by Carzanova Team Nat
Hits: 844

รีวิว!! TOYOTA C-HR 1.8 MID ปะทะ HONDA HR-V 1.8EL

ถือเป็นคู่ปรับที่น่าสนใจในยุคที่รถกลุ่มครอสโอเวอร์กำลังได้รับความนิยม โดยครั้งนี้เราได้เลือกจับคู่ครอสโอเวอร์เครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร ระหว่างเจ้า Toyota C-HR1.8 MID ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุดของตัวเครื่องยนต์ 1.8 กับค่าตัว 1,039,000 บาท ที่ได้เปรียบในเรื่องความสดใหม่ของโมเดล ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โปร ช่วงปลายปี 17 ก่อนจะส่งมอบรถในช่วงต้นปี 18 ที่ผ่านมา กับเจ้า Honda HR-V 1.8 EL ซึ่งเป็นรุ่นกลางของโมเดล โดยมากับค่าตัว 1,059,000 บาทที่แม้จะเปิดตัวมาก่อน มีอายุอานามที่มากกว่า แต่ก็สั่งสมประสบการณ์มาอย่างเต็มที่ ซึ่งตัวที่นำมารีวิวเปรียบเทียบ ก็เป็นตัวที่ผ่านการไมเนอร์เชนจ์มาใหม่ล่าสุด พกพาอุปกรณ์ ฟังก์ชั่น เทคโนโลยี มาให้เพียบ เราลองมาดูกันว่า เจ้าครอสโอเวอร์ ทั้ง 2 ตัวนี้จะเป็นอย่างไร

 

รูปลักษณ์ภายนอก

ในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอก จริงๆ แล้วมันก็อยู่ทีความชอบของแต่ละบุคคลนะ แต่ส่วนตัวต้องบอกว่าเจ้า Toyota C-HR ดูแล้วจะได้เปรียบกว่า ตรงที่มีความสปอร์ตล้ำนำสมัยมากกว่า จากการดีไซน์รถในสไตล์คูเป้ ที่ด้านท้ายมีความลาดเอียงลง กับมิติตัวถัง ยาวxกว้างxสูง 4,360 x 1,795 x 1,565 มม. ขณะที่เจ้า Honda HR-V เน้นการออกแบบที่เรียบง่าย สไตล์รถเอสยูวีทั่วไป กับขนาดมิติตัวถัง 4,294x 1,772x 1,605 มม.

Toyota C-HR 

โดยองค์ประกอบต่างๆ ไล่เรียงตั้งแต่ด้านหน้ายันด้านหลัง สำหรับของเจ้า Toyota C-HR ก็จะมาพร้อมไฟหน้าแบบฮาโลเจน พร้อม LED Daytime Running Lightระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ แต่ในรุ่นนี้จะไม่มีระบบปรับไฟสูงต่ำอัตโนมัติมาให้ ซึ่งจะมีให้แต่ในรุ่นไฮบริด ส่วนด้านข้างมากับล้อแม็กซ์ขนาด 17 นิ้ว กับยางขนาด 215/60R17 ส่วนด้านท้าย เป็นไฟท้ายแบบ LED และมีสปอยเลอร์หลังพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 เป็นอุปกรณ์มาตรฐานมาให้

Honda HR-V

ในขณะที่ Honda HR-V ไฟหน้าเหนือกว่าด้วยแบบLED ที่มี LED Daytime Running Light เช่นเดียวกัน แถมมีเพิ่มระบบปรับไฟสูงต่ำอัตโนมัติมาให้ แต่ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติก็มาให้เช่นเดียวกัน ด้านข้างมากับกระจกมองข้างที่มีสเปคเหนือกว่าสามารถควบคุมการพับด้วยรีโมท แถมยังมีกล้องที่แสดงผลกับจอภาพด้านในทันทีเมื่อเปิดไฟเลี้ยวซ้าย เพิ่มทัศนวิสัยในการมองที่มากขึ้น ส่วนล้อแม็กซ์มากับขนาด 17 นิ้วเท่ากัน แต่ยางเลือกใช้ซีรี่ส์ที่ต่ำ215/55R17 ขณะที่ด้านท้าย จัดสเปคคล้ายกันกับไฟท้าย LED และมีสปอยเลอร์หลังพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3

ล้อแม็กซ์มากับขนาด 17 

 ภายในห้องโดยสาร

สำหรับห้องโดยสาร ต้องบอกว่า 2 คันนี้ มีจุดที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน คือในส่วนของ Toyota C-HRมาในรูปแบบของห้องโดยสารสไตล์รถคูเป้ ที่ห้องโดยสารตอนหลัง จะค่อนข้างแคบ และเตี้ย เพื่อให้ตัวรถดูมีความสปอร์ต ตอบโจทย์การใช้งานแบบ 2 คน ซะมากกว่ามีผู้โดยสารตอนหลัง ซึ่งเมื่อนั่งที่นั่งด้านหลังแล้วจะรู้สึกค่อนข้างอึดอัดหน่อย เมื่อเทียบกับห้องโดยสารตอนหลังของ Honda HR-Vที่เป็นห้องโดยสารทรงกล่อง มีความกว้างขวาง โอ่โถงกว่า ขณะที่อุปกรณ์อำนวยความสะดวกภายใน ต้องยกให้กับรุ่นพี่อย่าง Honda HR-V ที่ผ่านประสบการณ์จากลูกค้ามาพอสมควร โดยชูความเหนือกว่าด้วยระบบการควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย (Paddle Shift) ในขณะที่จุดอื่นๆ ก็คล้ายๆ ใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็นจอดิสเพลย์ ระบบเอนเตอร์เทนเม้นท์ต่างๆ

