by Carzanova Team Nutt
Hits: 712

>>> Review ... Audi A4 Avant 45 TFSi Quattro S Line แวกอนสไตล์สปอร์ต

ทันทีที่ได้สัมผัส Audi A4 Avant 45 TFSi Quattro คันนี้ ผมเหมือนไม่รู้สึกว่ากำลังขับรถแวกอนเลยสักนิด เพราะความรู้ที่ได้ มันเหมือนขับสปอร์ตคาร์สมรรถนะเยี่ยม แถมยังจัดออปชั่นเต็ม ให้หลังคาเห็นท้องฟ้า หนึ่งเดียวของอาวดี้ ที่ขายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

  

เจ้า A4 Avant ที่อยู่ตรงหน้าผมนี้ ได้รับคำชื่นชมจากสื่อฯ และนักทดสอบทั่วโลก ว่ามันเป็นรถแวกอนที่มีสมรรถนะยอดเยี่ยม ไม่เป็นรองคู่แข่งในตลาดรถหรู ผมไม่รอช้าที่จะเข้าไปสัมผัสกับความหรูหราในแบบรูปทรงแวกอน บอกได้เลยครับว่า ... สวย หรู ดูดี แฝงความดุดันเล็กๆ ในสไตล์สปอร์ต ไฟหน้า และท้ายเป็นแบบ LED ตามยุคสมัยไม่ล้าหลัง และก็ตามประสาวัยรุ่นใจร้อนอย่างที่ผมที่ต้องรีบเปิดประตูเข้ามานั่งในตำแหน่งคนขับหลังพวงมาลัย ก่อนจะสตาร์ทเครื่องเพื่อสัมผัสฟีลลิ่ง โดยสิ่งแรกที่รับรู้ได้คือความเงียบของห้องโดยสาร หันหน้ามาดูชุดเกียร์ต้องสะดุดตากับคันเกียร์สไตล์โมเดิร์นที่มีลักษณะคล้ายคันควบคุมบนอากาศยาน ซึ่งตามสเปคของเจ้า A4 Avant เป็นเกียร์อัตโนมัต S-Tronic 7 จังหวะ แบบไฟฟ้า ที่ตอนแรกอาจจะงงกับฟังก์ชั่นการใช้งานสักหน่อย แต่เพียงชั่วครู่ก็จะเข้าใจการทำงานของมันได้ไม่ยาก

  

ซึ่งเมื่อผมทำความเข้าใจกับชุดเกียร์เป็นที่เรียบร้อย ก็โยกคันเกียร์ลงมาที่ตำแหน่ง D ใจผมเต้นระรัว กับเสียงเครื่องยนต์ที่ดังคำรามดุจอสูรร้ายที่พร้อมจะขย้ำเหยื่อ ซึ่งทำให้ผมบอกกับตัวเองว่าต้องเริ่มทำความรู้จักกับเขาเสียก่อน โดยเริ่มต้นทำความคุ้นเคยกันด้วยโหมด Comfort ขับให้ชิน ให้ชิล เพราะรับรู้ได้ถึงอุปนิสัยที่ดุดันของเค้า ในช่วงแรงผมเน้นขับในเมือง ดูความคล่องตัวกับรถสไตล์แวกอน ที่มีท้ายค่อนข้างยาว ต้องบอกว่า A4 Avant มีไซส์ที่กำลังเหมาะกับการใช้งานในเมือง มุดง่าย จอดง่าย พวงมาลัยที่เป็นแบบไฟฟ้า EPS นุ่มเบาสบายมือเลยทีเดียว เรียกได้ว่าสาวๆ แขนเรียวๆ เล็กๆ ขับคันนี้สบาย รวมไปถึงสายชิลที่ชอบฟังเพลง เครื่องเสียงคันนี้ก็จัดให้ระดับพรีเมี่ยมจากแบรนด์ Bang & Olufsen พร้อมระบบเสียงแบบ 3 มิติ พร้อมระบบ Bluetooth ให้ต่อเข้าเข้ามือถือปุ๊บ ได้ฟังเพลงโปรดกันเลยเดียว รวมถึงระบบเสียง ก็ไม่ธรรมดา ระดับหูเทพต้องบอกว่าเสมือนมีวงดนตรีมาเล่นให้ฟังสดๆ ตรงหน้า ส่วนท่านใดที่อยากเปิดแผ่นซีดี ก็ยังมีมาให้ โดยช่องใส่ซีดีจะเห็นเมื่อเปิดช่องเก็บของ หรือมี USB มีไฟล์ MP3 ก็มีพอร์ทเชื่อมต่อมาให้ครบครัน

  

