by Carzanova Team Kook
Hits: 4885

ยุคใหม่ของโตโยต้ากับแพลตฟอร์ม TNGA… (มีคลิปวีดิโอ)

ยักษ์ใหญ่ในแวดวงยานยนต์อย่าง “โตโยต้า” ได้ออกมาเปิดเผยถึงข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ว่า จากนี้ไปรถยนต์โมเดลใหม่ทุกรุ่นของ โตโยต้า ที่ป้อนเข้าสู่ตลาด จะใช้แพลตฟอร์ม Toyota New Global Architecture หรือ TNGA ทั้งหมด ซึ่งแพลตฟอร์มนี้สำหรับประเทศไทยถูกนำมาใช้กับ โตโยต้า C-HR เป็นรุ่นแรก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ แพลตฟอร์ม TNGA ให้มากขึ้นครับ

แพลตฟอร์ม TNGA พิมพ์เขียว ทุกโมเดลของ โตโยต้า

แพลตฟอร์ม TNGA เปรียบเสมือนพิมพ์เขียวในก่อสร้างอาคาร บ้านเรือนหรือคอนโดมิเนียม ที่จะกำหนดการจัดวางในแต่ละส่วน เพื่อให้เกิดความลงตัวและประโยชน์สูงสุด ช่วยลดต้นทุนการผลิต และตอบโจทย์ลูกค้าในทุกด้าน ทั้งความประทับใจ (the greated ability) ความคล่องตัว(improve agility) และขับขี่สนุกเร้าใจ (dynamic acceleration)

โครงสร้างและคุณสมบัติของแพลตฟอร์ม TNGA

ก่อนจะพูดถึงคุณสมบัติของแพลตฟอร์มนี้ คำถามที่มักพบบ่อยคือ แพลตฟอร์ม TNGA ต่างจากโครงสร้างตัวถังนิรภัย Global Outstanding Assessment หรือ GOA อย่างไร ความจริงคือ GOA เป็นแค่ส่วนหนึ่งของ แพลตฟอร์ม TNGA เท่านั้น ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้รถยนต์โตโยต้า ขับสนุก อัตราเร่งดี ทนทาน และประหยัดน้ำมัน โครงสร้างตัวถังถูกออกแบบใหม่ให้แข็งแกร่งมากขึ้น จุดศูนย์ถ่วงต่ำลง มีการกระจายน้ำหนัก ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดๆ เช่น แบตเตอรี่ไฮบริด ถูกปรับตำแหน่งให้อยู่ตรงกลางมากขึ้น จากเดิมซึ่งอยู่บริเวณเบาะนั่งด้านหลัง ช่วยลดการโคลงของตัวถัง ช่วงล่างด้านหลังเป็นแบบอิสระปีกนกคู่ (Double Wishbone Suspension) ทำให้ประสิทธิภาพการเกาะถนนดีขึ้น และเพิ่มความนุ่มนวลในการขับขี่ มีความคล่องตัว ในขณะที่ห้องโดยสาร ออกแบบให้ลดจุดอับสายตา ทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่กว้างขึ้น และใช้เทคโนโลยีน้ำหนักเบา ทำให้ขับสนุกมากขึ้น

สร้างนวัตกรรมยานยนต์ให้เป็นซีโอทูซีโร่ ด้วยแพลตฟอร์ม TNGA

การประกาศใช้ แพลตฟอร์ม TNGA ในรถยนต์ทุกโมเดลใหม่ของโตโยต้า จะทำให้โตโยต้าบรรลุเป้าหมายที่มุ่งมั่นจะเป็นบริษัทที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในอีก 40 กว่าปีข้างหน้า ภายใต้โครงการ Toyota Environmental Challenge 2050 เพื่อสร้างนวัตกรรมยานยนต์ให้เป็นซีโอทูซีโร่ ประกอบด้วย
- ผลิตรถยนต์ให้สามารถปล่อยไอเสียเป็นศูนย์ กำหนดให้รถยนต์ของโตโยต้าทุกคันมีค่าไอเสียลดลงอย่างต่อเนื่อง พร้อมคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมถึงรถยนต์ประเภทไฮบริด, ปลั๊ก-อิน ไฮบริด, รถยนต์ฟิวเซลล์ไปจนถึงรถยนต์ไฟฟ้าหรือ EV
- ยึดมั่นในอุดมการณ์ที่จะทำให้ชิ้นส่วนในรถยนต์ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตความเป็นอยู่


- ทำโรงงานผลิตรถยนต์ให้เป็นโรงงานในอุดมคติ คือ ลดไลน์การผลิตให้สั้นลง และลดขั้นตอนการผลิตที่ซ้ำซ้อน รวมถึงการใช้ไฟฟ้าจากพลังแสงอาทิตย์ พลังงานลม
- ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ
- จัดตั้งโรงงานกำจัดซากรถยนต์ ซึ่งโตโยต้าประเทศไทยดำเนินการแล้ว และใช้ชิ้นส่วนที่ไม่กระทบธรรมชาติ
- การสร้างสังคมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ หรือกรีนทาวน์ เช่น โตโยต้าเมืองสีเขียว ที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สำหรับแพลตฟอร์ม Toyota New Global Architecture หรือ TNGA ถือเป็นมาตรฐานในการก้าวไปสู่ยุคใหม่ ของค่ายโตโยต้า ที่จะสร้างความรู้สึกใหม่ให้กับผู้ขับขี่ และจะใช้โครงนี้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก ในประเทศไทยนอกจาก โตโยต้า C-HR ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่ใช้แพลตฟอร์ม TNGA ภายในเดือนตุลาคมนี้ โตโยต้า ก็เตรียมส่งรถรุ่นต่อไปของ แพลตฟอร์มนี้ ลุยตลาดในไทยนั่นก็คือ New Camry 2018 นั่นเองครับ รอชมโฉมตัวจริงกันได้เลย

