by Carzanova Team Kook
Hits: 722

ท่อไอเสียรั่ว!! อย่างนิ่งนอนใจ เพราะอันตรายถึงชีวิต

จากกรณีที่ 3 พ่อแม่ลูก นอนหมดสติคารถเก๋ง ขณะเดินทางไปเที่ยวบางแสน บนทางด่วนบนทางด่วนบูรพาวิถี จนเกือบจะกลายเป็นโศกนาฏกรรม แต่โชคดีที่มีเจ้าหน้าที่มาพบและให้ความช่วยเหลือรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันและได้รับการรักษาจนปลอดภัยทั้ง 3 คน ซึ่งผู้เป็นพ่อซึ่งเป็นคนขับเล่าว่า ได้กลิ่นเหม็นไหม้คล้ายควันจากท่อไอเสีย และก่อนจะวูบหมดสติ ได้พยายามประคองรถจอดข้างทาง จากนั้นก็หมดสติไปทั้ง 3 คน โดยแพทย์ได้ระบุว่า อาการวูบหมดสติ ชักเกร็ง เกิดจากการสูดดมก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ จากท่อไอเสียที่เข้าไปในรถยนต์เป็นจำนวนมากและอาจทำให้เสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ซึ่งสาเหตุเกิดจากอาการท่อไอเสียรั่ว ทำให้ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เข้าไปในห้องโดยสาร

อะไรที่เป็นต้นเหตุให้ท่อไอเสียรั่ว?

ท่อไอเสียรถยนต์รั่ว ส่วนใหญ่มักพบในรถที่ใช้งานมานานหรือรถเก่า ท่อไอเสียเป็นสนิมผุกร่อน หรือหมดอายุการใช้งาน การที่ท่อไอเสียโดนกระแทกอย่างรุนแรงจนแตกหัก หรือในกรณีรถแต่ง ดัดแปลงก็มีส่วนเช่นกัน หากดูจากโครงสร้างท่อไอเสีย ตั้งแต่เครื่องยนต์ลงมา เราจะเจอกับกล่องแคตตาไลติกคอนเวอร์เตอร์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นเครื่องฟอกไอเสีย กำจัด ลด ปริมาณมลพิษ ที่เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ ก่อนปล่อยออกสู่บรรยากาศภายนอก ซึ่งจะเปลี่ยน สารไฮโดรคาร์บอน ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ ให้เป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ,ไนโตรเจน ,ออกซิเจน และไอน้ำ โดยผู้ที่ชื่นชอบแต่งรถส่วนใหญ่จะถอดหรือทะลวง กล่อง แคตตาไลติกคอนเวอร์เตอร์ ออกเพื่อหวังให้รถแรงขึ้น เมื่อไม่มีแคตตาไลติกคอนเวอร์เตอร์ หรือ แคตตาไลติกคอนเวอร์เตอร์ เกิดการเสื่อมสภาพ กลิ่นไอเสียรถจะเหม็นมากกว่าปกติ ค่าคาร์บอนมอนอกไซด์ ก็จะสูงมากเกินกว่าปกติด้วย ซึ่งคาร์บอนมอนอกไซด์ ที่เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ และปนมากับกลิ่นท่อไอเสียนั้น ไม่มีสีไม่มีกลิ่น และจะมาแย่งก๊าซออกซิเจนในร่างกายด้วยการไปจับฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบไหลเวียนโลหิต และทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงสมองและร่างกาย ถ้าเข้าสู่ห้องโดยสารก็จะสะสมมากขึ้นโดยผู้ขับขี่และผู้โดยสารไม่รู้ตัว ทำให้หมดสติและเสียชีวิตได้ ซึ่งส่วนมากเกิดขึ้นในรายที่จอดรถติดเครื่องยนต์และเปิดแอร์นอนหลับไป

อาการเตือนให้รู้ว่าท่อไอเสียรั่ว หรือเริ่มทำงานผิดปกติ

สัญญาณเตือนว่าท่อไอเสียของคุณอาจจะรั่ว หรือชำรุดจนเริ่มทำงานงานผิดปกติสังเกตได้จาก เสียงของรถยนต์ที่จะดังกว่าปกติ โดยเฉพาะรถที่ไม่มีการแต่งท่อ หากเสียงดังแปลกไปจากเดิมจะสังเกตได้ง่าย หรือในกรณีที่มีเสียงลมออกมาจากรอยรั่วเครื่องยนต์ขณะเครื่องยนต์กำลังทำงาน ซึ่งอาจเกิดจากกล่องแคตตาไลติกคอนเวอร์เตอร์ กำลังจะพังหรือเสื่อมสภาพ อีกหนึ่งอาการเตือน คือ เหยียบคันเร่งแล้วมีความสั่น แสดงว่าต้องมีส่วนใดส่วนหนึ่งของท่อไอเสียแตกรั่ว นอกจากนี้ยังรวมไปถึง รถแซงไม่ขึ้น วิ่งอืด เครื่องยนต์ทำงานแย่ลง และกินน้ำมันมากขึ้นอีกด้วย

เมื่อพบว่าท่อไอเสียรั่ว

หากพบว่าท่อไอเสียของรถยนต์เราเกิดรั่วหรือแตกหัก ควรเข้าอู่ทันที หากมีร่องรอยไม่มากอาจให้ช่างเชื่อมปะในจุดที่มีรอยรั่ว แต่ในกรณีที่ท่อเกิดสนิมจนผุ หรือใช้งานมาเป็นเวลานานแล้วจนเสื่อมสภาพ แนะนำให้เปลี่ยนใหม่เพื่อความมั่นใจและมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวกว่าการเชื่อม

หากเกิดท่อไอเสียรั่วขณะขับรถควรทำอย่างไร

เมื่อเกิดความผิดปกติ และรู้สึกได้ว่ามีกลิ่นเหม็นไหม้คล้ายกับท่อไอเสียรั่ว ควรรีบลดกระจกลง เพื่อให้อากาศถ่ายเท ให้ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ เจือจางโดยเร็วที่สุด และหากพบผู้ประสบเหตุซึ่งที่สูดดมก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ จากการเกิดท่อไอเสียรั่ว ควรรีบนำส่งถึงมือแพทย์ภายใน 6 ชั่วโมง โดยแพทย์จะรักษาด้วยออกซิเจนความดันสูง ซึ่งเป็นการหายใจด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100 เปอร์เซ็นต์ ภายในห้องปรับบรรยากาศสูง หรือห้องแชมเบอร์ เพื่อไล่ความดันคาร์บอนมอนอกไซด์และเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกาย

อย่างที่เคยบอกกันด้วยความปรารถนาดีทุกครั้ง ว่าควรหมั่นดูแลสภาพรถของท่านอย่างสม่ำเสมอ หากพบอาการผิดปกติ ไม่ว่าจะเกิดจากท่อไอเสียรั่ว หรือ อาการอื่นๆ ควรนำรถของท่านไปตรวจเช็คและซ่อมแซมให้เรียบร้อย เพราะถึงอย่างไรกันเอาไว้ก็ยังดีกว่าแก้ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเราเองครับ เพราะหากเกิดเหตุการณ์คับขันแบบนี้ขึ้นมา เราอาจไม่โชคดี เหมือนผู้ประสบเหตุทั้ง 3 คนก็เป็นได้