Monday 26, February, 2024
Home » เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

by admin
0 comment

เดือนนี้ carzanova ขอมอบของขวัญพิเศษให้กับคนอ่าน เนื่องจากเป็นเดือนครบรอบการถือกำเนิดของเว็บไซต์ carzanova ซึ่งปีนี้ได้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 8 แล้ว โดยคอนเทนท์ที่เรากำลังนำเสนอจะเป็นคอนเทนท์พิเศษ ที่เราจะทำต่อเนื่องเป็นซีรี่ส์แบบหลายๆ EP ให้ได้ติดตามกันยาวๆ นั้นจะพูดเรื่องรถอเนกประสงค์ระดับโคตรพรีเมี่ยมที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน ไม่เฉพาะแต่ประเทศไทย แต่ทั่วโลกก็กำลังได้รับความนิยมอยู่เช่นเดียวกัน ซึ่งแต่ละแบรนด์แต่ละค่าย ต่างก็รังสรรค์รถคุณภาพออกมาเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า แต่ใครจะรู้บ้างว่า เอสยูวีระดับโคตรพรีเมี่ยมที่กำลังจะกล่าวถึงแต่ละ EP นั้น เค้ามีคู่แฝดแบบคนละฝา ซึ่งแต่ละฝาจะมีค่ายไหนจับคู่กับค่ายไหน อย่างไรบ้างนั้น ติดตามกันได้แบบยาวๆ ไล่ EP กันไปเลยครับ

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

ถ้ามีคนถามว่ารถ SUV ที่หรูหราที่สุดในโลกตอนนี้คือรถอะไร คันแรกที่ผมนึกถึงคือ Rolls-Royce Cullinan เพราะจะว่าไปแล้วมันก็คือ Phantom ในรูปแบบ SUV ดีๆ นี่เอง โดยเจ้า Cullinan นั้นเค้ามาพร้อมความหรูหราแบบสุดๆ ทั้งภายนอกภายใน ทุกอย่างสั่งผลิตได้ตามใจลูกค้า ประเภทสั่งไปสั่งมาราคาของตกแต่งเกือบได้ Rolls-Royce อีกคันก็เกิดขึ้นให้เห็นกันบ่อยๆ

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

เครื่องยนต์ที่ทรงพลังแต่มากับความนุ่มเงียบผนวกไปกับระบบช่วงล่างของ Rolls-Royce ที่ถูกขนานนามว่านุ่มนวลที่สุดในโลก ตามที่แบรนด์ได้กล่าวไว้ว่า “Magic Carpet Ride” หรือแปลให้สวยหรูว่า นุ่มนวลประดุจพรมวิเศษ อะไรมันจะขนานนั้น!!

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

แต่ถึงกระนั้นถ้าเป็นผู้ที่สนใจข่าวสารยานยนต์ของโลกก็จะรู้ดีว่าทุกวันนี้ Rolls-Royce ถูกถือหุ้นใหญ่โดย BMW มาได้พักใหญ่แล้ว ดังนั้น Rolls-Royce รุ่นใหม่ๆ จึงมีบางอย่างที่คล้ายคลึง หรือนำเอาบางอย่างจาก BMW มาใช้เลยด้วยซ้ำ ไม่เว้นแต่ Cullinan ที่บางคนพูดว่ามันก็คือ BMW X7 ในคราบเอสยูวีอัครมหาโคตรหรู… ซึ่งมันจะเป็นแบบนั้นจริงหรือไม่? ผมมีคำตอบมาให้ครับ

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

ก่อนอื่นเลยคือ คุณต้องเข้าใจว่า Rolls- Royce Cullinan กับ BMW X7 อยู่คนละคลาสกัน มันก็จะดูแปลกๆ ถ้าจะเอารถ 2 คันนี้มาเปรียบเทียบกัน แต่เมื่อคุณอ่านบทความนี้จบแล้ว จะรู้ว่ามันมีหลายอย่างที่ใกล้เคียงกันมาก เริ่มตั้งแต่ข่าวที่ว่า Rolls-Royce จะสร้างรถ SUV ซึ่งถูกยืนยันโดยทีมออกแบบของแบรนด์ตั้งแต่ปลายปี 2015 ที่งาน Frankfurt Motor Show จนในที่สุดรถคันจริงก็ถูกเผยโฉมออกมาในเดือนพฤษภาคมปี 2018

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

ในขณะที่ BMW X7 iPerformance คันต้นแบบถูกจอดโชว์อยู่ในบูธ BMW ที่งาน Frankfurt Motor Show เช่นกัน แต่เป็นในปี 2017 และเปิดตัวรถที่จะขายจริงในเดือนตุลาคมปี 2018 จนในที่สุด Cullinan และ X7 ออกขายในช่วงต้นปี 2019 ในระยะเวลาเดียวกัน

