Wednesday 21, February, 2024
Home » ใกล้ได้เวลาแล้ว … ของรถกระบะไฟฟ้า

ใกล้ได้เวลาแล้ว … ของรถกระบะไฟฟ้า

by admin
0 comment

ต้องยอมรับว่าช่วงนี้กระแสรถปิ๊กอัพที่ถูกพูดถึงมากที่สุดของโลกหนีไม่พ้นรถรูปร่างหน้าตาประหลาดพลังงานไฟฟ้าล่าสุดจากค่าย Tesla ภายใต้ชื่อ Cybertruck ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีตอนที่ยังเป็นรถต้นแบบรูปทรงมันไม่ต่างอะไรจากเอากระดาษมาพับๆ ให้มันเป็นกล่องเหลี่ยมๆ ขึ้นมา จนถึงวันที่เปิดตัวพร้อมขายทาง Tesla ก็ยังคงยืนยันรูปร่างหน้าตาเดิมเหมือนคันต้นแบบเอาไว้

ใกล้ได้เวลาแล้ว ... ของรถกระบะไฟฟ้า, ใกล้ได้เวลาแล้ว … ของรถกระบะไฟฟ้า
่ Tesla Cybertruck

แน่นอนว่าในเรื่องความแปลกใหม่ก็ต้องยกให้เขา ซึ่งจะว่าไปถามว่าแปลกมั้ย?? ถ้าเป็นคนรุ่นผมที่ปีนี้อายุปาเข้าไป 40 กลางๆ เราคงคุ้นๆ กับรถรูปทรงแบบนี้อยู่ และถ้าคุณเป็นคนที่เคยดูหรือเป็นแฟนภาพยนตร์เรื่อง Back to the future คุณต้องร้องอ๋อ เพราะในมุมมองส่วนตัวผม เน้นนะครับว่าส่วนตัว (เดี๋ยวจะมีดราม่า) Tesla Cybertruck ไม่ได้มีรูปทรงแปลกแหวกแนวอะไรหากคุณลองนึกถึงเจ้า DeLorean ที่เป็นพาหนะที่ใช้ทะลุมิติไปสู่อดีตและอนาคต ซึ่ง DeLorean คันจริงก็มีที่ผลิตออกมาจำหน่ายอยู่ช่วงหนึ่ง ทุกวันนี้ก็ยังมีที่ยังขับกันอยู่และกลายเป็นรถที่หลายคนนำกลับมาทำใหม่ทั้งขับและสะสม ผมก็เลยเฉยๆ กับรูปทรงเจ้า Cybertruck แถมยังคิดด้วยว่าดีไซเนอร์ของ Tesla เล่นง่ายดีไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่ Cybertruck เป็นรถปิ๊กอัพแห่งอนาคต ก็เอาดีไซน์รถที่อยู่ในภาพยนตร์ที่กล่าวถึงอนาคตมาใช้ซะ ง่ายดี (รึเปล่า) ตัวถังเหลี่ยมๆ วัสดุสเตนเลสไม่ทำสี อย่างไรก็ตามสิ่งที่คนให้ความสนใจเจ้า Cybertruck มันไม่ใช่แค่รูปร่างหน้าตาของมันหรอกครับ แต่หากตอนที่ Tesla เปิดเผยรายละเอียดข้อมูลตัวรถออกมาโดยเฉพาะตัวเลขสมรรถนะ เล่นเอาหลายคนตะลึงว่านี่มันรถที่จะซื้อไปขนของหรืออะไรกันแน่

Tesla Cybertruck เปิดตัวมาโดยมีรุ่นย่อย 3 รุ่น หรือพูดง่ายๆ คือแบ่งตามจำนวนมอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้งมากับรถ เริ่มจากมอเตอร์เดี่ยวขับเคลื่อนล้อหลัง พละกำลัง 315 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 6.7 วินาที น้ำหนักที่สามารถลากจูงได้อยู่ที่ประมาณ 3,400 กก. วิ่งได้ระยะทางไกลสุดต่อการชาร์จเต็มที่ 402 กม. หากแต่ว่า Cybertruck รุ่นมอเตอร์เดี่ยวนี้จะยังไม่ออกขายจนกระทั่งประมาณปี 2025 ก็คือต้องรอไปก่อน

ใกล้ได้เวลาแล้ว ... ของรถกระบะไฟฟ้า, ใกล้ได้เวลาแล้ว … ของรถกระบะไฟฟ้า

จากนั้นจะเป็นรุ่นมอเตอร์คู่ขับเคลื่อน 4 ล้อ พละกำลัง 600 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 4.3 วินาที น้ำหนักที่สามารถลากจูงได้อยู่ที่ประมาณ 4,990 กก. วิ่งได้ระยะทางไกลสุดต่อการชาร์จเต็มที่ 547 กม.

