หลังจากที่ ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ นำออกมาโชว์ตัวให้ได้เห็นกันในงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ผ่านมา ในที่สุดเราก็ได้ทดลองสมรรถนะแบบใช้งานจริง POC (Proof of Concept) เจ้ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าต้นแบบ YAMAHA E01 บนเส้นทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งถือเป็นการได้ทดลองขับครั้งแรกในอาเซียน ก่อนจะส่งไปให้อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ไต้หวัน และในทวีปยุโรป เพื่อที่จะนำไปพัฒนาและต่อยอดทางการตลาดในภูมิภาคต่างๆ

 

 

 

YAMAHA E01

 

ยามาฮ่า E01 ถ้าถามถึงขนาดตัวรถก็จะเทียบเท่ากับรถจักรยานยนต์คลาส 125 ซีซี โดยอ้างอิงมาจากยามาฮ่า NMAX 125 ในยุโรป ด้านตำแหน่งท่านั่งขับขี่ ถือว่าให้ความสะดวกสบายในระดับที่ดี ด้วยความยาวของรถที่ให้มามากถึง 1,930 มิลลิเมตร มีที่เก็บของใต้เบาะ ซึ่งให้ขนาดความจุสูงถึง 23 ลิตร เรียกว่าสามารถเก็บหมวกกันน็อกได้สบายๆ ส่วนความสูงเบาะมาในระดับ 755 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นระดับที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถขึ้นลงได้อย่างสะดวก รวมถึงสามารถให้ขาถึงพื้นได้อย่างมั่นใจ เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

 

 

ด้านการขับขี่ ต้องถือว่าเป็นรถที่เหมาะกับการใช้งานในทุกสภาวะ โดยสามารถขับขี่ได้อย่างนุ่มนวลเช่นเดียวกับรถจักรยานยนต์ทั่วไป ซึ่งจุดนี้เป็นเรื่องที่เซอร์ไพร์สเอามากๆ เพราะจากประสบการณ์ที่เคยขี่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ต้องบอกว่าจะควบคุมความเร็ว หรือการใช้คันเร่งนั้น ต้องใช้ความระมัดระวังเอามากๆ เนื่องจากมอเตอร์ไฟฟ้านั้นอย่างที่ทราบคือมีแรงบิดที่แรงในระดับที่หากใครไม่เคยบิดคันเร่งเจ้ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า แล้วเผลอเปิดคันเร่งแรง มีหวังหงายหลังผึ่งเอาง่ายๆ

 

 

แต่ในตัว E01 นั้น ฟิลลิ่งที่กล่าวไปข้างต้นไม่มีให้เห็นเลย ฟิลลิ่งการขี่เหมือนกับรถเครื่องยนต์สันดาปทั่วไป ซึ่งจุดนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ ทั้ง Vehicle Control Unit, Battery Management System, Motor Control Unit พร้อมระบบเบรก Regenerative Brake ที่จำลองความรู้สึกของ Engine Brake เพื่อให้ลดความเร็วได้อย่างนุ่มนวล

 

 

นอกาจากนี้ในส่วนของระบบความปลอดภัยยังมีระบบป้องกันล้อลื่นไถล Traction Control System รวมทั้งยังสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลการทดสอบ POC ผ่านระบบเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ E-sim และมี GPS ในตัวได้อีกด้วย โดยข้อมูลที่ถูกเก็บมา จะถูกส่งต่อไปยังเว็บเซิร์ฟเวอร์เพื่อทำการวิเคราะห์และพัฒนารถ EV ตัวนี้ในอนาคตต่อไป 

 

 

ด้านการจัดเก็บพลังงานไฟฟ้า E01 ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมไลออน ขนาดใหญ่ 4.9 กิโลวัตต์ชั่วโมง มอเตอร์ให้กำลังขับเคลื่อนสูงสุด 8.1 กิโลวัตต์ชั่วโมง ที่ 5,000 รอบ และแรงบิดสูงสุด 30.2 นิวตัน-เมตรที่ 1,950 รอบ สามารถวิ่งได้สูงสุด 130 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ตามมาตรฐาน WMTC คลาส 1 ในยุโรป และสามารถเลือกชาร์จแบตเตอรี่ได้ 3 รูปแบบ เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน และรองรับการขับขี่ในทุกสถานการณ์ ได้แก่  

 

 

