พับผ่าสิ!! ตอนที่เห็นเมอร์เซเดส-เบนซ์ ออก C-Coupe โมเดลนี้ แรกๆ ผมนี่บอกเลยว่า คันนี้ไม่ใช่สเปคผม เพราะรูปทรงนี้มันดูหวาน สาวๆ ขับ และยิ่งในตัวใหม่นี้ที่ออกมากับรหัส C200 Coupe ฟิลลิ่งมันก็คงไม่เร้าใจอะไรนักหรอก ก็รหัสท้ายรถมันแค่ 200 ไม่ใช่พวก 250 ที่จะได้พละกำลังพอมือพอเท้า ยิ่งบวกกับช่วงล่างที่ผมเคยขับตัว C–Class ก็จะเป็นสไตล์นุ่มนวล แม่บ้านๆ แต่เอาเข้าจริงๆ พอได้มาขับเจ้า C200 Coupe AMG Dynamic คันนี้ ความคิดผมเปลี่ยนไปหมดเลยครับ จากรูปทรงที่เคยดูหวานๆ ก็ดูสปอร์ตลงตัว หรือจากฟิลลิ่งที่เคยปรามาสไว้ว่า มันคงเป็นรถสไตล์แม่บ้าน แต่เอาเข้าจริง นี่มันเป็นสปอร์ตคูเป้ ที่ขับสนุกเอาเรื่องเลยทีเดียว

 

Mercedes-Benz C200 Coupe AMG Dynamic

 

มาดูกันที่ภายนอกกันก่อน ที่ต้องบอกเลยว่าในตัวนี้มันมาพร้อมชุดแต่ง AMG Bodystyling แบบรอบคัน ดูเสริมลุคให้สปอร์ตได้เอาเรื่อง ด้านดูหรูหรากับกระจังหน้าที่ออกแบบให้คล้ายๆ กับดาวกระจายเต็มฟ้า ส่วนไฟหน้านี่มาพร้อมเทคโนโลยีชุดใหญ่ ตั้งแต่โคมที่เป็นแบบ MULTIBEAM LED ควบคุมด้วยหลอดไฟแบบ LED จำนวน 84 หลอด ปรับระดับความสว่างอย่างเป็นอิสระจากกัน โดยทำงานร่วมกับระบบส่องสว่างอัจฉริยะ ปรับการทำงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์การขับขี่ และรูปแบบของถนน โดยจะทำงานผสานกับระบบ Active Light ระบบ Cornering Light ที่จะปรับโคมไฟตามการเลี้ยวของพวงมาลัย และเพิ่มการส่องสว่างขณะเลี้ยว พร้อมกันนี้ยังมีระบบ Adaptive Highbeam Assist Plus ที่ช่วยปรับไฟสูงอัตโนมัติเพื่อไม่ให้รบกวนสายตาของผู้ขับขี่รถยนต์ที่วิ่งอยู่ในเลนตรงข้าม ยิ่งไปกว่านั้นไอ้เจ้า MULTIBEAM LED นั้นยังสามารถตรวจจับทางโค้ง และมุมอับสายตาได้ระยะทางที่ไกลกว่าตัวเดิม

 

ไฟหน้าแบบ MULTIBEAM LED

 

ในขณะที่ด้านข้างเลือกใช้ล้ออัลลอยลาย AMG แบบ 5 ก้านคู่สีดำทูโทน ขนาด 19 นิ้ว พร้อมยางแบบรันแฟลต โดยล้อหน้าเลือกใช้ยางขนาด 225/40 R19 ส่วนด้านหลังขนาดใช้ขนาด 255/35 R19 ด้านท้ายดูจะเน้นความโค้งมน โดยมาพร้อมชุดไฟท้าย LED สีแดงสด ที่มองเห็นได้ในระยะไกล

 

ล้ออัลลอยลาย AMG แบบ 5 ก้านคู่สีดำทูโทน ขนาด 19 นิ้ว

 

