by Carzanova Team Nutt
Hits: 439

>>> สายจ๊าบเชิญทางนี้ 8 เทรนด์รถแต่งสุดเฟี้ยวปี 2019

ปีใหม่หลายคนอาจอยากลองอะไรใหม่ๆ สำหรับคนรักและชอบรถยนต์คงคิดอยากเพิ่มความเท่ สวย ให้กับรถตัวเองเป็นแน่ Carzanova ขอเสนอ เทรนด์การแต่งรถสุดจ๊าบปี 2019 ให้กับท่านผู้อ่านได้เสพเป็นแนวทางในการแต่งรถกันอย่างเต็มที่ เชิญชมกันเล๊ยย …

JDM STYLE 

หรือชื่อเต็มว่า Japan Domestic Market Style เป็นการตกแต่งรถยนต์โดยใช้ชิ้นส่วนที่จำหน่ายอยู่ในประเทศญี่ปุ่น โดยการแต่งรูปแบบนี้นิยมมานานพอสมควรที่ผู้คนในบ้านเรานั้นก็นิยมเช่นกัน อย่างสาวก Honda ที่มักนำมาดัดแปลงอัพเกรดเป็นรุ่น TYPE R ตามรูปแบบของญี่ปุ่นแท้ๆ ความน่าสนใจของการแต่งรถแนวนี้คือการได้หาอะไหล่ที่บางชิ้นจัดเป็น Rare Item ยิ่งหายากมันจะยิ่งมีค่า มีความภูมิใจ เปรียบเสมือนการเล่นเกมส์ ใครได้มาถือว่าจะจ๊าบสุดในรุ่น นี่แหละคือจุดเด่นที่ทำให้การตกแต่งรถสไตล์ญี่ปุ่นเป็นที่นิยมมาโดยตลอด เพราะไม่ใช่แค่มีเงิน แต่ต้องมีความพยายามในการหาของกันอีกด้วย

 VIP Style

Concept ของการตกแต่ง Vip style มีต้นตำหรับมาจากประเทศญี่ปุ่นที่นิยมในบรรดาแก๊งยากูซ่า รถยนต์ที่ตกแต่งสไตล์วีไอพีมักมีลักษณะที่เด่นชัด เช่น สีของตัวรถต้องจ๊าบ ต้องไม่เหมือนใคร ต้องเงาแวววับบาดตา โหลดสุดเตี้ย ล้อสุดโต ใส่ Option แบบจัดเต็ม เบาะสุดหรู เครื่องมืออำนวยความสะดวกทั้งหลาย อาจใส่ ทีวีหรือตู้เย็นได้ด้วย ซึ่งเป็นอีกสไตล์การตกแต่งที่ในบ้านเรานิยมมาก รูปลักษณ์ของรถยนต์ที่ตกแต่ง Style Vip เหล่านี้ได้รับการยกย่องในประเทศญี่ปุ่นว่าเป็นที่จับตามองและดึงดูดความสนใจเนื่องจากการมียานพาหนะประเภทนี้มีราคาแพงทั้งราคารถและชุดแต่ง รถที่นำมาแต่งส่วนใหญ่จะเป็นรถขนาดใหญ่พวก Midsize Sedan เช่น Honda Accord, Toyota Camry หรือ Nissan Teana ไปจนถึงพวก Luxury Saloon อย่างพวก Lexus GS เป็นต้น ซึ่งในบ้านเราได้นำแนวการแต่ แบบ VIP มาทำกันในรถทุกขนาดไซด์แบบไม่จำกัด

 Flush Style

คือ การแต่งที่รถสามารถบอกบุคลิกของคนได้ว่าเจ้าของนั้นเป็นคนแบบไหน การแต่งแนว Flush รถต้องเตี้ย ล้อต้องเบียดซุ้ม ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากประเทศอเมริกาและในทวีปยุโรป รูปแบบหลักๆ คือ ต้องโหลดเตี้ย ใส่ยางเล็กๆ ยางดึงนิดนึง การแต่งแนว Flush ไม่จำกัดว่าต้องเป็นรถแบบใด รถเก๋ง กระบะ ก็สามารถตกแต่งใด้

