Thursday 22, February, 2024
Home » วิเคราะห์อนาคต BMW X8 … แค่พักก่อน หรือพับโปรเจค??

วิเคราะห์อนาคต BMW X8 … แค่พักก่อน หรือพับโปรเจค??

by admin
0 comment

ในยุคที่รถพลังงานทดแทนจะเข้ามาแทนที่รถเครื่องยนต์สันดาปพลังแรง BMW เป็นแบรนด์หนึ่งที่กำลังทำงานหนักเกี่ยวกับเรื่องนี้ในการที่จะสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ให้ออกมาเหนือคู่แข่ง ซึ่งคันล่าสุดที่เราเพิ่งได้เห็นกันไปก็คือ BMW XM แต่ทว่าก่อนหน้าชื่อ XM ที่เราเพิ่งได้รู้จักกันไปไม่นานนี้ มีข่าวออกมาว่า BMW ก็กำลังพัฒนารถ SUV อีกรุ่นอยู่ด้วยที่จะใช้ชื่อรุ่นว่า X8 และแม้ว่าหลังจากที่ XM ได้ออกมายืนยันการเป็นรถ SUV สายพันธุ์ M แล้ว ก็ยังมีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องว่าโปรเจค X8 ยังไม่ได้ถูกโละทิ้ง และยังคงอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่มันก็หลายปีแล้วที่ยังไม่ได้เห็น X8 ออกมาเป็นตัวเป็นตนเสียที และตอนนี้ก็มีข่าวลือออกมาหนาหูว่า มันถูกยุติการตั้งครรภ์ไปเรียบร้อยแล้ว

วิเคราะห์อนาคต BMW X8 ... แค่พักก่อน หรือล้มโปรเจค??, วิเคราะห์อนาคต BMW X8 … แค่พักก่อน หรือพับโปรเจค??

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อประมาณปี 2017 หลังจากที่ BMW เปิดตัว X7 สู่สายตาชาวโลก ก็มีข่าวลือออกมาแล้วว่าจะมี X8 ตามมาอย่างแน่นอน โดยในช่วงของการสัมภาษณ์ผู้บริหารของ BMW ได้มีนักข่าวถามว่าจะมี X8 ที่เป็นรถ SUV ที่นั่งสามแถวสไตล์หรูหราตาม X7 ออกมาหรือไม่ ทางผู้บริหารตอบว่ารถในกลุ่มนี้กำลังโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะฉนั้น X8 มีความเป็นไปได้สูง แต่ ณ ขณะนั้นทาง BMW ขอโฟกัสที่ X5 และ X6 รุ่นใหม่ก่อน

วิเคราะห์อนาคต BMW X8 ... แค่พักก่อน หรือล้มโปรเจค??, วิเคราะห์อนาคต BMW X8 … แค่พักก่อน หรือพับโปรเจค??
BMW XM

และที่แน่ๆ X8 จะเป็นรถที่ BMW ตั้งใจเอาเข้าไปทำตลาดใหญ่โดยเฉพาะในประเทศจีน แต่โจทย์ก็คือรถคันนั้นจะต้องมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน ซึ่งหลังจากนั้นข่าวคราวของ X8 ก็เงียบไป จนกระทั่งปี 2020 ชื่อของ X8 ก็กลับมาให้เป็นที่พูดถึงอีกครั้ง เมื่อมีข่าวลือออกมาว่าเรากำลังจะได้เห็น BMW รุ่นใหม่ภายใต้ชื่อรุ่น X8 M เป็น SUV ที่ใช้พื้นฐานเดียวกับ X7 แต่จะมาในลักษณะของ SUV คูเป้ที่นั่งสองแถว ที่ดูสปอร์ตกว่า X7 และที่สำคัญจะมีเวอร์ชั่น M เต็มรูปแบบสำหรับเจ้า X8 เสียด้วย โดยเดากันว่าจะใช้ขุมพลังจาก BMW M5 ที่เป็นเครื่องยนต์เบนซินขนาด 4.4 ลิตร V8 พร้อมระบบไฮบริด มีพละกำลังถึง 750 แรงม้า ซึ่งสิ่งที่เราพูดกันมานี้ มันดันกลายมาเป็นรถ BMW XM ที่เปิดตัวกันไปเมื่อเร็วๆ นี้ แล้วชื่อ X8 ล่ะหายไปไหน?

