ตั้งแต่เจอสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 มาเป็นเวลากว่า 2 ปี เราแทบไม่มีทริปขับรถสนุกๆ ไปท่องเที่ยวกันเลย จนมาช่วงนี้สถานการณ์เริ่มผ่อนคลาย จึงได้มีโอกาสไปออกทริปสนุกๆ กัน โดยทางค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง โตโยต้า ได้เป็นโต้โผจัดรถหลายสไตล์ให้ได้ลองขับ ในรูปแบบ “เที่ยวสนุก ขับประหยัด นั่งสบาย ไปกับรถ 4 สไตล์ของ TOYOTA” ซึ่งเรื่องราวของรถแต่ละคัน ที่เราใช้เดินทางในทริปนี้จะเป็นอย่างไร ตามเข้ามาอ่านกันได้เลยครับ

 

ก่อนอื่นเรามาพูดถึงพระเอกของงานกันเลยดีกว่า กับรถโตโยต้าทั้ง 4 สไตล์ ว่ามีรุ่นไหนที่จะเอามาให้เราได้ทดลองขับกันบ้าง เริ่มกันตั้งแต่ รถมินิเอ็มพีวีสไตล์ครอบครัวอย่าง Sienta  ต่อไปถึงสปอร์ตครอสโอเวอร์ CH-R GR Sport คอมแพคซีดานสายพันธุ์สปอร์ตอย่าง Altis GR Sport และมิดไซด์ซีดานที่ได้รับการตกแต่งพิเศษอย่าง Camry Modellista ซึ่งแต่ละคันจะมีรายละเอียดอย่างไร ผมขอเล่าให้ฟังแบบย่อๆ แล้วกันนะครับ

 

  

 

Toyota Sienta

 Toyota Sienta

สำหรับ Toyota Sienta เป็นรถมินิเอ็มพีวีที่มีจุดเด่นด้วยประตูหลัง เปิด-ปิด แบบสไลด์อัตโนมัติ บวกกับมีระยะสูงจากพื้นที่ต่ำเพียง 170 มิลลิเมตร ทำให้ขึ้นลงรถได้สะดวก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ หรือเด็กเล็ก นอกจากนี้ด้วยความอรรถประโยชน์ของตัวรถที่เป็นรถในแบบ 7 ที่นั่ง แถมยังปรับเบาะได้หลากหลายรูปแบบ ตามแต่ลักษณะการใช้งาน คือถ้าอยากใช้โดยสารแบบเต็มพิกัด ก็สามารถกางเบาะหลังแถว 3 ขึ้นมา ส่วนถ้าอยากขนสัมภาระ ก็ปรับได้ตั้งแต่เบาะนั่งแถว 3 ยันไปจนถึงแถวหน้า

 

 

ด้านอุปกรณ์บันเทิงมีให้ทั้งหน้าจอวิทยุสัมผัส + Apple CarPlay / Android Auto รวมไปถึงจอทีวี LED ขนาด 8 นิ้ว และช่องแอร์สำหรับที่นั่งตอนหลัง นอกจากนี้ยังมีกล้องมองภาพรอบทิศทาง 360 องศา แบบ HD ให้ภาพคมชัด เพื่อความสะดวกสบาย และปลอดภัยเวลาขับ

 

ภายในห้องโดยสาร

 

ขณะที่ขุมพลังเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร รหัส 2NR-FE แบบ DOHC Dual VVT-i 4 สูบ 16 วาล์ว 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 108 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบต่อนาที

 

 

โดย Toyota Sienta มีให้เลือก 2 รุ่น รุ่น V ราคา 889,000 บาท และรุ่น G ราคา 775,000 บาท

 

        

 

Toyota CH-R GR Sport 

 

Toyota CH-R GR Sport 

มาต่อกันที่ครอสโอเวอร์ Toyota CH-R แต่ตัวนี้เป็นรุ่นที่ได้รับการตกแต่งพิเศษ GR Sport ซึ่งมีการตกแต่งรูปลักษณ์ทั้งภายใน ภายนอก และมีการปรับในเรื่องสมรรถนะของช่วงล่าง โดยแต่เดิมก็มีจุดเด่นอยู่แล้วในส่วนที่ช่วงล่างด้านหลังเป็นแบบอิสระปีกนกคู่ ที่ให้การขับขี่ที่นุ่มนวลมั่นใจ แต่ในตัวนี้เพิ่มความมั่นใจให้มากขึ้นไปอีกสำหรับคนที่ชอบการขับขี่แบบสปอร์ต พร้อมกันนี้ในส่วนของขุมพลังที่เป็นแบบ Hybrid ซึ่งเป็นเจนฯ ที่ 4 แล้วของขุมพลังไฮบริดของโตโยต้า ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีไฮบริดของเขาไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะนอกจากจะให้การตอบสนองอัตราเร่งที่ดีแล้ว ยังให้ความประหยัดอีกต่างๆ หาก โดยหากดูจากสเปคที่เป็นการผสมกันระหว่าง เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร กับมอเตอร์ไฟฟ้า รวมพละกำลังกันแล้ว ได้แรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 122 แรงม้า กับอัตราการกินน้ำมันที่ได้ลองใช้งานเองแล้ว อยู่ประมาณเกือบ 20 กิโลเมตร/ลิตร

