by Carzanova Team Nat
Hits: 258

2 นักแข่งไทย ลุยศึกใหญ่ที่ญี่ปุ่น “โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง เฟสติวัล” ชนินชา คว้าที่ 41 พุทธมนต์ ดวงไม่ดี พลาดควอลิฟายด์อย่างน่าเสียดาย!! (มีคลิปวีดิโอ)

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้สร้างโอกาสให้นักแข่งไทยได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ โดยส่ง 2 นักแข่งดาวรุ่งฝีมือดีจากรายการ “โตโยต้า มอเตอร์สปอร์ต 2018” ในรุ่นโคโรลล่า อัลติส วันเมคเรซ “เอิร์ธ-ชนินชา ปัญญารุ่งเจริญ” และ “โมโม่-พุทธมนต์ ธนะพาสุข” ลงสนามแข่งขันในนาม Toyota Gazoo Racing Thailand สู้ศึกใหญ่ระดับเอเชีย Toyota Gazoo Racing Festival 2018 ในรุ่น Netz Cup Vitz Race ณ สนามฟูจิ สปีดเวย์ ประเทศญี่ปุ่น

Toyota Gazoo Racing Festival 2018

ซึ่งบรรยากาศทั้งนอกและในสนามต้องบอกว่าเต็มไปด้วยความสนุก ตื่นเต้น และร้อนแรง ต่างกับอุณหภูมิที่วันนั้นหนาวเย็นในระดับ 1 องศาเซลเซียส โดย 2 นักแข่งไทย ต้องลงสนามควอลิฟายด์ร่วมกับนักแข่งแถวหน้าจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแต่ละคนล้วนมีดีกรีเป็นตัวแทนที่คัดสรรมาแล้วจากแต่ละภูมิภาคทั่วประเทศญี่ปุ่นถึง 90 คน ด้วยรถยนต์ TOYOTA Vitz เครื่องยนต์เบนซิน 1,500 ซีซี และที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ รถแข่งทั้งหมดตามกติกาที่กำหนดไว้ คือต้องเป็นรถที่ถูกต้องตามกฎหมายที่ประเทศญี่ปุ่น โดยสามารถวิ่งบนท้องถนนได้จริง ซึ่งหมายความว่าการแข่งขันรุ่นนี้เป็นการพิสูจน์สมรรถนะของรถที่ออกมาจากสายการผลิตอย่างแท้จริง หรือจะเรียกว่าเป็นการเอารถบ้านมาแข่งก็ว่าได้ โดยตัวรถไม่สามารถปรับเซ็ตอะไรได้เลย นอกจากลมยางเพียงเท่านั้น

 สนามฟูจิ สปีดเวย์ ประเทศญี่ปุ่น

รุ่น Netz Cup Vitz Race 

โดย เอิร์ธ-ชนินชา ปัญญารุ่งเจริญ ลงสนามด้วยรถหมายเลข 122 และ โมโม่-พุทธมนต์ ธนะพาสุข ลงสนามด้วยรถหมายเลข 222 ซึ่งในรอบควอลิฟายด์ซึ่งเป็นแบบน็อคเอาท์ นักแข่งไทยสามารถผ่านเข้ารอบได้ 1 คัน คือ เอิร์ธ-ชนินชา และออกจากกริดสตาร์ทในลำดับที่ 47 ในขณะที่ โมโม่-พุทธมนต์ โชคร้ายไปนิด ถูกจับไปอยู่ในกลุ่มควอลิฟายด์ที่มีนักแข่งระดับฝีมือ โดยทำเวลาควอลิฟายด์ พลาดไปตำแหน่งเดียว อดเข้ารอบไปอย่างน่าเสียดาย

 

 เอิร์ธ-ชนินชา ปัญญารุ่งเจริญ รถหมายเลข 122

และเมื่อเข้าสู่รอบการแข่งขันจริง บรรยากาศต้องบอกว่าสุดคำบรรยายกับรอบการแข่งขัน 8 รอบสนาม กับระยะทางรวม 36 กิโลเมตร ท่ามกลางรถแข่งที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายทั้งหมด 53 คัน ผลปรากฏว่า เอิร์ธ- ชนินชา ปัญญารุ่งเจริญ ทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ แม้จะไม่ได้ขึ้นโพเดี่ยมรับรางวัล แต่ก็สามารถแซงนักแข่งเจ้าถิ่นได้หลายคน จนจบการแข่งขันเข้าเส้นชัยในลำดับที่ 41 เรียกเสียงเฮจากคนไทยที่ไปให้กำลังใจในสนามได้ไม่น้อยทีเดียว

