ครั้งแรกของเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ ทำสถิติความเร็วสูงสุด300กม./ชม. ใน Moto2 สนาม Mugelloอิตาลี

Alex Marquez กลายเป็นผู้รักษาชัยชนะสองครั้งติดต่อกัน ในรายการแข่งขันชิงแชมป์ Moto2 ประจำฤดูกาล2019 ด้วยสไตล์การขับขี่สุดโดดเด่นในการแข่งขันรายการ Moto2 สนาม Mugello ประเทศอิตาลี ถือเป็นครั้งแรกที่นักแข่งชาวสเปนผู้นี้ ได้รับชัยชนะหลังการพ่ายแพ้ไปในรอบห้าปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ชนะรางวัลชิงแชมป์โลกรายการ Motoเมื่อปี2014 แต่นั่นเป็นเพียงแค่ครึ่งหนึ่งของเรื่องราวทั้งหมดและเป็นอีกครั้งที่เครื่องยนต์ไทรอัมพ์ 765 ซีซีทำลายสถิตในสนามแข่งขันรายการ Moto2

สำหรับสิ่งที่น่าสนใจของการแข่งขันรายการ Moto2 สนามMugello ประเทศอิตาลี ได้แก่ Nicolo Bulega จากทีมSky Racing Team VR46 ที่สามารถขึ้นนำเป็นอันดับหนึ่งด้วยความเร็ว 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ สามสูบ 765 ซีซี แสดงให้เห็นความเร็วที่มากกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงต่อสูบและยังเป็นความเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา ในขณะที่การแข่งขันในรอบคัดเลือกเมื่ออุณหภูมิในสนามเพิ่มขึ้นเป็น 45 องศาเซลเซียสก็ถึงเวลาของMarcel Schrotter ที่จะเฉิดฉาย เนื่องจากนักแข่งรายนี้จากทีม Dynavolt Intact GP ได้สร้างสถิติสูงสุดของตนเองด้วยการโค่นสถิติรอบก่อนหน้าไปเกือบหนึ่งวินาทีอีกทั้งนักแข่งผู้นำทั้งหกคนในรอบคัดเลือกสามารถทำความเร็วได้มากกว่าสถิติเดิมที่เคยสร้างไว้ในปี 2015

โดยในรอบการแข่งขันจริง Alex Marquez ได้ทำสถิติใหม่พร้อมคว้าชัยชนะได้อย่างสวยงามส่งผลให้เขาขึ้นเป็นอันดับที่สองในศึกชิงแชมป์ดังกล่าวด้วยคะแนนตามหลังLorenzo Baldassarri เพียงสองแต้มซึ่ง Lorenzo นักแข่งจากทีม Flexbox HP40 อยู่ในลำดับที่ 15 ในรอบคัดเลือกและรั้งท้ายในการแข่งขันแต่การเริ่มต้นอย่างร้อนแรงในรอบแข่งขันจริง ทำให้ไต่อันดับขึ้นมาได้ห้าลำดับในรอบเปิดสนามและทำความเร็วอย่างต่อเนื่อง และขับเคี่ยวกับผู้นำจนทำให้เขาเกือบได้ชัยชนะในช่วงสามรอบสุดท้ายหลังจากการแข่งขันทั้งหกสนามที่ผ่านมาผู้นำสามอันดับแรกมีคะแนนห่างกันเพียงแค่สี่คะแนนเท่านั้นและเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ที่ใช้ในการแข่งขัน Moto2 สามารถทำความเร็วได้สูงสุดและถือเป็นการแข่งขันที่สูสีที่สุดเท่าที่เคยมีมาอีกด้วย

Alex Marquez

ทั้งนี้เครื่องยนต์ไทรอัมพ์ Moto2แบบ 3สูบขนาด765ซีซี พัฒนามาจากเครื่องยนต์ที่ติดตั้งอยู่ในไทรอัมพ์ สตรีท ทริปเปิล อาร์เอส(Street Triple RS)โดยสามารถแสดงให้เห็นถึงพละกำลังมากกว่า140 แรงม้า รวมทั้งเสียงของเครื่องยนต์อันทรงพลังได้อย่างน่าทึ่ง โดยการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์รายการMoto2 ครั้งต่อไปในเดือนมิถุนายนจะเป็นการแข่งขันรายการคาตาลุนญ่ากรังด์ปรีซ์(Grand Prix of Catalunya) ซึ่งจะเฉลิมฉลองครบรอบ70 ปี ของการแข่งขันและไทรอัมพ์จะเป็นผู้สนับสนุนรถในการแข่งขัน Moto2ณ เมืองบาร์เซโลนาประเทศสเปนในวันที่ 16 มิถุนายนที่กำลังจะถึงนี้