หลังจาก BMW เปิดตัว XM ออกมา หลายคนเชื่อว่า X8 น่าจะถูกยุติการตั้งครรภ์ไปเรียบร้อยแล้ว แต่…เรื่องราวของ X8 ยังไม่จบ แหล่งข่าวจากทางเยอรมนีแจ้งมาว่า BMW ยังคงเดินตามแผนการที่จะส่ง SUV รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดโลกภายใต้ชื่อ X8 แต่จะมาไม่เข้มข้นรุนแรงเหมือน SUV สายพันธุ์ M คันอื่น และจะมีค่าตัวที่จับต้องง่ายขึ้น ซึ่งขุมพลังยังไม่รู้ว่าจะยังคงเป็นเครื่องยนต์เบนซิน V8 หรือจะลดขนาดลงมาเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบแถวเรียงขนาด 3.0 ลิตร

วิเคราะห์อนาคต BMW X8 ... แค่พักก่อน หรือล้มโปรเจค??, วิเคราะห์อนาคต BMW X8 … แค่พักก่อน หรือพับโปรเจค??

แต่ถ้าคุณติดตามข่าวของ BMW XM ก็จะรู้ว่าหลังจากที่เปิดตัว XM ออกมาแล้ว ทาง BMW ได้ออกอีกเวอร์ชั่นที่เล็กลงมาอย่าง XM 50e ด้วย โดยใช้ขุมพลังเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบ ปลั๊กอิน-ไฮบริด พละกำลัง 469 แรงม้า กับแรงบิด 700 นิวตันเมตร ซึ่งเราเชื่อว่าถ้า BMW XM เป็นรถที่มาแทนที่ X8 M แล้วล่ะก็ เจ้า XM 50e ก็น่าจะเป็นสเปคเริ่มต้นของ X8 ในอนาคตอันใกล้ โดยทางผู้บริการ BMW ก็ยังออกมาบอกอีกด้วยว่าโอกาสที่จะมีเวอร์ชั่นเครื่องยนต์ V8 ก็ยังมีอยู่นะ

วิเคราะห์อนาคต BMW X8 ... แค่พักก่อน หรือล้มโปรเจค??, วิเคราะห์อนาคต BMW X8 … แค่พักก่อน หรือพับโปรเจค??

เราก็เลยยังสงสัยว่า แล้วทำไมไม่มี X8 เสียที? ก่อนหน้านี้สัก 3-4 ปี BMW มีโจทย์ใหม่ที่ต้องรีบทำให้สำเร็จก่อน SUV เกรดไฮเอนด์ แล้วมันคือรถอะไรล่ะ? แฟนๆ ถามหารถซูเปอร์คาร์จาก BMW กันมาอย่างหนาหู เพราะหลังจากรถในตำนานอย่าง M1 แล้ว ก็มามี BMW i8 ซึ่งรูปร่างหน้าตาดีจริง แต่เรื่องของขุมพลังกับสมรรถนะค่อนข้างขัดใจแฟนไม่น้อย

วิเคราะห์อนาคต BMW X8 ... แค่พักก่อน หรือล้มโปรเจค??, วิเคราะห์อนาคต BMW X8 … แค่พักก่อน หรือพับโปรเจค??

จากเหตุการณ์ดังกล่าว จึงทำให้เริ่มเข้าใจแล้วว่าทำไมโครงการ X8 ถึงหายไป อย่างที่บอกไปว่าก่อนปี 2020 โครงการ X8 ยังคงอยู่และกำลังไปได้สวย โดย BMW ตั้งใจให้ X8 ออกมาเป็น SUV ไซส์ใหญ่ หรูหรา และจะมีรุ่นท็อปเป็น X8 M แต่หลังจากที่โปรเจ็คต์ซูเปอร์คาร์ iM ถูกเบรค ซึ่งตอนนั้นจะเอาอะไรไปสู้ Audi R8 และ Mercedes-AMG GT หรือแม้กระทั่ง AMG One ก็คงยากแล้ว

BMW ก็เลยคิดโปรเจ็คต์รวม SUV กับ M ให้เป็นคันเดียวกันเสียเลยหมดเรื่อง ซึ่ง SUV นี่แหละจะมาเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ได้อย่างดี โดยเฉพาะในช่วงวิกฤติที่ยอดขายสินค้าหรูไม่ค่อยได้รับผลกระทบเท่าไหร่ ดูได้จากยอดขายของ Bentley, Rolls-Royce หรือรถหรูแบรนด์อื่นๆ ที่ไม่ตกเลยในช่วงวิกฤติโควิด 19 ด้วยเหตุผลนี้ BMW จึงเดินหน้าโปรเจ็คต์ XM ออกมาจนสำเร็จ

วิเคราะห์อนาคต BMW X8 ... แค่พักก่อน หรือล้มโปรเจค??, วิเคราะห์อนาคต BMW X8 … แค่พักก่อน หรือพับโปรเจค??