      

ขุมพลังเครื่องยนต์

สมรรถนะของเครื่องยนต์ ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เพราะทั้ง 2 คันนี้เป็นขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตรเหมือนกัน โดย Toyota C-HR มากับเครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว ขนาดความจุ 1,798 ซีซี ความกว้างกระบอกสูบ x ระยะชัก 80.5 x 88.3มม.อัตราส่วนกำลังอัด10.0 : 1รองรับการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงถึงE85 ให้กำลังสูงสุด 140 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 175 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ขณะที่ระบบเกียร์เป็นแบบอัตโนมัติ Super CVT-i7 สปีด พร้อม Sequential Shift

เครื่องยนต์ Toyota C-HR

ส่วน Honda HR-V มากับเครื่องยนต์เบนซิน ซิงเกิลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ SOHC 4 สูบ 16 วาล์ว i-VTECระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงหัวฉีดมัลติพอยท์ PGM-FIขนาดความจุ 1,799 ซีซี ความกว้างกระบอกสูบ x ระยะชัก 81x87.3มม.อัตราส่วนกำลังอัด10.6:1รองรับการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงถึงE85 ให้กำลังสูงสุด 141 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 172 นิวตัน-เมตร ที่ 4,300 รอบต่อนาที ขณะที่ระบบเกียร์เป็นแบบอัตโนมัติ CVT พร้อมระบบ Shifting Control of Cornering Gravity & G Design Shift

เครื่องยนต์ Honda HR-V

ซึ่งจากการทดลองขับ เรื่องพละกำลังผมถือว่าใกล้เคียงกันมาก แต่ Toyota C-HR จะได้เปรียบเรื่องอัตราเร่งในช่วงต้นที่รู้สึกถึงอัตราเร่งที่ดีกว่าเล็กน้อย ส่วนความเร็วตีนปลายไม่รู้สึกถึงความแตกต่างกัน

ระบบรองรับ และการควบคุม

ด้านระบบรองรับ สำหรับ Toyota C-HR มากับช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังเป็นแบบอิสระแบบปีกนกคู่ (Double Wishbone) พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านการควบคุมระบบพวงมาลัยเป็นแบบพาวเวอร์ไฟฟ้า EPS

ขณะที่ Honda HR-V ช่วงล่างด้านหน้าใช้แบบเดียวกัน ส่วนด้านหลังมาใช้บริการแบบ ทอร์ชั่นบีมแบบ H-shape ด้านพวงมาลัยก็เป็นแบบเดียวกัน

ซึ่งจากการทดลองขับ ด้านการควบคุม ความคม ความแม่นของพวงมาลัย ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่น้ำหนักของพวงมาลัย Toyota C-HR ดูจะเซ็ตอัพน้ำหนักมาให้มีความเบากว่าทาง Honda HR-V ที่มีบุคลิกหนักแน่นกว่า ขณะที่ระบบรองรับ ฟิลลิ่งของ Toyota C-HR ที่มากับเทคโนโลยี TNGA มาในโทนนุ่มนวล นั่งสบาย แต่ในส่วนของ Honda HR-V ดูจะเซ็ตมาในแบบสปอร์ตหนึบแน่นกว่า

ระบบความปลอดภัย

เรื่องนี้ถือเป็นจุดแข่งขันกันของรถยนต์ยุคนี้เลยทีเดียว ซึ่งทั้งToyota C-HR และ Honda HR-V ก็พกระบบความปลอดภัยมาให้ใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็นระบบเบรก ABS, EBD ถุงลมนิรภัยทั้งด้านหน้า และด้านข้าง รวมไปถึงระบบช่วยควบคุมการทรงตัว  แต่มีบางระบบที่ Honda HR-V ดูจะเหนือกว่าอย่างเช่น ระบบแสดงภาพมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Honda LaneWatch) และระบบเตือนและช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ (City Brake Active System)

 

Honda LaneWatch

สรุป

ซึ่งโดยสรุป ถ้าชอบความใหม่สด และดีไซน์ที่ดูสปอร์ต คงต้องเอียงคะแนนมาให้ทาง Toyota C-HR หากแต่ชอบความกว้างขวางภายในห้องโดยสาร และออปชั่น ที่ให้มามากกว่าจากรถที่ผ่านการไมเนอร์เชนจ์ คงต้องเทคะแนนมาทาง Honda HR-V… อันนี้ก็ต้องแล้วแต่ว่าใครจะเลือกทางไหนแล้วล่ะคร๊าบบบบ!!

เรื่อง :ปรม พวงงาม