สไตล์การแต่งแบบ Flush พูดง่ายๆ คือ ล้อกว้าง ยางดึง ขอบยางด้านนอกเฉียดกับซุ้มด้านในรถ ซึ่งต้องอาศัยการปรับแคมเบอร์ช่วย การแต่งรถสไตล์ Flush จะเน้นที่การจัดวางล้อ หรือ Stant N’ Fitment ให้พอดีกับตัวถังโดยไม่ยื่นออกมานอกซุ้มล้อ ซึ่งแตกออกมาได้หลายแบบขึ้นอยู่กับขนาดของล้อแม็ก ขนาดยาง ความเตี้ยของตัวรถ ไปจนถึงมุมองศาของล้อที่ทำการ Fitment ที่แตกต่างกัน

โดยเคล็ดลับในการแต่งรถแนว Flush Style มีดังนี้

- ทำช่วงล่างและคำนวณซุ้มล้อให้ลงตัว ไม่ต้องกังวลว่ารถจะครูดเนิน หรือว่ายางจะไปขูดกับซุ้ม
- ควรเลือกยางที่เหมาะสมกับตัวรถ ยางแคบดึงแก้ม หลังจากใส่ยางแล้วให้ดูว่าเมื่อรถแตะพื้นถนนแล้วติดซุ้มตรงไหน จากนั้นจึงค่อยๆปรับ

Hella Flush

จะเป็นการแต่งที่นิยมมากที่สุดในกลุ่ม Flush สังเกตง่ายๆ คือ ซุ้มล้อต้องเกือบชิดยางเลยทีเดียว ซึ่งจะโหลดกับล้อหน้ากว้างมากๆรัดด้วยยางหน้าแคบ แล้วโหลดลงมาให้เตี้ยจนยางเบียดกับซุ้มล้อให้มากที่สุด โดยใช้การแบะล้อช่วยในกรณีที่ล้อยื่นออกมานอกรถ

Hella Fail

จะเป็นการโหลดคล้ายๆกับ Hella Flush แต่จะแบะล้อให้เอียงมากกว่า ไปจนถึงเอียงแบบสุดๆ บางงคันโหลดจนดูเหมือนจะแบนราบไปกับพื้นเลยทีเดียว แบบนี้จะนิยมทำกันเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

USDM Style

คือการแต่งรถ “สไตล์อเมริกา” (United Stated Domestic Market) ที่เน้นสีสันและความคลีนของตัวรถและห้องเครื่อง ซึ่งคอนเซ็ปการปรับแต่งก็จะคล้ายกับ JDM แต่เป็นการทำรถตามแบบรถสเปคอเมริกา โดยการแต่งรถสไตล์นี้ อะไหล่ที่เปลี่ยนแต่ละชิ้นต้องเป็นสเปคอเมริกา บวกตัวรถที่โหลดเตี้ย และตัวถังที่เน้นความเรียบหรูดูสะอาดตา ไปจนถึงเครื่องยนต์ที่ต้องเก็บงานได้อย่างเรียบร้อยและลงตัวไม่รก เป็นสไตล์แต่งรถที่นิยมอีกรูปแบบหนึ่งเช่นกัน

STREET WEAPON

เป็นสไตล์ของการแต่งรถ เพิ่งได้รับความนิยมในบ้านเราและต่างแดนได้ไม่นาน ได้รับอิทธิพลหลักมาจากรถแข่งสนามแบบ Time Attack เต็มๆเป็นการมุ่งเน้นการสร้าง Performance ให้กับตัวรถเป็นหลัก จุดเด่นของการแต่งรถสไตล์นี้จะเน้นไปที่บอดี้พาร์ทสไตล์รถสนาม ทรงดุดันน่าเกรงขาม ล้อต้องเบา ยางต้องเทพ และมีการพ่นสีเป็นตัวอักษรบนแก้มยางถือเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่ง ซึ่งมีทั้งแบบแต่งสวยดุเพื่อใช้งานปกติ (Steert Use Weapon) แต่ถ้าแต่งแล้วอยากจะลงสนาม ก็จะต้องมีเครื่องยนต์ที่สุดแรง และช่วงล่างที่หนึบ เพิ่มแอร์โรว์พาร์ท เพื่อให้มี Downforce หรือ แรงกด ให้มีการยึดเกาะที่ดีขึ้นกว่าเดิม เพื่อสามารถเข้าโค้งได้ดีและวิ่งได้เสถียรมากขึ้น ตัวถังล้อและยางต้องรีดน้ำหนักให้เบาสไตล์ตัวแข่ง