 

โตโยต้าพร้อมอวดโฉมนิวคัมรี่ ยึด‘ทีเอ็นจีเอ’พิมพ์เขียวผลิตรถทุกโมเดล

“โตโยต้า” ลั่นบรรจุแพลตฟอร์ม “ทีเอ็นจีเอ” เป็นพิมพ์เขียวใช้กับรถโมเดลใหม่ทุกรุ่น มั่นใจช่วยลดต้นทุนและตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ครบถ้วน ทั้งประทับใจ-ให้ความคล่องตัวสูง และขับสนุกเร้าใจ เผย “คัมรี่” ใหม่พร้อมอวดโฉมปลายเดือนนี้

นายมนัส ดาวมณี ประธานบริหารวิทยาลัยเทคโนโลยียานยนต์โตโยต้า เปิดเผยว่า โตโยต้าได้ข้อสรุปสำหรับการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ โดยทุกโมเดลที่จะคลอดออกสู่ตลาดจะใช้แพลตฟอร์ม “โตโยต้า นิว โกลบอล อาร์คิเทกเจอร์” (Toyota New Global Architecture-TNGA) เพื่อยกระดับรถยนต์ของโตโยต้าให้เป็นเลิศ สามารถตอบสนองความต้องการที่นอกจากจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเป็นทางเลือกให้ผู้ขับขี่ที่มองหารถยนต์ที่ขับสนุกไปพร้อมกับสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือระดับด้วย

นายมนัสกล่าวว่า แพลตฟอร์มทีเอ็นจีเอ จะเหมือนพิมพ์เขียวก่อสร้างอาคาร บ้านเรือนหรือคอนโดมิเนียม ที่จะกำหนดว่าอะไรวางตรงไหน เพื่อให้เกิดความลงตัวและเกิดประโยชน์สูงสุด สามารถลดต้นทุนการผลิต และตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างครบถ้วน ได้รถยนต์ที่ประทับใจ (the greated ability) ได้ความคล่องตัว(improve agility) และขับขี่สนุกเร้าใจ (dynamic acceleration) อีกทั้งแพลตฟอร์มทีเอ็นจีเอ จะทำให้โตโยต้าบรรลุเป้าหมายความท้าทายที่จะมุ่งมั่นเป็นบริษัทที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในอีก 40 กว่าปีข้างหน้า ภายใต้โครงการ Toyota Environmental Challenge 2050 เพื่อสร้างนวัตกรรมยานยนต์ให้เป็นซีโอทูซีโร่

ซึ่งประกอบด้วย 1.ผลิตรถยนต์ให้สามารถปล่อยไอเสียเป็นศูนย์ ซึ่งโตโยต้าได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2010 กำหนดให้รถยนต์ของโตโยต้าทุกคันมีค่าไอเสียลดลงเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมถึงรถยนต์ประเภทไฮบริด, ปลั๊ก-อิน ไฮบริด, รถยนต์ฟิวเซลล์ไปจนถึงรถยนต์ไฟฟ้าหรืออีวี

2.ยึดมั่นในอุดมการณ์ที่จะทำให้ชิ้นส่วนในรถยนต์ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตความเป็นอยู่ เช่น วัตถุดิบต่าง ๆ ในรถ ต้องไม่ปล่อยสารละเหยที่ทำลายชั้นบรรยากาศ ตัวอย่างเช่น คู่มือรถยนต์พิมพ์จากหมึกพิเศษ หรือแม้แต่การใช้กระดาษรีไซเคิล

3.ทำโรงงานผลิตรถยนต์ให้เป็นโรงงานในอุดมคติ ลดเชฟไลน์การผลิตให้สั้นลง, ลดขั้นตอนการผลิตที่ซ้ำซ้อน มีการใช้ไฟฟ้าจากพลังแสงอาทิตย์ พลังงานลม

4.ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ เช่นการนำน้ำกลับมาใช้ซ้ำเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

5.จัดตั้งโรงงานกำจัดซากรถยนต์ ซึ่งโตโยต้าประเทศไทยดำเนินการแล้ว นอกจากนี้ยังเลือกใช้ชิ้นส่วนที่ไม่กระทบธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการตัดต้นไม้ ลดการใช้ทองแดง สังกะสี ดีบุก รวมถึงการนำกลับมาใช้ซ้ำ

6.การสร้างสังคมที่เต็มไปด้วธรรมชาติ หรือกรีนทาวน์ อาทิ โตโยต้าเมืองสีเขียว ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา

“เชื่อว่าลูกค้าโตโยต้าที่ได้ทดลองขับโตโยต้า ซี-เอชอาร์ คงได้รับรู้ถึงความแตกต่างโดยเฉพาะฟันทูไดรฟ์ และภายในเดือนนี้โตโยต้าจะแนะนำโตโยต้าคัมรี่ โมเดลใหม่ซึ่งเป็นอีก 1 รุ่นที่ใช้แพลตฟอร์มทีเอ็นจีเอ”