by Carzanova Team Nat
Hits: 483

รีวิว!! MAZDA BT-50 PRO THUNDERHi-Racer กระบะยกสูงเสริมชุดแต่ง และออปชั่น

หลังจากได้รับการปรับโฉมใหม่ MAZDA BT-50 PRO THUNDERHi-Racer ก็ดูเป็นกระบะที่เพียบพร้อมมากขึ้น โดยจะมีอะไรที่เพิ่มเติม รวมถึงจะมีสมรรถนะเป็นอย่างไร ... เราไปลองขับพร้อมๆ กัน

กระจังหน้าแบบโครเมียมดีไซน์ใหม่

MAZDA BT-50 PRO THUNDERHi-Racerเป็นรถกระบะยกสูง ขับเคลื่อน 2 ล้อ ที่ได้รับการปรับโฉมใหม่ โดยลองเดินสำรวจดูรอบๆ จุดเด่นชุดแต่งที่เพิ่มขึ้นมาในรุ่นนี้คือ ดีไซน์กันชนหน้าใหม่ และกระจังหน้าแบบโครเมียมดีไซน์ใหม่ ที่รู้สึกสปอร์ตขึ้น พร้อมด้วยการตกแต่งสติกเกอร์กราฟิกด้านข้างเพิ่มเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดูเก๋ไปอีกแบบ

ระบบแอร์ดิจิตอล

เปิดประตูก้าวเข้ามานั่งในรถ อย่างแรกที่สัมผัสได้คือความสบาย จากห้องโดยสารขนาดใหญ่ ที่ต้องบอกว่ามันนั่งสบายจริงๆ ผมเป็นคนตัวใหญ่ ไซส์สูงระดับ180 เซนติเมตรบอกเลยว่า พื้นที่เหลือๆ ไม่ว่าจะนั่งในฝั่งผู้ขับขี่ หรือในฝั่งผู้โดยสารทั้งตอนหน้าและหลัง Headroom เหลือเพียบ ไม่อึดอัด เบาะนั่งวัสดุหนังคุณภาพดี คอนโซลถูกตกแต่งด้วยสีดำ ดูหรูหรา และได้อารมณ์สปอร์ตจากพวงมาลัยแบบ3 ก้าน ขนาดกำลังเหมาะมือดี ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป มาตรวัดความเร็วต่างๆ ดูสวยงามโมเดิร์น เพิ่มฟังชั่นด้วยจอแบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ที่เรียกว่า Anti-Glare Screen พร้อมระบบนำทาง เพิ่มความสะดวกในการถอยจอดด้วยกล้องมองหลัง ที่แสดงผลบนกระจกมองหลัง และยังมีเครื่องเล่น ดีวีดี มาให้อีกด้วย

จอแบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ที่เรียกว่า Anti-Glare Screen พร้อมระบบนำทาง

สำรวจภายนอกภายในเสร็จ ก็ถึงเวลาทดสอบสมรรถนะเจ้ากระบยักษ์ใหญ่คันนี้ การทดสอบช่วงแรก เราได้ลองขับขี่ในเมืองก็สัมผัสได้ถึงความนุ่มนวลอย่างน่าประหลาดใจในส่วนของที่นั่งตอนหน้า แต่หากนั่งตอนหลังก็ยังรับความรู้สึกได้ของช่วงล่างหลังที่ยังเป็นแหนบแผ่นซ้อน แต่ที่รับรู้ได้เหมือนกันคือ ความเงียบในห้องโดยสาร ที่ไม่ว่าจะนั่งตำแหน่งไหน ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าระดับความเงียบในห้องโดยสารถือว่าประทับใจมากเลยทีเดียว ซึ่งจะว่าไปเจ้า BT-50 Pro Thunder สามารถพาผู้ใหญ่เดินทางไปต่างจังหวัดได้อย่างสบาย

ภายในห้องโดยสารด้านหน้า


ด้านขุมพลัง กับเครื่องยนต์ขนาด 2.2 ลิตร ดีเซลคอมมอนเรล Di-THUNDER PRO VN TURBO ที่รีดกำลังแรงม้าได้สูงสุดที่ 150 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 375 นิวตัน-เมตร เกียร์อัตโนมัติ 6สปีด ที่ต้องบอกว่าเป็นความแรงในระดับที่ผมว่าน่าจะกำลังดี ขับง่ายออกตัวนุ่มนวล แต่อาจรู้สึกว่าอัตราเร่งไม่ค่อยทันใจมากนัก แต่สำหรับผมถือว่าเหมาะกำลังดีกับรถสไตล์กระบะ ที่ช่วงล่างหลังยังคงเป็นแหนบแผ่นซ้อน แม้ช่วงล่างหน้าจะเป็นแบบอิสระแบบปีกนกคู่ เเละคอยล์สปริง แต่สมรรถนะการควบคุมก็ยังไม่ดีเท่ารถเอสยูวี ที่มีช่วงล่างแบบอิสระทั้ง 4 ล้อ ดีที่เจ้า BT-50 ยังมีเทคโนโลยีช่วงล่างอัจฉริยะซูเปอร์ ดีอี (super DE-S) ที่ให้ผลลัพท์นุ่มนวล ดูดซับแรงสะเทือนได้ดีในระดับหนึ่ง รวมถึงยังมีเหล็กกันโคลงหน้ามาช่วยเพิ่มเสถียรภาพการทรงตัวยึดเกาะถนน

ภายในห้องโดยสารด้านหลัง

มาที่ความสูงของตัวรถ ผมถือว่าค่อนข้างสูง ถ้าเทียบกับรถกระบะ 2 ล้อยกสูงด้วยกัน สามรถขับขี่แบบออฟโรดได้ระดับหนึ่ง เพราะไม่ได้ติดตั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้อมาให้แต่สามารถลุยน้ำสูงได้ถึ ง80 เซนติเมตร ได้อย่างสบาย
ซึ่งโดยสรุป ถือว่าเจ้าคือ MAZDA BT-50 PRO THUNDERเป็นรถกระบะ ที่มีสมรรถนะดี ช่วงล่างนุ่มนวล ห้องโดยสารกว้างขวางสะดวกสบาย แม้ขุมพลังจะไม่แรงหวือหวาจนเกินความปลอดภัย แต่ก็เพียงพอกับการใช้งาน โดย MAZDA BT-50 PRO THUNDERเปิดราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 792,000 บาท