Thursday 22, February, 2024
Home » เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

by admin
0 comment

เอาจริงๆ เมื่อหลายปีก่อนที่ Lamborghini ปล่อยข่าวออกมาว่ากำลังจะกลับมาสร้างรถ SUV อีกครั้ง หลังจากที่ผมได้เห็นเจ้า LM002 ที่เป็นรถขาลุยขับเคลื่อน 4 ล้อรูปทรงเหลี่ยมๆ บึกบึนสไตล์รถจี๊บตั้งแต่เมื่อปี 1986 ซึ่งหลังจากเจ้า LM002 เราก็ไม่ได้เห็นรถแนวนี้จาก Lamborghini อีกเลย

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

หลังจากที่มีข่าวเล็กลอดออกมาถึงโครงการ SUV ของ Lamborghini ในขณะที่ยังไม่การเปิดเผยภาพร่างใดๆ ทั้งสิ้น เราก็ต่างคาดเดากันไปต่างๆ นาๆ ว่ารูปร่างหน้าตาและสมรรถนะมันจะออกมายังไงหนอ มันจะยังคงรูปแบบเดียวกับ LM002 หรือไม่หรือว่าอย่างไร จนต่อมาได้เห็นรูปที่ถูกร่างออกมาเป็นลายเส้น ผมคิดเลยว่า โห…เอางี้เลยเหรอ เพราะมันเป็นปรากฎการณ์ใหม่ของวงการรถ SUV ที่เหมือนเอารถซูเปอร์คาร์มายกสูงเสียดื้อๆ อย่างนั้น

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

ที่ว่า Cayenne โมเดลแรกตอนออกใหม่ๆ ว่าแปลกแล้ว นี่ประหลาดยิ่งกว่า คันจริงมันจะเป็นยังไงเนี่ย จนสุดท้ายหลังจากเปิดตัวซึ่งใช้ชื่อว่า Urus ผมได้เห็นจากรูปถ่ายก็ยังมองว่ามันเป็นรถประหลาดอยู่ดี จนกระทั่งไม่นานหลังจากนั้นได้เห็นคันจริงในประเทศไทย มันเปลี่ยนความคิดของผมไปหมด เพราะ Urus คันจริงมันสวยเหลือเกิน แล้วมันก็เป็น SUV ที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร และที่สำคัญสมรรถนะความแรงของมันไม่ได้ด้อยไปกว่าซูเปอร์คาร์เลยด้วยซ้ำ บวกกับเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีระยะห่างจากพื้นถนนเท่า SUV ด้วย พูดง่ายๆ มันก็คือซูเปอร์คาร์ที่เอาไปลุยนอกถนนได้นั่นเอง เป็นผลให้ยอดขายทั่วโลกถล่มทะลายเลยทีเดียว

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

อย่างไรก็ตาม เพียงปีเดียวหลังจากนั้น Audi ซึ่งอยู่ภายใต้หลังคาบ้านใหญ่เดียวกัน (Volkswagen Group) ก็เปิดตัว Audi Q8 ออกมา หลายคนที่ไม่คิดอะไรมากก็คิดว่า Audi ต้องการขยายโอกาสทางตลาดรถ SUV ด้วยการออกผลิตภัณฑ์ที่เป็นไซส์ใหญ่ขึ้นไปจาก Q7 แน่นอนว่าหลังจาก Q8 ถูกเปิดตัวไป ก็ตามมาด้วย S Q8 และในที่สุดเราก็ได้เห็นเวอร์ชั่นแรงสุดโหดอย่าง RS Q8 ซึ่งหลายคนคิดเหมือนกันว่า Audi RS Q8 มันจะใช่แฝดคนละฝากับ Lamborghini Urus อย่างที่คิดหรือไม่ คุณสงสัยมั้ยครับ เรามาดูกัน

