ก่อนหน้านี้ Audi TT สปอร์ตไอคอนของค่าย 4 ห่วง มีข่าวว่าจะเลิกผลิต แต่จู่ๆ เมื่อตอนต้นปีก็มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ Model Year 2021 ที่มีการพัฒนาให้น่าเป็นเจ้าของเจ้า Rare Item คันนี้มากขึ้นไปอีก โดยไฮไลท์หลักของการปรับโฉมครั้งนี้ คือมีการอัพความแรงให้กับเครื่องยนต์ตัวนี้ให้มีพละกำลังมากขึ้น รวมไปถึงการขยับไปใช้เกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด การตกแต่งภายนอกใหม่ และปรับเพิ่มออปชั่นให้ครบครันยิ่งขึ้น ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร ตามเข้ามาอ่านรีวิวกันได้เลยครับ

 

 

 

สำหรับ Audi TT ขอเล่าประวัตินิดนึงและกันครับ เพราะเป็นถึงรถสปอร์ตระดับไอคอนของแบรนด์ ซึ่งได้เปิดตัวครั้งแรกในปี 1998 โดยผ่านมา 23 ปี โมเดลปัจจุบันถือว่าเจเนอเรชั่นที่ 3 แล้วของตระกูล TT โดย Audi TT 2021 คันที่ผมเอามารีวิวนั้น เป็นเวอร์ชั่น Coupé กับรหัสต่อท้ายว่า 45 TFSI quattro S line ซึ่งในส่วนของภายนอกนั้น มาพร้อมชุดแต่ง S Line ซึ่งจะประกอบด้วย กันชนหน้าแบบสปอร์ตพร้อมช่องรับอากาศซ้าย-ขวา ตกแต่งแต่งด้วยชิ้นส่วนสีเงิน สเกิร์ตข้างตกแต่งชิ้นส่วนสีเงิน กันชนหลังแบบสปอร์ตตกแต่งด้วยแถบสีเงินพร้อมดิฟฟิวเซอร์ที่ชายล่าง ท่อไอเสียคู่สุดเท่และล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว หุ้มด้วยยาง 245/40 R18 ทั้ง 4 ล้อ ในขณะที่ความเปลี่ยนแปลงจากรุ่นเดิมก็จะมีไฟหน้าที่เปลี่ยนมาเป็นแบบ LED ซึ่งมาพร้อมระบบไฟส่องสว่างขณะเลี้ยวโค้ง พร้อมไฟ Daytime Running Light แบบ LED Signature ที่เป็นแบบ LED ทั้งระบบ กระจังหน้าดีไซน์ใหม่ และในส่วนที่เป็นไฮไลท์ของเจ้า TT คันนี้ นั่นก็คอ หางหลัง หรือสปอยเลอร์หลังที่เป็นแบบไฟฟ้า ที่สามารถขึ้นลงได้เองอัตโนมัติเมื่อความเร็วถึงจุดที่กำหนด รวมถึงสามารถกดปุ่มบังคับให้สปอยเลอร์หลังขึ้นเองได้ด้วยปุ่มบริเวณคอนโซลกลาง ซึ่งในรุ่นเดิมก็มีแต่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้

 

 

ขยับเข้ามาภายในห้องโดยสารกันบ้าง TT 2021 ยังคงออกแบบเรียบง่ายแบบมินิมอล แต่ผสานความสปอร์ตและทันสมัยได้แบบลงตัว โดยสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดในจุดนี้ก็คือจอหน้าปัดดิจิตอล Virtual Cockpit ขนาด 12.3 นิ้ว ที่ติดตัดอยู่บนมาตรวัดหลังพวงมาลัย ซึ่งจอนี้จะรวมการบอกข้อมูลรายละเอียดของรถและการขับขี่ไว้อย่างครบถ้วน ทั้งระบบนำทาง ระบบความบันเทิง ที่ควบคุมได้จากแป้นหมุนที่คอนโซลกลาง โดยสามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Apple CarPlay และ Android Auto ช่องเชื่อมต่อ AUX / USB และ SD Card รวมถึงรองรับระบบ Audi Smart Phone Interface ในส่วนของระบบเครื่องเสียงเป็น Audi Sound System ให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม

 

 

ส่วนเรื่องการตกแต่งภายใน เน้นความสปอร์ตเรียบง่าย แผงแดชบอร์ด และแผงประตูบุหุ้มหนังแบบนุ่ม วัสดุต่างๆ และการผลิตมีคุณภาพในระดับสูงตามมาตรฐานแบรนด์เยอรมัน เบาะนั่งคู่หน้ามาพร้อมกับทรงสปอร์ตที่ให้การโอบกระชับรับกับลำตัวที่ดี ส่วนวัสดุหุ้มเบาะเป็นการผสมผสานระหว่างหนังกับหนังกลับ Alcantara โดยเป็นแบบไฟฟ้า พวงมาลัยแบบสปอร์ต 3 ก้าน ตูดตัดหุ้มหนังอย่างดี โดยมาพร้อมปุ่มควบคุมหน้าปัด ปุ่มเปิด-ปิดครูสคอนโทรล และมีแป้นแพดเดิลชิฟท์ที่ด้านหลัง

 

 

 