ใกล้ได้เวลาแล้ว ... ของรถกระบะไฟฟ้า, ใกล้ได้เวลาแล้ว … ของรถกระบะไฟฟ้า

ส่วนตัวท็อปสุดภายใต้ชื่อ “Cyberbeast” มากับตัวเลขสมรรถนะชวนขนลุกสมชื่อ กับพละกำลัง 845 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 2.7 วินาที น้ำหนักที่สามารถลากจูงได้อยู่ที่ประมาณ 4,990 กก. วิ่งได้ระยะทางไกลสุดต่อการชาร์จเต็มที่ 515 กม. และเป็นรถพลังงานไฟฟ้าที่ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 209 กม./ชม. อยากถามว่าจะรีบไปส่งของที่ไหนครับพี่! ระบบช่วงล่างเป็นแบบ Air Suspension หรือที่เราเรียกกันว่าถุงลม มีระบบปรับความสูงช่วงล่างอัตโนมัติ เท่านั้นไม่พอยังมีระบบเลี้ยว 4 ล้อด้วยอีกต่างหาก

ใกล้ได้เวลาแล้ว ... ของรถกระบะไฟฟ้า, ใกล้ได้เวลาแล้ว … ของรถกระบะไฟฟ้า

ส่วนเรื่องของภายในก็เป็นสไตล์ Tesla เรียบๆ ง่ายๆ แต่ดูทันสมัยและเต็มไปด้วยอุปกรณ์ไฮเทค จากข้อมูลคร่าวๆ ของ Tesla Cybertruck ใครที่คิดว่าคนที่ซื้อจะเอาไปใช้งานทั่วไปหรือใช้ขนของเหมือนปิ๊กอัพทั่วไปก็คิดไป แต่ส่วนตัวผมมองว่ามันออกมาเป็นของเล่นชิ้นใหม่ของหลายๆ คนมากกว่า และถ้าดูถึงโฆษณาและรูปแบบการตลาดของ Tesla เจ้า Cybertruck มันก็ไม่ใช่รถเชิงพาณิชย์แต่อย่างใด ก็ถึงขนาดเอาไปวัดอัตราเร่งกับ Porsche 911 Turbo คงไม่น่าจะเน้นขนของแล้วล่ะครับ

Cybertruck ถือเป็นความแปลกใหม่ของวงการรถกระบะหรือรถปิ๊กอัพของโลก โดยมีจุดขายแรกคือการเป็นรถกระบะพลังงานไฟฟ้าจากค่ายที่ขายเฉพาะรถยนตร์ไฟฟ้าเท่านั้น แต่หากจะมองแค่การเป็นรถกระบะหรือปิ๊กอัพไฟฟ้า จริงๆ แล้วก็มีตัวเลือกอื่นที่ออกมาก่อนหน้านี้แล้ว และที่สำคัญยังคงรูปร่างหน้าตาที่เป็นรถกระบะปกติทั่วไปไม่ได้แหวกแนวเป็นรถวิ่งบนดวงจันทร์แบบ Cybertruck

ซึ่งถ้าจะยกตัวอย่างรถกระบะพลังงานไฟฟ้าที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้แล้ว ผมเริ่มจากค่ายร่วมสัญชาติอเมริกันของ Tesla อย่าง Ford นี่แหละครับ โดยทาง Ford ได้เปิดตัว Ford F-150 Lightning ที่เป็นรถกระบะ Full-Sized พลังงานไฟฟ้า 100% ออกมาตั้งแต่กลางปี 2021 ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ขับเคลื่อน 4 ล้อ แบ่งเป็นรุ่นย่อย 2 รุ่น เริ่มจาก Standard Range ที่มีพละกำลัง 426 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 1,050 นิวตันเมตร และรุ่น Extended Range ที่มีพละกำลังถึง 563 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 1,050 นิวตันเมตร  อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ยังไม่มีตัวเลขที่แน่ชัด มีแต่ 0-60 ไมล์/ชม. ที่ทาง Ford อเมริกาแจ้งไว้ที่ประมาณ 4 วินาทีกลางๆ ส่วนน้ำหนักที่สามารถลากจูงได้อยู่ที่ประมาณ 3,490 กก. ระยะทางการวิ่งต่อการชาร์จเต็มทำได้สูงสุด 515 กม. ซึ่งผมบอกเลยว่า Ford Thailand น่าเอาเจ้า F-150 Lightning มาลองขายเล่นๆ ผมว่ามีคนพร้อมซื้อ

