Porsche Cayenne Coupé สมาชิกใหม่พิกัด Sport SUV

ปอร์เช่เตรียมเปิดตัวสมาชิกใหม่ในพิกัดสปอร์ต SUV รุ่นใหญ่อย่าง คาเยนน์(Cayenne) เติมเต็มความต้องการยนตรกรรมสายพันธุสปอร์ตอเนกประสงค์เจเนอเรชันที่ 3 ที่โฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้นไปอีกระดับที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งนั่นคือการมาถึงของปอร์เช่ คาเยนน์ คูเป้(Porsche Cayenne Coupé)

 

Porsche Cayenne Coupé

คาเยนน์ คูเป้ ยังคงเป็นเอสยูวีที่เพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีอัน แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคืองานออกแบบที่แสดงออกถึงความโฉบเฉี่ยวดุดัน รวมทั้งรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆอีกมาก ส่งผลให้ยนตรกรรมสปอร์ต SUV คันนี้ล้ำสมัย แข็งแกร่ง และเร้าอารมณ์ยิ่งกว่า

โดยความเหนือชั้นของคาเยนน์เวอร์ชันล่าสุดเริ่มตั้งแต่รูปทรงตัวถังเน้นย้ำความสปอร์ต แนวหลังคาที่ลาดลงจรดท้ายสะท้อนเอกลักษณ์อันแตกต่างของตัวถังคูเป้ให้โดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยสปอยเลอร์หลังคา กระจกบังลมหน้าและเสา A-pillar ที่ลาดเอียงกว่าคาเยนน์รุ่นดั้งเดิมตำแหน่งของขอบหลังคาที่ลดระดับต่ำลงประมาณ 20 มิลลิเมตร ประตูคู่หลังรูปทรงใหม่พร้อมซุ้มล้อที่ได้รับการขยายขนาดให้กว้างขึ้นถึง 19 มิลลิเมตร ทั้งหมดนี้เสริมให้ตัวรถมีมุมมองโดยรวมอันแข็งแกร่งยิ่งขึ้น จุดยึดป้ายทะเบียนหลังถูกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกันชนท้ายเพื่อลดระดับสายตาให้สังเกตเห็นเสมือนว่าระดับตัวรถแนบสนิทเข้าใกล้พื้นถนนยิ่งขึ้น

 

เมื่อพิจารณาถึงความยอดเยี่ยมของสปอยเลอร์หลังคาปรับระดับอัตโนมัติซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับการติดตั้งในปอร์เช่ คาเยนน์ เทอร์โบสปอร์ต SUV พลังแรงเป็นครั้งแรก มีบทบาทสำคัญในเรื่องของระบบอากาศพลศาสตร์ โดยสปอยเลอร์หลังคาจะทำหน้าที่ร่วมกับสปอยเลอร์หลังปรับระดับอัตโนมัติ หรือ adaptive rear spoiler ทั้งหมดข้างต้นถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบจัดการอากาศพลศาสตร์ Porsche Active Aerodynamics (PAA)สปอยเลอร์ดังกล่าวได้รับการออกแบบอย่างกลมกลืนสะท้อนความเป็นสปอร์ต SUV เมื่อยกตัวขึ้นสูงถึง135 มิลลิเมตร ที่ความเร็วตั้งแต่ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป สามารถช่วยให้เกิดแรงกดไปยังล้อขับเคลื่อนคู่หลังให้สัมผัสกับพื้นผิวถนนได้อย่างมั่นคง ในขณะที่ระบบ PAA รับหน้าที่จัดการไหลเวียนของกระแสอากาศที่ผ่านตัวรถให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

 

คาเยนน์ คูเป้ ติดตั้งหลังคาแก้วพาโนรามิกเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ด้วยพื้นที่กระจกเป็นบริเวณมากกว่า 2.16 ตารางเมตร ประกอบด้วยพื้นที่โปร่งแสงขนาด 0.92 ตารางเมตร ที่มอบสัมผัสอันปลอดโปร่งโอ่โถง พร้อมม่านปรับบังแสงที่ติดตั้งไว้ด้วยกันเพื่อปกป้องผู้โดยสารจากความร้อนของแสงอาทิตย์หรือความหนาวเย็นภายนอกรถสามารถเลือกติดตั้งหลังคาคาร์บอนเป็นอุปกรณ์พิเศษสำหรับ คาเยนน์ คูเป้ได้ตามต้องการช่วยเสริมบุคลิกภาพของตัวรถให้เทียบเคียงรถสปอร์ตพันธ์แท้เฉกเช่นปอร์เช่ 911 จีที3 อาร์เอส หลังคาคาร์บอนสามารถติดตั้งร่วมกับชุดแต่งlightweight sports packages ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์ที่ให้ความเป็นสปอร์ตรุ่นใหม่ ได้แก่ พวงมาลัยGT Design ขนาด 22นิ้ว น้ำหนักเบาพิเศษ เบาะนั่งสปอร์ตหุ้มผ้าลายตารางหมากรุกสุดคลาสสิกและชิ้นงานตกแต่งภายในห้องโดยสารด้วยคาร์บอนและวัสดุAlcantaraพิเศษสุดสำหรับ คาเยนน์ เทอร์โบ คูเป้ ชุดแต่งดังกล่าวได้เพิ่มเติมระบบระบายไอเสียแบบสปอร์ตเอาไว้ด้วย

