by Carzanova Team Nat
Hits: 173

Alex Albon Ansusinha…หนุ่มนักซิ่งสายเลือดไทยในเวที F1

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง ฟอร์มูล่า วัน หรือ F1 ฤดูกาลหน้า เราจะได้เห็นนักแข่งสายเลือดไทย ลงเวทีสู้ศึกในรายการนี้ วันนี้ Carzanova จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับหนุ่มนักซิ่งสายเลือดไทยคนนี้

อเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักซิ่งลูกครึ่งไทย อังกฤษที่มีคุณแม่เป็นคนไทยคุณพ่อเป็นคนอังกฤษ อเล็กซ์ เติบโต ในกรุงลอน ประเทศอังกฤษ เส้นทางชีวิตของหนุ่มวัย 22 ปีผู้นี้ อาจจะทำให้คุณต้องทึ่งกว่าข่าวที่ปรากฎเสียอีก เพราะกว่าที่ฝันจะเป็นจริงนั้น เขาต้องผ่านเรื่องราวสุดพลิกผันมากมายเหลือเกิน

2005 เขาเริ่มลงแข่งรถโกคาร์ทเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2005 ด้วยวัยเพียง 8 ขวบ ก่อนจะสร้างชื่อด้วยการคว้าแชมป์ในหลายรายการ ทั้งในอังกฤษที่เป็นบ้านเกิด ทวีปยุโรป รวมถึงระดับโลก โดยจุดสูงสุดของอเล็กซ์กับการแข่งรถโกคาร์ต คือการคว้าแชมป์ยุโรปและแชมป์โลกในคลาส KF3

 

2012 ทว่าโลกแห่งความจริงนั้นไม่สวยหรูเหมือนภาพที่วาดไว้ เมื่ออเล็กซ์ประสบกับปัญหาในการปรับตัวกับรถแข่งรูปแบบใหม่อย่างหนัก ปี 2012 คือปีที่แย่ที่สุดในชีวิตการเป็นนักแข่ง เมื่อเขาไม่สามารถเก็บได้แม้แต่เพียงคะแนนเดียวในการแข่งขัน ฟอร์มูล่า เรโนลต์ 2.0 ยูโรคัพ กับทีม เอพิค เรซซิ่ง และแม้จะมีสัญชาติเดียวกับนายทุนผู้ให้การสนับสนุน แต่ที่สุดแล้วผลงานในสนามก็เป็นเครื่องชี้วัดทุกอย่าง นั่นทำให้ช่วงเวลาของอเล็กซ์กับการเป็นนักแข่งเยาวชนของทีมเร้ดบูลนั้นสั้นเพียงปีเดียวเท่านั้น

 

2013 คืนฟอร์มเก่งเจ้าตัวได้รับโอกาสจากทีม KTR ให้พิสูจน์ตัวเองในการแข่งขันรายการเดิม ซึ่งความผิดพลาดจากปีก่อนได้ทำให้เขามีประสบการณ์มากขึ้น เมื่อเขาสามารถเก็บคะแนนสะสมได้สำเร็จเป็นปีแรก จบฤดูกาลด้วยอันดับ 16 บนตารางคะแนน ก่อนทำผลงานได้ดีขึ้นอีกในปีถัดมา เมื่อเขาสามารถขึ้นโพเดี้ยมได้ถึง 3 ครั้ง และสามารถเก็บคะแนนสะสมได้เกือบทุกเรซที่ลงแข่ง จนคว้าอันดับ 3 ในตารางคะแนนสะสมได้สำเร็จ

2015 อเล็กซ์ได้รับโอกาสไปลงแข่งในระดับที่สูงกว่า กับรายการ ฟอร์มูล่า 3 ชิงแชมป์ยุโรป ในสังกัดทีม ซิกเนเจอร์ ซึ่งแม้จะประสบกับปัญหาจนไม่จบการแข่งขันอยู่บ้าง แต่ก็ยังทำผลงานได้สม่ำเสมอกับการขึ้นโพเดี้ยม 4 ครั้ง จบฤดูกาลด้วยอันดับ 7ผลงานดังกล่าวทำให้ทีม ART กรังด์ปรีซ์ ตัดสินใจดึงเขาไปแข่งในรายการ GP3 ปี 2016 ซึ่งถือเป็นปีที่แจ้งเกิดในการแข่งรถล้อเปิดอย่างแท้จริง เมื่อเขาสามารถคว้าชัยชนะได้ถึง 4 เรซ ขึ้นโพเดี้ยมอีก 3 ครั้ง และต่อสู้แย่งตำแหน่งแชมป์ประจำปีกับ ชาร์ลส เลอแคลร์ เพื่อนร่วมทีมชาวโมนาโกซึ่งมีดีกรีเป็นเด็กฝึกทีม เฟอร์รารี่ ได้อย่างสูสีแต่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในสนามสุดท้าย ซึ่งเขาไม่จบการแข่งขันทั้งสองเรซ ทำให้อเล็กซ์พลาดตำแหน่งแชมป์โลกไปอย่างน่าเสียดาย

 

2018 ซึ่งเป็นปีที่ 2 ในรุ่น F2 แม้ตัวเขาจะต้องเปลี่ยนสังกัดไปอยู่กับทีม DAMS แต่เป้าหมายยังคงเหมือนเดิมตามโร้ดแมปที่วางไว้ คือต้องทำผลงานให้ดีที่สุดเพื่อเข้าใกล้การแข่งรถสูตรหนึ่งให้มากขึ้นไปอีก ซึ่งเจ้าตัวก็ทำได้อย่างที่ตั้งใจ ด้วยการชนะไปแล้ว 4 เรซ ที่ บากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน ถึงกระนั้น มอเตอร์สปอร์ตก็เป็นกีฬาที่นอกจากจะวัดกันที่ความสามารถของนักขับแล้ว ยังวัดกันที่ตัวรถอีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ดูเหมือนโชคจะไม่เข้าข้างเขาเท่าไหร่ เมื่อมีอยู่หลายสนามที่รถคู่ใจของเขาประสบกับปัญหาจนไม่จบการแข่งขัน ทำให้เสียคะแนนสะสมที่พึงจะได้ไปไม่น้อยอย่างไรก็ตาม การจบฤดูกาลด้วยอันดับ 3 ของศึก F2 ก็ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ที่ดีแล้วว่า อเล็กซ์ อัลบอน พร้อมแล้วสำหรับเวลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกความเร็วอย่าง F1

 

2019ที่สุดแล้ว โตโรรอสโซ่ ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า อเล็กซ์ อัลบอน นักแข่งลูกครึ่งไทย-อังกฤษ จะมาขับให้กับทีมในฤดูกาล 2019 สมอย่างที่แฟนกีฬาความเร็วชาวไทยรอคอยมานานเสียทีด้วยเป้าหมายที่เด่นชัดตั้งแต่แรกของอัลบอน นั่นคือการเป็นนักแข่งรถสูตรหนึ่ง ถึงวันนี้หากจะบอกว่า ฝันของเจ้าตัวเป็นจริงแล้วก็คงไม่ผิดอะไร เมื่อเส้นทางที่ผ่านมาถือเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า เขาคือของจริง กับการพาตัวเองผ่านพ้นความผิดหวัง สร้างผลงานที่ดี จนได้รับโอกาสครั้งที่สองจากผู้ที่เคยมอบโอกาสให้