เริ่มต้นขึ้นแล้ว สำหรับ 2022 Los Angeles Auto Show งานแสดงรถประจำปีของเมืองลอสแองเจิลลีส แน่นอนว่าต้องมีรถยนต์ต้นแบบ และรถยนต์รุ่นใหม่ ที่น่าสนใจเปิดตัวในงานนี้ จะมีรถรุ่นใหม่บ้าง Carzanova จะพาไปดู

 

 

2023 Toyota Prius

 

 Toyota Prius

 

กลับมาอีกครั้งสำหรับรถยนต์ไฮบริดของโตโยต้า กับ 2023 Toyota Prius เจเนอเรชั่นที่ 5 ที่ใช้งานนี้เปิดตัวสเปคอเมริกาอย่างเป็นทางการมาพร้อมกับระบบปลั๊กอินไฮบริด และมีระบบขับเคลื่อน AWD ที่พิเศษไปกว่านั้นคือมีแผงโซลาร์เซลบนหลังคารถด้วย ใช้แพลตฟอร์ม TNGA-C เจเนอเรชั่นที่ 2 ประกอบด้วยเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร และได้รับการพัฒนาแบตเตอรี่ใหม่ที่ให้กำลังเพิ่มขึ้น 15% ให้กำลัง 194 แรงม้า

 

2023 Porsche 911 Dakar

 

 Porsche 911 Dakar

 

การขับรถปอร์เช่ 911 ในแบบออฟโรดไม่ใช่เรื่องใหม่ ถึงแม้ว่าเวอร์ชั่นนี้จะถูกนำเสนอโดยตรงจากปอร์เช่ก็ตาม ภาพสปายช็อตและภาพทีเซอร์ทำให้เราได้ส่วนเสริมที่ลงตัวสำหรับตระกูล 911 ตกแต่งด้วยยางที่ใช้ลุยทางขรุขระและจะเห็นว่าตัวรถมีระยะห่างจากพื้นมากขึ้นสำหรับการขับแบบออฟโรด ใช้เครื่องยนต์ 3.0 ลิตร สร้างกำลังได้สูงถึง 473 แรงม้า 911 Dakar มี 2 โหมดขับขี่ คือ ออฟโรดและแรลลี่

 

2024 Subaru Impreza

 

Subaru Impreza

 

Subaru แยก Impreza กับ WRX ออกเป็นโมเดลตั้งแต่ปี 2014 โดย WRX รุ่นปัจจุบัน เปิดตัวเป็นรุ่นปี 2022 แต่ก็บอกได้เลยว่า Impreza ใหม่ ก็จะมีสไตล์ที่คล้ายๆ กัน ภาพทีเซอร์จาก Subaru แสดงให้เห็นกระจังหน้าทรงหกเหลี่ยมใหม่และรูปทรงแฮทช์แบคโดยรวม 2024 Subaru Impreza เปิดตัวด้วย 3 รุ่น Base, Sport และ RS โดย 2 รุ่นแรกใช้เครื่องยนต์ Boxer ขนาด 2.0 ลิตร 4 สูบ ให้กำลัง 152 แรงม้า สำหรับในรุ่น RS ใช้เครี่องยนต์ Boxer 2.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 182 แรงม้า

 

2023 Lucid Air Pure/Touring

 

Lucid Air Pure/Touring

 

มาทางด้านรถยนต์ไฟฟ้ากันบ้าง Lucid ได้รับความสนใจอย่างมากจากรถซีดานไฟฟ้าสมรรถนะสูง แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายสูงก็ตาม ในงาน LA Auto Show ปีนี้ ได้มีการปรับราคา Lucid Air Pure และ Touring ใหม่ โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 87,400 ดอลลาร์ ซึ่งนับว่าเป็นการปรับราคาที่จะส่งผลดีกว่ากับการแข่งขันในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าสมรรถสูง เมื่อต้องสู้กับ Porsche Taycan

 

 

 

2023 Fiat 500

 

Fiat 500

 

