by Carzanova Team Nat
Hits: 458

รู้จัก!!Great Wall Motors ผู้รับไม้ต่อ GMก่อนบุกตลาดไทยและอาเซียน!!

หลังจากค่ายรถยนต์ชั้นนำของโลก เจนเนอรัล มอเตอร์ส (GM-General Motors) ประกาศยุติจำหน่ายรถยนต์ภายใต้แบรนด์ เชฟโรเลต ในประเทศไทยภายในสิ้นปี 63 นี้ โดยมี เกรท วอล มอเตอร์ส (Great Wall Motors) เป็นผู้รับไม้ต่อเข้าซื้อโรงงานผลิตรถยนต์ของเชฟโรเลตที่จังหวัดระยองไปส่งผลให้หลายฝ่ายต่างหันมาโฟกัสกับผู้ผลิตและผู้ค้ารถยนต์เจ้าใหม่อย่าง เกรท วอล มอเตอร์ส ... เราลองมาทำความรู้จักกับเขากันดีกว่า!!

 

สำหรับชื่อของ เกรท วอล มอเตอร์ส ฟังดูอาจไม่คุ้นหูกับคนไทยเท่าไรนัก แต่ในแวดวงยานยนต์ เกรท วอล มอเตอร์ส คือบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อเนกประสงค์ รถกระบะ และรถบรรทุกที่ใหญ่ที่สุดของจีน และก่อตั้งมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่ปี 1984 เลยทีเดียว โดยสำนักงานใหญ่ของเกรท วอล มอเตอร์ส ตั้งอยู่ในเมืองเปาติง ของจีน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนปัจจุบันคือนาย เฟิง ยิง หวาง (Feng Ying Wang) มีพนักงานทั้งหมด 63,455 คน โดยในปี 2016 เคยสร้างยอดขายรถยนต์ทั่วโลกได้สูงถึง 1,074,471 คัน ซึ่งมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 26 จากปี 2015  ส่วนในปี 2019 มียอดขายรถคิดเป็นมูลค่า 14,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นับเป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 842 ของโลก

 

ซึ่งไม่เพียงแต่ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์เท่านั้น แต่ เกรท วอล มอเตอร์ส ยังทำธุรกิจทีเกี่ยวข้องกับการผลิตรถยนต์อื่นๆ อีกด้วย อาทิ การผลิตและจัดจำหน่ายชิ้นส่วนรถยนต์ อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ และการวิจัยพัฒนาเกี่ยวกับด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ เป็นต้น

Wey VV7

ก่อนหน้านี้ เกรท วอล มอเตอร์ส มีแผนที่จะรุกตลาดการผลิตรถยนต์ในเอเชีย และอาเซียนมาอย่างต่อเนื่อง เพราะตลาดรถในอาเซียนเป็นตลาดที่กำลังพัฒนา เต็มไปด้วยโอกาสและศักยภาพในระดับสูง ดังนั้น การก้าวเข้าสู่ตลาดไทยถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญของเกรท วอล มอเตอร์ส ในการเข้าสู่สตลาดอาเซียน และเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของกลยุทธ์ระดับโลกของบริษัท ซึ่งมีประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง

โดยเมื่อไม่นานมานี้ ทางเกรท วอล มอเตอร์ส รุกคาดตลาดรถยนต์ในอินเดีย ในช่วงระหว่างการเข้าร่วมงานมหกรรมยานยนต์ มอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 15 ที่กรุงนิวเดลี เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยการเปิดตัวแบรนด์ Havalและ Great Wall EV รวมถึงการจัดแสดง ยานยนต์และเทคโนโลยีเด่นๆ ของบริษัท เพื่อส่งสัญญาณความพร้อมเปิดตัวสู่ตลาดอินเดียอย่างเป็นทางการ

Haval H2

นอกจากนี้เกรท วอล มอเตอร์ส ยังมีแผนยกระดับศูนย์วิจัยและพัฒนาในเมืองบังคาลอร์ ประเทศอินเดีย เพื่อใช้พัฒนารถยนต์อัจฉริยะความปลอดภัยสูงสำหรับผู้บริโภคชาวอินเดียโดยเฉพาะ รวมถึงการจัดตั้งโรงงาน Talegaonของทาง GM India เพื่อสร้างโรงงานผลิตและประกอบเต็มรูปแบบเป็นแห่งที่ 10 ของโลก ซึ่งจะช่วยให้บริษัทสามารถปรับกระบวนการผลิตให้เข้าถึงตลาดท้องถิ่น ก่อนที่อัดเม็ดเงินเพื่อใช้ลงทุนในการผลิตแบตเตอร์รี่รถยนต์ในอินเดียต่อไป

ซึ่งหลังจากที่ เกรท วอล มอเตอร์ส ได้เข้าซื้อโรงงานของทางจีเอ็ม ในประเทศไทย คงต้องมาลุ้นกันว่าจะนำแบรนด์ไหนมาทำตลาดในเมืองไทย โดยตอนนี้มีทำตลาดทั่วโลกอยู่ 4แบรนด์ เรามาดูกันว่าเป็นแบรนด์อะไรกันบ้าง

 

GWM

GWM

หนึ่งในแบบรนด์รถยนต์ของเกรท วอล มอเตอร์ส คือ GMW ที่มีเป้าหมายในการทำตลาดรถกระบะ โดยมีรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ที่ชื่อ P-Seriesเตรียมทำตลาดทั่วโลก

 

Haval

Haval 

อีกหนึ่งแบรนด์ในเครือ เกรท วอล มอเตอร์ส คือ Havalที่เน้นรถยนต์สไตล์เอสยูวี รูปทรงโฉบเฉี่ยว ทันสมัย  และมีให้เลือกหลากหลายรุ่นที่มีวางจำหน่ายในหลายๆ ประเทศ ปัจจุบัน ซึ่งประกอบไปด้วย รุ่นH2 H6 และ H9

Wey

Wey VV5

อีกหนึ่งแบรนด์ที่เน้นรถยนต์กลุ่ม Plug-in Hybridสไตล์เอสยูวี ซึ่งตอนนี้มีทำตลาดด้วยกัน  2 รุ่นVV5 และ VV7

Ora

Ora

ปิดท้ายด้วยแบรนด์ Oraท่ามกลางรถยนต์ที่มีออกมาให้เลือกหลากหลายสไตล์ รถยนต์พลังงานฟ้าคืออีก 1 ทางเลือก สำหรับ แบรนด์ Ora ทีปัจจุบันมีถึง 2 รุ่น 2 ไสตล์ได่แก่ รุ่น R1 และIQ

 

ซึ่งต่อจากนี้คงต้องมารอดูกันต่อไปครับ ว่าหลังจากปี 63 ทาง เกรท วอล มอเตอร์สจะมีรถยนต์รุ่นไหนออกมาทำตลาดในประเทศไทยกันบ้าง รอลุ้นกันครับ...