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

Rolls-Royce Cullinan เป็นรถเอสยูวีที่มีแพลทฟอร์มเป็นวัสดุอลูมิเนียม ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มเดียวกับ Phantom VIII ในขณะที่ BMW X7 ใช้แพลทฟอร์ม Cluster Architecture (CLAR) ที่มีวัสดุทั้งเหล็กและอลูมิเนียม ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มเดียวกับ X6, X5, X4, X3 และบอดี้ซีดานอีกหลายรุ่น

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

อย่างไรก็ตามทั้งแพลทฟอร์มของ Cullinan และ X7 ก็มีจุดเด่นคือการเป็นโครงสร้างเพื่อการติดตั้งระบบช่วงล่างที่ดีเยี่ยมเพื่อการควบคุมรถที่ยอดเยี่ยม แต่ที่แน่ๆ คือ Cullinan มีน้ำหนักตัวที่มากกว่า X7 อยู่พอสมควร ดังนั้นในด้านเพอฟอร์แมนซ์การขับขี่ X7 จึงได้เปรียบมากกว่า พอพูดกันถึงเรื่องระบบช่วงล่าง เป้าหมายหลักในการออกแบบของ SUV ทั้ง 2 คันนี้คือความนุ่มสบาย Cullinan ถูกกำหนดมาแล้วว่าต้องยังคงความเป็นพรมวิเศษ

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

เริ่มจากช่วงล่างด้านหน้าที่เป็นแบบดับเบิ้ลวิชโบน ส่วนด้านหลังเป็น Five Link ซึ่งระบบกันสะเทือนใช้เป็นแบบ Air Suspension หรือถุงลมที่ปรับความนุ่มนวลอัตโนมัติและปรับระดับความสูงได้อัตโนมัติตามความเร็วที่ใช้ โดยเฉพาะเมื่อขับในความเร็วสูง ระบบช่วงล่างจะลดความสูงลงเพื่อให้เกาะถนนดียิ่งขึ้น รวมถึงยังมีตัวกันโคลงแบบอิเลคทรอนิคที่ปรับเปลี่ยนการทำงานตามสภาพเส้นทางที่กำลังเดินทาง

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

ในขณะที่ X7 ก็ใช้ช่วงล่างด้านหน้าแบบดับเบิ้ลวิชโบนเช่นกัน แต่ด้านหลังเป็นแบบมัลติลิงค์ ซึ่งผมมองว่ามันก็ไม่ต่างจาก Five Link มากนัก ระบบกันสะเทือนก็เป็นถุงลมเหมือนกันแล้วก็ปรับระดับความสูงได้ทั้งแมนวลและอัตโนมัติ ขับในความเร็วสูงระบบช่วงล่างก็จะปรับต่ำลงเหมือนกัน แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวที่ผมเคยขับรถทั้ง 2 รุ่นมาแล้ว บอกเลยว่าเรื่องความนุ่มนวล แม้ X7 จะถือว่าทำได้ดีเลิศแล้ว แต่ก็ยังห่าง Cullinan อีกไกลเลยครับ

มาถึงเรื่องขุมพลัง ทาง Rolls-Royce Cullinan มีเครื่องยนต์ให้เลือกแบบเดียวเท่านั้นซึ่งเป็นเครื่องยนต์ตัวเดียวกับที่อยู่ใน Phantom VIII เป็นเครื่องยนต์เบนซินขนาด 6.75 ลิตร V12 ทวินเทอร์โบ ให้พละกำลัง 571 แรงม้าที่ 5,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 850 นิวตันเมตรที่ 1,600 รอบ/นาที อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ภายใน 4.7 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 249 กม./ชม. ส่วนระบบส่งกำลังใช้เป็นเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และแน่นอนว่าใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อพร้อมโหมดการขับที่หลากหลาย

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

คราวนี้มาถึง BMW X7 ซึ่งจริงๆ แล้วมีตัวเลือกเครื่องยนต์มากกว่าหนึ่งแบบ ถ้าจะให้ใกล้เคียง Cullinan ก็ต้องเป็น X7 M50i แต่ถึงยังไงก็มากับเครื่องยนต์ที่เล็กกว่าอยู่ดี โดยเป็นเครื่องยนต์เบนซินขนาด 4.4 ลิตร V8 ทวินเทอร์โบ แต่ก็ปั่นพลังออกมาได้ถึง 530 แรงม้าที่ 5,500 – 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 750 นิวตันเมตรที่ 1,800 – 4,600 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ Steptronic 8 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive มีโหมดการขับให้เลือกโดยเฉพาะโหมด Sport ต่างๆ ที่ Cullinan ไม่มี โดยอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 4.7 วินาที อ้าว…เท่ากับ Cullinan เป๊ะเลย ก็ด้วยน้ำหนักตัวที่ Cullinan หนักกว่านั่นแหล่ะครับ!!

