by Carzanova Team Nat
Hits: 455

ขับ ... Ford Ranger Raptor ผจญภัยธรรมชาติชายฝั่งอันดามัน

... ดินแดนลึกลับบนชายฝั่งอันดามันซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ
...ดินแดนแห่งนี้หลายคนอาจไม่รู้จัก และใช่ว่าใครจะได้ไปสัมผัสง่ายๆ
... แต่เราจะพาทุกท่านไปสัมผัสดินแดนแห่งนั้น ด้วย “ฟอร์ดเรนเจอร์แร็พเตอร์”รถกระบะออฟโรดสมรรถนะสูงที่ได้ทำลายทุกข้อจำกัดของเส้นทาง ให้ได้สัมผัสธรรมชาติที่สวยงามบนชายฝั่งทะเลอันดามัน

Ford Ranger Raptor 

เราเริ่มการเดินทางทริปนี้กันที่จังหวัดสุราษฎ์ธานี โดยขับฟอร์ดเรนเจอร์แร็พเตอร์เข้าสู่จังหวัดพังงา โดยจุดหมายแรกคือ “ภูตาจอ” ยอดเขาที่สูงที่สุดของพังงาเพื่อขึ้นไปจุดชมวิวที่อยู่บนระดับความสูงกว่าน้ำทะเลเกือบ1,300เมตรทำให้มองเห็นวิวทะเลอันดามันได้แบบรอบ360 องศาพื้นที่ด้านบนยอดภูนั้นมีลานกว้างเนื่องจากเป็นขุมเหมืองแร่เก่าเหมาะแก่การท่องเที่ยวแบบแคมปิ้งและผจญภัย

สำหรับสภาพเส้นทางในการขึ้นไปภูตาจอ เป็นทางลูกรังที่มีความหลากหลายทั้งเป็นหินกรวด ดินปนทราย ทางสูงชันและมีความลื่นในบางช่วงที่ทางน้ำผ่านจำเป็นต้องใช้รถออฟโรดในการเดินทาง ถึงจะสามารถขึ้นไปชมความงดงามตรงจุดนี้ได้ และพระเอกของเราทริปนี้ เหนือชั้นขึ้นไปอีก เมื่อเราขับเจ้าแร็พเตอร์ รถกระบะสมรรถนะสูงที่ต้องบอกว่าเรื่องฟันฝ่าอุปสรรคเป็นเรื่องสบายของเขา แถมยังมอบความนุ่มนวล จากช็อคอัพคุณภาพสูง FOXเรียกได้ว่าเหนือกว่ารถกระบะออฟโรดทั่วไปอีกต่างหาก

นอกจากเรื่องสมรรถนะช่วงล่างแล้ว เจ้าฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ยังมีเทคโนโลยีที่เหนือกว่ากระบะออฟโรดทั่วไป คือมีระบบ4x4 Terrain Management System (TMS)ทำให้สามารถผ่านเส้นทางอุปสรรคมาได้อย่างไม่มีปัญหา โดยในช่วงแรกเป็นถนนหินปูนผสมกรวดลอย แถมมีเนินชันที่มีหญ้าปกคลุมเป็นบางจุด เราเลือกใช้โหมดหญ้า/กรวดหิน (Grass/Gravel) ซึ่งออกแบบมาให้ขับขี่บนทางออฟโรดที่เป็นกรวดและพื้นผิวลื่นทำให้เราขับผ่านเส้นทางนี้ไปได้อย่างสบาย

อีกทั้งในบางจุดที่เป็นเนินพร้อมหินขนาดใหญ่ เราก็เลือกใช้โหมดหิน (Rock)พร้อมกับ 4x4 Lowในการปีนป่ายหินซึ่งในโหมดนี้ต้องบอกก่อนเลยว่าเราไม่เน้นความเร็ว แต่เน้นการควบคุมรถแบบขับเคลื่อนไปช้าๆเพื่อข้ามผ่านอุปสรรค

