Monday 26, February, 2024
Home » เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP2 … Porsche Cayenne VS Audi Q7

เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP2 … Porsche Cayenne VS Audi Q7

by admin
0 comment

มาต่อกันที่ EP2 กับเอสยูวีหรู แฝดคนละฝา … ครั้งนี้มากับแบรนด์รถสปอร์ตที่หลายคนหมายปองโดยเฉพาะในประเทศไทยที่ได้รับความนิยมสูงมาก ประเภทที่ว่าจองไปแล้วรอนานขนาดไหนก็จะรอ ผมกำลังพูดถึง Porsche Cayenne ซึ่งในปัจจุบันไม่ได้มีเฉพาะเวอร์ชั่นธรรมดา แต่มีที่เป็นเวอร์ชั่นคูเป้ออกมาด้วย ยิ่งเรียกความอยากจากลูกค้ามากขึ้นไปอีก และจะว่าไปแล้ว Porsche ก็ถือเป็นแบรนด์รถสปอร์ตหรูเจ้าแรกที่สร้างรถ SUV ออกสู่ตลาดโลก ซึ่ง Cayenne โมเดลแรก ก็คือร่างกลายของ Volkswagen Touareg สำหรับผมมันดูทะแม่งๆยังไงพิกล รูปร่างหน้าตาดูไม่สมส่วนบอกไม่ถูก แต่รุ่นที่ว่านั้นตอนนี้กลับได้รับความนิยมเอากลับมา Restore กันใหม่ในสายนักเล่น Off-Road อย่างไรก็ตามด้วยกาลเวลาที่ผ่านไปจนถึงปัจจุบัน Cayenne ถูกปรับเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาออกมาตามยุคตามสมัยจนมาถึงโมเดลปัจจุบันที่ดูสวยงามสปอร์ตจนหลายคนให้มันเป็นรถ “ทูอินวัน” คือเป็นทั้งรถอเนกประสงค์และรถสปอร์ตในคันเดียวกัน อย่างไรก็ตามเมื่อเราจับมันมาอยู่ใน “แฝดคนละฝา” แสดงว่าเรากำลังจะไปรู้จักกับฝาแฝดของเจ้า Cayenne กันครับ

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP2 … Porsche Cayenne VS Audi Q7

เรารู้กันอยู่แล้วว่า Porsche อยู่ภายใต้บ้านหลังใหญ่อย่าง Volkswagen Group ที่ในเครือมีรถอยู่หลายยี่ห้อได้แก่ Volkswagen, Audi, Porsche, Bentley, Lamborghini, Bugatti, Scania, Seat, Skoda และแม้กระทั่งแบรนด์มอเตอร์ไซค์อย่าง Ducati ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่รถต่างแบรนด์แต่อยู่ในเครือเดียวกันมันจะมีบางรุ่นหรือหลายรุ่นที่แทบจะเป็นคู่แฝดกันเลย

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP2 … Porsche Cayenne VS Audi Q7

ซึ่งเมื่อพูดถึง Porsche Cayenne รถที่จัดว่าเป็นคู่แฝดของมันก็คือ Audi Q7 จนสื่อต่างประเทศหลายๆ คนพูดว่า Cayenne และ Q7 เป็นรถใช้กระดูกสันหลังแบบเดียวกัน แต่ออกมาในภาระกิจที่แตกต่างกัน และเพื่อให้ชัดเจนมากขึ้น ผมจะพูดถึง Cayenne ที่เป็นเวอร์ชั่น SUV นะครับ เพราะถ้าเอา Cayenne Coupe มารวมด้วยเดี๋ยวมันจะกลายเป็นแฝดคนละท้องไปเสียก่อน

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP2 … Porsche Cayenne VS Audi Q7

