by Carzanova Team Nutt
Hits: 2325

>>> มาสด้า 3 ใหม่ เปิดตัวเป็นที่แรกในอาเซียนงาน Singapore Motor Show 2019

มาสด้า3 โฉมใหม่นี้ ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Mazda Kai Concept บวกกับเอกลักษณ์ Kodo Design เจน 2 ทั้งรุ่น Sedan และรุ่น Hatchback พร้อมด้วยสไตล์การออกแบบที่เป็นไฟหน้าเรียวเล็กและกระจังหน้าที่ใหญ่และดุดัน สาวก Mazdaชาวไทยเตรียมเฮ พร้อมเข้าไทย กลางปีนี้

  

“ เอฟเฟกต์กระแสน้ำวน” ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงเส้นในแสงและเงา ไฟท้ายซึ่งมีรายละเอียดที่ละเอียดกว่าภายในองค์ประกอบวงกลมสองวงของแต่ละคลัสเตอร์ มีกันชนคู่พร้อมไฟตัดหมอกหลังและท่อไอเสียคู่ แถมขอบโครเมี่ยมที่กรอบกระจก เพิ่มความหรูมากขึ้น

  

เมื่อเข้ามาภายในรถจะเห็นหน้าจอ Infotainment ขนาด 8.8 นิ้วที่ด้านบนสุด ขับเคลื่อนโดยระบบ MZD Connect ล่าสุด ด้านล่างเป็นสวิตช์สำหรับระบบควบคุมสภาพอากาศซึ่งอยู่ในแนวเดียวกับช่องระบายอากาศแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่คอนโซลกลางคันเกียร์และตัวควบคุมสำหรับระบบสาระบันเทิง สำหรับผู้ขับขี่นั้นมีการออกแบบพวงมาลัยใหม่และแผงหน้าปัดได้รับการปรับให้ง่ายขึ้นเป็นวงกลมเพียงสามวงโดยที่อันที่อยู่ตรงกลางนั้นเป็นจอแสดงผล Mazda 3 ซีดานนั้นมีขนาดความยาว 4,662 มม. (+82 มม. เมื่อเทียบกับรุ่นที่สาม) กว้าง 1,797 มม. (+2 มม.) และสูง 1,445 มม. (+5 มม.) พร้อมระยะฐานล้อยาวกว่า 2,725 มม. (+25 มิลลิเมตร)

ด้านขุมพลังที่เปิดตัวที่สิงคโปร์ มาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซินใหม่ SKYACTIV-X ขนาด 2.0 ลิตร 190 แรงม้า แรงบิด 230 นิวตัน-เมตร ระบบจุดระเบิดรูปแบบใหม่ Spark Controlled Compression Ignition (SCCI) ที่ไม่มีหัวเทียน ทำให้เครื่องยนต์เผาไหม้ได้ดี และยังรักสิ่งแวดล้อม พร้อมระบบซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ บรรจุและอัดอากาศ ทำงานร่วมกันเพิ่มประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมัน และทำให้เครื่องยนต์มีการตอบสนองได้ดี

มาสด้าได้ออกแบบระบบกันสะเทือนด้านหลังเพื่อรองรับการออกแบบแรงบิดใหม่ซึ่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางหนาขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก จากกลางถึงด้านข้าง มาสด้าอ้างว่านอกเหนือจากความเรียบง่ายแล้วระบบยังสร้างเสียงรบกวนและการสั่นสะเทือนน้อยลง และยังคงความสะดวกสบายในระดับสูง

นอกจากนี้ Mazda ยังไม่ทิ้งขุมพลัง SKYACTIV ดั้งเดิม ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-G และดีเซลเทอร์โบ SKYACTIV-D ทั้งขนาด 1.5, 2.0 และ 2.5 จับคู่กับระบบเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด SKYACTIV Drive พร้อมระบบ G-Vectoring Control Plus system หรือ ระบบควบคุมแรงบิดให้เหมาะสมในขณะเข้าโค้งและให้ความแม่นยำในการถ่ายทอดกำลังลงล้อ พร้อมระบบความปลอดภัย i-Activsense

  

ส่วนประเทศไทยคาดว่าจะมีเครื่องยนต์ให้เลือก คล้ายๆ กับที่สิงคโปร์ แต่ตัวเครื่องยนต์ดีเซล น่าจะนำเข้ามาขายเพียงรุ่นเดียว พร้อมกันนี้ยังมีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด เข้ามาเป็นตัวเลือกอีกด้วย