Monday 26, February, 2024
Home » รีวิว!! TR Transformer II Stradale เอสยูวีรุ่นพิเศษ ดีไซน์เด่น ฝีมือคนไทย

รีวิว!! TR Transformer II Stradale เอสยูวีรุ่นพิเศษ ดีไซน์เด่น ฝีมือคนไทย

by admin
0 comment

TR Transformer II Stradale เป็นรถอเนกประสงค์รุ่นพิเศษ ที่ผลิตมาเพื่อเฉลิมฉลองการก้าวเข้าสู่ปีที่ 55 ของ ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ ในประเทศไทย โดยรุ่น Stradale จะมีให้เลือกเฉพาะตัวถังแบบ 5 ที่นั่ง เครื่องยนต์ 2.4 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง และมีให้เลือก 2 สีใหม่ เท่านั้นได้แก่ RED-WHITE EDITION แดง-ขาว และ BLACK-GOLD EDITION ดำ-ทอง

, รีวิว!! TR Transformer II Stradale เอสยูวีรุ่นพิเศษ ดีไซน์เด่น ฝีมือคนไทย

อย่างที่รู้เจ้า TR Transformer IIพื้นฐานก็คือกระบะโตโยต้า รีโว่ ที่ยกกระดองออกแล้วเอากระดองใหม่มาใส่ เรามาดูกันที่ดีไซน์ภายนอกกันก่อนที่ได้รับการออกแบบด้วยฝีมือคนไทย โดยยังคงรูปแบบสไตล์ Transformer ซึ่งเป็นรถตรวจการณ์ที่ดูกี่ครั้ง ผมก็ว่ามันดูเท่ ดูมีสไตล์ และสำหรับรุ่นพิเศษนี้ จะมีการตกแต่งเพิ่มให้มีความสปอร์ตดูเป็นวัยรุ่นมากขึ้น เริ่มกันตั้งแต่กระจังด้านหน้าที่เป็นสีขาวพร้อมเส้นโครเมี่ยม ซึ่งจะแตกต่างจากในรุ่นมาตรฐานที่จะได้เป็นสีเทาธรรมดา รวมถึงสติ๊กเกอร์คาดฝากระโปรง ตัดกับสีของตัวรถ ไฟหน้ายังคงใช้เป็นแบบ Bi-Xenon ขนาด 3.5 นิ้ว ที่เห็นเล็กๆ อย่างนี้ แต่ส่องสว่างเอาเรื่องเลย นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมการเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ส่วนไฟเลี้ยวเป็นไฟ LED ที่อยู่ด้านบน ถัดต่ำลงมาก็จะมีไฟตัดหมอกติดตั้งมาให้ด้วย

, รีวิว!! TR Transformer II Stradale เอสยูวีรุ่นพิเศษ ดีไซน์เด่น ฝีมือคนไทย

ด้านข้างจะเห็นความแตกต่างจาก TR Transformer II รุ่นเดิม ที่ชัดๆ คือเรื่องความสูงของตัวรถ ที่ถูกปรับให้เตี้ยลงจากเดิมถึง 5 cm. ซึ่งนอกจากในเรื่องความสวยงามแล้ว ยังเพื่อความสะดวกในการก้าวขึ้นลงรถ และที่สำคัญรถคันนี้เค้าออกแบบมาให้ใช้งานในเมือง เน้นวิ่งทางเรียบ เมื่อตัวรถเตี้ยลงสมรรถนะการเกาะถนนก็จะดีตามมาด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่ว่าตัวรถจะเตี้ยลงแล้วทางไทยรุ่งจะตัดบันไดข้างออกนะครับ เค้ายังคงใส่บันไดข้างมาให้ขึ้นลงได้สะดวกสบายเช่นเดิม นอกจากนี้ในส่วนของสัญลักษณ์ “Stradale” จะใช้สติ๊กเกอร์คาดยาวที่ประตูหน้าไปถึงประตูหลัง โดยในรุ่นที่ผมนำมาทดสอบนี้จะเป็นตัวถังสีแดง-ขาว คิ้วซุ้มล้อก็จะเป็นสีขาวสลับแดง หากเป็นรุ่นตัวถังสีดำ-ทอง คิ้วซุ้มล้อก็จะเป็นสีทองสลับดำ ในขณะที่ล้ออัลลอยเลือกใช้ขนาดใหญ่ถึงขอบ 20 นิ้วสีทูโทน ส่วนยางเลือกใช้ของ Continental ในขนาด 245/50 R20

