มอเตอร์ไซค์ออโตเมติกในปัจจุบันมีหลายรุ่นหลายประเภทที่ถูกผลิตออกสู่ท้องตลาดเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานง่าย รวมถึง Scooter รถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติกอีกหนึ่งประเภทที่ตอนนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยคุณสมบัติเด่นหลายประการ ตั้งแต่การขับขี่ที่ง่าย สะดวกสบาย รวมไปถึงดีไซน์ของตัวรถที่ดูเท่สไตล์สปอร์ตพรีเมียม แถมยังมีฟังก์ชันที่เหมาะกับการใช้งานทั้งในชีวิตประจำวัน และการขี่สไตล์ท่องเที่ยว ซึ่งหนึ่งในตัวเลือกของรถสไตล์นี้ที่น่าสนใจ ต้องมีชื่อของ X Series จากค่ายยามาฮ่า ติดโผอยู่อย่างแน่นอน และครั้งนี้เราจะพาไปสัมผัสกับเจ้า Scooter ที่ได้รับการปรับโฉม อัพลูกเล่นในคลาส 300 CC ที่กำลังได้รับความนิยมสูงอย่าง NEW YAMAHA X MAX 300 CONNECTED

 

 

NEW YAMAHA X MAX 300 CONNECTED 

 

แต่ก่อนที่เราจะไปรีวิวเรื่องการขี่ เรามาดูกันก่อนว่าเจ้า New XMAX 300 เค้ามีจุดเด่นอะไรบ้างที่ทำให้รถคันนี้เป็นขวัญใจของเหล่าไบค์เกอร์

 

ดีไซน์

 

 

ปฎิเสธไม่ได้ว่า New Yamaha XMAX 300 เค้ามาพร้อมดีไซน์สปอร์ตที่ให้ความรู้สึกดุดัน เร้าใจ โฉบเฉี่ยว แต่ก็แฝงไว้ด้วยความดูหรูหราและทันสมัยในสไตล์ของ X Series และนอกจากดีไซน์เท่ๆ แล้ว ยังมีการเสริมเทคโนโลยีเข้ามาทั้งไฟหน้าแบบ FULL LED ไฟท้ายที่มาพร้อมสัญญาณไฟฉุกเฉินดีไซน์สปอร์ตที่ไม่ได้เท่เพียงอย่างเดียว แต่ทำอะไรอย่างอื่นไม่ได้ แต่เค้ายังมาพร้อมความสว่างที่ชัดเจนกว่าเดิม ซึ่งจะช่วยเพิ่มวิสัยทัศน์ในการขับขี่

 

ฟังก์ชัน

 

มาตรวัดเรือนไมล์

 

ในยุคนี้เรื่องของฟังก์ชันถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งต้องบอกว่า New Yamaha XMAX 300 ก็มีให้อย่างไม่น้อยหน้า ไม่ว่าจะเป็นจอ LCD สไตล์สปอร์ต สวิตช์เปลี่ยนโหมดที่แฮนด์ ช่องชาร์จแบตฯ มือถือ หรืออุปกรณ์นำทางขนาด 12V พร้อมช่องเก็บของที่ด้านหน้า รวมทั้ง Smart Key System ที่สามารถสตาร์ตหรือดับเครื่องยนต์ ปลดล็อกแฮนด์รถ ปลดล็อกเบาะ ปลดล็อกฝาปิดถังน้ำมัน และสัญญาณตอบรับ Answer Back ได้ในจุดเดียว และที่สำคัญซึ่งเป็นจุดเด่นของรถสไตล์นี้นั่นคือที่เก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่ สามารถเก็บหมวกกันน็อกเต็มใบได้ถึง 2 ใบเลยทีเดียว

 

สมรรถนะ

 

 

เรื่องเครื่องยนต์และเทคโนโลยีใน New Yamaha XMAX 300 ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์บลูคอร์ 300cc (Blue Core 300) มาตรฐาน EU5 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการเผาไหม้ ลดการสูญเสียกำลังของเครื่องยนต์ ควบคุมการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงพร้อมกับการจุดระเบิดอย่างแม่นยำ ซึ่งทั้งหมดส่งผลให้ New XMAX 300 เป็น Big Scooter ที่แรงแต่ประหยัดน้ำมัน นอกจากนี้ยังมีระบบ Traction Control เทคโนโลยีความปลอดภัยที่ช่วยรักษารอบหมุนของทั้ง 2 ล้อ ให้สัมพันธ์กัน ป้องกันล้อหมุนฟรีเมื่อขับขี่บนพื้นลื่นหรือพื้นที่มีแรงยึดเกาะน้อยซึ่งอาจจะทำให้รถเสียหลักได้

 

 