มาที่หัวใจหลัก Audi TT Model Year 2021 ก็คือขุมพลังที่มีการปรับเพิ่มแรงม้า โดยพื้นฐานยังคงเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ ไดเรกอินเจกชัน ที่ให้กำลังสูงสุดเพิ่มขึ้นจาก 230 แรงม้าในรุ่นก่อนหน้าเป็น 245 แรงม้า ที่ 4,500 – 6,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร ที่ 1,600 – 4,300 รอบ/นาที ในส่วนของระบบส่งกำลังก็มีการปรับเปลี่ยนจากเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดเป็น 7 สปีด S-Tronic ขับเคลื่อน 4 ล้อ quattro

 

 

ซึ่งผลของการปรับเพิ่มกำลังเครื่องยนต์ รวมถึงปรับเกียร์ให้เป็น 7 สปีดนี้ทำให้ TT 2021 มีสมรรถนะโดยรวมที่ดีขึ้น โดยสามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ใน 5.2 วินาที และทำความเร็วสูงสุดทำได้ที่ 250 กม./ชม. (ซึ่งเราไม่ได้ทดลองไปถึงจุดนั้น) โดยสามารถเลือกโหมดการขับขี่ได้ 3 รูปแบบ ประกอบด้วย โหมด Comfort ให้ความสมดุลทั้งความสบายและพละกำลังที่เหมาะสม, โหมด Auto รถจะเลือกการตอบสนองที่เหมาะสมให้เองในแต่ละสถานการณ์การขับขี่ และโหมด Dynamic เพิ่มการตอบสนองที่ว่องไวขึ้น ให้ความสปอร์ตมากขึ้น

 

 

โดยจากการทดลองขับแล้วนั้น เห็นถึงความแตกต่างจากตัวเดิมอย่างชัดเจน ทั้งสุ่มเสียง และพละกำลัง โดยเฉพาะช่วงความเร็วกลาง และปลาย กดคันเร่งเมื่อไหร่ ฝูงม้าใต้ฝากระโปรงที่ถูกจัดเพิ่มมาให้อีก 15 ตัว ช่วยกันทำงานอย่างเต็มที่ แต่มีตอนออกตัวอยู่นิดหน่อย ที่เจ้า TT 2021 จะยังมีอาการรอรอบจากเทอร์โบอยู่นิดหน่อย แต่โดยรวมถือว่าขับมันกว่าตัวเดิมอยู่มาก

 

 

มาที่เรื่องการควบคุม Audi TT ผมถือว่าเป็นรถคูเป้ที่ควบคุมง่าย และขับสนุก ตัวรถมีการออกแบบให้มีการกระจายน้ำหนักที่ดี ช่วงล่างปรับจูนแบบสปอร์ต มีความแน่นหนึบ เฟิร์ม กระชับ และเกาะถนน รองรับสายขับขี่โหดๆ แรงๆ ได้อย่างสบาย ระบบพวงมาลัยเป็นแบบพาวเวอร์ไฟฟ้า มีปรับเซ็ตมาได้อย่างเฉียบคม แม่นยำ สามารถควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ พร้อมน้ำหนักความหนืดที่แปรผันตามความเร็วที่ขับ

 

 

ระบบเบรกเป็นแบบดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมคาลิเปอร์และจานเบรกประสิทธิภาพสูงสำหรับรองรับการขับขี่ความเร็วสูงโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบป้องกันล้อล็อก ABS และระบบกระจายแรงเบรก EBD ตามมาตรฐาน

 

 

ระบบความปลอดภัยของ TT 2021 ถ้ามองเทียบกับรถรุ่นอื่นๆ ของค่าย อาจจะรู้สึกว่ามีมาให้น้อยไปนิด แต่ขับรถสปอร์ตคูเป้ เค้าไม่ต้องมีระบบอะไรกันมาก เพราะมันเน้นฟิลลิ่ง แต่ก็จะมีอุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานหลักๆ ซึ่งก็จะประกอบด้วย ระบบควบคุมการทรงตัว ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี กล้องมองภาพขณะถอยจอด เซนเซอร์กะระยะช่วยจอด หน้า-หลัง ชุดปฐมพยาบาล และถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่งรอบห้องโดยสาร ที่เป็นไปตามสูตรอย่างที่บอกรถสปอร์ตคูเป้เน้นการขับขี่ ส่วนระบบความปลอดภัยใส่มาให้เท่าที่จำเป็น

 

 

โดยสรุป สำหรับการปรับปรุงในโมเดลปี 2021 นั้น ทำให้ Audi TT เป็นสปอร์ตคู่เป้ที่ควรค่าแต่การเป็นเจ้าของมากยิ่งขึ้น ทั้งความที่จะเตรียมตัวเป็น Rare Item รวามถึงการปรับเครื่องยนต์ให้ที่มีพละกำลังมากขึ้นพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ส่งผลต่อสมรรถนะที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งทำให้ TT เพิ่มความเป็นรถสปอร์ตคูเป้ที่ขับสนุก ส่วนราคาค่าตัวจากที่ได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติมมาอย่างที่เล่าให้ฟังมาแล้วนั้น ทางอาวดี้ ประเทศไทย ขยับราคาขึ้นจากเดิมเพียงแค่ 1 แสนบาท เป็น 3,399,000 บาท โดยส่วนตัวผมถือว่าคุ้มมากๆ เพราะแค่เอาตัวเดิมไปอัพสเต็บความแรงที่อู่ข้างนอก ก็จ่ายแพงมากกว่าแล้ว นี่อัพความแรงมาจากโรงงาน จ่ายเพิ่มอีกแค่แสนเดียว ... บอกตรงๆ คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม ครับ!!