 

 

ซึ่ง Toyota CH-R GR Sport เหมาะสำหรับการเดินทางที่ไปกันไม่เยอะ 2-3 คน และชอบขับรถที่มีบุคลิกสปอร์ตเร้าใจ ขับสนุก ส่วนค่าตัวของ  CH-R GR Sport  นั้นตั้งไว้ที่ 1,189,000 บาท

 

เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า

  

Toyota Altis

 

TOYOTA COROLLA ALTIS 

มาถึงคอมแพคซีดานขวัญใจมหาชนอย่าง Toyota Altis ที่มีเครื่องยนต์ให้เลือกมากถึง 3 รุ่น เบนซิน 1.6 ลิตร 125 แรงม้า, เบนซิน 1.8 ลิตร 140 แรงม้า และไฮบริด 1.8 ลิตร 122 แรงม้า โดย Toyota Altis นอกจากจะให้ความประหยัดในการขับขี่ ที่ผมทำได้อยู่ในระดับ 22 – 23 กิโลเมตร / ลิตร แล้ว ยังให้ความมั่นใจในการขับขี่จากตัวถังรถที่ออกแบบภายใต้แนวคิด TNGA

 

 

สำหรับ Toyota Altis เห็นเป็นรถคอมแพคซีดาน แต่เอาจริงๆ เมื่อเข้าไปนั่งในรถแล้ว ถือว่าห้องโดยสารเค้ามีจุดเด่นเรื่องความกว้างขวาง เดินทางไกล นั่ง 4 คน สบายๆ ส่วนค่าตัวเค้าตั้งไว้เริ่มต้นที่ 8.79 แสนบาท ไปถึง 1,019,000 บาท

 

Toyota Camry Modellista

 

Toyota Camry Modellista

ปิดท้ายกันด้วยพี่ใหญ่ Toyota Camry ซึ่งตัวที่เอามานำเสนอนี้เป็นตัว Modellista ซึ่งได้รับการตกแต่งพิเศษ โดยแบรนด์ Modellista นั้นเป็นแบรนด์ชุดแต่งจากประเทศญี่ปุ่น ที่โด่งดังและมีความสปอร์ต มีสไตล์หรูหรา ภายใต้แนวคิด Tokyo Style ซึ่งเป็นการตกแต่งที่มีเอกลักษณ์ของเส้นสาย มีความประณีตอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นสเกิร์ตหน้า สเกิร์ตข้าง ซ้าย-ขวา สเกิร์ตหลัง รวมไปถึงสปอยเลอร์หลัง โดยทุกรุ่นย่อยของ Camry สามารถติดตั้งเพิ่มได้ที่โชว์รูม โดยบวกราคาเข้าไปเพียงแค่ 41,000 บาท เท่านั้นเอง

 

ภายในห้องโดยสาร

 

ส่วนเรื่องของการขับขี่นั้น เถียงไม่ได้ว่าเจ้า Camry นั้นเป็น Midsize Sedan ที่ขับดีเอาเหลือเกิน และยิ่งรุ่นใหม่นี้ ได้หันมาคบกับเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร ที่ให้แรงม้าสูงถึง 209 แรงม้า และแรงบิด 250 นิวตัน-เมตร เข้าให้ด้วยแล้ว บอกเลยขับเพลิน แต่เรื่องอัตราการกินน้ำมัน อาจสู้พวกน้องๆ ไม่ได้ เพราะทำได้อยู่ประมาณ 13-14 กิโลเมตร/ลิตร เท่านั้นเอง แต่ถ้าชอบการเดินทางที่หรูหรา นุ่มนวล สไตล์ผู้ดีก็ต้องเลือก Camry ไปเลย รวมถึงถ้ายังอยากมีความสปอร์ตก็ตกแต่ง Modellista เพิ่มเข้าไปอีกนิด รับรองใครทำกำลังฝันถึงรถยุโรป อาจขับ Camry จนลืมไปเลยก็ได้ ...