จากที่ได้เห็นภาพสปายช็อตและทีเซอร์ของโมเดลไฟฟ้า Abarth 500 ที่ร้อนแรงกันไปแล้ว รถยนต์ไฟฟ้าคันเล็กสุดคิวท์ แต่ความแรงเกินความน่ารักอย่างแน่นอน มีกำหนดที่จะเปิดตัวหลังจากงาน LA Auto Show จบไปแล้ว

 

2023 Hyundai Ioniq 6

 

Hyundai Ioniq 6

 

2023 Hyundai Ioniq 6 เปิดตัวอย่างเป็นทางการทั่วโลกไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ที่ลอสแองเจลิสจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ในอเมริกาเหนือ รายละเอียดเรื่องของสเปคและรายละเอียดน่าจะไม่แตกต่างมากนัก  

 

2024 Kia Seltos

 

Kia Seltos

 

Kia Seltos รุ่นปรับปรุงใหม่ปี 2024 ได้รับการเปิดเผยต่อผู้ชมทั่วโลกไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2022 แต่ตอนนี้ถึงเวลาฉายแสงในอเมริกาเหนือแล้ว ซับคอมแพ็กต์เอสยูวีได้รับการปรับโฉมค่อนข้างมากเมื่อดูจากอายุของโมเดลเพียงไม่กี่ปี และการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นจะทำให้รุ่นที่จำหน่ายในอเมริกามีความโฉบเฉี่ยวขึ้น

 

2023 VinFast

 

VinFast

 

VinFast มีฐานอยู่ที่เวียดนาม และกำลังขยายไปยังส่วนอื่นๆ ของโลก แบรนด์นี้จะมีรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่สำหรับจำหน่ายในอเมริกาเพื่ออวดโฉมในลอสแองเจลิส ก่อนหน้านี้ที่นำมาโชว์จะมีรุ่น VF 6, VF 7, VF 8 และสำหรับ VF 9 EV จะเปิดตัวและเริ่มวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในงานนี้

สำหรับรายละเอียดของรุ่น VF เป็นรถ SUV ขนาดเล็ก มีกำลัง 176 แรงม้า ในรุ่น Eco แลเพิ่มเป็น 201 แรงม้าในรุ่น Plus ในส่วนของรุ่น VF7 ในรุ่นเริ่มต้นมีกำลัง 201 แรงม้า และกระโดดไปสุดที่ 349 แรงม้า ในรุ่น Plus  

 

New Toyota bZ Series Model

 

Toyota bZ Series Model

 

เมื่อปลายเดือนตุลาคม โตโยต้าได้ปล่อยทีเซอร์ของไลน์อัพ bZ ใหม่ ซึ่งอยู่ในระหว่างการพัฒนา ในทีเซอร์ประกอบไปด้วยรูปภาพรถยนต์ 4 ประตู ด้านหลังของตัวรถเป็นทรงแฮทช์แบค ที่ดูคล้ายๆ Prius แต่โตโยต้าได้บอกอย่างชัดเจนว่าเป็นรุ่น bZ ซึ่งโตโยต้า ได้วางแผนที่จะผลิตรถในตระกูล bZ ให้ได้ 5 รุ่น รุ่นแรกคือ bZ4X ที่กำลังจำหน่ายอยู่ในตลาดประเทศไทย รุ่นที่ 2 คือ  bZ3 ซึ่งจำน่ายอยู่ในประเทศจีนและกำลังจะจำหน่ายในยุโรปเร็วๆนี้ และกำลังจะผลิตรุ่นใหม่ออกมาเร็วๆนี้  

 

2023 Genesis Electrified GV70/New Concept

 

 

รุ่นสุดท้ายก็คือ Genesis Electrified GV70 เปิดตัวครั้งแรกในจีนเมื่อปีที่แล้ว แต่ในที่สุดก็ลงจอดบนชายฝั่งสหรัฐฯ ในงาน LA Auto Show 2022 Genesis แบรนด์หรูของเกาหลีใต้ยังมีแผนที่จะเปิดเผยรถยนต์ Global Concept แนวคิดระดับโลกรุ่นใหม่ ซึ่งข้อมูลยังคงเป็นปริศนา ถ้าได้รายละเอียดแล้ว Carzanova รายงานแน่นอน