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

เรื่องโครงสร้างพื้นฐานจากข้อมูลของทางบริษัทฯ คือ Lamborghini Urus ใช้พื้นฐานด้านวิศวกรรมและแพลทฟอร์มร่วมกับ Audi แต่สร้างความแตกต่างด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่เป็นเสมือนซูเปอร์คาร์ยกสูง ภายในที่ยังคงเป็นซูเปอร์คาร์ทั้งดีไซน์ เบานั่ง และวัสดุตกแต่งต่างๆ และแน่นอนว่าต้องมีพละกำลังของเครื่องยนต์ที่มากกว่า SUV ทั่วไป แต่รูปแบบของทั้ง Urus และ RS Q8 ยังคงยึดหลักการเป็น SUV ซึ่งถ้าเข้ามาดูภายในห้องโดยสารก็เป็นรถที่มีเบาะนั่ง 2 แถวหน้า-หลัง

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

เบาะหน้าของ RS Q8 ยังคงเน้นความสบายในการนั่ง แต่รูปทรงของเบาะจะถูกออกแบบให้มีปีกที่โอบกระชับมากกว่ารุ่นพื้นฐานอย่าง Q8 รวมถึงฟังก์ชั่นปุ่มปรับต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกสบายเพียบพร้อม และถึงแม้ว่าแนวหลังคาด้านหลังจะลาดลงเป็นสไตล์คูเป้ แต่พื้นที่นั่งของผู้โดยสารด้านหลังยังคงกว้างขวางทั้งบริเวณที่วางเท้าและบริเวณเหนือศีรษะ นอกจากนั้นถ้าลูกค้าอยากได้สิ่งอำนวยความสะดวกสบายก็สามารถสั่งอ็อพชั่นที่ต้องการเพิ่มได้อีกมากมาย วัสดุตกแต่งภายในมีทั้งหนังแท้ คาร์บอนไฟเบอร์ และโลหะ ปุ่มสวิตช์ปรับระบบต่างๆ หรูหราทันสมัยด้วยดีไซน์เรียบๆ ไม่เว่อร์วัง และที่สำคัญใช้งานง่าย

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

ในขณะที่ Urus แม้จะมาในลักษณะของซูเปอร์คาร์กลายร่าง แต่ภายในห้องโดยสารก็ไม่ได้แคบอย่างที่คิด มันยังคงมีความเป็น SUVอยู่ เดินทางไปพร้อมกัน 4-5 คนได้สบาย เพียงแต่เบาะนั่งคู่หน้ามันยังมีความเป็นซูเปอร์คาร์ด้วยรูปทรง วัสดุหุ้ม ความลึกของตัวเบาะให้ลำตัวคนนั่งกระชับอยู่ในเบาะขณะเดินทาง ซึ่งมองได้สองมุมคือ คนที่ชอบความสปอร์ตคงถูกใจน่าดู แต่คนที่ชอบความสบายน่าจะรู้สึกอึดอัด อย่างไรก็ตาม พื้นที่ด้านหลังค่อนข้างแคบกว่า RS Q8 ทั้งบริเวณที่วางเท้าและพื้นที่เหนือศีรษะ แต่ในขณะเดียวกันถ้าคุณไม่ได้เป็นคนรูปร่างสูงชะรูด ก็จะสำผัสได้ถึงความสบายของเบาะนั่งด้านหลังและความหรูหราของดีไซน์และวัสดุที่ใช้ตกแต่ง

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

ส่วนเรื่องดีไซน์คอนโซลและแดชบอร์ดเรียกได้ว่าเหมือนกำลังขับเครื่องบินรบ มันดูดุดันเสียเหลือเกิน แต่ถ้าพูดถึงหน้าจอควบคุมภายในรถของทั้ง Urus และ RS Q8 ถ้าไม่นับดีไซน์การจัดวาง ผมบอกเลยว่าแทบจะถอดแบบกันออกมาเลยครับ หน้าจอ Infotainment ระบบสัมผัสขนาด 8.6 นิ้วเท่ากันฟังก์ชั่นใช้งานแทบจะเหมือนกันทั้งหมด ยิ่งหน้าจอควบคุมระบบแอร์และการปรับโหมดต่างๆ ที่อยู่ด้านล่างก็เป็นขนาด 10.1 นิ้วเท่ากัน ซึ่งผมว่ามันอันเดียวกันนี่แหละครับ

