ก่อนหน้านี้ผมเห็นคนใช้รถหรูส่วนใหญ่ถ้าอยากได้รถที่มีอัตราเร่งดีๆ จะชอบเลือกรถเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ ที่มีแรงบิดจัดๆ แต่มาในยุคนี้ ถ้าชอบรถอัตราเร่งแรงๆ แถมมีมลพิษน้อยรักษ์โลก ผมอยากให้ลืมเครื่องยนต์ดีเซลแบบเดิมๆ ไปซะ แล้วหันมาคบกับรถปลั๊กอินไฮบริด ซึ่งนอกจากความแรงที่ได้แล้ว ยังแถมให้ความประหยัดพ่วงมาด้วยอีกต่างหาก

 

 

สำหรับ Volvo S90 Recharge T8 AWD Inscription ถือเป็นซีดานขนาดกลางค่อนไปทางใหญ่ ที่จะว่าไปแล้ว ถ้าเอาไปเทียบกับรถหรูอย่างเมอร์เซเดส-เบนซ์ หรือ BMW มันจะอยู่คร่อมกลางระหว่าง E-Class กับ S-Class หรือ 5Series กับ 7Series แต่ถ้าเอามาเทียบกันในส่วนของราคามันจะจับคู่กันพอดีเป๊ะกับ E-Class และ 5Series

 

 

Volvo S90 Recharge ตัวนี้ใช้แพลตฟอร์มรุ่นใหม่ล่าสุด และนำสมัยที่สุดของวอลโว่ โดยเป็น Scalable Product Architecture หรือ SPA ซึ่งแพลตฟอร์มนี้จะช่วยเพิ่มเนื้อที่ภายในห้องโดยสารให้กว้างขวางขึ้น และยังช่วยลดน้ำหนักตัวรถโดยใช้เหล็กกล้าโบรอนทนการบิดตัวและยืดหยุ่นสูง ประโยชน์ที่ได้ก็คือ มีสมรรถนะเพิ่มขึ้น ประหยัด และรักษ์โลก

 

 

มาดูกันที่รูปร่างหน้าตาภายนอกกันก่อน สำหรับรูปทรงไฟหน้าถือเป็นเอกลักษณ์ของวอลโว่ในยุคนี้ที่จำลองแบบดีไซน์มาจาก “ค้อนแห่งเทพเจ้าธอร์” (Thor) ขณะที่ด้านข้างโดดเด่นกับล้อแม็กขนาด 19 นิ้ว กับยางขนาด 255/40 ส่วนไฟท้ายเห็นเด่นชัดด้วยรูปทรงตัว C สะดุดตาด้วยหลอดไฟ LED ให้ความชัดเจนมากขึ้นเวลาขับยามค่ำคืน และที่ขาดไม่ได้คือหลังคาซันรูฟแบบไฟฟ้าที่เปิด-ปิดเหนือชั้นกว่าด้วยระบบทัชสกรีนบริเวณไฟห้องโดยสารด้านหน้า

 

 

ภายในห้องโดยสารของ S90 ถ้าดูจากภาพนอก อาจจะมองว่าด้วยรูปทรงที่ดูสปอร์ตจากด้านท้านที่ลาดลง แต่เมื่อเข้ามาภายใน ด้านหน้าไม่ต้องพูดถึงกว้างขวางสะดวกสบายอยู่แล้ว แถมมีจอสัมผัสตรงกลางขนาด 9.0 นิ้ว เวอร์ชั่นใหม่ที่เป็นจุดศูนย์รวมทุกอย่างของรถคันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งการระบบขับเคลื่อน ระบบปรับอากาศ รวมถึงการปรับเบาะที่นั่ง ควบคุมเครื่องเสียง รวมไปถึงระบบความปลอดภัยต่าง ๆ ที่มีอยู่ในรถคันนี้ แถมในตัวใหม่นี้ยังเพิ่มความพิเศษด้วย Google ที่ติดตั้งมาในรถ ซึ่งจะเหนือชั้นกว่าด้วย การนำทาง จาก Google Maps ที่ผสานรวมอย่างสมบูรณ์แบบในรถยนต์ และการควบคุมด้วยเสียงผ่าน Google Assistant ข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ และการปรับเปลี่ยนเส้นทางให้คุณโดยอัตโนมัติ ช่วยให้คุณไปถึงจุดหมายแบบชิลๆ นอกจากนี้ยัวรวมไปถึง ความสะดวกสบาย ด้วย Google Assistant ที่สั่งการโดยไม่ต้องละมือจากพวงมาลัยรถ เพียงแค่พูดว่า “Hey Google” เพื่อเริ่มต้นใช้งาน

 

 

ขอวกกลับมาเรื่องของความกว้างขวางอีกนิดนึง ซึ่งเบาะนั่งด้านหลังก็นั่งได้อย่างสะดวกสบายสไตล์ผู้บริหารแม้หลังคาด้านท้ายจะดูลาดลง แต่เมื่อเข้าไปนั่งแล้ว พื้นที่เหนือศีรษะ ยังดูเหลือๆ แม้ความสูงของคนนั่งจะระดับ 180 ซม. ก็ตาม

 

 

ด้านการออกแบบตกแต่งภายในเบาะนั่งเป็นหนังแท้ Nappa ส่วนคอนโซลเลือกใช้ลายไม้ธรรมชาติสไตล์สแกนดิเนเวียน เข้าชุดกับหนังแท้ ให้ความรู้สึกหรูหรา พิถีพิถันดี แถมมีระบบกรองอากาศ clean zone ที่ดักละอองฝุ่น ทำให้ได้อากาศในรถที่บริสุทธิ์สะอาด ด้านเครื่องเสียงบอกเลยว่าชุดนี้เลิศมากเป็น Premium Sound จากแบรนด์ดัง Bowers & Wilkins 1,400 วัตต์ พร้อมลําโพง 19 ตัว รวมซับวูฟเฟอร์ ให้เสียงที่สมจริง โดยมีให้เลือก 4 โหมด Concert / Studio / Stage / Jazz นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับ Apple CarPlay พร้อมสั่งการควบคุมด้วยปุ่มบนพวงมาลัย และการสั่งงานด้วยเสียง แต่น่าเสียดายที่ไม่มีระบบปรับไฟหน้าสูงต่ำแบบอัตโนมัติมาให้

 

 

มาที่เรื่องสมรรถนะ สำหรับขุมพลังของ S90 Recharge T8 AWD Inscription เป็นเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 2 ลิตร 4 สูบ ปลั๊กอิน-ไฮบริด ที่มาพร้อมกับซูเปอร์ชาร์จ เทอร์โบชาร์จ และมอเตอร์ไฟฟ้า ด้านแบตเตอรี่เป็นแบบลิเทียม-ไอออน ที่ให้ความจุ 11.6 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง ซึ่งเมื่อชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม 100% ตามสเปคจะสามารถวิ่งแบบไฟฟ้าเพียวได้ 49 กิโลเมตร แต่ลองชาร์จจริง หน้าปัดแจ้งว่าวิ่งได้ 40 กิโลเมตร

 

ด้านเสปคของขุมพลังชุดนี้ เฉพาะเครื่องยนต์นั้นให้กำลังสูงสุดถึง 320 แรงม้า ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังอีก 87 แรงม้า ซึ่งถ้าทำงานพร้อมกันก็จะสามารถให้พละกำลังรวมกันเป็น 407 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร ที่ 2,200 - 5,400 รอบต่อนาที ส่งผลให้อัตราเร่งบอกเลยว่าปรู๊ดปร๊าดได้ใจมาก แถมเสียงก็เงียบดูเป็นผู้ดี๊ผู้ดี และแม้จะเห็นตัวรถใหญ่แบบนี้ แต่ถ้าถามอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ในเวลาเพียง 4.9 วินาที

 

 

และอีกจุดที่น่าสนใจคือระบบส่งกำลังที่ถ่ายทอดกำลังทั้งหมดผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด พร้อมเกียร์ทรอนิก ให้โยกกันสนุกมือ แต่น่าเสียดายที่ในตัวนี้กลับไม่มีแป้นแพดเดิลชิฟต์หลังพวงมาลัยมาให้ ไม่งั้นจะครบเครื่องแบบสุดๆ

 

สำหรับระบบขับเคลื่อน ด้านหน้าจะให้เป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์ ส่วนด้านหลังจะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ได้รับการพัฒนามาใหม่ล่าสุดของวอลโว่ ซึ่งบอกเลยว่าขับสนุก อัตราเร่งดี แต่ในตัวใหม่นี้จะล็อคความเร็วไว้ให้สูงสุดไม่เกิน 185 กม./ชม. ซึ่งในตัวปีเก่าจะไม่ล็อคความเร็ว ส่วนเรื่องตัวเลขการปล่อยไอเสียจะอยู่ที่ราว 40-45 กรัม / กม. ในขณะที่ถ้าเป็น S90 ตัวเครื่องยนต์ดีเซล D4 จะปล่อยไอเสียจะอยู่ที่ราว 133 กรัม / กม.

 

 

ในขณะที่เรื่องความประหยัด บอกเลยว่าเจ้าขุมพลัง T8 ปลั๊กอินไฮบริดนี้มันย้อนแยงกับความความแรง เพราะเป็นรถแรงที่ประหยัด โดยหากวิ่งนอกเมืองทำอัตราประหยัดได้ 12 กม./ลิตร ส่วนวิ่งในเมืองก็อยู่ที่ประมาณ 10 กม./ลิตร แต่ถ้าหากเป็นทางขึ้นเขาลงเขาอันนี้บอกเลยว่าจะประหยัดมากๆ เพราะเครื่องยนต์แทบไม่ต้องทำงานเลย เนื่องจากเวลาลงเขา มีการลดความเร็ว หรือเหยียบเบรก ระบบเจนเนอเรเตอร์จะชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีไฟใช้ขับเคลื่อนมอเตอร์ได้ตลอดเวลา และอีกเรื่องที่ผมทึ่ง คือเรื่องแรงต้านการหมุนของล้อเวลาเรายกคันเร่งแต่ไม่เหยียบเบรก ความเร็วมันลดลงช้ามาก เหมือนรถมันจะวิ่งต่อไปไม่หยุด ซึ่งตรงจะนี้ก็น่าจะเป็นตัวช่วยทำให้รถคันนี้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ... เวิร์คสุดๆ

 

 

มาดูในส่วนของช่วงล่างกันบ้าง สำหรับเจ้า S90 คันนี้ บอกได้เลยว่าเป็นรถที่ผมประทับใจ เพราะนอกจากควานุ่มนวลที่ได้แล้ว ยังหนึบหนับเอาเรื่อง โดยด้านหน้าเป็นแบบอิสระปีกนกคู่ แต่ด้านหลังไม่ธรรมดานะครับ เป็นระบบแอร์ซัสเพนชั่น หรือช่วงล่างถุงลม ซึ่งหลายคนบอกทำไมไม่ใช้ถุงลมไปเลยทั้ง 4 ต้น แต่สำหรับผมโดยส่วนตัวผมชอบแบบนี้นะครับ ได้ทั้งสมรรถนะและความประหยัดเวลาซ่อมบำรุง ก็อย่างที่รู้ช่วงล่างถุงลมมันคอยจะหมอบอยู่ๆ บ่อยๆ แต่ถ้าให้แลกกับสมรรถนะมันก็คุ้มอยู่ ดังนั้นเมื่อจับมาอยู่แค่คู่หลัง มันก็ให้ทั้งความนุ่มสบาย บวกสมรรถนะที่ดี แถมเวลาเปลี่ยนช่วงล่างถุงลม ก็เปลี่ยนแค่คู่หลัง คุ้มจะตาย!!

 

 

ในขณะที่ระบบเบรกซึ่งต้องหยุดความแรงของรถระดับกว่า 400 แรงม้า S90 ทำได้เป็นอย่างดีด้วยระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ แถมมีระบบเจนเนอเรเตอร์ ชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่ และอีกเรื่องที่ผมทึ่ง คือเรื่องแรงต้านการหมุนของล้อเวลาเรายกคันเร่ง ความเร็วมันลดลงช้ามาก เหมือนรถมันจะวิ่งต่อไปไม่หยุด แต่ถ้าเหยียบเบรกเมื่อไหร่ ความเร็วลดหวบลงทันที ซึ่งตรงจะนี้ก็น่าจะเป็นตัวช่วยทำให้รถคันนี้

 

 

ด้านระบบความปลอดภัย ขึ้นชื่อว่า Volvo หายห่วง โดยเฉพาะเชิงปกป้อง ลองไล่เรียงออปชั่นกันดูนะครับ ตั้งแต่ เซ็นเซอร์ตรวจจับรถยนต์ คนเดินถนนจักรยาน และสัตว์ขนาดใหญ่พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถและช่วยหักหลบ, ระบบป้องกันการชนและบรรเทาการบาดเจ็บ พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติบริเวณทางแยก, ระบบแจ้งเตือนมุมอับ ระบบเว้นระยะกับรถคันหน้า ระบบรักษาให้รถอยู่ในเลน พวงมาลัยสั่นเมื่อทับเส้นขาวโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว ที่ชื่นชอบคือไฟหน้าปรับตามองศาการเลี้ยว

 

นอกจากนี้ ยังมีระบบช่วยขับขี่ ช่วยจอดทั้งแบบถอยเข้าซอง และจอดแบบขนานฟุตปาท ยังมีกล้องแสดงภาพแบบ 360 องศาช่วยอีกแรง สาว ๆ หมดปัญหาด้วยประการทั้งปวง

 

 

ส่วนราคาค่าตัว S90 Recharge T8 AWD Inscription ซึ่งในซีรี่ส์ S90 จะมีจำหน่ายอยู่รุ่นเดียว โดยวางราคาไว้น่าสนใจที่ 3.29 ล้านบาท อีกทั้งยังมาพร้อมวอร์แรนตี 3 ปี 100,000 กม. และพร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง อีก 1 ปี ซึ่งถ้าใครกำลังมองหารถไซส์นี้ ผมว่า S90 เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ แม้ความนิยมอาจไม่เท่าแบรนด์หรูอีก 2 แบรนด์ที่เป็นเจ้าตลาด แต่ผมว่าวอลโว่ เค้าก็ให้ออปชั่นแน่นๆ มาตอบแทนคนที่เลือกเป็นเจ้าของรถของเค้านะครับ ...