by Carzanova Team Nat
Hits: 413

รีวิว!! New Mitsubishi Triton กระบะดีไซน์ล้ำ ตอบโจทย์ลุย แถมเพิ่มความนุ่มนวล

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมงาน carzanova ไปพิสูจน์สมรรถนะของ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ ไกลถึงจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ได้ทดลองสมรรถนะของกระบะตัวใหม่ ที่ว่ากันว่าเป็นโปรดักซ์กระบะที่ใหม่ล่าสุดของตลาดตอนนี้ ในทุกรูปแบบการเดินทาง ทั้งทางเรียบบนถนนหลวง ทางลาดยางขึ้นเขา ลงเขา และทางวิบากออฟโรด ซึ่งผลการทดลองขับจะเป็นอย่างไร เราไปลองขับพร้อมๆ กันเลยครับ

 มิตซูบิชิ ไทรทัน

สำหรับกระบะไทรทัน ใหม่ สร้างขึ้นพร้อมกับการฉลองครบ 40 ปีของรถกระบะมิตซูบิชิโดยได้รับการพัฒนาใหม่รอบด้าน ทั้งความทนทานแข็งแกร่ง สมรรถนะการขับขี่ตลอดจนความอเนกประสงค์ เทคโนโลยี และระบบขับเคลื่อน

 

ด้านความทนทานแข็งแกร่ง มาจากโครงสร้างตัวถังนิรภัย RISE (Reinforced Impact Safety Evolution)ซึ่งพัฒนาขึ้นให้มีความทนทานและแข็งแกร่งพร้อมเพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยโครงสร้างและแชสซีส์ที่มีความแข็งแกร่งนี้ ยังส่งผลถึงสมรรถนะของช่วงล่างที่สามารถทำการปรับแต่งระบบกันสะเทือนให้ดีขึ้น ให้นุ่มนวลขึ้น โดยสามารถใช้ช็อคอัพที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ซึ่งก็ให้ความนุ่มนวลที่มากขึ้นนั่นเองซึ่งต้องบอกว่าฟิลลิ่งช่วงล่างของกระบะคันนี้ มันเข้าใกล้ฟิลลิ่งช่วงล่างของรถ PPV เข้าไปทุกที หากแต่ยังใช้ระบบช่วงล่างหลังเป็นแหนบแผ่นซ้อน เพื่อเหมาะกับการรับน้ำหนักในการบรรทุกที่มากกว่า

 

นอกจากนี้ อีกจุดที่รับรู้ได้ทันทีเมื่อนั่งอยู่ในห้องโดยสารคือเรื่องของเสียง ที่เงียบขึ้นอย่างมาก ซึ่งทางวิศวกรได้บอกว่า ไทรทัน ใหม่ ได้ติดตั้งวัสดุป้องกันเสียงรบกวนและลดแรงสั่นสะเทือนในจุดในตำแหน่งที่สำคัญรอบตัวรถรวมถึงแชสซีส์ใหม่ที่ช่วยลดเสียงจากการสั่นสะเทือนของตัวรถ ซึ่งก็ให้ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก

 

ในขณะที่เรื่องของขุมพลัง ซึ่งไทรทัน ใหม่ ใช้เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว MIVEC เทอร์โบแปรผัน อินเตอร์คูลเลอร์ ให้แรงบิดสูงถึง 430 นิวตันเมตรที่ 2,500 รอบต่อนาที และพละกำลัง 181 แรงม้าที่ 3,500 รอบต่อนาทีโดยเครื่องยนต์ตัวนี้มากับรหัส 4N15 ที่ถ่ายทอดกำลังสู่เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดลูกใหม่ ที่ยกระดับประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงให้ประหยัดมากขึ้น โดยการลดรอบเครื่องยนต์ให้ต่ำลงขณะทำความเร็วสูงและที่สำคัญให้เสียงเครื่องยนต์เงียบลงกว่าเดิม

 

เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว MIVEC เทอร์โบแปรผัน 

โดยฟิลลิ่งของเครื่องยนต์ และเกียร์ลูกนี้เป็นในแบบราบเรียบนุ่มนวล อัตราเร่งค่อยๆ มาแบบไม่รุนแรง ซึ่งผมว่ามันเหมาะมันลงตัวดีกับรถกระบะ คือไม่ต้องมีอัตราเร่งที่แรงมากจนเกินไป จนทำให้ควบคุมยาก ซึ่งในตัวไทรทัน ใหม่ กำลังเหมาะเลย ยิ่งได้ช่วงล่างใหม่มา ยิ่งทำให้รถควบคุมง่าย รวมไปถึงเกียร์ลูกนี้ ยังได้พัฒนาให้มี Paddle Shift หลังพวงมาลัย ซึ่งถือเป็นกระบะช่วงล่างแหนบเจ้าแรก ที่มีเอาเจ้าแป้นควบคุมนี้ หากแต่ก่อนหน้านี้มีเพียงเจ้า ฟอร์ด แร็พเตอร์ เท่านั้นที่มี แต่ก็คงเป็นกระบะคนละกลุ่ม ซึ่งก็ต้องยกเครดิตให้ ไทรทัน ใหม่ เป็นผู้บุกเบิกแป้น Paddle Shift ก็คงไม่ผิดอะร ซึ่งเจ้าแป้นนี้ โดยส่วนตัวถือว่าเป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญมาก เพราะสามารถช่วยควบคุมจังหวะเกียร์ได้ดียิ่งขึ้น ไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย โดยเฉพาะเวลาต้องการ Engine Brake สามารถทำได้เร็วกว่าแป้นเกียร์ตรงคอนโซลกลาง หากแต่เจ้า Paddle Shift ในไทรทัน ใหม่ เป็นแป้นที่ติดอยู่กับคอพวงมาลัย เหมือนกับตัวปาเจโร่ สปอร์ต ซึ่งเมื่อใช้งานบนทางขึ้นเขาลงดอย จะค่อนข้างใช้งานยาก เพราะแค่โค้งมือก็ค่อนข้างพัลวันแล้ว ยังต้องมาหาแป้นเกียร์ ให้ลำบากไปอีกหน่อยอีก แต่มีก็ยังดีกว่าไม่มีครับ

 

 Paddle Shift

ส่วนสมรรถนะการขับขี่บนเส้นทางแบบออฟโรด เราได้ทดลองทั้งระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล รวมถึงการควบคุมรถฝ่าอุปสรรคอย่างเหนือชั้นด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เทคโนโลยี Super Select 4WDII มาพร้อม 4 โหมดการขับขี่ ได้แก่ โหมด 2Hระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ (2WD High-Range) โหมด 4H (4WD High-Range) ขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Full-Time All Wheel Control โหมด 4HLcระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วสูง (4WD High-Range with Locked Transfer) และ โหมด 4LLcระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วต่ำ (4WD Low-Range with Locked Transfer) นอกจากนี้ ยังมาพร้อมโหมดออฟโรด 4 รูปแบบ ได้แก่ Gravel, Mud/Snow, SandและRock รวมถึงระบบล็อกเฟืองท้ายที่ต้องบอกว่ามิตซูบิชิ มอบระบบพวกนี้มาให้แบบไม่มีกั๊ก สำหรับสายออฟโรด

 

รวมไปถึง ไทรทัน ใหม่ ยังมีการปรับโคงสร้างของตัวรถให้เหมาะกับการปีนป่ายมากขึ้น โดยมีการเพิ่มความสูงใต้ท้องรถให้สูงถึง 220 มม. ทำให้สามารถปีนไต่อุปสรรคได้เพิ่มขึ้นเป็น(Approach Angle) 31 องศา ขับผ่านทางลาดต่ำลงทำมุมได้(Departure Angle) 23 องศา และสามารถขับคร่อมทำมุม (Breakover Angle) 25 องศา ซึ่งทำให้การเดินทางแบบออฟโรด เป็นเรื่องที่ไม่ยากเกินความสามารถของไทรทัน ใหม่ คันนี้

 

ไฟหน้าเแบบ Bi-LED 

อ้าว!! เราพูดกันถึงสมรรถนะกันเสียตั้งนาน ลืมพูดถึงเรื่องการดีไซน์ตัวรถกันไปเลย โดย ไทรทัน ใหม่ ด้านหน้ามาพร้อมเอกลักษณ์การดีไซน์เฉพาะตัวAdvanced Dynamic Shield อันเป็นแนวทางการออกแบบสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ของ มิตซูบิชิ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ใช้หน้าแบบนี้มาแล้วในตัว Xpanderโดยไฟหน้าพัฒนามาใช้เป็นแบบ Bi-LED พร้อมระบบปรับระดับสูง-ต่ำอัตโนมัติและไฟตัดหมอกซึ่งติดตั้งบนตำแหน่งที่สูงจากพื้นกว่า 700 มม. ที่ช่วยลดโอกาสความเสียหายเมื่อต้องขับบนเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังหรือจากเศษหินที่ลอยมาถูกด้านหน้าตัวรถ

