by Carzanova Team Nat
Hits: 344

“Project Gold” คืนชีพรถสปอร์ตสุดคลาสสิก911พร้อมแล้วสำหรับการประมูล

แผนก Porsche Classic ได้ปลุกตำนานยนตรกรรมล้ำค่าที่นักสะสมรถยนต์ทุกคนล้วนปรารถนาจะได้ครอบครองไว้ในคอลเลคชันปอร์เช่ 911 เทอร์โบ(Porsche 911 Turbo) รุ่นสุดท้ายที่ได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยอากาศ หรือ air-cooled engine

 

Porsche 911 Turbo

นับเป็นระยะเวลากว่า 20 ปี หลังการยุติสายการผลิตของรถสปอร์ตในตำนานรุ่นดังกล่าว ทั้งนี้งานออกแบบตัวถังภายนอกของปอร์เช่911 เทอร์โบ ในรหัส 993 นั้นมีพื้นฐานมาจากรุ่นปกติ และรูปทรงอมตะของรถคันนี้ยังคงเปี่ยมเอกลักษณ์ ตัวถังภายนอกโดดเด่นด้วยสี Golden Yellow Metallicซึ่งเป็นสีแบบเดียวกับปอร์เช่911 เทอร์โบ เอส เอ็กซ์คลูซีฟ ซีรีส์รุ่นปี2018ล้ออัลลอยสีดำตัดขอบเน้นด้วย Golden Yellow เพิ่มความคมเข้ม ขณะที่ภายในห้องโดยสาร เบาะนั่งและชิ้นส่วนต่างๆ ล้วนได้รับการตกแต่งด้วยสีดำและGolden Yellow

 

ในทุกๆรายละเอียดเช่นเดียวกันสำหรับชุดแต่งตัวถังภายนอกถูกเพิ่มเติมความโฉบเฉี่ยวและเสริมความสปอร์ตเหนือระดับด้วยช่องดักอากาศด้านข้าง ซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรุ่น 993 เทอร์โบ เอสและเป็นอุปกรณ์พิเศษสำหรับปอร์เช่911 เทอร์โบ รุ่นปี 1998ด้วยพละกำลังมหาศาลกว่า 450 แรงม้า ยนตรกรรมสปอร์ตสุดคลาสสิกคันนี้กำลังจะได้รับโอกาสร่วมลงสนามLaguna Secaประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบการเปิดตัวครั้งแรกของโลกระหว่างมหกรรมความเร็วสุดยิ่งใหญ่ Porsche Rennsport Reunionในวันที่ 27 กันยายน 2018นี้สมบัติล้ำค่าของนักสะสมรถยนต์ชิ้นนี้จะถูกจำกัดให้วิ่งบนสนามแข่งเท่านั้น หลังจากนั้นรถคันนี้จะถูกนำออกประมูลโดย RM Sotheby’s ณPorsche Experience Centerเมือง Atlanta ในวันที่ 27 ตุลาคม 2018รายได้จากการประมูลจะบริจาคให้แก่มูลนิธิ Ferry Porsche Foundationซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่ไม่แสวงหาผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติและร่วมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ“70 years of Porsche sports cars”

 

“Project Gold” คือโครงการที่แสดงให้เห็นความสามารถของแผนก Porsche Classic ในการรังสรรค์ผลงานที่เปี่ยมไปด้วยความงดงามวิจิตรบรรจง”ข้างต้นคือคำกล่าวของ Detlev von Platen สมาชิกคณะกรรมการบริหารผู้ดูแลรับผิดชอบส่วนงานขายและการตลาดของ Porsche AG นอกจากนี้เขายังแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมอีกว่า “โครงการนี้คือตัวอย่างที่ชัดเจนของกลยุทธ์การดำเนินงานของเรา แม้ว่าทุกวันนี้เราได้เริ่มต้นเดินหน้าพัฒนารถสปอร์ตรุ่นใหม่ในชื่อว่า ปอร์เช่ ไทคานน์(PorscheTaycan) ซึ่งถือได้ว่าเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ขององค์กร เรื่องราวความเป็นมาจากอดีตจนถึงปัจจุบันนับเป็นอีกสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ปอร์เช่993สีGolden Yellow คันนี้คือเครื่องหมายยืนยันว่าเรายังคงมีความผูกพันอย่างลึกซึ้งต่อรากเหง้าขององค์กรไม่เคยเปลี่ยนแปลง

“Project Gold”เป็นอีกหนึ่งผลงานที่สะท้อนความคลาสสิกของยนตรกรรมสปอร์ตจากปอร์เช่ ตอบรับกับการเฉลิมฉลองครบรอบ“70 years of Porsche sports cars”พร้อมกับวาระพิเศษนี้ คือกำหนดการเตรียมเผยโฉมต่อสายตาสาธารณชนทั่วโลกของ ไทคานน์ในฐานะของรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบคันแรกจากปอร์เช่อีกด้วยบรรดาวิศวกรผู้เชี่ยวชาญของแผนก Porsche Classic ได้ร่วมมือกันเสนอแนวความคิดในการออกแบบโครงสร้างอันไร้ที่ติของรถสปอร์ตรุ่นใหม่ล่าสุด โดยอาศัยพื้นฐานจากรูปทรงของตัวถังรุ่น 993 นี่คือการผสมผสานสุดลงตัวระหว่างความคลาสสิกและนวัตกรรมล้ำสมัย

