by Carzanova Team Nat
Hits: 2451

รีวิว!! Hyundai H-1 & Grand Starex ตัวปรับโฉมใหม่ไฉไล น่าใช้เหมือนเดิม…

ยังคงเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่ขายดิบขายดีในเมืองไทย แม้จะเปิดตัวออกสู่ตลาดมานานเกือบ 10 ปีแล้วก็ตามล่าสุดแม้จะยังไม่ถึงเวลาเปลี่ยนโฉม แต่ทางฮุนไดก็ได้ปรับรูปลักษณ์ใหม่ ทั้งภายในและภายนอกให้กับ เอช-วัน และแกรนด์ สตาร์เร็กซ์ ใหม่ ที่ยังคงคอนเซ็ปต์ความโมเดิร์นพรีเมียมและความสะดวกสบายในการใช้งานได้เหมือนเช่นเคย

Hyundai H-1 & Grand Starex 

การปรับโฉมใหม่ในครั้งนี้นับเป็นการปรับรูปลักษณ์ใหม่ โดยยังคงคอนเซปต์ความทันสมัยและความสะดวกสบายเอาไว้เหมือนเดิม ภายนอกของ Hyundai H-1 และ Grand Starex รุ่นปรับโฉม ถูกออกแบบให้มีความทันสมัย กระจังหน้าโครเมียมใหม่แบบแนวนอน ที่ให้ทั้งความหรูหรา และดูดีขึ้นกว่าเดิมเยอะพอสมควร โคมไฟหน้ามาพร้อมไฟหน้าโปรเจกเตอร์เลนส์และไฟตัดหมอกดีไซน์ใหม่ สอดรับกับกระจังหน้า กระโปรงหน้าและกันชนใหม่ ล้ออัลลอยขนาด 16 และ 17 นิ้ว ดีไซน์ใหม่ แบบ Machined-finishกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวLED ที่ถูกออกแบบใหม่ให้มีความโค้งมน รวมไปถึงไฟท้าย LED ดีไซน์ใหม่ที่นอกจากจะมองเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นแล้ว ยังให้ความหรูหรากับตัวรถมากขึ้นอีกด้วย

กระจังหน้าโครเมียมใหม่แบบแนวนอน 

 ล้ออัลลอยขนาด 16 และ 17 นิ้ว ดีไซน์ใหม่ 

มาที่ภายในห้องโดยสารของ Hyundai H-1 และ Grand Starexเวอร์ชั่นใหม่ มีการออกแบบเบาะหนังและลายไม้แบบใหม่ อีกทั้งยังมีการติดตั้ง Heated/Ventilated Seat ที่เบาะนั่งคนขับ โดยสามารถเลือกได้ทั้งเย็นและอุ่นได้ถึง 3 ระดับ ด้านระบบปรับอากาศสามารถปรับอุณหภูมิได้, พวงมาลัยตัวนี้สามารถปรับระดับได้ครบทั้ง4 ทิศทาง พร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง, ระบบควบคุมการเปิด -ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ และระบบความปลอดภัย เช่น ถุงลมนิรภัยด้านข้าง และระบบช่วยควบคุมการทรงตัว (ESP) จำนวนที่นั่งภายในห้องโดยสารยังคงไม่มีการปรับเปลี่ยน ในรุ่น Grand Stare xร องรับผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่ง ในขณะที่รุ่น H-1 รองรับได้ 11 ที่นั่ง

 พวงมาลัยปรับระดับได้ครบทั้ง4 ทิศทาง พร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง

รุ่น H-1 รองรับได้ 11 ที่นั่ง

สำหรับด้านสมรรถนะ H-1 และ Grand Starex 2018 ยังคงใช้เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล 2.5 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว CRDI พร้อมเทอร์โบแปรผัน VGT อินเตอร์คูลเลอร์ กำลังสูงสุด 175 แรงม้า ที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 441 นิวตัน-เมตร ระบบส่งกำลังใช้เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด พร้อมระบบ Sequential shift

เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล 2.5 ลิตร 4 สูบ

ด้านเทคโนโลยีและฟังก์ชั่นอื่นๆ มีให้เพียงพอกับการใช้งาน ทั้งระบบกล้องมองรอบทิศทางอัจฉริยะ, ประตูเลื่อนแบบไฟฟ้า และรัศมีวงเลี้ยวที่แคบเพียง 5.6 เมตร ผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้าสามารถควบคุมระบบเครื่องเสียงผ่านหน้าจอขนาด 8 นิ้ว พร้อมเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตผ่านระบบ Wi-fi เบาะโดยสารตอนหลัง ติดตั้งจอ LCD ขนาด 13.3 นิ้ว ติดเพดานแบบพับไฟฟ้า

เครื่องเสียงหน้าจอขนาด 8 นิ้ว 

และที่เป็นไฮไลท์เลยคือ H-1 รุ่นใหม่นี้จะติดตั้งระบบควบคุมเสถียรภาพ (ESP) เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งในตัวก่อนจะมีแค่แต่ในเฉพาะตัว Grand Starex เท่านั้น

ระบบ ESP

หลังจากดูรายละเอียดของตัวรถแล้ว คราวนี้มาถึงช่วงทดลองขับ ซึ่งต้องบอกว่ารถทั้ง 2 รุ่น เอช-วัน ใหม่ และแกรนด์ สตาร์เร็กซ์ ใหม่ ยังให้สมรรถนะ และความสะดวกสบายเหมือนเดิม ตัวรถแม้จะมีมิติที่ยาวสไตล์รถตู้ แต่ก็ให้ความคล่องตัวสูง ขับขี่ง่ายด้วยรัศมีวงเลี้ยวที่แคบเพียง 5.6 เมตร  พร้อมระบบ Smart View System ที่แสดงภาพในมุมมองแบบ 360 องศา ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยที่ดี่ในการขับขี่ สามารถมองเห็นสิ่งกีดขวางรอบตัวรถได้อย่างชัดเจน ขับง่ายทั้งในเมืองและนอกเมือง แม้แต่สุภาพสตรีก็สามารถขับได้อย่างง่ายดาย

ภายในห้องโดยสารด้านหลัง

ส่วนเครื่องยนต์ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรไปจากเดิม ที่อัตราเร่งที่ตอบสนองดีทุกช่วงความเร็ว ต้องการเร่งแซง เห็นรถตัวใหญ่ๆ อย่างนี้ไม่มีอืดอาด แต่สิ่งที่ชอบอีกเรื่องคือช่วงล่างก็เซ็ตมาได้นุ่มนวล แต่ในตัว H-1จะออกลูกกระด้างกว่า Grand Starexอยู่ซักหน่อย

ซึ่งด้วยจุดเด่นของ เอช-วัน ใหม่ และแกรนด์ สตาร์เร็กซ์ ใหม่ ที่มากับประตูสไลด์ขนาดใหญ่ทั้งซ้ายและขวาทำให้การขึ้นลงรถสะดวก นอกจากจะมากด้วยประโยชน์การเดินทางแล้วยังตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย รวมถึงมีพื้นที่การใช้งานอเนกประสงค์ ก็ไม่แปลกอะไรที่ตัวเลขยอดขายยังคงขายได้อยู่เรื่อยๆ โดย H-1 และ Grand starexใหม่ มีจำหน่ายด้วยกัน 5 รุ่น ดังนี้

Hyundai Grand Starex VIP 2,399,000 บาท

Hyundai Grand Starex Premium 2,349,000 บาท

Hyundai H1 Deluxe 1,729,000 บาท

Hyundai H1 Elite 1,529,000 บาท

Hyundai H1 Touring 1,329,000 บาท

สำหรับใครที่กำลังมองหารถสำหรับครอบครัว บอกเลยว่าอย่ามองข้ามรถทั้ง 2 รุ่นนี้ เพราะด้วยคุณภาพ และราคา ยากจะปฎิเสธความคุ้มค่าไปได้เลยล่ะครับ!!