ขณะที่ด้านข้างรถ มองเห็นได้ถึงเส้นสายที่ดูคล้ายมัดกล้ามของชายหนุ่ม บวกกับการเลือกใช้ล้อแม็กซ์ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมเป็นขอบ 18 นิ้ว ยิ่งทำให้ดูหรูหรา ส่วนด้านท้ายตะลึงงันกับไฟท้ายดวงโต ที่ให้การมองเห็นที่ไกลขึ้นกว่าเดิม รวมถึงเวลากลางคืน เจ้าโคมไฟท้ายชุดนี้ ยังมีลักษณะคล้ายเครื่องหมาย ? หรือที่บางคนเรียกกันว่าไฟท้ายทรง ไม้ตะพด ให้คนที่ขับตามได้เห็นไฟเบรกได้อย่างชัดเจน พร้อมกันนี้ยังได้ติดตั้งสปอยเลอร์หลังที่ฝากระบะมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน สร้างอารมณ์ให้ตัวรถดูสปอร์ตขึ้นไม่น้อย

 

ขยับมาที่ภายในห้องโดยสาร ก็ถือว่ากว้างขวางใช้ได้ หากแต่เบาะหน้า ทำออกมาเล็กไปนิด คนไซส์ใหญ่ น้ำหนักกว่าร้อยโล อาจนั่งได้ไม่เต็มตูด แต่ที่ต้องยกให้เป็นจุดเด่น คือพวงมาลัยที่แม้ยังคงเป็นแบบ แร็คแอนด์พิเนียนพร้อมพาวเวอร์ช่วยผ่อนแรง แต่ให้น้ำหนักการขับที่ดีไม่หนักมากเวลาวิ่งช้า และไม่เบามากเวลาขับเร็ว รวมไปถึงตำแหน่งของพวงมาลัยยังสามารถปรับได้ถึง 4 ทิศทาง ซึ่งไม่มีกระบะเจ้าไหน ทำคอพวงมาลัยที่ปรับได้ 4 ทิศทางแบบนี้ อันนี้ต้องปรบมือให้ดังๆ

 

ถายในห้องโดยสารด้านหน้า

ปิดท้ายกับด้วยระบบความปลอดภัยที่ ไทรทัน ใหม่ มีมาให้ล้นเหลือ ไม่ว่าจะเป็น ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชันระบบเตือนการชนด้านหน้าตรงพร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว โดยอาศัยกล้องและระบบเรดาร์เลเซอร์ตรวจจับรถยนต์และคนเดินถนนข้างหน้า ระบบสัญญาณเตือนจุดอับสายตาพร้อมระบบเตือนขณะเปลี่ยนเลน เพื่อเตือนผู้ขับขี่เมื่อมีรถอยู่ด้านข้างขณะเปลี่ยนเลน ระบบเตือนด้านหลังขณะถอยออกจากช่องจอด ตรวจจับว่ามีรถยนต์กีดขวางขณะถอยหลังหรือไม่ และระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะเมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุเมื่อเหยียบคันเร่งไปข้างหน้าหรือถอยหลังโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งอันสุดท้ายนี้สำคัญมาก สำหรับมือใหม่หัดขับที่อาจเจออาการตกใจเวลาขับรถได้

 

นอกจากนี้ในเรื่องความสะดวกสบาย เจ้ากระบะคันนี้ก็มีให้มาไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นกล้องมองภาพรอบคัน ที่ใช้กล้อง 4 ตัวจับภาพรอบคันพร้อมภาพมุมสูงที่แสดงสิ่งกีดขวางรอบคัน และเซ็นเซอร์กะระยะจอดกระจกมองหลังแบบปรับลดแสงสะท้อนรวมไปถึง ระบบปรับระดับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติที่ทำให้การขับรถกลางคืนเป็นเรื่องง่าย และที่เป็นไฮไลท์เด็ดเลย คงต้องยกให้ช่องระบายความเย็นที่ติดตั้งบนเพดานสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ไม่เกะกะพื้นที่ ทำให้สามารถมีช่องเสียบ USB สำหรับผู้โดยสารตอนหลังได้อีก 2 ช่อง ไม่ให้ต้องเกี่ยงแย่งกัน

 

 สำหรับ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ มีจำหน่ายเริ่มต้นที่ 654,000 บาท