Porsche Cayenne และ Audi Q7 ที่เป็นโมเดลล่าสุด จะว่าไปแล้วทั้ง Cayenne และ Q7 ก็เกิดมาเป็น SUV หรูด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ Cayenne มาจากแบรนด์รถสปอร์ตโดยตรง ความเหมือนหรือใกล้เคียงของ SUV ทั้งสองคันนี้เริ่มมาจากการอยู่ภายใต้เครือเดียวกัน และที่สำคัญใช้แพลทฟอร์มเดียวกันที่ใช้ชื่อว่า MLB Evo platform ซึ่งถ้าดูจากตัวถังภายนอก SUV หรูทั้งสองคันนี้มีขนาดที่ใกล้เคียงกันมาก แต่ถ้าวัดกันด้วยมิติตัวเลข Q7 จะมีความยาวมากกว่า และมีระยะฐานล้อที่ยาวกว่า บางคนก็เลยบอกว่าบริเวณห้องโดยสารตอนหลังของ Q7 กว้างและนั่งสบายกว่าในแง่ของพื้นที่วางเท้าผู้โดยสารด้านหลัง รวมถึงแนวสันหลังคาที่ไม่ลาดลงเท่า Cayenne ก็ช่วยให้บริเวณเหนือศีรษะผู้โดยสารตอนหลังของ Q7 สูงโปร่งกว่าเล็กน้อย ทั้งนี้เป็นไปได้ที่การออกแบบตั้งใจให้ออกมาเป็นแบบนี้ เนื่องจาก Porsche เองวางแผนให้ Cayenne เป็นรถที่มีเพียงสองแถวนั่งหน้า-หลัง ในขณะที่ Q7 ที่ขายทั่วโลกมีรุ่นที่มีที่นั่งแถว 3 ด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อดูจากตัวเลขความกว้างของรถ Cayenne จะกว้างกว่า Q7 อุปกรณ์ตกแต่งภายนอกก็เป็นดีไซน์ของค่ายที่เจาะลูกค้าต่างกลุ่มกัน รวมถึงภายในห้องโดยสารที่แม้ขนาดจะใกล้เคียงกัน แต่การออกแบบและตกแต่งไปกันคนละทาง เรื่องเทคโนโลยีและความล้ำสมัยผมให้พอๆกัน แต่ Cayenne จะดูอลังการมากกว่า

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP2 … Porsche Cayenne VS Audi Q7

มาถึงเรื่องของสมรรถนะ ถ้าจะเอามาเปรียบกันอันนี้ไม่ง่าย เพราะทั้ง Cayenne และ Q7 ก็มีรุ่นย่อยที่ต่างกันไป แต่ถ้าเป็นรถที่ขายในประเทศไทยตอนนี้ Audi Q7 จะมีรุ่นเดียวคือ Q7 TFSI e ในขณะที่ Porsche Cayenne ตัวปัจจุบัน (ไม่รวม Cayenne Coupe) มีรุ่นย่อย 3 รุ่นคือ Cayenne, Cayenne S และ Cayenne E-Hybrid ดังนั้นเพื่อให้สมรรถนะใกล้เคียงกันมากที่สุด ผมเลยจะพูดถึง Audi Q7 TFSI e และ Porsche Cayenne E-Hybrid นะครับ

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP2 … Porsche Cayenne VS Audi Q7

สำหรับ Porsche Cayenne E-Hybrid ใช้เครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.0 ลิตร Direct Injection พร้อมเทอร์โบแบบ Twin-scroll พละกำลังเครื่องยนต์อยู่ที่ 304 แรงม้าที่ 5,400 – 6,400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตรที่ 1,800 – 4,800 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 176 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 460 นิวตันเมตร เมื่อรวมกันทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า พละกำลังจึงออกมาที่ 470 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดที่ 650 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ 4.9 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 254 กม./ชม. ส่วนความเร็วสูงสุดในโหมด EV ทำได้ 135 กม./ชม. ซึ่งล่าสุดได้มีการเพิ่มขนาดแบตเตอรี่ระบบไฮบริดจาก 17.9 kWh ไปเป็น 25.9 kWh จึงทำให้วิ่งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วนทำระยะทางได้ไกลสุด 90 กม. ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Tiptronic S และแน่นอนว่ามาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Active All-wheel drive

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP2 … Porsche Cayenne VS Audi Q7

ส่วนเจ้าแฝดอย่าง Audi Q7 TFSI e นั้นมากับขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน V6 ขนาด 3.0 ลิตร เทอร์โบ ตัวเครื่องยนต์ให้กำลังสูงสุด 340 แรงม้าที่ 5,300 – 6,400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตรที่ 1,340 – 5,300 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลัง 136 แรงม้า และแรงบิด 400 นิวตันเมตร พละกำลังรวมกันของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าออกมาที่ 462 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 700 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Tiptronic ขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ 5.4 วินาที ความเร็วสูงสุด 240 กม./ชม. แบตเตอรี่ไฮบริดใช้ขนาด 17.9 kWh สามารถวิ่งได้ด้วยไฟฟ้าอย่างเดียวระยะทางไกลสุด 40.7 กม.

