by Carzanova Team Nat
Hits: 536

แนะเคล็ดลับ!! ใช้รถลากจูงอย่างไรให้ปลอดภัย

ปัจจุบันการใช้รถลากจูงบนท้องถนนเมืองไทยมีมากขึ้น โดยส่วนใหญ่มักจะเห็นเป็นการลากจูงอุปกรณ์การกีฬาอย่างเจ็ทสกี รถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการทางธุรกิจขนาดเล็กก็เริ่มหันมาใช้การลากจูงกันมากขึ้น จากพระราชบัญญัติการขนส่งทางบกสำหรับประเทศไทย ผู้ขับขี่รถยนต์สามารถลากจูงได้โดยไม่ต้องมีใบอนุญาตหากสัมภาระที่ลากจูงมีน้ำหนักน้อยกว่า 1,600 กิโลกรัม ซึ่งไม่รวมน้ำหนักของสัมภาระที่บรรทุกบนรถ แต่ผู้ขับขี่รถยนต์ต้องมีใบอนุญาตหากลากจูงเทรลเลอร์ที่มีน้ำหนักมากกว่า 1,600 กิโลกรัม เจ้าของรถควรนำเอกสารที่มีข้อมูลของเทรลเลอร์ติดตัวไว้ตลอดเวลา เผื่อถูกเรียกเพื่อตรวจสอบ และเมื่อขึ้นทางด่วน เจ้าของรถอาจจะต้องจ่ายเงินมากกว่าปกติเล็กน้อย นอกจากนี้ เทรลเลอร์ต้องมีทะเบียนรถแยกต่างหาก

เคล็ดลับสำหรับการลากจูง
การลากจูงเทรลเลอร์เพื่อการประกอบธุรกิจหรือการท่องเที่ยวพักผ่อนนั้นเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยความชำนาญ ใส่ใจในรายละเอียด มีทักษะการขับรถที่ดี และรู้จักการคำนวณน้ำหนักเพื่อการบรรทุกที่เหมาะสม เราขอแนะนำเคล็ดลับในการลากจูงที่ถูกต้องเหมาะสม ดังนี้

-คำนวณน้ำหนักให้ดี
อัตราการรับน้ำหนักสุทธิของรถ (Gross combined weight rating – GCWR) คือ น้ำหนักรวมสูงสุดที่ได้รับอนุญาตสำหรับรถและเทรลเลอร์ ซึ่งรวมถึงน้ำมัน ผู้โดยสาร สัมภาระ อุปกรณ์ และชุดแต่ง ซึ่งน้ำหนักทั้งหมดไม่ควรเกินอัตราการรับน้ำหนักสุทธิของรถคุณ อัตราการรับน้ำหนักสุทธิของรถสามารถดูได้จากคู่มือสำหรับรถยนต์ของคุณ

สำหรับการตรวจสอบว่าน้ำหนักของรถยนต์และเทรลเลอร์อยู่ในอัตราการรับน้ำหนักสุทธิของรถหรือไม่ ให้ปฏิบัติดังนี้
•เริ่มต้นจากน้ำหนักรถเปล่า (Curb weight)
•บวกน้ำหนักของเทรลเลอร์ซึ่งบรรทุกสัมภาระและพร้อมสำหรับการเดินทาง
•บวกน้ำหนักของผู้โดยสารทุกคนบนรถ
•บวกน้ำหนักของสัมภาระทั้งหมด
•บวกน้ำหนักของชุดลากจูง เช่น เหล็กต่อพ่วงรถ (Drawbar), ชุดลากหัวบอล (Ball mount), บาร์คู่สำหรับรับน้ำหนัก (Load equalizer bars) หรือ บาร์ค้ำลากจูง (Sway bar)

- เลือกตะขอลากจูงให้เหมาะสม
การเลือกตะขอลากจูงและสายไฟเชื่อมต่อที่เหมาะสม มีผลต่อการควบคุมรถยนต์ การเข้าโค้ง และการเบรก รวมถึงทำให้คุณสามารถส่งสัญญาณเตือนผู้ขับขี่คนอื่น เมื่อต้องเปลี่ยนช่องจราจรหรือเลี้ยวขณะลากจูงได้ ก่อนที่จะเลือกตะขอลากจูงหรือเทรลเลอร์ คุณควรจะเรียนรู้น้ำหนักที่รถของคุณสามารถบรรทุกหรือลากจูงได้ก่อน และปรึกษาผู้ที่มีความเชียวชาญในการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อการใช้งานที่เหมาะสม

-มีเทคโนโลยีเสริมความปลอดภัย
เมื่อได้รับการติดตั้งด้วยตะขอลากจูงและชุดลากหัวบอลที่เหมาะสม รวมถึงคำนวณน้ำหนักที่เหมาะสมแล้ว คราวนี้ก็ควรมีเทคโนโลยีที่ช่วยในการลากจูง ดังนี้

•ระบบลดอาการส่ายขณะลากจูงเทรลเลอร์ (Trailer Sway Control) จะทำงานเมื่อเทรลเลอร์มีอาการส่าย และช่วยเบรกรถและเทรลเลอร์ รวมถึงลดกำลังเครื่องยนต์เพื่อช่วยในการทรงตัว
•ระบบป้องกันการไหลของรถเมื่อขึ้นทางลาดชัน (Hill Start Assist) จะป้องกันการไหลถอยหลังของรถ โดยจะหยุดรถไว้ประมาณหนึ่งวินาทีเมื่อต้องออกตัวบนทางลาดที่มีความชันมากกว่า 5 องศา
•ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (Hill Descent Control) จะช่วยควบคุมความเร็วของรถในขณะลงทางลาดชันไม่ว่าจะอยู่ที่เกียร์เดินหน้าหรือถอยหลัง
•ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (Grade Braking) จะใช้ชุดเกียร์ในการควบคุมแรงเสียดทานภายในเครื่องยนต์ (Engine Braking) ซึงจะช่วยลดแรงเสียดทานจากเบรกของล้อรถและเทรลเลอร์ในขณะที่ขับลงทางลาด

เพียงเท่านี้การใช้รถลากจูงก็จะช่วยลดความเสี่ยงอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้ครับ

ขอบคุณข้อมูล : เชฟโรเลต ประเทศไทย