by Carzanova Team Nat
Hits: 355

ย้อนตำนาน!! เชฟโรเลต หลัง GM ปิดฉากตลาดรถยนต์ในประเทศไทย

นับเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ที่เชฟโรเลตได้เติบโตและดำเนินกิจการในเมืองไทยอย่างต่อเนื่องภายใต้การบริหารของ เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) หนึ่งในเครือของบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส จำกัด โดยในปัจจุบันมีรถยนต์เชฟโรเลตรุ่นต่างๆ วิ่งอยู่บนท้องถนนมากกว่า 1 แสนคัน รวมไปถึงจำนวนโชว์รูมและศูนย์บริการที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับความต้องการ แต่แล้วอะไรก็ไม่เป็นไปอย่างที่คิด ยักษ์ใหญ่ที่ใครๆ ก็ไม่คาดคิดว่าจะต้องมาปิดฉากการทำตลาดในประเทศไทย ด้วยอายุอานามที่สั้นเพียงแค่ 20 ปี เรามาย้อนดูกันว่า 20 ปีที่ผ่านมา ของการทำตลาดในประเทศไทย มีเรื่องราวอะไรผ่านมาบ้าง...

ปี พ.ศ.2543         

- จุดเริ่มต้นของเชฟโรเลต ในประเทศไทย โดยได้ก่อตั้ง บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2543 โดยเป็นบริษัทในเครือ เจเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงเทพมหานครฯ 

-เชฟโรเลต ส่งรถยนต์รุ่นแรกสู่ตลาดในประเทศไทย ด้วยรถยนต์อเนกประสงค์เชฟโรเลต ซาฟิร่า ซึ่งถือได้ว่าเป็นการบุกเบิกตลาดรถยนต์อเนกประสงค์รายแรกของประเทศไทย

เชฟโรเลต ซาฟิร่า 

 

ปี พ.ศ.2546

- เชฟโรเลตเปิดตัว Chevrolet Colorado เพื่อหวังเข้าถึงใจคนไทยคอกระบะทั่วประเทศ

Chevrolet Colorado

 

- เชฟโรเลต เปิดตัว Chevrolet  Captiva ใหม่เป็นครั้งแรก โดยเป็นการเปิดตัว 2 รุ่นย่อย LS และ LT ทั้งเบนซินและดีเซล ในงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ครั้งที่ 28 ในวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2550ชูความโดดเด่นเหนือชั้น ด้วยการเป็นรถอเนกประสงค์รุ่นแรก (ที่ไม่ใช้พื้นฐานกระบะโดยมาพร้อมกับเบาะนั่ง 3แถว 7 ที่นั่ง)

ปี พ.ศ. 2552  

- เชฟโรเลต เปิดตัว Chevrolet  Captiva  รุ่นย่อยใหม่ LSX และ LTZ พร้อม 2 สีใหม่ สีขาว Summit White และสีฟ้า Light Blue

ปี พ.ศ. 2553

- เชฟโรเลตเพิ่มรุ่นพิเศษให้กับ Captiva ด้วยติดตั้งชุดแต่งสปอร์ตรอบคัน มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ในรุ่นเบนซิน เป็นเครื่องยนต์เบนซิน Ecotec 4 สูบ 2.4 ลิตร E20 พร้อมเพลาราวลิ้นคู่เหนือฝาสูบ (DOHC) 16 วาล์ว และระบบวาล์วแปรผันคู่ต่อเนื่อง (Double CVC) ให้พละกำลังสูงสุด 165 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 225 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์ 6 สปีด พร้อม DSC (Driver Shift Control)

- เชฟโรเลต ก็ได้ทำการเปิดตัว Chevrolet Cruze ใหม่ ที่ถือเป็นซีดานน้องใหม่ที่พัฒนาให้มีความเป็นรถยนต์นั่งที่มีความหรูมากขึ้น

Chevrolet Cruze 

ปี พ.ศ. 2554

- เชฟโรเลต ทำการ Minor Change Captivaในรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน โดยใช้ชื่อรุ่นพิเศษ Centennial Edition ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2554 โดยมีการออกแบบกระจังหน้าใหม่ เพิ่มไฟเลี้ยวที่กระจกข้างแบบ LED ล้ออัลลอยลายใหม่ ช่องรับอากาศและไฟตัดหมอกทรงใหม่ ฝังตัวอยู่บริเวณด้านข้างของกันชนหน้า แผ่นกันกระแทกสีบรอนซ์ใต้กันชนหน้าซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในแคปติวา และมีการเพิ่มระบบควบคุมป้องกันการไหลของรถเมื่อขึ้นทางลาดชัน (Hill Start Assist) ช่วยป้องกันรถไหลลงทางลาดชันในขณะออกตัว

- เชฟโรเลต เปิดตัว Chevrolet Colorado เจนเนอเรชั่นที่2

Chevrolet Colorado

ปี พ.ศ. 2555

- เชฟโรเลต เปิดตัว Chevrolet  Captiva รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ตามออกมาช่วยทำตลาด

Chevrolet  Captiva รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล

-เชฟโรเลต เปิดตัว Chevrolet Sonic สู่ตลาดในประเทศไทยชูจุดเด่นด้านงานออกแบบถูกใจวัยรุ่นที่มองหารถยนต์นั่งขนาดเล็ก ดีไซน์สปอร์ต