ช่วงนี้ เราไม่เน้นการทดสอบสมรรถนะ ผมมีเวลามาสำรวจภายในห้องโดยสาร เริ่มจากแผงคอนโซลหน้ามาในแบบเรียบหรูแฝงความสปอร์ตเล็กๆ กับโทนสีเปียโนแบล็ค พวงมาลัยเป็นตัวพิเศษของ S Line แบบสปอร์ต 3 ก้าน ปรับแบบแมนนวลได้ 4 ทิศทาง เบาะนั่งคู่หน้าที่เป็นชุดแต่งจาก S-LINE แบบสปอร์ตหุ้มหนังอย่างดี ตกแต่งแบบ Diamon cut ดูสวยงามสปอร์ต ลงตัว แถมปรับเลื่อนได้ด้วยไฟฟ้า พร้อมฟังก์ชั่นการนวดสำหรับใครที่ปวดเมื่อย ซึ่งต้องบอกเลยว่า หาเบาะนั่งฟังก์ชั่นครบในรถหรูสไตล์สปอร์ตแบบนี้ยาก ส่วนใหญ่จะให้มาฟังก์ชั่นไม่เต็ม ไม่มีไฟฟ้าบ้างล่ะ ไม่มีเบาะนวดบ้างอันนี้ก็แล้วแต่ แต่สำหรับเจ้าสปอร์ตแวกอนคันนี้จัดให้มาครบๆ เต็มๆ ซึ่งผมได้ลองใช้ฟังชั่นการนวดบอกเลยว่าค่อนข้างชอบเพราะมันให้ความรู้สึกผ่อนคลายเวลารถติดๆ ได้เป็นอย่างดี ส่วนเบาะหลังก็สามารถพับได้เพื่อเพิ่มที่เก็บสำภาระเผื่อท่านอาจจะไปเที่ยวไกลๆ พกอุปกรณ์แคมป์ปิ้งไปสวีตกับแฟน 2 คนก็ทำได้ และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ จุดเด่นที่สำคัญคือ มีหลังคา พาโนรามิค หรือ มูนรูฟ ให้มองเห็นท้องฟ้าขุ่นมัว กับละอองผุ่น PM2.5 พร้อมสวิตช์ไฟฟ้าสั่งการเปิดปิด ซึ่งเป็นรุ่นเดียวของอาวดี้เท่านั้นที่มีมาให้ ต้องถือว่าเป็นรุ่นท็อปออปชั่นเลยจริงๆ รวมไปถึงยังมีระบบตัดกำลังเครื่องยนต์อัตโนมัติ หรือ Auto Hold ใช้เวลาจอดติดไฟแดง ถอนเท้าออกจากเบรกได้เลย รถจอดนิ่งอัตโนมัติโดยไม่ต้องเข้าเกียร์ N แต่อย่างใด พอไฟเขียวก็กดคันเร่งได้เลย ส่วนหากวิ่งทางไกลก็มี มีระบบ Cruise Control  มาให้ใช้เพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายอีกทั้ง หากใครมีเจ้าตัวเล็ก เจ้าสปอร์ตแวกอน คันนี้ก็มีจุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็กตรงเบาะหลังมาให้ พร้อมมีชุดปฐมพยาบาลมาให้อีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจดูว่าไม่จำเป็น แต่ถือเป็นความละเอียดอ่อน ของอาวดี้ที่ให้ผู้ขับขี่พร้อมรับทุกสถานการณ์โดยแท้

     

ซึ่งหลังจากที่เราลองขับแบบชิลๆ กันไปแล้ว คราวนี้ มาถึงช่วงการขับทดสอบสมรรถนะกันบ้าง ซึ้งเจ้า A4 Avant 45 TFSi Quattro S Line ผมได้ปรับไปที่โหมด Dynamic เห้ย!! นี่มันสปอร์ตคาร์ที่แฝงกายมาในร่างรถแวกอนชัดๆ ทั้งขุมพลังที่พกพาแรงม้ามาให้ใช้ 252 ตัว แรงบิดระดับ 370 นิวตัน-เมตร กับเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ที่พร้อมกระชากร่างให้ติดกับเบาะได้ทันทีที่เท้าขวาของคุณเหยียบลงไปที่แป้นคันเร่ง รวมไปถึงเสียงของท่อไอเสียที่ดังเพราะหูไม่น่ารำคาญ อีกทั้งฟิลลิ่งของช่วงล่าง ต้องบอกว่าถ้าใครไม่ใช่สายบู๊สายสปอร์ต อาจต้องยอมตัดใจหันหลังให้ เพราะช่วงล่างของเขาถูกเซ็ตมาแบบสปอร์ต ไม่เน้นนุ่มนวล เข้าโค้งแน่นหนึบ แต่พอเจอเนินกระเด้งกระด้างบ้าง ก็เป็นเรื่องธรรมดา แม้จะปรับไปที่โหมด Comfort อย่างช่วงทดลองขับช่วงแรกก็แล้ว ความรู้สึกก็ยังรับรู้ได้ถึงความกระด้างของช่วงล่าง ก็จะไม่ให้กระด้างได้อย่างไรล่ะครับ ก็เจ้า A4 Avant เลือกที่จะหล่อกับล้อแม็กขนาด 19 นิ้ว กับยางซีรี่ส์ 35 ซึ่งใครที่มองหารถที่พาคุณพ่อคุณแม่นั่งสบายๆ บอกเลยครับว่าอาจไม่ใช่ทางของเจ้าคันนี้สักเท่าไหร่ แต่หากถามถึงเรื่องสมรรถนะ ฟิลลิ่งการขับที่สนุก ต้องยกให้เค้าเลยจริงๆ

    

หากให้ผมสรุปเจ้า A4 Avant 45 TFSi Quattro S Line คันนี้ ผมต้องบอกว่าเป็นรถแวกอนที่ขับดีเกินคำบรรยาย แต่หากต้องการใช้งานแบบสบาย เน้นความนุ่มนวล อาจจะยังไม่ใช่คำตอบที่ตรงใจมากนัก แต่ถ้าหากต้องการฟิลลิ่งการขับที่สนุก สมรรถนะโดนใจ เล็งเป้าตรงมาที่คันนี้ได้เลยครับ กับค่าตัว 3.29 ล้านบาท ...

  

 เรื่อง / ภาพ : นัทธพงษ์  แสงทอง