มาต่อกันที่ภายในห้องโดยสาร ซึ่งมาในลุคสปอร์ตกับเบาะนั่งกึ่งบักเกตซีทแบบ 4 ที่นั่ง โดยเบาะนั่งด้านหน้าสามารถพับได้แบบ One Touch ด้วยระบบไฟฟ้า เพื่อความสะดวกในการเข้าออกที่นั่งด้านหลัง พวงมาลัยเป็นแบบ 3 ก้าน ตูดตัดทรงสปอร์ต พร้อมมัลติฟังก์ชั่น และ Paddle Shift โดยสิ่งที่จะขาดไม่ได้สำหรับรถคูเป้ นั่นก็คือหลังคา Panoramic Sunroof ซึ่งในรุ่นนี้เป็นแบบระบบไฟฟ้า ขณะที่ความบันเทิงใน C200 Coupe AMG Dynamic มาพร้อมชุดเครื่องเสียงจาก Burmester

 

ภายในห้องโดยสาร

 

ด้านสมรรถนะ อย่างที่ผมโม้ว่าตอนต้น ว่าเจ้า C 200 Coupe AMG Dynamic คันนี้ แม้รหัสท้ายรถจะแปะป้ายไว้แค่เลข 200 แต่เอาจริงๆ ไอ้ขุมพลังตัวนี้มันไม่ธรรมดานะครับ โดยจากข้อมูลเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว ขนาด 1,991 ซีซี เทอร์โบ อินเตอร์คลูเลอร์ ที่ให้กำลังสูงสุด 204 แรงม้า ที่ 5,800-6,100 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 300 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600-4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังลงสู่ล้อคู่หลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 9 จังหวะแบบ 9G-TRONIC ที่นอกจากจะให้ความราบเรียบนุ่มนวลในจังหวะรอยต่อของเกียร์แล้ว ยังให้พละกำลังที่ไม่ธรรมดา โดยในโหมด Sport เรียกอัตราเร่งในช่วงต้นช่วงกลางเป็นมาทันใจ โดย 0-100 กม./ชม. ทำได้อยู่ราวๆ เกือบ 7 วินาทีกว่าๆ แต่หากใครต้องการอัตราเร่งความเร็วช่วงปลาย อาจจะรู้สึกว่ามาช้าหน่อย ตรงนี้ก็ต้องแรกมากับอัตราเร่งช่วงต้น ช่วงกลางที่จัดมาให้เป็นข้อแลกเปลี่ยน

 

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว ขนาด 1,991 ซีซี เทอร์โบ อินเตอร์คลูเลอร์ 

 

มาที่เรื่องของระบบช่วงล่าง ที่ผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะต้องคิดเหมือนผม ที่ว่าในตัว C-Class ฟิลลิ่งของช่วงล่างมันถูกเซ็ตติ้งไปในทางนุ่มนวล ขับกันแบบสไตล์พ่อบ้าน แม่บ้าน แต่สำหรับตัว C 200 Coupe AMG Dynamic ช่วงล่างคนละเรื่องเลยครับ มันถูกเซ็ตมาให้มีฟิลลิ่งสปอร์ต บอกตามตรงขับแล้วผมชอบเลย อาจจะติดนิดนึงตรงใช้ยางที่เป็นรันแฟลต ที่อาจจะรู้สึกสะเทือนหน่อย เวลาตกหลุมถนนเมืองไทยที่มีค่อนข้างมาก ซึ่งก็ไม่รู้จะเก็บภาษีรถเราแพงไปทำไม ถนนไม่เห็นจะเรียบซักที

 

 

ปิดท้ายกันที่ราคา สำหรับ Mercedes-Benz C 200 Coupe AMG Dynamic ที่ตั้งค่าตัวไว้ 3,450,000 บาท หากไม่ได้ลองขับเห็นแต่รูปทรงอาจจะรู้สึกว่าแพงไปนิด แต่พอได้ลองขับแล้ว ได้ฟิลลิ่งที่พอใจ บอกได้เลยครับว่า ราคาแม้จะกระโดดข้ามเลข 3 ไปพอสมควร แต่ถ้าใจชอบ และตอนนี้มีตังค์ในกระเป๋า ผมมีแวะเข้าโชว์รูมไปเลือกสีแน่นอนครับ ...