Wednesday 24, April, 2024
Home » ได้เวลา…รถตู้ไซส์กลางบุกตลาดเมืองไทย  

ได้เวลา…รถตู้ไซส์กลางบุกตลาดเมืองไทย  

by admin
0 comment

รถหนึ่งประเภทที่ผมเชื่อมากๆ ว่าคนไทยชอบ แต่ไม่ค่อยจะมีบริษัทแม่เอามาขายก็คือ รถตู้ไซส์กลาง ทำไมผมถึงเชื่อแบบนั้น? เหตุผลก็เพราะว่ามันเป็นรถที่เหมาะสุดๆ ใช้งานได้หลากหลาย เป็นรถครอบครัวก็ได้ รถใช้งานในชีวิตประจำวันก็ดี เพราะมีขนาดไม่ใหญ่เทอะทะ และที่สำคัญราคาก็ไม่แรงจนเกินไป

หากจะขึ้นไปเล่นไซส์ใหญ่ พิมพ์นิยมอย่าง Toyota Alphard แน่นอนเค้าเป็นรถตู้หรูนั่งสบายแต่ราคารถใหม่ตอนนี้ต้องมี 4 ล้าน หรือบางคนอาจมองว่า Alphard มีขนาดใหญ่เกินไป แค่ต้องการไว้รับ-ส่งลูก แวะตลาด หรือช้อปปิ้งต่อ จะจอดจะอะไรมันก็ลำบาก แต่ถ้าได้รถในลักษณะเดียวกัน จำนวนที่นั่งเท่ากัน แต่ขนาดเล็กลงมาหน่อยน่าจะสะดวกมากกว่า

ซึ่งที่ผ่านมา Honda ประเทศไทย ก็เคยนำรถที่ประกอบในประเทศญี่ปุ่นเข้ามาขายช่วงหลังวิกฤติน้ำท่วมปี 2554 และเป็นหนึ่งในรุ่นรถที่ขายดีก็คือ Honda Stepwgn รถตู้ขนาดกลางนี่แหละครับ ขายดีชนิดที่ว่าปั่นราคาใบจองกันเลยทีเดียว และจนถึงทุกวันนี้ราคามือสอง หรือมือสามของ Stepwgn ก็ยังแข็งอยู่พอสมควร และถ้ามองรถในกลุ่มนี้นอกจาก Honda ที่เคยนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว ก็ยังไม่มีบริษัทแม่ค่ายอื่นที่นำเข้ามาขายเอง จะมีก็แค่ MPV 7 ที่นั่งที่เป็นลักษณะกึ่งรถเก๋งหรือแวกอนเสียมากกว่า คนที่อยากได้รถตู้ไซส์กลางประเภทนี้ก็เลยต้องหันหน้าไปหาผู้นำเข้าอิสระหรือเกรย์มาร์เก็ตที่คุณอยากได้อะไรเขาก็จัดได้ทุกอย่าง

อย่างที่พาดหัวแหล่ะครับ ว่ารถตู้ไซส์กลาง (ผมขอไม่ใช้คำสวยหรูเข้าใจยากว่าเป็นรถเอ็มพีวี อะไรก็แล้วกันนะครับ เอาแบบภาษาบ้านๆ) จริงๆ มันเป็นตลาดที่น่าสนใจ แต่ยังไม่มีบริษัทแม่เจ้าไหนลงมาเล่นตลาดนี้จริงจัง  แต่ถึงวันนี้เริ่มได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว ว่าจะมีผู้สนใจลงมาเล่นในตลาดรถกลุ่มนี้ ซึ่งจะมีค่ายไหนบ้าง เราลองหาข้อมูลมาให้แล้วครับ

NISSAN SERANA

ได้เวลา...รถตู้ไซส์กลาง บุกตลาดเมืองไทย, ได้เวลา…รถตู้ไซส์กลางบุกตลาดเมืองไทย  

ล่าสุดมีข่าวว่า Nissan จะเอา Serena เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยอีกไม่กี่เดือน ไม่แน่ว่าจะทันมอเตอร์โชว์หรือป่าว โดย Serena ที่ญี่ปุ่นตอนนี้ โมเดลล่าสุดจะเป็น MY2023 รหัสตัวถัง C28 หน้าตามันก็สวยหรูเย้ายวล ไหนจะภายในห้องโดยสารก็กว้างขวาง ขุมพลังก็มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร 150 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ Xtronic CVT ซึ่งที่ขายในญี่ปุ่นมีทั้งขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า และขับเคลื่อน 4 ล้อ แล้วก็ยังมีขุมพลังที่เป็น e-Power ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าพละกำลัง 163 แรงม้า พร้อมการปั่นไฟฟ้าด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.4 ลิตร