  1. เครื่องชาร์จแบบเร็ว - เหมาะสำหรับการติดตั้งโดยผู้ให้บริการแบ่งเช่ารถ หรือตัวแทนจำหน่าย สามารถชาร์จ จาก 0% ถึง 90% ได้ภายใน 1 ชั่วโมง ซึ่งโดยส่วนตัวอยากให้พัฒนาให้สามารถชาร์จไฟเข้าให้เร็วกว่านี้ซักเท่านึง หรือประมาณ 30 นาที น่าจะกำลังเหมาะ
  2. เครื่องชาร์จแบบปกติ - เหมาะสำหรับการติดตั้งภายในบ้าน สามารถชาร์จ จาก 0% ถึง 100% ได้ภายใน 5 ชั่วโมง ที่แรงดันไฟฟ้า 200V (เข้ากันได้กับเต้ารับ 200–240V ในประเทศต่างๆ)
  3. เครื่องชาร์จแบบพกพา - พกพาสะดวกด้วยขนาดที่พอดีกับช่องเก็บของใต้เบาะนั่ง สามารถชาร์จจาก 0% ถึง 100% ได้ภายใน 14 ชั่วโมง ที่แรงดันไฟฟ้า 100V (200–240V ในประเทศต่างๆ)

 

 

อ่อและเกือบลืมบอกไปว่าระบบมอเตอร์ไฟฟ้าของเจ้า E01 นั้น พัฒนาและผลิตขึ้นภายใต้ลิขสิทธิ์เฉพาะของ ยามาฮ่า เพื่อสมรรถนะและคุณภาพสูง รวมถึงเฟรมที่ได้รับการออกแบบใหม่โดยเฉพาะ พร้อมทั้งนำเทคโนโลยีจากการพัฒนารถจักรยานยนต์แบบสปอร์ตมาใช้งาน

 

มาตรวัดเรือนไมล์

 

ยามาฮ่า E01 มาพร้อมโหมดการขับขี่ 3 ระดับ เพื่อความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมขณะใช้งาน และไลฟ์สไตล์การขับขี่ที่แตกต่างกัน ได้แก่  

 

PWR (โหมดเพาเวอร์): กำลังสูงสุด 8.1kW ที่ 5,000rpm แรงบิดสูงสุด 30.2Nm ที่ 1,950 rpm สามารถทำความเร็วสูงสุด 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง สำหรับการขับขี่ที่ดึงกำลังสูงสุดของมอเตอร์ออกมา เหมาะสำหรับการขี่ขึ้นเนิน และการเร่งแซง ซึ่งด้วยเส้นทางที่เราทดสอบบนเขาใหญ่ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า พละกำลังของเจ้ามอเตอร์ไฟฟ้าชุดนี้ เพียงพอ แบบไม่ต้องกังวลว่าจะขี่ขึ้นเขาไม่ไหว ไม่ว่าจะเป็นทางชันระดับ 19 องศา ก็ขี่ขึ้นได้สบาย รวมไปถึงการทดสอบแบบ Stop and Go จอดและเดินรถ ระหว่างทางลาดชันซึ่งเข้า E01 ก็ทำได้ดีไม่มีปัญหา

 

STD (โหมดมาตรฐาน): กำลังสูงสุด 8.1kW ที่ 5,000rpm แรงบิดสูงสุด 24.5Nm ที่ 1,500 rpm สามารถทำความเร็วสูงสุด 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง เหมาะกับการขับขี่ทั่วไปที่ใช้บ่อยที่สุดในช่วงความเร็ว 30-80 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยเราได้ทดลองขี่ในทางไกลอย่างต่อเนื่อง ระบบแบตเตอรี่ของ E01 ก็สามารถระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ไม่ส่งผลให้เกิดความร้อนสูง และตัดกำลังการส่งไฟฟ้าไปยังระบบขับเคลื่อนให้กลายเป็นระบบ Safe Mode อีกด้วย

 

ECO (โหมดอีโค): กำลังสูงสุด 5.4kW ที่ 4,500rpm แรงบิดสูงสุด 21.4Nm ที่ 1,500rpm ทำให้ประหยัดพลังงานและสามารถเดินทางได้ระยะไกลขึ้น เพื่อจำกัดการใช้พลังงานแบตเตอรี่และจำกัดความเร็วสูงสุด อยู่ที่ประมาณ 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

 

 

และนี่ก็เป็นทั้งหมดของการสปอยเจ้ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าต้นแบบ E01 ซึ่งสำหรับใครที่สนใจจะทดลองขับขี่รถคันที่ผมสปอยไปแล้วล่ะก็ รออีกนิดนะครับ ภายในเดือนสิงหาคม ทางยามาฮ่าจะเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อทดลองขับขี่ได้ที่ยามาฮ่า ไรเดอร์ คลับ (Yamaha Riders’ Club) สาขาเกษตรนวมินทร์ โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.yamaha-motor.co.th หรือ สอบถามได้ที่ Yamaha Call Center เบอร์ 02-2639999