ใกล้ได้เวลาแล้ว ... ของรถกระบะไฟฟ้า, ใกล้ได้เวลาแล้ว … ของรถกระบะไฟฟ้า
Ford F-150 Lightning

นอกจากแบรนด์อเมริกันแล้ว ค่ายยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Toyota ก็กำลังจะส่ง Tacoma EV ลงเล่นในตลาดรถกระบะไฟฟ้าในอเมริกาด้วยเหมือนกัน โดยข้อมูลเบื้องต้นจะมีทั้งที่เป็นมอเตอร์เดี่ยวขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง พละกำลังย่อมๆ อยู่ที่ 201 แรงม้า เดาว่าเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวกับที่อยู่ใน bZ4x และก็จะมีรุ่นที่ใช้มอเตอร์คู่ขับเคลื่อน 4 ล้อ พละกำลัง 300 แรงม้าด้วย โดยตั้งใจว่าจะมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. เร็วกว่า 7 วินาที ส่วนน้ำหนักที่สามารถลากจูงได้อยู่ที่ประมาณ 3,085 กก. ที่สำคัญแอบรู้มาว่าจะมีเวอร์ชั่น TRD ด้วย

ใกล้ได้เวลาแล้ว ... ของรถกระบะไฟฟ้า, ใกล้ได้เวลาแล้ว … ของรถกระบะไฟฟ้า

ส่วนเรื่องที่จะได้เห็นเจ้า Tacoma EV วิ่งในประเทศไทยหรือไม่ อะไรก็เป็นไปได้ แต่ที่แน่ๆ ไม่ได้จัดจำหน่ายโดย Toyota Motor (Thailand) แน่นอน อย่างไรก็ตามถึงโอกาสการมาถึงประเทศไทยของ Tacoma EV มีน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย แต่เราจะได้เห็นปิ๊กอัพพลังงานไฟฟ้าจาก Toyota วิ่งบนถนนประเทศไทยกันอย่างแน่นอนเร็วๆ นี้ มันคือ Toyota Hilux REVO BEV โดยเป็นโครงการทดลองใช้รถกระบะพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยของ Toyota ซึ่งจะถูกนำไปทดลองใช้เป็นรถแท็กซี่สองแถวในเมืองพัทยาภายในต้นปี 2567 นี้ โดยรายละเอียดของตัวรถยังไม่เป็นที่เปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่เราแอบรู้มาคร่าวๆ ว่าใช้ขุมพลังเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวขับเคลื่อนล้อหน้า ตัวเลขสมรรถนะยังไม่ได้รับการยืนยัน ใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออนขนาดความจุ 120 kWh ระยะทางวิ่งไกลสุดต่อการชาร์จเต็มได้ 400 กม.  

ใกล้ได้เวลาแล้ว ... ของรถกระบะไฟฟ้า, ใกล้ได้เวลาแล้ว … ของรถกระบะไฟฟ้า
Toyota Hilux REVO BEV

คราวนี้พอพูดถึงรถ EV พลังงานไฟฟ้า 100% จะไม่พูดถึงรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนนั้นเป็นไปไม่ได้แน่นอน เพราะถือเป็นผู้ผลิตรถยนต์ประเภทนี้รายใหญ่ของโลกที่กำลังบุกไปตีตลาดทุกทวีปโดยเฉพาะในยุโรปที่กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากรถที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงไปเป็นพลังงานไฟฟ้า เราเลือกมาสองแบรนด์ที่มีรถปิ๊กอัพพลังงานไฟฟ้ามาเป็นตัวอย่าง เริ่มจากค่ายใหญ่อย่าง GWM ที่ส่ง POER EV เข้าชิงส่วนแบ่งในตลาดรถกลุ่มนี้

ใกล้ได้เวลาแล้ว ... ของรถกระบะไฟฟ้า, ใกล้ได้เวลาแล้ว … ของรถกระบะไฟฟ้า
POER

จริงๆ แล้วแบรนด์ POER ภายใต้หลังคาบริษัทแม่อย่าง GWM ก็ชัดเจนในเรื่องของการเป็นแบรนด์ที่ผลิตรถกระบะหรือรถปิ๊กอัพ ซึ่งก็ไม่ได้มีเฉพาะที่เป็นไฟฟ้า 100% เพราะก็มีรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตรเทอร์โบ และดีเซล 2.0 ลิตรเทอร์โบ แต่ในเมื่อครั้งนี้เราพูดถึงปิ๊กอัพพลังงานไฟฟ้า 100% รถคันที่เลือกมาจึงเป็น POER EV ซึ่งรูปร่างหน้าตาภายนอกก็ไม่ต่างอะไรจากรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินและดีเซล

ใกล้ได้เวลาแล้ว ... ของรถกระบะไฟฟ้า, ใกล้ได้เวลาแล้ว … ของรถกระบะไฟฟ้า

ภายในห้องโดยสารเน้นความสะดวกสบายโดยทาง POER บอกว่าเป็นคุณภาพมาตรฐานเดียวกับ SUV หรูของค่าย GMW ส่วนเรื่องของสมรรถนะอาจน้อยกว่าคันก่อนๆ ที่เราพูดถึงกันมา โดยมีพละกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าอยู่ที่ 204 แรงม้า กับแรงบิดสูงสุด 300 นิวตันเมตร สามารถวิ่งได้ไกลสุด 405 กม. ต่อการชาร์จเต็ม และถ้าถามว่าในอนาคต POER EV จะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยหรือไม่? คงยังไม่ใช่ตอนนี้ แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้สูงครับ

ใกล้ได้เวลาแล้ว ... ของรถกระบะไฟฟ้า, ใกล้ได้เวลาแล้ว … ของรถกระบะไฟฟ้า
Maxus T90 EV

ปิดท้ายด้วยปิ๊กอัพไฟฟ้าจากค่ายใหญ่ของจีนอย่าง MG ภายใต้ชื่อ Maxus T90 EV ที่บุกไปลุยตลาดรถปิ๊กอัพพลังงานไฟฟ้าในยุโรปมาพักใหญ่แล้ว รูปร่างหน้าตายังคงบึกบึนสไตล์รถปิ๊กอัพทั่วไปไม่ได้ล้ำสมัยอะไรมากนัก แต่ภายในก็ใช่ย่อยเพราะมากับเทคโนโลยีไฮเทคมากมาย ขุมพลังใช้มอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวขับเคลื่อนสองล้อหลัง มีพละกำลังอยู่ที่ 201 แรงม้า กับแรงบิดสูงสุด 310 นิวตันเมตร สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 355 กม. ต่อการชาร์จเต็ม โดยแบตเตอรี่มีขนาดความจุ 88.6 kWh  

ใกล้ได้เวลาแล้ว ... ของรถกระบะไฟฟ้า, ใกล้ได้เวลาแล้ว … ของรถกระบะไฟฟ้า

Tesla Cybertruck อาจไม่ได้เกิดมาเป็นคู่แข่งกับรถปิ๊กอัพพลังงานไฟฟ้าคันไหนทั้งนั้น ด้วยคอนเซ็ปต์ไอเดียในการสร้างที่ต่างออกไป จะมีเจ้าของ Cybertruck สักกี่คนที่เอามาใช้งานขนของในเชิงพาณิชย์ หากแต่ว่าจะเป็นรถที่ซื้อมาเพื่อเสริมบารมี หรือให้ทันเทรนด์ “ของต้องมี” สำหรับคนมีเงินเต็มกระเป๋า เพราะหากเทียบราคากับปิ๊กอัพไฟฟ้าคันอื่นในตลาดที่เน้นออกมาใช้งานก็คงห่างกันเอาเรื่อง แต่หากลูกค้าตั้งใจอยากได้รถปิ๊กอัพไว้ใช้งานสักคันโดยที่ไม่ต้องเติมเชื้อเพลิงอีกต่อไป โดยเฉพาะในประเทศโซนยุโรปหรือในสหรัฐอเมริกาบางรัฐที่อีกไม่นานจะมีแต่รถพลังงานไฟฟ้าที่จดทะเบียนได้เท่านั้น ตอนนี้ก็มีทางเลือกหลายแบรนด์ และคาดว่าน่าจะมีเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทยเองที่กระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นทุกวันสังเกตจากยอดจองรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มากมายถล่มทลายในงาน Motor Expo ครั้งล่าสุดที่เพิ่งผ่านมา จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ความประหยัด เทรนด์ แฟชั่น ความสวยงามของรูปร่างหน้าตา แต่ที่แน่ๆ ประเทศไทยตอนนี้กำลังเดินหน้าเข้าสู่ยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มตัวแล้วครับ

Photo credit: https://www.carmagazine.co.uk/car-news/first-official-pictures/tesla/cybertruck-electric-pick-up/

https://www.carexpert.com.au/car-reviews/2024-toyota-hilux-revo-bev-concept-review-quick-drive

https://www.parkers.co.uk/vans-pickups/maxus/t90-ev/2023-t90-ev-review/

cazanova_logo_Favicon

บริษัท พีทู ไอเดียส์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)
228/245 ถ.ร่วมมิตรพัฒนา แขวงท่าแร้ง
เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10220
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี : 0125558016654

© 2023 CARZANOVA:เว็บซ่าส์เรื่องยานยนต์ All Rights Reserved. Designed By P2 IDEAS

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00