนมากผู้ที่เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ หากโชคดีอาจได้รับการช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที แต่ถ้าไม่จะมีวิธีช่วยเหลือตัวเองได้อย่างไร

หากเกิดอุบัติเหตุจนรถของเราจมน้ำ ในกรณีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บจนช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ สิ่งแรกที่เราต้องมีเลยคือ “สติ” เมื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันแบบนี้แม้จะเป็นการยากที่เราจะไม่ตกใจกลัว แต่ขอให้ตั้งสติให้มั่น เพื่อคิดหาทางออก  จากนั้นให้ทำการปลดล็อกประตูทุกบาน  และปลดล็อก เข็มขัดนิรภัย

เมื่อตั้งสติได้แล้ว ก็พยายามหาทางออก บริเวณประตู หรือกระจกหน้ารถและกระจกข้าง ในกรณีที่เป็นกระจกไฟฟ้า ให้หาของแข็งภายในรถทุบกระจกให้แตก หรือดึงหมอนรองคอจากเบาะนั่งออกมาซึ่งจะมีแท่งเหล็กอยู่สองข้าง เสียบลงไปตรงช่องกระจกบริเวณที่เรานั่งและงัดออกเต็มแรงสามารถทำให้กระจกแตกได้ และดันตัวออกมา

ในกรณีที่รถจมลงและน้ำเข้ามาในรถด้วยความเร็ว ประตูจะดันออกไม่ได้เพราะแรงดันน้ำด้านนอกสูงกว่า ตั้งสติให้ดีปล่อยน้ำให้เข้ามาในรถจนเกือบมิดให้แรงภายนอกภายในมีระดับเท่ากัน สูดหายใจเข้าลึกๆ และเปิดประตูออก ดันตัวเองออกมาและปล่อยตัวให้ลอยสู่ผิวน้ำ

หากต้องเจอเหตุการณ์เหล่านี้กับตนเอง ขอให้มีสติเพื่อคิดหาทางแก้ปัญหา แต่เหนือสิ่งอื่นใด อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะการสูญเสียที่ไม่มีวันกลับคืนมาได้ ดังนั้นผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน ควรเคารพกฎจราจร ขับรถด้วยความไม่ประมาท มีน้ำใจต่อกัน ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นรายวันลงได้ครับ.

credit : mngonline