by Carzanova Team Kaed
Hits: 443

สัมผัสฟิลสนาม...กับรถตัวใหม่ของยามาฮ่า!!

ยามาฮ่า ขนทัพรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ นำโดย All New Yamaha MT-15, New YZF-R3 และ New Yamaha XMAX 300 ซึ่งได้เปิดขายอย่างเป็นทางการในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35 แถมพ่วงรุ่นอื่นๆ อีกหลายรุ่น อาทิ Exciter 150, AEROX, NMAX, LEXi VVA และ YZF-R15 และมีตัวไฮไลท์เด่น เป็นตัว YZF-R15 เวอร์ชั่น วันเมคเรซ ที่ใช้ลงสนามแข่ง มาให้สัมผัสฟิลการขี่ในสนาม ณ สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี

เราเริ่มวอร์มอัพ กันด้วยตัวออโตเมติก ที่ไล่เรียงมาตั้งแต่ LEXi VVA, Exciter 150, AEROX, NMAX และ New XMAX 300 ซึ่งต้องบอกว่ารถเหล่านี้ ไม่เพียงแค่ใช้ซื้อกับข้าวจ่ายตลาด แต่พอจับเอาเข้าสนาม ก็โชว์สมรรถนะได้ไม่น้อยหน้า การเข้าโค้ง แม้จะมีปัญหาเรื่องขาตั้ง รวมถึงที่พักเท้าที่อยู่ต่ำ เทรถแบนรถไม่ได้มาก แต่อาศัยการโหนตัวถ่ายน้ำหนักแทนการเทรถเข้าโค้ง ก็ให้ฟิลลิ่งสนุกดีอยู่เหมือนกัน เครื่องยนต์ที่ส่วนใหญ่มากับขุมพลัง 150 ซีซี ดูเหมือนจะให้พละกำลังที่น้อย แต่เอาเข้าจริงๆ ผมว่ากำลังดีสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งลงสนาม ควบคุมคันเร่งในโค้งได้ดี ไม่ต้องกังวลจะเปิดคันเร่งเกินเข้าไปในโค้ง ส่วนในตัวเครื่องยนต์ 300 ซีซี่ อย่าง XMAX 300 ตัวใหม่ ด้วยความที่เป็นเกียร์ออโตเมติก ทำให้ขี่ง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องการเข้าเกียร์ว่าจะใช้เกียร์อะไรเวลาเข้าโค้ง เน้นหาจุดเบรก จุดเลี้ยว และจุดเร่ง ให้ดีๆ ก็เพียงพอ ยิ่งได้พละกำลังจากเครื่องยนต์ 300 ซีซี มาให้อีก ยิ่งต้องบอกว่าขับสนุกได้อย่างไม่อายใครเลยทีเดียว

ต่อมาเราขยับมาที่ตัวเน็คเก็ตกับ All New Yamaha MT-15 ต้องบอกว่าตัวนี้ออกแนวลูกผสม จะสปอร์ตก็ไม่เต็มตัว จะทัวร์ริ่งก็ไม่เชิง ขี่ในเมืองคล่องตัว แต่พอเอามาลงสนาม ต้องใช้ทักษะอยู่พอสมควร โดยเฉพาะเวลาเข้าโค้ง ทรงถังน้ำมันมันไม่รับกับช่วงต้นขา เหมือนตัวสปอร์ต ต้องเกร็งหน้าท้องช่วยพอสมควร รวมถึงแรงแขนที่ต้องช่วยโหนรถ และช่วงล่างตั้งแต่เอวลงไป เล่นเอาขับนานๆ ออกอาการล้าอยู่เหมือนกัน แต่ในเรื่องการทรงตัว ต้องถือว่า MT-15 ตัวใหม่นี้ ออกแบบมาให้ขี่ง่าย ทรงตัวดี แม้เครื่องยนต์จะพกมาแค่ 150 ซีซี แต่อย่างที่บอก ขับในสนามสนุกเอาเรื่อง โดยเฉพาะมือใหม่ ที่ยังคุมการเปิดคันเร่งได้ไม่เนียน เครื่องตัวนี้ ถือเป็นเครื่องยนต์ขนาดซ้อมมือที่ดีมาก ไม่เชื่อต้องลอง...ครับ

คราวนี้มาถึงตัวสปอร์ต รุ่นพี่รุ่นน้อง YZF-R15 กับ New YZF-R3 ซึ่งต้องบอกเลยว่าถ้าถามความเร้าใจต้องให้กับเจ้าตัว YZF-R3 ใหม่ ที่เรียกพละกำลังทางตรงที่เอาเรื่อง ขุมพลัง 300 ซีซี เปิดคันเร่งออกมาจากโค้ง มีล้อยกนิดๆ แต่สำหรับมือใหม่ อย่างที่บอก ถ้าคุมคันเร่งไม่ดี มีเหวอออกนอกไลน์ ผิดกับตัว YZF-R15 ที่มากับเครื่องยนต์ไซส์เล็กกว่า 150 ซีซี ซึ่งหากถามผมสำหรับใครที่อยากเข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศการขี่มอเตอร์ไซค์ในสนามแข่ง คันนี้ผมถือให้เป็นรถครูคันหนึ่งได้เลยทีเดียวครับ ความแรงไม่มาก ให้สมรรถนะดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเบรก รวมถึงการทรงตัวเวลาเข้าโค้ง เกาะหนึบเอาเรื่อง ควบคุมคันเร่งก็ง่าย ไม่ต้องกลัวจะเปิดคันเร่งเกินจนล้น รวมถึงน้ำหนักรถที่เบา โหนง่าย จะยกรถเทรถ คนตัวเล็ก ตัวใหญ่ ขี่สบาย

ก่อนที่จะมาปิดท้าย กับ YZF-R15 ตัว One Make Race ที่ใช้ในการแข่งขัน ซึ่งมีการปรับแต่งตัวรถอยู่บ้าง อย่างช็อคอัพ ก็เปลี่ยนมาให้ของ Ohlins กระจกมองหลังถูกถอดออก เกียร์ก็เปลี่ยนใหม่ให้ยกสูงขึ้น หรือที่สายซิ่งเรียกกันต่ว่าเกียร์โยง สามารถแบนสามารถเทรถได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงท่อไอเสียที่จัดชุดใหญ่ของ Yoshimura ให้เสียงสนั่น เวลาขี่แล้วสนุกเอาเรื่อง ซึ่งฟิลลิ่งการขี่ผมให้เป็นเดอะเบส ของวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นฟิลลิ่งการขี่ ท่านั่ง เสียงท่อ มันใช่หมด แม้อย่างที่บอกว่าเครื่องยนต์จะพกมาแค่ 150 ซีซี แต่มันเป็นเครื่องยนต์ที่กำลังดี กลมกล่อมไปหมด เมื่อจับมาเข้ากับชุดแต่ง ขี่สนุก เล่นเอาผมติดใจ ฟิลลิ่งการขี่ในสนามไปเลย

ซึ่งสำหรับใครที่อยากลองฟิลลิ่งการขี่ในสนาม ลองมาสัมผัสกันได้นะครับ ...

เรื่อง : ปรม พวงงาม