เอาล่ะ!! หลังจากได้เห็นจุดเด่นของรถคันนี้กันไปแล้วก็มาเข้าสู่เรื่องของการทดลองขี่ ซึ่งทันทีที่เราขึ้นคล่อมเจ้า New XMAX 300 Connected และสตาร์ทเครื่องยนต์ สิ่งแรกที่ประทับใจนั่นก็คือเรือนไมล์แบบ TFT ซึ่งเป็นแบบสีและมีขนาดใหญ่ถึง 4.2 นิ้ว แถมยังมีจอ Digital LCD ขนาด 3.2 นิ้ว ให้มาคู่กันเลยนะ โดยไฮไลท์ของจอ TFT นอกจากจะสามารถเชื่อมต่อกับมือถือและใช้งานแอพพลิเคชั่น Yamaha Y-Connect ได้แล้ว แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือเมื่อมีสายเรียกเข้าจะแสดงชื่อหรือเบอร์โทรเข้ามาด้วย ซึ่งทำให้เราสามารถเลือกกดรับหรือวางสายได้ที่สวิทซ์บนแฮนด์ รวมถึงเมื่อข้อความเข้ามาก็จะแสดงเป็น Text Massage รวมถึงมีการแสดงข้อมูลสภาพภูมิอากาศ และสามารถควบคุมการเล่นเพลงจากมือถือได้โดยแสดงรายชื่อเพลงบนจอ TFT

 

 Yamaha Y-Connect

 

นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นฟังเพลงต่างๆ ได้ เช่น Youtube, Spotify, Joox และอื่นๆ โดยสามารถเลือกเล่นเพลง และปรับความดังเสียงได้ที่สวิตซ์แฮนด์ แต่ต้องใช้งานร่วมกับชุดหูฟัง Bluetooth ติดหมวกกันน็อคด้วยนะ ไม่ได้มีลำโพงติดตั้งมาที่ตัวรถ ส่วนฟังก์ชั่นนำทางจะเชื่อมต่อกับแอพ Garmin StreetCross ที่นำทางแบบเดียวกับ Google Map

 

 

มาดูกันที่เบาะนั่งกันบ้าง ซึ่งได้รับการเปลี่ยนใหม่ให้มีความแคบของช่วงหว่างขาที่น้อยลง รวมถึงกล่องเก็บของใต้เบาะที่ดีไซน์ให้เว้ารับกันกับความแคบของเบาะ ทำให้เมื่อนั่งคร่อมลงไปแล้ว สามารถวางขาลงบนพื้นได้เต็มเท้ากว่าโมเดลเดิม แต่ที่หลายคนสงสัยว่าพื้นที่ใต้เบาะจะแคบไปด้วยไหม ตอบว่าไม่เลย เพราะยังสามารถใส่หมวกกันน็อคแบบเต็มใบ 2 ใบได้สบายๆ

 

 

คราวนี้มาเข้าเรื่องสมรรถนะการขับขี่กันบ้างกับ ต้องบอกว่าเครื่องยนต์ยังคงเป็นตัวเดียวกับโมเดลก่อน คือเครื่องยนต์ Blue Core 300 cc. ที่ผ่านมาตรฐาน EURO 5 แบบสูบเดียว 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ลูกสูบเป็นอลูมิเนียม Forge และกระบอกสูบ DiASil ซึ่งขุมพลังตัวนี้โดดเด่นเรื่องอัตราเร่ง ความแรง สไตล์สปอร์ตสกู๊ตเตอร์ แถมยังให้ความประหยัด แต่หากสเปคนี้ใครยังรู้สึกว่าแรงไม่พอ ก็สามารถนำไปโมดิฟายต่อได้ไม่ยาก

 

 

ด้านการควบคุมมีระบบ Traction Control ที่เลือกเปิดหรือปิดการทำงานได้ ส่วนระบบเบรกเป็น ABS ทั้งหน้าและหลัง นอกจากนี้ในโฉมใหม่ยังมีการปรับเซ็ตช็อคอัพหน้าที่เป็นแบบเทเลสโคปิคขนาด 33 มม. ให้มีความสปอร์ตมากขึ้น และยิ่งเอามารวมกับเฟรมที่มีน้ำหนักเบาลงแล้ว ยิ่งทำให้ช่วงล่างทำงานได้ดี ขับขี่ได้อย่างคล่องตัว

 

 

ปิดท้ายด้วยเรื่องราคาที่มากับค่าตัว 189,900 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับสเปคและออปชั่นที่ให้มา แม้จะดูว่าราคาค่อนข้างสูง แต่ก็แอบหลับตาข้างนึง ปันใจให้เจ้า NEW YAMAHA X MAX 300 CONNECTED ได้อย่างไม่หนักอกหนักใจ