ได้เวลา...รถตู้ไซส์กลาง บุกตลาดเมืองไทย, ได้เวลา…รถตู้ไซส์กลางบุกตลาดเมืองไทย  

แต่…มีข่าววงในว่า  Serena ที่ Nissan ประเทศไทยจะเอามาขายมันไม่ใช่โมเดลปี 2023 แต่หากเป็นโมเดลปี 2018 อ้าว…ปัดโท่วว! จะเป็นจริงอย่างนั้นหรือไม่ต้องรอลุ้น แต่สำหรับเจ้า Serena ปี 2018 รหัสตัวถัง C27 เนี่ย เราได้เห็นวิ่งอยู่ในประเทศไทยกันบ้างแล้วโดยการนำเข้ามาจำหน่ายโดยผู้นำเข้าอิสระ ซึ่งก็มีขุมพลังให้เลือก 2 แบบเหมือนกันคือ เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร 150 แรงม้า และขุมพลัง e-Power ที่มอเตอร์ไฟฟ้ามีกำลัง 136 แรงม้า ปั่นไฟฟ้าเข้าแบตเตอรี่ด้วยเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.2 ลิตร 79 แรงม้า (เครื่องยนต์ของ March นั่นแหละครับ)

ได้เวลา...รถตู้ไซส์กลาง บุกตลาดเมืองไทย, ได้เวลา…รถตู้ไซส์กลางบุกตลาดเมืองไทย  
ได้เวลา...รถตู้ไซส์กลาง บุกตลาดเมืองไทย, ได้เวลา…รถตู้ไซส์กลางบุกตลาดเมืองไทย  

ห้องโดยสาร ไม่แน่ว่าจะมีแค่ออปชั่น 7 ที่นั่ง อย่างเดียวรึป่าว แต่ในญี่ปุ่นมีออปชั่นที่เป็น 6 ที่นั่งด้วย ส่วนเรื่องระบบความปลอดภัยก็ไม่น่าที่จะโดนตัดอะไรออกเพราะถือเป็นจุดขายสำคัญของค่ายนี้ไปแล้ว เรื่องราคาจากข่าวที่ได้มาคือเป็นรถที่ประกอบในประเทศมาเลเซีย จึงได้เงื่อนไขยกเว้นภาษี ดังนั้นทั้งรุ่นเครื่องยนต์เบนซินธรรมดา และ e-Power ก็น่าจะมีค่าตัวต่ำกว่าที่เกร์มาร์เก็ตเอาเข้ามาจากญี่ปุ่นอยู่พอสมควร ซึ่งถ้ารุ่น e-Power อยู่ไม่เกิน 2 ล้านนี่ผมว่า โชว์รูม Nissan น่าจะกลับมาคึกคักพอสมควร

ได้เวลา...รถตู้ไซส์กลาง บุกตลาดเมืองไทย, ได้เวลา…รถตู้ไซส์กลางบุกตลาดเมืองไทย  

TOYOTA VOXY

ได้เวลา...รถตู้ไซส์กลาง บุกตลาดเมืองไทย, ได้เวลา…รถตู้ไซส์กลางบุกตลาดเมืองไทย  

นอกจากข่าวลือที่ Nissan ประเทศไทยจะเปิดตัว Serena เร็วๆ นี้แล้ว ก็มีเสียงลือว่าขาใหญ่อย่าง Toyota ประเทศไทย ก็จะเอา Voxy เข้ามาเหมือนกัน เอาล่ะสิ!! ขนาดทุกวันนี้ที่ Toyota ไม่ได้ขายเอง ผมก็เห็นรถตู้ไซส์กลางอย่าง Toyota Voxy วิ่งกันเกลื่อนแล้ว หน้าตาทันสมัยหรูหราเรียกได้ว่าเหมือนเอา Alphard มาย่อส่วน มี 7 ที่นั่งเท่ากัน ใช้แพลทฟอร์ม TNGA เสียด้วย ขุมพลังมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร 170 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ CVT ขับเคลื่อนล้อหน้า และขุมพลังไฮบริด โดยเป็นการทำงานร่วมกันของเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.8 ลิตร 98 แรงม้า และมอเตอร์ไฟฟ้า 95 แรงม้า ที่มีทั้งแบบขับเคลื่อนล้อหน้า และขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อจะมีมอเตอร์อีกตัวเพื่อขับล้อหลังอีก 41 แรงม้า

ได้เวลา...รถตู้ไซส์กลาง บุกตลาดเมืองไทย, ได้เวลา…รถตู้ไซส์กลางบุกตลาดเมืองไทย  

โดยรุ่นที่นิยมใช้กันอยู่ตอนนี้เป็นไฮบริดขับเคลื่อนล้อหน้า ซึ่งที่ผ่านมาเกรย์มาร์เก็ตก็ทำราคากันสนุกเหลือเกิน รุ่นล่างออปชั่นต่ำหั่นราคาลงมาเหลือ 1.7 ล้านก็มี อย่างไรก็ตามถ้า Toyota ประเทศไทย จะเอา Voxy มาขายจริง ก็น่าจะเป็นรถที่ประกอบในประเทศอินโดนีเซียซึ่งก็จะได้รับการยกเว้นเรื่องภาษีอีกเหมือนกัน ดังนั้นราคาก็น่าจะห้ำหั่นกับเกรย์มาร์เก็ตสนุกกันเลยทีนี้ ส่วนโตโยต้าจะเอา VOXY เข้ามาจำหน่ายในไทยเองจริงแท้แค่ไหน คงต้องติดตามข่าวกันต่อไป