 RACING STYLE

เป็นสไตล์การแต่งรถที่ผู้คนในบ้านเรานั้นนิยมมาก เห็นกันได้ตามท้องถนนทั่วไปในบ้านเรา เพราะสามารถสร้างสรรค์รถของคุณให้ออกมาดูแรง ดุดัน เฉกเช่นรถแข่งในสนามกันเลยทีเดียว ผู้แต่งสามารถจัดเต็มกับของซิ่งแบรนด์ดังทั้งหลายที่ท่านหมายตาไว้ว่าเหมาะกับรถท่านมาประดับเพิ่มความสวยงามและความดุดันได้ตามจินตนาการของทุกคน อู่ชื่อดังในบ้านเราทั้งหลายก็ผลิตอุปกรณ์ต่างๆที่เป็นแบรนด์ตัวเองเยอะแยะมากมาย เช่นท่อไอเสีย ลิ้นหน้าแบบ Carbon  หรือแบรนด์นอกที่เป็นวัสดุที่เป็น Kevlar ด้านภายในรถ ก็นิยมเปลี่ยนเบาะคู่หน้าเป็นแบรนด์ดังต่างๆเช่น Bridge stradia ที่สามารถปรับได้ หรือเปลี่ยนพวงมาลัยที่มาพร้อมกับพวงมาลัยแบบพับได้ อาจเพิ่มความสวยงามของห้องโดยสารด้วยการเปลี่ยนหัวเกียร์ก็เป็นที่นิยม และที่ต้องมีเลยคือ เกจ์วัดการทำงานของเครื่องยนต์ ที่มี Oil temp,Water temp,และ Volt ยังไม่หมด ยังมีการเปลี่ยนกระจกมองหลังเพื่อเพิ่มองศาในการมอง และ ปิดท้ายภายในเสริมการป้องกันการบิดของตัวถังด้วยการค้ำ V-Barเข้าไปบริเวณเสา C ส่วนช่วงล่างนั้น อาจเปลี่ยนโช๊คอัพ หรือเสริมสปริงโหลดเพื่อความสวยงามของตัวรถ และที่ขาดแทบไม่ได้นั่นคือยางหรือล้อแม็กซ์ อยากได้ขนาดไหนเท่าไหร่ สีไหน ก็จัดได้ตามความต้องการได้เลย

 RETRO STYLE

เป็นการแต่งรถที่ต้องใช้เวลาพอสมควรเลยที่เดียว เพราะใช้รถเก่าเอามาทำใหม่หาอะไหล่มาตกแต่งให้สวยและแรงเหมือนในอดีต และต้องใช้ของแต่งให้ตรงตามยุคสมัยนั้นๆ เป็นรูปแบบที่น่าสนใจและเท่มากๆ

 OFF ROAD STYLE

รูปแบบสายลุยสำหรับรถกระบะขับเคลื่อน4ล้อ เป็นการตกแต่งให้เหมาะกับเส้นทางที่เดินทางค่อนข้างยากลำบากหรือเส้นทางที่รถยนต์ทั่วไปไม่สามารถไปได้ เช่น ในป่าในเขา หรือลุยน้ำที่ค่อนข้างสูง จุดเด่นคือ ต้องยกสูง ใส่ล้อใหญ่ไซส์ยักษ์ ช่วงล่างที่ปรับแต่งให้ลุยผ่านทุกสภาพพื้นผิว แต่อาจไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่นัก เพราะการตกแต่งในลักษณะนี้ ราคาช่วงล่างนั้นค่อนข้างสูงเลย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับแนวทางการแต่งรถรูปแบบต่างๆที่ทางเราได้นำเสนอให้ท่านผู้อ่าน หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่น้อยสำหรับผู้ที่เริ่มที่จะอยากแต่งรถยนต์ลูกรักของท่านเองให้ดูน่าสนใจขึ้น แต่ข้อควรระวังคือ บางอย่างอาจผิดกฎหมายในบ้านเรานะจ๊ะ ควรระวังและเช็คดูกันให้ดีๆ ด้วยความหวังดีจากเรา Carzanova

Credit : Autocar.com / forget.com / musclrcarzone.com / driftwork.com / worldstyling.com