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP2 … Porsche Cayenne VS Audi Q7

ซึ่งถ้าดูจากพื้นฐานเครื่องยนต์ก็แทบจะเป็นตัวเดียวกัน ขนาดความจุเท่ากัน ระบบเดียวกัน แรงม้าและแรงบิดเฉพาะตัวเครื่องยนต์ต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับการจูนนิ่งของค่าย แต่จะต่างกันที่มอเตอร์ไฟฟ้าที่ของ Porsche ให้ประสิทธิภาพสูงกว่า และการที่ Cayenne E-Hybrid วิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนได้ระยะทางไกลกว่าก็เพราะว่าใช้แบตเตอรี่ความจุไฟฟ้ามากกว่านั่นเอง ระบบเกียร์เป็นแบบเดียวกันถ้าจะต่างก็แค่การเซ็ตติ้ง ส่วนระบบขับเคลื่อน 4 ล้อก็พื้นฐานใกล้เคียงกันขึ้นอยู่ว่าค่ายไหนจะขายเรื่องอะไรเท่านั้นเอง

มาถึงเรื่องการขับ อันนี้ผมพูดตามที่ผมได้ขับมาทั้งสองรุ่นนะครับ แน่นอนว่า Cayenne อยู่ภายใต้แบรนด์รถสปอร์ตดังนั้นมันจึงให้อารมณ์การขับที่สปอร์ต แน่นๆ เฟิร์มๆ การตอบสนองที่ฉับไว แต่ก็จะมีเรื่องของน้ำหนักพวงมาลัยที่แน่นๆ ตึงๆ พอควร ซึ่งก็เคยได้ยินหลายคนบอกว่าพวงมาลัยหนัก (แต่ผมเฉยๆ) ส่วน Q7 เป็นรถที่ขับสบายซึ่งต้องแลกกับฟิลลลิ่งขณะขับที่ไม่ค่อยส่งมาถึงพวงมาลัยสักเท่าไหร่ แม่บ้านน่าจะชอบมากกว่า และสำหรับผู้โดยสารด้านหลังผมก็แน่ใจว่า Q7 นั่งสบายและนุ่มนวลกว่า อย่างไรก็ตามในแง่ของการเป็นผู้ขับ และถ้าเราคุยกับแบบปราศจากอคติหรืออุปทานใดๆ ทั้งปวง ผมจะบอกว่าถ้าคุณไม่ใช่คนที่ขับรถเอาเพอฟอร์แมนซ์เป็นหลัก ไม่ใช่พวกที่เห็นถนนเป็นสนามแข่ง และไม่ใช่คนที่จะเอา SUV ไปลงขับ Track Day ถ้าคุณขับใช้งานทั่วไปบนท้องถนน ออกต่างจังหวัดบ้างเป็นครั้งคราว ถ้าไม่นับรูปร่างหน้า การขับแบบทั่วไปมันแทบไม่ต่างกันเลยครับ ยิ่งเรื่องความแรงมันก็อยู่ในระดับใกล้เคียงกันมาก 470 แรงม้ากับ 462 แรงม้า ถ้าไม่เอาไปขึ้นเครื่องวัดแรงม้าและคุณไม่ใช่ระดับนักแข่งรถอาชีพ คุณไม่รู้สึกถึงความต่างแน่นอนครับ

บทสรุปของสองคันนี้ผมบอกเลยว่ามันแทบจะออกมาจากท้องแม่เดียวกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับความชอบและเงินในกระเป๋า ซึ่งจะว่าไปแล้วค่าตัวของรุ่น PHEV ของ Porsche Cayenne และ Audi Q7 ก็ต่างกันอยู่ไม่ถึง 2 ล้านบาท ซึ่งถ้าถามผม คนที่มีเงินซื้อรถราคาระดับนี้ถ้าเป็นแฟน Porsche จริงๆ เขาเติมได้อยู่แล้ว แต่ผมกลับมองต่างมุมว่าทุกวันนี้ไม่เว้นแต่ประเทศไทย เราเห็น Cayenne วิ่งกันเกลื่อนถนนไปไหนก็เจอ แค่ของผู้ปกครองโรงเรียนลูกผมก็หลายสิบคันแล้ว ถามว่าเท่ห์มั้ยมันก็เท่ห์ แต่มันเห็นบ่อยจนชินไปแล้ว ในขณะที่นานๆ เราจะได้เห็น Audi Q7 สักคัน แล้ว Q7 ก็เป็น SUV ที่ดูหรูหรา ดูป๋าดีอีกต่างหาก สมรรถนะก็มาในแนว Sleeper ชนิดที่ว่าถ้าไม่แน่จริงอย่ามาลองดี แล้วผมเองก็เป็นคนที่ไม่ชอบอะไรที่เหมือนใคร ดังนั้นคงไม่ต้องบอกนะครับว่าผมเลือกแฝดคนไหน    

cazanova_logo_Favicon

บริษัท พีทู ไอเดียส์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)
228/245 ถ.ร่วมมิตรพัฒนา แขวงท่าแร้ง
เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10220
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี : 0125558016654

© 2023 CARZANOVA:เว็บซ่าส์เรื่องยานยนต์ All Rights Reserved. Designed By P2 IDEAS

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00