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

มาถึงภายในห้องโดยสาร หลายคนคงคิดว่าจะเอาภายในของ X7 ไปเทียบกับ Cullinan เนี่ยนะ? ถ้าคุณยังไม่เคยเห็นภายในของ X7 อย่าเพิ่งรีบตัดสินครับ BMW X7 มาพร้อมกับภายในห้องโดยสารสุดหรูโดยเน้นไปที่วัสดุหนังแท้ ไม้แท้ และโลหะระดับพรีเมี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่นั่งผู้โดยสารทั้ง 3 แถวถูกออกแบบมาให้ผู้โดยสารไซส์ผู้ใหญ่นั่งสบายทั้ง 3 แถวแม้กระทั่งแถวสุดท้าย

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่าภายในห้องโดยสารของ Cullinan ยังไงก็หรูหรากว่า เพราะมันแทบจะยกทุกอย่างมาจาก Phantom VIII และที่แน่ๆ คือความเงียบภายในห้องโดยสารขณะเดินทางที่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีรถแบรนด์ไหนสู้ได้ การตกแต่งภายในเป็นแบบ Fully Handcrafted หรือสร้างโดยช่างฝีมือล้วนๆ ไม่ใช้เครื่องจักร ทั้งการตัดเย็บหนัง ลายไม้ โดยเฉพาะบางชิ้นส่วนที่เป็นอัญมณี เพียงแต่เรื่องของที่นั่ง Cullinan มีให้เพียง 2 แถว ดังนั้นบริเวณที่นั่งแถวหลังจึงมีความกว้างขวางมากเป็นพิเศษ เอาเป็นว่ายืดขาสุดยังแทบไม่ชนเบาะหน้า เอ๊ะๆ แต่จะว่าไป Cullinan เค้าก็มีเบาะแถว 3 มาให้นะครับ แต่มันเป็นเบาะที่ถูกกางออกมาเมื่อเปิดประตูฝาท้าย ไว้สำหรับนั่งสันทนาการท้ายรถ ไม่ได้เบาะนั่งโดยสารแถว 3 เหมือน X7 ในขณะที่บรรดาระบบ Infotainment หน้าจอ ระบบควบคุมต่างๆ ถ้าไม่นับหน้าตาของปุ่มหรือสวิตช์ บอกเลยว่าแทบจะยกเอามาจาก X7 ทั้งหมดเลยครับ 

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP1 … Rolls-Royce Cullinan VS BMW X7

โดยสรุปแล้วอย่างที่บอกว่า SUV หรูสองคันนี้ถ้าจะเอามาเทียบกันคงไม่ได้ แต่ในเรื่องของเพอฟอร์แมนซ์การขับขี่ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบรถที่ขับสนุก แม้ว่า X7 จะมีแรงม้าน้อยกว่า Cullinan แต่เป็นรถที่ขับสนุกกว่า มีความคล่องตัวสูงกว่า และมีที่นั่งมากกว่า ในขณะที่ Cullinan เกิดมาเป็นรถเอสยูวีที่อัครโคตรหรู รูปร่างหน้าตาเลอค่า ความสะดวกสบายมาแบบ “ที่สุดในโลก” ทั้งนี้ทั้งนั้นแน่นอนว่า Cullinan และ X7 มีกลุ่มลูกค้าคนละกลุ่มกันด้วยค่าตัวของรถที่ห่างกันลิบลับ

คุณขับ Cullinan ก็จะได้คุณสมบัติทั้งหมดที่ผมเล่ามาตั้งแต่ต้น และเหนือสิ่งอื่นใดคุณได้ความภูมิใจว่าคุณเป็นเจ้าของ Rolls-Royce รถที่หรูที่สุดในโลก แต่ในขณะเดียวกัน คุณขับ BMW X7 ก็จะได้ SUV หรูแต่ยังมีคาแร็คเตอร์ขับสนุก ขับเองก็มันส์ นั่งก็สบาย และยังแอบกระหยิ่มยิ้มย่องได้ว่า Rolls-Royce แอบเอาของเล่นหลายอย่างจาก X7 ไปใช้นั่นแหล่ะครับ

cazanova_logo_Favicon

บริษัท พีทู ไอเดียส์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)
228/245 ถ.ร่วมมิตรพัฒนา แขวงท่าแร้ง
เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10220
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี : 0125558016654

© 2023 CARZANOVA:เว็บซ่าส์เรื่องยานยนต์ All Rights Reserved. Designed By P2 IDEAS

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00