ถามอีกรอบ จะยังมี BMW X8 หรือไม่? ถ้ามี จะมี X8 M ด้วยหรือไม่? เราเชื่อว่าในเมื่อ X8 M ที่เคยคาดหวังกันไว้ สุดท้ายมันออกมาในรูปของ XM แล้ว แล้วจะมีเหตุผลอะไรที่จะออก X8 มาอีก อย่างไรก็ตาม ณ วันนี้ XM ก็ยังไม่ถือว่าเป็นรถที่ได้รับความสนใจหรือความนิยมตามที่ BMW คาดหวังไว้สักเท่าไหร่ เราก็เลยเดาว่า อาจจะไม่มี XM รุ่นต่อไปอีกแล้วก็ได้

วิเคราะห์อนาคต BMW X8 ... แค่พักก่อน หรือล้มโปรเจค??, วิเคราะห์อนาคต BMW X8 … แค่พักก่อน หรือพับโปรเจค??

แต่ก็ไม่แน่ ทาง BMW ก็อาจเปลี่ยนแผนโดย SUV หรูไซส์ใหญ่ของค่ายรุ่นใหม่อาจติดป้ายชื่อ X8 แทน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรสำหรับ BMW เพราะก็เคยทำแบบนี้มาแล้ว ประเภทว่าอันไหนไม่เวิร์คก็เปลี่ยนชื่อรุ่นมันซะ จากข้อมูลยอดขาย XM มันก็ไม่ปังอย่างที่ BMW ตั้งใจไว้ ซึ่งตามแผนลูกค้าหลักของ XM จะเป็นอเมริกา จีน และตะวันออกกลาง ซึ่งในเดือนกันยายนปี 2023 มีรายงานยอดขายตั้งแต่ต้นปีของ BMW XM ทั่วโลกอยู่ที่ 4,450 คัน ซึ่งยอดขายตลอดทั้งปี 2023 ในอเมริกาอยู่ที่ 2,315 คันเท่านั้น

โดยถ้าเทียบกับคู่แข่งของ XM อย่าง Lamborghini Urus หรือ Bentley Bentayga มียอดขายสูงกว่า XM ค่อนข้างมาก อย่างไรก็ตาม BMW ก็ยังคงพยายามต่อไปกับ XM ด้วยการออกรุ่นพิเศษมาอย่าง XM Label Red โดยมีจำนวนการผลิตจำกัดที่ 500 คัน รวมถึงมีรายงานแจ้งว่าจะมีเวอร์ชั่น XM Label Black และ XM Competition ตามมาอีก แต่หลังจากที่ยอดขายไม่เดิน BMW เลยยกเลิกแผนการเวอร์ชั่นต่างๆ ออกไป แล้วรวบเป็นเวอร์ชั่นพิเศษรุ่นเดียวไปเลยภายใต้ชื่อ XM Label

ตกลงเราจะได้เห็น BMW รุ่น X8 กันหรือไม่ ถ้ามีจะออกมาหน้าตาเป็นยังไง หรือ BMW จะถอดใจกับรถเซ็กเมนท์นี้ กลับไปเล่นตลาดอื่นง่ายกว่า เชื่อว่าแฟนๆ BMW ก็คงตามข่าวกันอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าถามผมตอนนี้ ขนาดที่ว่ายอดขาย XM ยังสู้ Urus กับ Bentayga ไม่ได้ ถ้า BMW ไม่ได้มีเงินเหลือขนาดเอาพัฒนารถที่ไม่รู้จะขายได้หรือไม่ การที่จะไม่มี X8 ไม่น่าจะเป็นเรื่องเสียฟอร์มเท่าไหร่หรอกครับ   

Credit photo:    https://www.behance.net/gallery/88408657/BMW-X8-M850i-2022  https://en.m.wikipedia.org/wiki/File:2023_BMW_XM_Label_Red.jpg

cazanova_logo_Favicon

บริษัท พีทู ไอเดียส์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)
228/245 ถ.ร่วมมิตรพัฒนา แขวงท่าแร้ง
เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10220
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี : 0125558016654

© 2023 CARZANOVA:เว็บซ่าส์เรื่องยานยนต์ All Rights Reserved. Designed By P2 IDEAS

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00