ซึ่งหลังจบการแข่งขัน เอิร์ธ- ชนินชา ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “การแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขันที่สนุกและยอดเยี่ยมมากครับ ผมได้มีโอกาสลงสนามระดับโลกจริงๆ สนามมีความยากมากในการขับ ต้องใช้เทคนิคเยอะมาก สนามเป็นแบบโค้งและขึ้นลงเขา ผมได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ เช่น การใช้แอร์โลว์ไดนามิคในการแซง จุดเบรก จุดเร่ง ทุกอย่างสำคัญหมด ถ้าผิดพลาดไปนิดเดียวก็ต้องเสียเวลาแก้ไขไปอีกหลายโค้ง และที่ประทับใจคือทุกคนมีมารยาทและเคารพกฎ กติกา อย่างเคร่งครัดในสนาม นับเป็นโอกาสที่ดีมากสำหรับผมที่ได้มาเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจในกีฬามอเตอร์สปอร์ต ผมแนะนำว่าปีหน้าเปิดใจและมาลงสนามเริ่มจากรายการวันเมคเรซของโตโยต้า ขยันฝึกซ้อม และมาลงแข่งเพื่อเก็บประสบการณ์ต่อยอดก็จะมีโอกาสเช่นเดียวกับผมครับ”

เอิร์ธ-ชนินชา ปัญญารุ่งเจริญ (ขวา) และ โมโม่-พุทธมนต์ ธนะพาสุข (ซ้าย) 

ด้าน พุทธมนต์ ธนะพาสุข กล่าวเพิ่มเติมว่า “ผมได้ประสบการณ์ใหม่เยอะมากจากการมาลงสนามในครั้งนี้ แม้จะไม่เป็นไปตามเป้าที่เราวางไว้ แต่ประสบการณ์ในวันนี้จะเป็นแรงผลักดันให้ผมฝึกฝนเยอะขึ้นและพยายามมากขึ้นไปอีก นอกจากนั้นเทคนิคต่างๆ ที่ได้รับการสอนและแนะนำในครั้งนี้จะนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์สำหรับการแข่งขันในปีหน้าแน่นอนครับ ผมและเอิร์ทต้องขอขอบคุณทาง โตโยต้าฯ ผู้บริหาร และทีมงานทุกท่านที่ดูแลอย่างใกล้ชิด และให้คำแนะนำที่ดีมากๆ รวมถึงผู้สนับสนุนให้มีโอกาสได้มาร่วมแข่งขันในรายการนี้ด้วยครับ”

สำหรับการแข่งขัน “Toyota Gazoo Racing Festival” เป็นรายการมอเตอร์สปอร์ตที่ยิ่งใหญ่ระดับเอเชียและเป็นงานประจำปีที่ชาวญี่ปุ่นรอคอย เพราะมีทั้งการโชว์รถแข่งหลากหลายรุ่นที่ลงทำการแข่งขันหลากหลายรายการในโลก รวมถึงมีแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตในรุ่น Netz Cup Vitz Race เพื่อหาแชมป์ประจำปี และยังเป็นงานที่รวมการจัดแสดงเทคโนโลยีและสมรรถนะของยานยนต์รุ่นต่างๆ ที่ใช้ในการแข่งขันจริงในนามโตโยต้า กาซู เรซซิ่ง

โดยในปีนี้ประเทศไทยมีส่วนร่วมในกิจกรรมนอกเหนือจากการส่ง 2 นักแข่งตัวแทนประเทศไปลงสนาม นั่นคือ Drift Extreme ที่ประเทศไทยส่งรถ Hilux Revo ฝีมือดัดแปลงจากคนไทย ไปร่วมโชว์โดย มาซาโตะ คาวาบาตะ ดริฟท์คิงส์ดีกรีแชมป์ดีวัน กรังซ์ปรีซ์ จากญี่ปุ่นและ ปอนด์ อินเจคชั่น ชาวต่างชาติคนแรกที่คว้ารางวัลรองแชมป์จากรายการ ดีวัน กรังปรีซ์ เจแปน

ซึ่งทั้งคู่เคยร่วมสร้างความตื่นตาตื่นใจมาแล้วกับลีลาการดริฟท์ในงานโตโยต้ามอเตอร์สปอร์ตของไทย ร่วมกับรถ Hilux Revo ฝีมือช่างชาวญี่ปุ่น และยังส่ง 2 นักแข่ง ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ และ ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ จาก “อาร์โต้ แพนเธอร์ ทีมไทยแลนด์” โชว์ใน SUPER GT Demonstration ซึ่งเป็นการรวมรถ SUPER GT ถึง 11 คัน มาโชว์ภายในงาน และกิจกรรม Pit Walk มากมาย