, รีวิว!! TR Transformer II Stradale เอสยูวีรุ่นพิเศษ ดีไซน์เด่น ฝีมือคนไทย

ในส่วนของบั่นท้ายยังคงใช้ดีไซน์เดิมเหมือนกับในรุ่นมาตรฐาน แต่มีสติ๊กเกอร์ “Stradale” คาดไว้ตรงที่เก็บยางอะไหล่ ส่วนจุดเด่นที่ลืมไม่ได้คือเรื่องพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้าย ที่ใหญ่โตกว้างขวาง ก็อย่างที่บอกในรุ่นนี้จะมีแต่เฉพาะตัวถัง 5 ที่นั่ง ซึ่งธรรมดาพื้นที่ด้านหลังก็ใหญ่อยู่แล้ว เมื่อพับเบาะนั่งแถวหลังตอน 2  บอกได้เลยว่าพื้นที่สุดอลังการ พร้อมกันนี้ยังมีแอร์ด้านหลังพร้อมช่องจ่ายไฟมาให้ใช้สำหรับพวกสายแคมป์ปิ้งอีกด้วย

, รีวิว!! TR Transformer II Stradale เอสยูวีรุ่นพิเศษ ดีไซน์เด่น ฝีมือคนไทย

มาต่อกันที่ดีไซน์ภายใน ทางไทยรุ่งเลือกใช้เบาะหนังสีแดง สลับสีเทาอ่อน พร้อมปักโลโก้ “Stradale” ที่เบาะคู่หน้า ซึ่งจะแตกต่างจากในรุ่นมาตรฐานที่จะเป็นเบาะหนังสีพื้น ในส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ก็ยกมาจากต้นกำเนิด โตโยต้า รีโว่ ทั้งชุดคอนโซลหน้า รวมทั้งพวงมาลัย และคอนโซลเกียร์ ด้านจอดิสเพลย์เป็นแบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับทั้ง Apple CarPlay และ Android Auto ที่ลิงค์แผนที่จากมือถือได้ นอกจากนี้ยังมีกล้องมองหลัง ที่ติดตั้งตรงล้ออะไหล่ ช่วยให้ถอยรถคันใหญ่ๆ ทำได้อย่างสบาย

, รีวิว!! TR Transformer II Stradale เอสยูวีรุ่นพิเศษ ดีไซน์เด่น ฝีมือคนไทย

เข้าเรื่องสมรรถนะกันบ้าง ก่อนอื่นมาที่เรื่องขุมพลังกันก่อน ที่บอกไปตอนต้นแล้วว่าเจ้า TR Transformer II รุ่นพิเศษคันนี้ เขาใช้พื้นฐานของโตโยต้า รีโว่ ตัวเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร VN Turbo ซึ่งหลายคนอาจจะรู้สึกว่าทำไมไม่ใช้ตัวเครื่อง 2.8 แต่ได้ลองขับแล้ว บอกเลยว่าเครื่องตัวนี้เพียงพอแล้วครับ ไม่อืด จังหวะเร่งแซงก็ไม่ได้ขี้เหร่ ขับขึ้นทางชันก็สบายๆ แต่ถ้าเอาไปลุยทางออฟโรดก็อย่าลืมนะครับว่า Stradale เป็นระบบขับเคลื่อน 2 ล้อเท่านั้น ไม่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้เลือก