ได้เวลา...รถตู้ไซส์กลาง บุกตลาดเมืองไทย, ได้เวลา…รถตู้ไซส์กลางบุกตลาดเมืองไทย  

MG MAXUS MIFA 7

นอกจากค่ายรถญี่ปุ่นแล้ว ข่าวเรื่องการทำตลาดรถตู้ไซส์กลางในประเทศไทยของค่ายรถจากประเทศจีนก็มีด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ใครอื่น เขาคือ MG จะว่าไปข่าวการจะเปิดตัวรถตู้ไซส์กลางของ MG ก็ไม่ใช่เรื่องลี้ลับอะไร เพราะถูกพูดกันมาอย่างต่อเนื่องมาน่าจะมาทำตลาดต่อจาก Maxus 9 ที่เป็นรถตู้ไซส์ใหญ่ รูปร่างหน้าตาภายนอกของ Maxus Mifa 7 ก็ไม่ต่างอะไรกับการเอา Maxus 9 มาย่อส่วนนี่แหละครับ ลักษณะโดยรวมคล้ายกันเกือบหมด จะมีก็แค่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ขอต่างกันบ้าง ภายในห้องโดยสารเป็นเบาะนั่ง 3 แถว โดยรถที่ขายในประเทศจีนมีให้เลือกทั้ง 6 ที่นั่ง และ 7 ที่นั่ง

ได้เวลา...รถตู้ไซส์กลาง บุกตลาดเมืองไทย, ได้เวลา…รถตู้ไซส์กลางบุกตลาดเมืองไทย  

ขุมพลังเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าพละกำลัง 245 แรงม้า แบตเตอรี่มีให้เลือก 3 ขนาดคือ 64 kWh , 77 kWh และ 90 kWh วิ่งได้ระยะทางสูงสุดประมาณ 527 – 605 กม. เรื่องการชาร์จจากข้อมูลที่ได้มาคือ แบบ AC ขนาด 11kW ใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 8.5 ชั่วโมง ส่วน DC ขนาด 80kW (20-80%) ใช้เวลาประมาณ 36 นาที และยังมีระบบจ่ายไฟ V2L ที่จ่ายกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์ภายนอกได้ด้วย ราคายังไม่รู้แต่ที่แน่ๆ ผมว่าน่าจะทำให้ตื่นเต้นและหยิบเงินในกระเป๋าหลายๆ คนอีกล่ะครับ  

ได้เวลา...รถตู้ไซส์กลาง บุกตลาดเมืองไทย, ได้เวลา…รถตู้ไซส์กลางบุกตลาดเมืองไทย  

ถึงตรงนี้ ส่วนตัวผมอยากให้ค่ายรถยนต์เอามาขายกันเถอะครับ รถตู้ไซส์กลางแบบนี้ ผมว่าตอนนี้กำลังเป็นที่ต้องการสำหรับคนไทยเป็น เพราะมันทั้งอเนกประสงค์ กำลังเหมาะต่อการใช้งานในเมือง หรือออกต่างจังหวัดก็ได้สบายๆ เอาเป็นว่ามันสามารถเป็นรถคันเดียวในบ้านได้เลยด้วยซ้ำ และผมก็เชื่อว่ามันน่าจะมาแบ่งตลาดจาก SUV ไปได้พอสมควร เพราะเอาเข้าจริง SUV ก็ไม่ใช่รถที่นั่งสบายอะไรมาก โดยเฉพาะเบาะแถว 3 ของ SUV หลายคันมันแทบจะเข้าไปนั่งไม่ได้ แต่รถในกลุ่มรถตู้ไซส์กลางมันนั่งสบายทุกที่นั่งจริงๆ ครับ เข้า-ออกก็ง่าย โดยเฉพาะประตูด้านข้างแบบสไลด์นี่สะดวกสุดๆ จะปู่ ย่า ตา ยาย อาม่า อากง ลูกๆ หลานๆ คนโต คนเล็ก ไปกันได้หมด ผมเองก็รอว่าค่ายไหนจะเอาเข้ามา คงต้องหาเข้าบ้านไว้ใช้สักคัน

Photo credit:  

https://www.motorist.sg/article/1874/2023-nissan-serena-launches-in-japan-here-s-what-you-need-to-know

https://www.car.info/en-se/nissan/serena/serena-e-power-17293575

https://www.topgear.com.ph/news/car-news/2022-toyota-noah-voxy-a962-20220117

https://www.electrive.com/2023/11/17/xpeng-unveils-x9-electric-van/

cazanova_logo_Favicon

บริษัท พีทู ไอเดียส์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)
228/245 ถ.ร่วมมิตรพัฒนา แขวงท่าแร้ง
เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10220
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี : 0125558016654

© 2023 CARZANOVA:เว็บซ่าส์เรื่องยานยนต์ All Rights Reserved. Designed By P2 IDEAS

WordPress Ads
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00