ก่อนที่อีกช่วงที่เป็นเส้นทางก่อนถึงภูตาจอ จะเป็นเส้นทางแบบดินทราย ซึ่งเราก็เปลี่ยนไปใช้ โหมดโคลน/ทราย(Mud/Sand)และบางที่ก็ใช้โหมดหิน(Rock)พร้อมกับ 4x4 Low สลับกันไปตามรูปแบบของเส้นทาง รวมถึงยังมีระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชันHill Launch Assist (HLA) และระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขาHill Descent Control (HDC)เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกในการขับขี่ช่วงขึ้นลงทางชัน ให้การเดินทางออฟโรดเป็นเรื่องง่าย และปลอดภัย

ซึ่งหลังจากเราลงกันมาจากภูตาจอแล้ว จุดหมายต่อไปของเราคือพาเจ้าแร็พเตอร์ ข้ามน้ำข้ามทะเลไปสู่เกาะคอเขา ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามันที่นอกจากจะมีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ป่าชายเลนผืนใหญ่ที่ทอดตัวทางทิศตะวันออกและหาดทรายขาวทางทิศตะวันตกแล้ว ยังมีร่องรอยความเจริญของวัฒนธรรมในอดีตจากการสันนิษฐานของนักโบราณคดีเดิมที่นี่เป็นเส้นทางการค้าข้ามคาบสมุทรของชาวอินเดียจีนอาหรับและมลายูเนื่องจากเป็นเมืองท่าค้าขายและที่จอดเรือหลบมรสุมบ่งบอกประวัติศาสตร์ของเกาะแห่งนี้ที่มีมานานนับพันปี ก่อนที่เราจะเข้าที่พัก เพื่อเตรียมผจญภัยกันต่อในวันพรุ่งนี้

เช้าวันรุ่งขึ้น วันนี้ เรามีโปรแกรมความตื่นเต้นให้ได้สัมผัสนิยามใหม่ของรถกระบะออฟโรดสมรรถนะสูงโดยเราเลือกเส้นทางเพื่อให้ได้ทดลองระบบTerrain Management System (TMS) กันอีกรอบ รวมถึงโหมดบาฮา (BAJA)การขับขี่ออฟโรดความเร็วสูง ที่จะได้รู้ซึ้งถึงประสิทธิภาพช็อคอัพ FOX ทั้งด้านหน้าและหลังของFOX Shockที่สามารถซับแรงกระแทกได้ดี เมื่อขับขี่บนเส้นทางที่เป็นกรวด หญ้าทรายและถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อรวมถึงได้สัมผัสสมรรถนะความแรงของเครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 2.0 ลิตรแบบBi-Turbo และเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดเทคโนโลยีล่าสุดที่ให้พละกำลังมากถึง 213 แรงม้าและแรงบิด 500 นิวตัน-เมตร เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้เจ้าแร็พเตอร์สามารถขับผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้อย่างสบาย ไม่ว่าจะเป็นทางทราย หรือหลุมโคลน หล่ม ก็ไม่ใช่ปัญหาหนักอะไรของฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์

ก่อนที่เราจะข้ามเรือกลับมายังแผ่นดินใหญ่ และปิดท้ายการขับรถผจญภัยตามชายฝั่งอันดามันกันที่ กะปงแกรนด์แคนยอนจังหวัดภูเก็ต ที่เป็นประติมากรรมธรรมชาติที่มีลักษณะเป็นภูเขาสูงต่ำไม่เท่ากันปรากฏการณ์นี้เกิดจากการทำเหมืองแร่ในสมัยก่อนที่มีการขุดหาแร่ดีบุกด้วยระบบเหมืองฉีดจึงทำให้มีกองทรายอยู่จำนวนมหาศาลต่อมาถูกน้ำกัดเซาะจนพังทลายเป็นพื้นที่รูปร่างแปลกตากว่า 50 ไร่เป็นที่น่าประทับใจของนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือน ในดินแดนหินผาที่ดูคล้ายสถานที่ท่องเที่ยวเลื่องลือในสหรัฐอเมริกาเป็นอันปิดทริปการผจญภัยที่ประทับใจ

ซึ่งการเดินทางในทริปนี้นอกจากจะได้ซึมซับธรรมชาติที่งดงามแล้ว ยังได้สัมผัสกับสมรรถนะที่เกินกว่ารถกระบะออฟโรดทั่วไป ของฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ถือว่าเป็นการเดินทางที่สุดคุ้ม ซึ่งเราจะเก็บความประทับใจนี้ไปอีกนานไม่รู้ลืม!!