Chevrolet Sonic 

 

ปี พ.ศ. 2556

- เชฟโรเลตส่ง Chevrolet  Captiva รุ่น Limited Edition ทำตลาดอีกครั้ง ด้วยจำนวนจำกัดเพียง 600 คันเท่านั้น

Chevrolet  Captiva รุ่น Limited Edition 

- เชฟโรเลตเปิดตัว Chevrolet Trailblazer รถยนต์อเนกประสงค์ที่ใช้พื้นฐานจากกระบะโคโรลาโด

 

Chevrolet Trailblazer 

ปี พ.ศ. 2557

- เชฟโรเลตส่ง Chevrolet  Captiva มีการ Minor Change อีกครั้ง โดยเปลี่ยนไฟท้ายใหม่แบบ LED กันชนหน้า-หลังดีไซน์ใหม่ ฝาครอบไฟตัดหมอกดีไซน์ใหม่ และเพิ่มติดตั้งบันไดข้างสแตนเลสในรุ่น LTZ และล้ออัลลอยลายใหม่ 18 นิ้วในรุ่น LSX ส่วนเครื่องยนต์จะมี 2 แบบเหมือนเดิม คือ เบนซินและดีเซล แต่มีการปรับปรุงเกียร์อัตโนมัติให้ตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีการตัดรุ่น LS และ LT ออกไปจากสารบบ

Chevrolet  Captiva Minor Change 

ปี พ.ศ. 2558

- เชฟโรเลตเริ่มส่งสัญญาณที่ไม่ดี โดยออกมาประกาศยุติการจำหน่ายรถยนต์นั่งกลุ่ม  Passenger ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ส่งผลให้โรงงานไม่ผลิต Chevrolet Sonic และ Cruzeอีกต่อไป โดยขายเท่าที่มีอยู่ในสต๊อค

ปี พ.ศ. 2559

- เชฟโรเลต ส่ง Chevrolet  Captiva รุ่น Minor Change ทำตลาดในประเทศไทยอีกครั้งโดยเพิ่มรุ่นย่อยใหม่ 2.0 LTZ VCDiขับเคลื่อนล้อหน้า

 Chevrolet  Captiva รุ่น Minor Change

ปี พ.ศ. 2559

- Chevrolet เผยโฉม Chevrolet Colorado ใหม่ ในวันที  28 เมษายน พ.ศ. 2559โดยรถรุ่นใหม่นี้ออกแบบมาเป็นสไตล์อเมริกันพันธ์แกร่ง หน้าตารถดูน่าสนใจมากขึ้น มีการปรับปรุงรายละเอียดต่างๆ อาทิ  โฟมซับเสียง, กระจกหน้าหนาขึ้น, ระบบความบันเทิงใหม่ล่าสุด ออพชั่นใหม่ๆ รวมถึงมีฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่าง Remote Engine Start

Chevrolet Colorado 

ปี พ.ศ. 2560

-Chevrolet  Captiva มีการเพิ่มสีใหม่ สีขาวมุก Abalone White และ สีดำเมทัลลิกBlack Meet Kettle Metallic

Chevrolet  Captiva สีใหม่ สีขาวมุก

- เชฟโรเลต ส่ง Chevrolet Tailblazer รุ่น Minor Change ทำตลาดในประเทศไทยอีกครั้งตามกระบะ โคโรลาโด โดยมีรายละเอียดงานออกแบบของตัวรถที่น่าสนใจมากขึ้น และมีออฟชั่นเสริมที่ดูลงตัวกว่าเดิม

 Chevrolet Tailblazer รุ่น Minor Change

ปี พ.ศ. 2562

- เชฟโรเลต เปิดตัว All-New Chevrolet  Captiva รถอเนกประสงค์ตัวใหม่ ด้วยราคาเริ่มต้นไม่ถึงล้านบาท

All-New Chevrolet  Captiva 

ปี พ.ศ. 2563

- เชฟโรเลต ประกาศยุติการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ในเมืองไทย ภายในสิ้นปี 2563 แต่ยังคงให้บริการหลังการขายอยู่

- และล่าสุด เชฟโรเลต ประกาศลดราคารถยนต์เชฟโรเลต แบบถล่มถลาย ไม่ว่าจะเป็น แคปติวา ใหม่ รุ่น LS 5 ที่นั่ง ลดราคาจาก 999,000 บาท เหลือเพียง 499,000 บาท, โคโลราโด เทรล บอส ลดราคาจาก 859,000 บาท เหลือเพียง 655,000 บาท, โคโลราโด ไฮ คันทรี ลดราคาจาก 998,000 บาท เหลือเพียง 775,000 บาท, เทรลเบลเซอร์ รุ่น LT ลดราคาจาก 1,144,000 บาท เหลือเพียง 895,000 บาท

และนี่ก็คือเส้นทาง20 ปีที่ผ่านมา ของเชฟโรเลต ที่โลดแล่นบนเส้นทางอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย ก่อนจะปิดฉากลง ท่ามกลางความเสียใจของคนในแวดวงยานยนต์ ที่ต้องเห็นยักษ์ล้มในครั้งนี้