, รีวิว!! TR Transformer II Stradale เอสยูวีรุ่นพิเศษ ดีไซน์เด่น ฝีมือคนไทย

ส่วนเรื่องการควบคุมจากตัวรถเตี้ยลงจากเดิม 5 cm. และใช้ยางหน้ากว้าง 245 เกาะถนนมากขึ้น แต่เรื่องอากาศพลศาสตร์ พอวิ่งความเร็วเกิน 100 กม./ชม. เริ่มรู้สึกมีลมต้าน ส่วนอัตราการกินน้ำมันขับเฉลี่ยๆ ทั้งนอกเมืองในเมืองก็อยู่ที่ประมาณ 10 กม./ลิตร ในขณะที่การควบคุมเรื่องระบบพวงมาลัยที่เป็นแบบพาวเวอร์แร็คแอนด์พิเนียน อันนี้ดูจะหนักมือไปหน่อย ก็อย่างที่พอจะทราบพอหน้ายางมันใหญ่ขึ้น น้ำหนักพวงมาลัยมันก็มากตามขึ้นมาด้วย สาวๆ ที่ขับก็อาจจะต้องออกแรงเยอะหน่อย ส่วนเรื่องช่วงล่างที่ด้านหลังที่เป็นแหนบแผ่นซ้อนที่มีการติดตั้งเหล็กกันโคลง พอได้น้ำหนักโหลดที่เพิ่มขึ้น ผมว่าความนุ่มนวลมันกำลังพอดิบพอดีเลย

, รีวิว!! TR Transformer II Stradale เอสยูวีรุ่นพิเศษ ดีไซน์เด่น ฝีมือคนไทย

สรุปปิดท้ายหลังลองขับ ต้องยอมรับว่าดีไซน์มันโดดเด่นสะดุดตา ขับอยู่หลายวัน มีคนเข้ามาถามเข้ามาขอดูรถหลายคน การลดความสูงของตัวรถ ชอบนะ ทำให้ขึ้นลงได้ง่าย แถมยังมีสมรรถนะการขับดีขึ้นด้วย แต่เรื่องดีไซน์ภายใน จุดเด่นคือเรื่องความกว้างขวาง นั่งสบาย คอนโซลหน้าเรื่องดีไซน์ ไม่ติดอะไร เพราะใช้ของรีโว่เป็นพื้นฐาน แต่การดีไซน์ด้านข้างแผงประตู มันดูจะยังไม่เฟรนด์ลี่กับคนขับเท่าไหร่ อย่างบริเวณที่วางแขนตรงประตู เวลาเลี้ยวพวงมาลัยจะมีบางครั้งที่ศอกไปกระแทกบ้าง รวมถึงมุมอับเวลาเลี้ยวที่เสาเอดูจะมีขนาดใหญ่ไปนิด มีบดบังสายตาบ้าง  ในขณะที่เรื่องสมรรถนะโอเคทั้งเครื่องยนต์และช่วงล่าง จะติดอีกหน่อยก็เรื่องแอโร่ไดนามิคที่ดูจะต้านลมไปนิด ส่วนราคาที่ตั้งไว้ 1.74 ล้านบาท ก็จะขึ้นไปเทียบกับ PPV จากอีกหลายค่าย ซึ่งเจ้า TR Transformer II Stradale ก็จะขายความแตกต่าง และที่สำคัญที่หลายคนถามถึงคือเรื่องศูนย์บริการ อันนี้ไม่ต้องห่วงเพราะสามารถเข้ารับบริการได้ที่ศูนย์โตโยต้าทุกแห่งทั่วประเทศ

cazanova_logo_Favicon

บริษัท พีทู ไอเดียส์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)
228/245 ถ.ร่วมมิตรพัฒนา แขวงท่าแร้ง
เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10220
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี : 0125558016654

© 2023 CARZANOVA:เว็บซ่าส์เรื่องยานยนต์ All Rights Reserved. Designed By P2 IDEAS

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00