by Carzanova Team Nat
Hits: 767

5 วิธีดูแลรักษารถยนต์ช่วง COVID-19

รถยนต์ เป็นอีกหนี่งสิ่งที่เชื้อโรคสามารถเข้ามาแฝงตัวได้ง่าย และอาจทำให้เกิดการติดเชื้อจากการสัมผัสส่วนต่างๆ ภายในรถได้ ดังนั้น ทีมงาน Carzanova จึงขอนำวิธีดีๆ ในการดูแลรักษารถยนต์ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 มาแนะนำให้ได้ทราบกันครับ

1.หมั่นทำความสะอาดรถยนต์ให้บ่อยขึ้น ทั้งภายนอกและภายใน 

เพราะเราอาจไม่รู้ว่าวันๆ นึง จะมีใครมาสัมผัสรถเราบ้าง ดังนั้น จึงควรทำความสะอาดรถยนต์ทั้งภายนอกและภายในให้บ่อยขึ้น โดยภายนอกสามารถใช้น้ำยาล้างรถและฟองน้ำธรรมดาได้ครับ ส่วนภายในให้หาผ้าสะอาดมาชุบน้ำหมาดๆ หรือจะใช้แอลกอฮอล์ก็ได้ ทำความสะอาดในจุดที่ต้องสัมผัสบ่อยครั้ง เช่น พวงมาลัย หัวเกียร์ ก้านไฟเลี้ยว ก้านที่ปัดน้ำฝน ปุ่มหรือสวิตช์ปรับระบบแอร์ หน้าจอระบบสัมผัส เบาะนั่ง แผงประตู พนักเท้าแขน พนักพิงศีรษะ รวมไปถึงการนำเอาพรมรองพื้นไปซักล้างทำความสะอาด

 

2.นัดหมายเพื่อเข้ารับบริการฆ่าเชื่อ COVID-19 ในรถยนต์ 

ปัจจุบันมีบรรดาค่ายรถยนต์ และศูนย์บริการประเภทฟาสต์ฟิตต่างๆ ที่เปิดรับบริการฆ่าเชื่อ COVID-19 ให้กับรถยนต์อยู่หลายแห่ง เพียงแค่กดโทรศัพท์เพื่อนัดหมายล่วงหน้าก่อนนำรถไปเข้ารับบริการ ทั้งนี้ จะมีเจ้าหน้าที่รับสายและแจ้งเงื่อนไขการคัดกรองลูกค้า รวมถึงมาตรการดูแลรักษาความสะอาดภายในศูนย์บริการให้ลูกค้าทราบ เพื่อนำรถยนต์ไปเข้ารับบริการฆ่าเชื่อด้วยการพ่นสเปรย์ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อภายในห้องโดยสารทุกจุด

 

3.จอดรถตากแดดบ้างเป็นครั้งคราว


การจอดรถท่ามกลางแสงแดดจัดๆ ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ไม่มากก็น้อย เพราะไวรัสโควิด-19 แพ้อุณหภูมิที่สูง และไม่ถูกกับสภาพอากาศร้อนๆ ดังนั้นการนำรถยนต์ไปจอดตากแดดจึงเป็นอีกวิธีที่ได้ผลค่อนข้างดี

 

4.ล้างมือก่อนขึ้นรถ

ก่อนใช้รถทุกครั้ง ควรล้างมือก่อนขึ้นรถ ท่าจะให้ดีควรพกเจลล้างมือ และกระดาษทิชชู่แบบเปียกไว้สำหรับทำความสะอาดทั้งมือผู้ขับและผู้ที่โดยสารไปด้วย โดย แอลกอฮอล์ เป็นสารชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านเชื้อจุลินทรีย์ (antimicrobial agent) โดยสามารถฆ่า (microbicide) หรือหยุดยั้งการเจริญเติบโต (microbiostasis) ของเชื้อได้ แอลกอฮอล์สามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ได้หลากหลาย (disinfectant) และไม่จำเพาะเจาะจง ใช้กำจัดเชื้อจุลินทรีย์บนพื้นผิวสิ่งของต่างๆ ที่ไม่มีชีวิต เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อ

 

5.สวมอุปกรณ์ป้องกันขณะขับรถ เช่น ถุงมือ และหน้ากากอนามัย

การสวมถุงมือและหน้ากากอนามัยขณะขับรถ จะรถช่วยป้องกันเชื้อโรคได้บ้างไม่มากก็น้อย จากการหยิบจับสัมผัสจุดที่ถือว่าเป็นที่หมักหมมของเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัย หัวเกียร์ ปุ่มหรือสวิตช์แอร์ ซึ่งหากไม่ได้ใช้รถคนเดียวก็ควรจะหามาใส่เพื่อความมั่นใจ ส่วนการใส่หน้ากากอนามัย ก็เพื่อลดการฟุ้งกระจายของละอองน้ำลาย ซึ่งอาจเป็นการแพร่กระจายเชื้อโรคโดยตรงไปสู่อุปกรณ์ส่วนต่างๆ ภายในรถ และคนที่ต้องใช้รถรถร่วมกับเราด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 วิธีดูแลรักษารถยนต์ช่วงสถานการณ์วิฤต COVID-19 ที่จะทำให้ลดโอกาศเสี่ยงในการสัมผัสและรับเชื้อโควิด-19 สำหรับผู้ใช้รถยนต์ลงได้ครับ  แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น คือการหลีกเลี่ยงไปในที่ชุมนุมชน หรือพื้นที่เสี่ยงด้วย เพื่อที่เราจะสามารถชนะวิกฤตนี้ไปได้ด้วยกัน