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

และเมื่อพูดถึง SUV ลูกค้ามักถามถึงพื้นที่บรรทุกสัมภาระท้ายรถ มองด้วยตาเปล่า ยังไงก็ดูออกว่าพื้นที่ท้ายรถของ RS Q8 กว้างกว่า Urus อยู่แล้ว ซึ่งก็เป็นไปตามนั้น แต่พอดูจากตัวแลขพื้นที่ความจุท้ายรถ Urus น้อยกว่า RS Q8 เพียงประมาณ 9 ลูกบาศก์ฟุตเท่านั้นเอง และถ้าพับพนักพิงเบาะหลังลงทั้งคู่ Urus ก็มีพื้นที่น้อยกว่าเพียงแค่ประมาณ 4 ลูกบาศก์ฟุต ซึ่งผมว่าก็ไม่ได้มากมายอะไร และที่สำคัญ คุณจะขนอะไรนักหนา  

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

มาถึงเรื่องสมรรถนะและพละกำลังของแฝดคนละฝาคู่นี้ บอกก่อนเลยว่า Lamborghini Urus และ Audi RS Q8 ใช้พื้นฐานเครื่องยนต์เดียวกันคือ เครื่องยนต์เบนซินขนาด 4.0 ลิตร V8 ทวินเทอร์โบ แต่ Urus มีพละกำลังมากกว่า โดยมีอยู่ 659 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 850 นิวตันเมตรที่ 2,250 – 4,500 รอบ/นาที อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ 3.6 วินาที ในขณะที่ RS Q8 มีพละกำลัง 600 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 800 นิวตันเมตรที่ 2,200 – 4,500 รอบ/นาที อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ 3.8 วินาที จากตัวเลขดังกล่าวแน่นอนล่ะครับว่า Lamborghini มันต้องแรงกว่าด้วยการเป็น SUV จากแบรนด์ซูเปอร์คาร์ ยิ่งถ้าคุณได้ยินเสียงเครื่องและท่อไอเสียของมันเวลาใช้รอบเครื่องสูงๆ มันไพเราะหวานจับใจมากเลยทีเดียว

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

แต่ถ้าคุณดูที่ตัวเลขอีกครั้ง จริงอยู่ที่แรงม้าและแรงบิดของ Urus มากกว่า RS Q8 อยู่อย่างละประมาณ 50 แต่คุณลองดูตัวเลขอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. มันต่างกันเพียง 0.2 วินาทีเท่านั้นเอง! ที่สำคัญ 2 คันนี้ใช้ระบบส่งกำลังแบบเดียวกันคือเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ถ้าจะต่างกันก็แค่การเซ็ตอัพปรับแต่งและระบบอิเลคทรอนิคของแต่ละค่ายเท่านั้นแหละครับ

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

มาถึงแง่ของการขับใช้งานจากที่ผมเคยขับมาแล้วทั้งสองคัน ก่อนอื่นเลยคือ ลุคของรถมันไปคนละทาง Urus เปรียบเสมือนซูเปอร์คาร์ที่มีระยะห่างจากพื้นถนนมากกว่าซูเปอร์คาร์ทั่วไป ซึ่งเอาตรงๆ ผมเรียก Urus ว่าเป็น SUV ได้ไม่เต็มปากสักเท่าไหร่ ไหนจะเสียงของมันอีก หลับตาได้ยินแต่เสียงไม่มีทางรู้ว่าเป็น SUV ส่วน RS Q8 รูปร่างหน้าตาของมันมีความเป็น SUV มากกว่าถึงจะมีแนวหลังคาด้านหลังแบบ Coupe ก็ตาม ดังนั้นถ้าเอาแปลกเอาเท่ห์ไม่เหมือนใคร Urus ชนะแน่นอน

