by Carzanova Team Kook
Hits: 670

รู้หรือไม่?? ยาง Run Flat ใช่ว่ารถอะไรก็ใช้ได้!!

เมื่อพูดถึงยาง Run Flat ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติเด่นๆ มากมาย โดยยาง Run Flat สามารถวิ่งได้แม้ไม่มีลมยาง โดยวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 80 กิโลเมตร ที่ความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเมื่อคุณเจอกับเหตุการณ์สุดวิสัย เช่น ยางรั่ว ยางแบน ก็ยังสามารถขับรถต่อไปยังสถานที่ปลอดภัย หรือศูนย์บริการรถยนต์เพื่อปะหรือเปลี่ยนยางได้ รวมไปถึงยังสามารถควบคุมรถได้หากเกิดเหตุยางรถยนต์ระเบิดขณะที่ขับรถด้วยความเร็วสูง ช่วยลดความสูญเสียและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ผู้ใช้รถทั่วไปหันมาสนใจใช้ยาง Run Flat กันมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า?? ไม่ใช่รถทุกคันที่จะใช้ยาง Run Flat นี้ได้ ต้องเป็นรถยนต์ที่ติดตั้งยาง Run Flat มาจากโรงงาน หรือเป็นล้อเเม็กซ์เฉพาะสำหรับยาง Run Flat ชนิดนั้นๆ รวมไปถึงจะต้องมีจุ๊บวัดลมยาง ที่สามารถบอกแรงดันขึ้นไปบนห้องโดยสาร ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ถึงจะทำยาง Run Flat มีประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งาน

ซึ่งก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักยาง Run Flat กันก่อน โดยยาง Run Flat ปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท

1. Self-Supporting คือ เทคโนโลยีแรกๆ ของยางรันแฟลต ซึ่งการใช้งานยางประเภทนี้ต้องใช้คู่กับล้อแม็กที่ผลิตเพื่อรองรับการใช้งานของยางรันแฟลตประเภทนี้โดยเฉพาะเท่านั้น เพราะก่อนที่จะใส่ยางเข้าไปจะต้องใส่วงแหวนพลาสติกแข็งรัดอยู่รอบล้อ เมื่อเกิดกรณียางรั่วหรือแบน ตัวแหวนพลาสติกจะกดทับหน้ายางไม่ให้แก้มยางทรุดตัวลงสุด และช่วยค้ำทำให้ขอบล้อแม็ก ไม่บดทับแก้มยาง และตัวล้อ ทำให้ยังยางยังคงรูปเดิม และสามารถขับเคลื่อนรถต่อไปได้

2. Self-Sealing คือ ยางรันแฟลตที่มีวัสดุพิเศษ ซึ่งพัฒนาด้วยนวัตกรรมที่เสริมความแข็งแกร่ง หยืดหยุ่นของแก้มยาง เมื่อยางโดนสิ่งแหลมคมหรือตะปูทิ่ม วัสดุพิเศษนี้ก็จะทำหน้าที่รับแรงกดจากตะปูเพื่อไม่ให้เกิดยางรั่ว และสามารถวิ่งต่อไปได้

3. Self-Seal Leakage Tire คือ ยางที่มีเทคโนโลยีเคลือบใต้ดอกยางด้วย Polymer ซึ่งสามารถซ่อมแซมตัวมันได้เอง ด้วยคุณสมบัติยืดหยุ่นตัวได้สูงของ Polymer เมื่อถูกสิ่งแหลมคมทิ่มเข้าไปในยาง และดึงสิ่งนั้นออกจากตัวยาง Polymer ก็จะเคลื่อนตัวมาปิดรอยรั่ว และทำให้ไปต่อได้เช่นกัน

โดยปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตยางชั้นนำ ได้ใช้วัสดุพิเศษใส่เข้าไปบริเวณแก้มยางเพื่อช่วยเสริมความแข็งแกร่ง ตามประเภทยางที่ได้เอ่ยไว้ข้างต้น ทำให้แม้ตอนที่ยางรถไม่มีแรงดันลม ล้อแม็ก ก็ไม่ลงมาบดแก้มยาง จึงสามารถใส่ยาง Run Flat ได้กับล้อแม็กของรถยนต์ทั่วไปได้ แต่ยาง Run Flat สามารถใช้ได้ดีเต็มประสิทธิภาพเฉพาะกับรถยนต์ที่ติดตั้งยาง Run Flat มาตั้งแต่โรงงานเท่านั้น เพราะเป็นรถยนต์ที่ได้รับการออกแบบ ผลิตช่วงล่าง และเพลารถยนต์ให้เหมาะสมกับการใช้ยาง Run Flat โดยเฉพาะหากนำยาง Run Flat ไปติดตั้งกับรถยนต์ทั่วไปจะให้ความรู้สึกการขับขี่ที่แข็งกระด้างจากความแข็งแกร่งของยาง นอกจากนี้ยังมีระบบเซ็นเซอร์ลมยาง คอยเตือนผู้ขับขี่เมื่อมีล้อใดล้อหนึ่งที่มีความดันลมยางลดลง หรือเกิดยางรั่วขึ้นด้วย ไม่ควรใช้ยาง Run Flat ร่วมกับยางธรรมดา นอกจากกรณีฉุกเฉิน จำเป็น เมื่อใช้งานเสร็จแล้วควรเปลี่ยนทันที รวมไปถึงยาง Run Flat ต่างประเภท ก็ไม่ควรนำมาใช้งานร่วมกันด้วยครับ

หากผู้ขับขี่รถยนต์ทั่วไปต้องการจะใช้ยาง Run Flat ก็สามารถทำได้ เพราะปัจจุบันระบบเซ็นเซอร์ลมยาง ก็มีจำหน่ายและติดตั้งเป็นอุปกรณ์เสริม แต่ด้วยระบบโครงสร้างที่ไม่ได้รองรับการใช้งานยาง Run Flat ก็จะให้อารมณ์ความรู้สึกการขับขี่ที่แข็งกระด้างกว่าและราคาก็แพงกว่ายางทั่วไป ซึ่งยางแต่ละประเภทนั้น ก็มีคุณสมบัติและข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป เลือกใช้ให้เหมาะสมกับรถของคุณ เพื่อความปลอดภัย ของตัวคุณเอง ผู้โดยสาร และผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกับเรานะครับ...