เอาจริงๆ ผมค่อนข้างแปลกใจว่าทำไมเมืองไทย นิสสัน คิกส์ ถึงไม่ปังปุริเย่ ทั้งที่จริงๆ แล้ว เป็นรถที่ขับดี มีเทคโนโลยีมอเตอร์ไฟฟ้า แต่กลับยอดไม่พุ่งเป็นที่น่าพอใจ จนทำให้นิสสัน ต้องกระตุ้นยอด คิกส์ อีกครั้งด้วยการเปิดตัว รุ่น Sky Edition ที่จับใส่ชุดแต่งเพิ่ม โดยบวกราคาจากรุ่นท็อป VL ไปอีก 25,000 บาท กับค่าตัว 1,074,000 บาท ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนคงมีคำถามว่ามันคุ้นไหมกับเม็ดเงินที่ต้องจ่ายเพิ่มไป???

 

 

สำหรับ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ สกาย อิดิชั่น ใหม่ เป็นรุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่น ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากท้องฟ้า และก้อนเมฆ โดยมาพร้อมแพ็คเกจชุดแต่งอุปกรณ์เสริมที่ดูสะดุดตา เริ่มกันตั้งแต่ภายนอก ที่เพิ่มความสปอร์ตให้โดดเด่นด้วยสเกิร์ตสีดำด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้าง ซ้าย-ขวา สปอยเลอร์หลังคาสีขาว ลายสติ๊กเกอร์เพื่อบ่งบอกว่าเป็นตัว Sky Edition ล้ออัลลอยสีดำขนาด 17 นิ้ว ส่วนภายในติดตั้งแป้นวางเท้าแบบสปอร์ต ซึ่งเข้ากันกับชุดพรมพร้อมผ้ายางปูพื้นที่มีโลโก้ "SKY EDITION"

 

 

เอาล่ะ!! เรามาไล่ดูกันว่าชุดแต่งที่เพิ่มเข้าไปนั้นมันคุ้มค่าขนาดไหน ดูกันตั้งแต่ภายนอกที่ใส่ชุดสเกิร์ตสีดำด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้าง ซ้าย-ขวา รูปทรงดูเข้าท่าดี ไม่ใหญ่เลอะเทอะจนเกินงาม แต่แอบแปลกใจนิดตรงที่ทำไมถึงเลือกใช้สปอยเลอร์หลังคาสีขาว แต่พอได้รู้ถึงคอนเซปต์จึงเข้าใจและว่ามันคือแนวความคิดที่เอามาจากท้องฟ้า และก้อนเมฆ เค้าจึงเลือกที่จะใช้หลังคาสีขาว และสอดรับกับสปอยเลอร์หลังคาที่เป็นสีขาว ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าถ้าไม่ใช่สีดำจะดูไม่ดุดัน แต่เอาจริงๆ ผมว่ามันก็ดูเข้ากับสีของตัวรถที่เป็นสีทูโทน น้ำเงินกับขาว

 

 

 

ในขณะที่ด้านล้อแม็กแม้จะใช้ลายเดิมขนาดเดิมขอบ 17 นิ้ว กับยาง 205/55 R17 แต่มีการเปลี่ยนเป็นสีดำให้ดูเข้ากับชุดแต่งพวกสเกิร์ตต่างๆ ก็ดูเข้ากันดี แต่ส่วนตัวรู้สึกเสียดายไปนิด ว่าน่าจะเลือกใช้ลายใหม่ไปเลย ให้ดูมีความแตกต่างจากรุ่นเดิมไปเลย

 

 

มาดูที่ภายในกันบ้าง สำหรับสกาย อิดิชั่น ใหม่ ภายในดูจะอัพเกรดน้อยไปนิด มีเพียงแค่การติดตั้งแป้นวางเท้าแบบสปอร์ต กับชุดพรมพร้อมผ้ายางปูพื้นที่มีโลโก้ "SKY EDITION" โดยอีกจุดที่น่าจะเสริมความเป็นลิมิเต็ด อิดิชั่น มาให้อีกหน่อย อย่างเบาะนั่งคู่หน้า ที่น่าจะมีการปักโลโก้ SKY EDITION มาให้อีกสักหน่อย มันจะดูต๊าชขึ้นมาอีกทันที

 

 

ส่วนเรื่องของสมรรถนะในตัวนี้ ไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไร ยังคงใช้เทคโนโลยี e-POWER ที่ขอย้ำอีกครั้งนะครับ ว่ารถคันนี้ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว แต่มีเครื่องยนต์เบนซิน 1.2 ลิตร DOHC 12 วาล์ว 3 สูบ ขนาดเล็กไว้เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ผลิตไฟฟ้าเข้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 1.57 กิโลวัตต์ชั่วโมงในนิสสัน แบบ 4 โมดูล (80 เซลล์) ซึ่งฟิลลิ่งการขับมันก็จะเหมือนกับขับรถไฟฟ้า EV 100% คือได้เรื่องของอัตราเร่งที่ทันใจ ด้วยกำลังสูงสุด 129 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 260 นิวตันเมตร แต่อาจจะรู้สึกมีความรำคาญกับเสียงเครื่องยนต์ที่ต้องทำหน้าที่ปั่นไฟเข้าไปเก็บอยู่เหมือนกัน แต่ข้อดีอีกอย่าง คือไม่ต้องไปกังวลเรื่องสถานีชาร์จ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญสำหรับใครที่ใช้รถไฟฟ้าในประเทศไทยตอนนี้ ในขณะที่เรื่องความประหยัดนั้นก็อยู่ที่ประมาณ 14-16 กม./ลิตร กับการขับแบบใช้งานทั่วไป

 

 

สรุป สำหรับนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ สกาย อิดิชั่น ใหม่ ที่มาพร้อมค่าตัว 1,074,000 บาท ต้องบอกว่าด้วยชุดแต่งที่เพิ่มมาให้กับราคาที่ทางนิสสันเค้าเครมมาว่ามีมูลค่าถึง 75,000 บาท แต่เค้าซับพอร์ตให้ โดยจ่ายเพิ่มเพียงแค่ 25,000 บาท ในส่วนตัวก็ต้องถือว่าคุ้ม และน่าสนใจนะ เพราะด้วยดีไซน์และคุณภาพของงาน รวมถึงการวารันตีที่มากับตัวรถ มองแค่นี้ก็คุ้มค่าแล้วครับ ไปทำชุดแต่งข้างนอกรวมทำสีอย่างน้อยก็ต้องมีไม่ต่ำกว่า 3-4 หมื่น แถมตัวงานบางทีก็ไม่มีรับประกันอีก .... จริงไหมล่ะครับ!!