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

แต่ถ้าคุณเป็นคนแบบผมที่ชอบภายนอกเรียบๆ แต่มีความแรงดุดันซ่อนอยู่ ลุคแบบ RS Q8 นี่แหละใช่เลย ส่วนเรื่องการขับ Audi RS Q8 ด้วยความที่ยังคงเป็น SUV เต็มตัว สิ่งแรงที่ได้คือความควบคุมที่ง่ายและยังมีความนุ่มสบายที่คุณผู้หญิงยังพอใจมาก แต่หากกดคันเร่งเมื่อไหร่บุคลิกจะเปลี่ยนไปในทางก้าวร้าวได้ทันที น้ำหนักพวงมาลัยในความเร็วต่ำเบาสบาย การตอบสนองของคันเร่งในช่วงการขับในความเร็วต่ำในเมืองทำได้เหมือน SUV ทั่วไปไม่กระโชกโฮกฮากให้ต้องกลัว โหมดการขับขี่แตกต่างกันชัดเจนในแต่ละโหมด ระบบช่วงล่างแบบถุงลมนุ่มสบายและจะเฟิร์มขึ้นเมื่อรถเพิ่มความเร็วหรือเปลี่ยนไปตามโหมดการขับที่เลือก เสียงของรถปรับไปตามความเร็วและรอบเครื่องยนต์ที่ใช้ ขับในความเร็วต่ำเสียงทุ้มนุ่มลึก แต่กดเร่งรอบเมื่อไหร่วาล์วท่อไอเสียเปิดกว้างสุดก็จะมีเสียงแผดคำรามออกมาโหดไม่น้อย

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

ในขณะเดียวกัน Urus ก็มีเซอร์ไพร์สตรงที่ความเร็วต่ำเสียงมันก็ไม่ได้เกรี้ยวกราดอะไรอย่างที่คิด การขับใช้งานในเมืองมันสบายเหมือน SUV หรูๆ นี่แหละครับ ติดที่ว่าห้องโดยสารด้านหลังมันดูทึบๆ น่าจะอึดอัดสำหรับบางคน โดยเฉพาะถ้าเป็นคนรูปร่างเล็กเมื่อนั่งลงไปแล้วตัวจมไปในเบาะแทบมองไม่เห็นนอกรถ แต่ในแง่ของคนขับมันเป็น SUV ที่ขับสนุกไม่ต่างจากซูเปอร์คาร์ บรรยากาศภายในห้องโดยสารด้านหน้าก็ช่างอลังการณ์เสียเหลือเกิน และเห็นเป็นรถสูงๆแบบนี้ การเลี้ยวหรือการเข้าโค้งมันเฉียบคมเหลือเกิน ยิ่งถ้าปรับเข้าโหมด Sport หรือ Corsa คุณจะลืมไปเลยว่ารถที่กำลังขับอยู่คือ SUV

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8

สรุปโดยรวม SUV สองคันนี้จะว่าเป็นแฝดมันก็ใช่แหละครับ เพียงแต่เป็นแฝดแค่สายพันธ์ไม่ใช่แฝดเหมือน รูปร่างหน้าตาแตกต่างกันลิบลับ แต่ใช้พื้นฐานร่วมกันหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องสมรรถนะความแรงที่สำหรับผมถือว่าห่างกันนิดเดียวเอง Lamborghini ก็ยังเป็น Lamborghini ที่ยังไม่ทิ้งความเป็นซูเปอร์คาร์ที่ต้องทำตามความคาดหวังของคนทั่วโลกว่าไม่ว่ายังไงมันต้องรถที่แรงและเร็ว แต่สำหรับผมกลับชอบอะไรที่เซอร์ไพร์สเกินคาดมากกว่า SUV ที่รูปร่างหน้าตายังเป็น SUV ไม่ใช่ก้ำกึ่งเหมือนเอาตัวถังซูเปอร์คาร์มาแปะบนแพลทฟอร์ม SUV แต่หากจะเบ่งพลังแล้ว มันจะเป็น SUV ที่ไล่กวดซูเปอร์คาร์ชนิดที่ว่าหางจุกตูดเลยทีเดียว

, เอสยูวีหรู!! แฝดคนละฝา EP3 … Lamborghini Urus VS Audi RS Q8
cazanova_logo_Favicon

บริษัท พีทู ไอเดียส์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)
228/245 ถ.ร่วมมิตรพัฒนา แขวงท่าแร้ง
เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10220
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี : 0125558016654

© 2023 CARZANOVA:เว็บซ่าส์เรื่องยานยนต์ All Rights Reserved. Designed By P2 IDEAS

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00