 

นอกจากนี้เหล่าวิศวกรมากฝีมือยังได้ลงมือคัดเลือกอะไหล่แท้คุณภาพสูงจากPorsche Classic จำนวนมากกว่า 6,500 รายการ สำหรับรองรับความต้องการในการแปลงโฉมยนตกรรมสปอร์ตรุ่น 993เป็นพิเศษทางแผนกได้จัดเตรียมอะไหล่ทั้งหมดกว่า 52,000 รายการ ซึ่งสามารถติดต่อสั่งซื้อผ่านศูนย์บริการ Porsche Classic และPorsche Centersทุกแห่งทั่วโลก เพื่อการดูแลรักษาและซ่อมบำรุงรถยนต์ปอร์เช่รุ่นคลาสสิกให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุด

 

โครงสร้างตัวถังสุดคลาสสิก ใช้เวลาในการเตรียมการประมาณ 1 ปีครึ่ง เริ่มต้นด้วยการชุบกันสนิม และผ่านการพ่นสีโดยกรรมวิธีที่ทันสมัยแบบเดียวกับที่ใช้ในกระบวนการผลิตรถยนต์รุ่นปัจจุบันผลงานคลาสสิกทรงคุณค่าต่อการสะสมชิ้นนี้ ได้รับการประกอบและปรับแต่งอย่างประณีตบรรจงจากวิศวกรผู้ชำนาญการพิเศษของแผนก Porsche Classic ทุกขั้นตอนเกิดขึ้นภายในส่วนงาน Porsche restoration workshopที่เมืองสตุ๊ทการ์ท ขุมพลังเครื่องยนต์ใหม่ ขนาดความจุ 3.6ลิตร 6 สูบนอน พร้อมระบบอัดอากาศทวินเทอร์โบ ให้พละกำลังสูงสุด450 แรงม้า ถูกติดตั้งลงบนตัวรถ ถ่ายทอดสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมเฉกเช่นเดียวกับในช่วงเวลาที่รถคันนี้ถือกำเนิดขึ้นจากสายการผลิตดั้งเดิมไม่ว่าจะเป็นระบบเกียร์ธรรมดาหรือระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ all-wheel drive ยังคงเป็นชิ้นส่วนอะไหล่แท้ที่ผลิตโดยแผนก Porsche Classic หมายเลขตัวถังที่ถูกประทับด้วยมือได้รับการเรียงลำดับต่อเนื่องจากปอร์เช่993เทอร์โบ คันสุดท้ายที่ออกจากสายการผลิตเมื่อปี1998

 

การตกแต่งภายนอกและภายในห้องโดยสาร เกิดขึ้นจากความร่วมมือกับแผนกพิเศษ Porsche Exclusive Manufaktur ที่เคยรับบทบาทหน้าที่ในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอก อย่างปอร์เช่ 911 เทอร์โบ เอสเอ็กซ์ คลูซีฟ ซีรีส์รุ่นปี2018ซึ่งมีจำนวนการผลิตที่จำกัดเพียง 500คันเท่านั้น เพื่อความสมบูรณ์แบบของรถสปอร์ตคลาสสิกคันนี้ เหล่านักออกแบบจากแผนกStyle Porsche ต่างมุ่งมั่นทุ่มเท ใส่ใจทุกรายละเอียด แม้กระทั่งเฉดสีที่ปรากฎหรือตำแหน่งติดตั้งตราสัญลักษณ์ รวมทั้งชิ้นงานตกแต่งทุกชิ้นภายในห้องโดยสาร

 

ปอร์เช่ 993คือยนตรกรรมที่เป็นมากกว่าของสะสมทรงคุณค่าในทุกวันนี้ นี่คือหนึ่งในรถยนต์ที่ได้รับการยอมรับในความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีและประสิทธิภาพการทำงานที่เชื่อถือได้ รถคันนี้คือปอร์เช่ 911 รุ่นแรกที่ผลิตขึ้นจากโครงสร้างตัวถังอะลูมิเนียมซึ่งให้สมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมในยุคสมัยนั้น นอกจากนี้สำหรับปอร์เช่911 เทอร์โบรหัสตัวถัง 993ยังเป็นปอร์เช่รุ่นแรกที่ได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์แบบทวินเทอร์โบเพื่อให้มีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นไปตามมาตรฐานมลภาวะในปี 1995ตัวถังด้านหน้าวางตัวในระดับที่ต่ำกว่าปอร์เช่911รุ่นก่อนหน้า อันเป็นผลจากการปรับเปลี่ยนรูปทรงของโคมไฟหน้าจากวงกลมเป็นวงรีล้ออะลูมิเนียมอัลลอยลาย Hollow-spokeเป็นต้นแบบให้แก่รถยนต์รุ่นอื่นที่ติดตั้งล้อในลักษณะเดียวกัน เพียบพร้อมด้วยนวัตกรรมอื่นๆอีกมากมาย อาทิ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ all-wheel drive ใน 911 เทอร์โบและเครื่องยนต์สมรรถนะสูงระดับ 450 แรงม้า ซึ่งได้รับการติดตั้งลงในปอร์เช่911 เทอร์โบ เอส ผลิตจำนวนจำกัดเพียง345 คันเท่านั้น