 

พวงมาลัยGT Design ขนาด 22นิ้ว

คาเยนน์ คูเป้ ใหม่ ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวางสะดวกสบายสำหรับผู้โดยสารทั้ง 4 ตำแหน่ง เบาะนั่งคู่หน้าแบบสปอร์ตใหม่ ปรับระดับด้วยไฟฟ้า 8 ทิศทาง หมอนรองศีรษะรวมเป็นชิ้นเดียวกับพนักพิงหลัง พร้อมปีกเบาะด้านข้างที่ให้การรองรับสรีระอย่างเหมาะสม ผ่อนคลายทุกการเดินทาง ในส่วนของห้องโดยสารตอนหลัง เวอร์ชั่นคูเป้ได้รับการติดตั้งเบาะนั่งแบบแยกอิสระเป็นอุปกรณ์มาตรฐานหรือสามารถเลือกติดตั้งเบาะหลังแบบ 2+1 ที่นั่งเช่นเดียวกับคาเยนน์ในรุ่นปกติได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วยระดับความสูงของพื้นห้องโดยสารตอนหลังที่วางตัวต่ำลง 30 มิลลิเมตรเมื่อเปรียบเทียบกับคาเยนน์ตัวถังปกติ หมายความว่าพื้นที่บริเวณเหนือศีรษะจะกว้างขึ้น แม้ว่าแนวหลังคาของสปอร์ต SUV คันนี้จะลาดเอียงลงก็ตามความจุของห้องเก็บสัมภาระท้ายรถอยู่ที่ 625 ลิตร– รองรับทุกกิจกรรมในการใช้งานประจำวัน และสามารถปรับเพิ่มความจุได้สูงสุดถึง 1,540 ลิตร เมื่อพับพนักพิงเบาะหลังลง(สำหรับคาเยนน์ เทอร์โบ คูเป้ มีความจุห้องเก็บสัมภาระท้ายรถที่: 600 ถึง 1,510 ลิตร)

 

ด้านพละกำลังมาพร้อม 2 ขนาดความจุ ได้ถูกจัดเตรียมไว้เพื่อประจำการใต้ฝากระโปรงของคาเยนน์ คูเป้ เริ่มด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบ เทอร์โบชาร์จ ขนาดความจุกระบอกสูบ 3.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด340 แรงม้าและแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตรเมื่อติดตั้งชุดแต่งเพิ่มสมรรถนะ Sport Chrono Package สปอร์ต SUV คันล่าสุดนี้สามารถสร้างอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายในระยะเวลา 6.0 วินาที และจะลดลงเหลือ 5.9 วินาที เมื่อติดตั้งชุดแต่งlightweight sports packagesพร้อมความเร็วสูงสุดที่ 243 กิโลเมตรต่อชั่วโมงสำหรับรุ่นเรือธงคาเยนน์ เทอร์โบ คูเป้มั่นใจในความแรงเต็มพิกัดจากเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 4.0 ลิตรV8 ทวิน เทอร์โบ กำลังสูงสุดกว่า550 แรงม้ากระชากใจด้วยแรงบิดมหาศาลถึง 770 นิวตันเมตร ส่งผลให้คาเยนน์ เทอร์โบ คูเป้ มีอัตราเร่งจากจุดหยุดนิ่งไปยังความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในระยะเวลาเพียง 3.9 วินาทีเท่านั้น พร้อมทะยานผ่านความเร็วสูงสุดที่ 286 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

ปอร์เช่ คาเยนน์ คูเป้ เปิดรับจองแล้ววันนี้ แต่บอกก่อนนะว่ารับรถปีหน้า ส่วนราคายังไม่เปิดเผยอย่างเป็นทางการ ส่วนจะเปิดราคาที่เท่าไหร่ต้องรอลุ้นกันอีกที...