ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมารู้สึกว่าวงการรถยนต์ในประเทศไทยดูจะคึกคักมากกว่าปีก่อนๆ สังเกตได้จากการเปิดตัวรถรุ่นใหม่กันอย่างไม่หยุดหย่อนของแต่ละค่าย รุ่นไหนที่ยังไม่มีโมเดลใหม่ ก็จับรุ่นเดิมที่มีอยู่มาปรับแต่งหน้าตาเพิ่มอุปกรณ์ให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นกับค่าตัวที่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย ซึ่งที่ผ่านมานับว่ากระแส Eco Car ในประเทศเริ่มแผ่วลงแต่แทบทุกค่ายก็ยังคงทำตลาดอยู่ไม่ว่าจะรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวหรือโมเดลเก่าที่ขายต่อเนื่องมาเกิน 10 ปีก็ยังมี แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ลำพังรถเดิมๆ มันเจาะลูกค้าได้ในวงแคบ แต่ละค่ายจึงต้องมีการปรับเติมเสริมแต่งให้รถรุ่นเดิมดูมีอะไรมากขึ้น และล่าสุดที่เพิ่งเห็นกันไปก็คือ Suzuki Swift GL Plus

 

 

Suzuki Swift GL Plus

 

ถ้าเป็นแฟนของ Suzuki Swift คุณคงจำได้ว่าเจ้า Swift GL Plus เคยออกมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว โดยเป็นการเพิ่มชุดแต่งภายนอกเข้าไปจากรุ่น GL โดยบวกราคาไปอีกเพียง 10,000 บาท มาตอนนี้ครบปีพอดี Suzuki ประเทศไทย ตัดสินใจปรับโฉมชุดแต่งให้กับ Swift GL Plus อีกครั้ง ซึ่งยังคงเป็นการเพิ่มเติมอุปกรณ์ชิ้นเดิมแต่เปลี่ยนดีไซน์ ประกอบไปด้วยสเกิร์ตใต้กันชนหน้า สเกิร์ตข้าง สเกิร์ตหลัง สปอยเลอร์หลัง ขอบพลาสติกสีดำที่ซุ้มล้อ เสาอากาศครีบฉลาม กระจังหน้าดำคาดเส้นโครเมียมแนวนอน เอาง่ายๆ ว่ารายการเดิมเป๊ะ แต่เปลี่ยนดีไซน์เท่านั้นเอง นอกนั้นยังคงอุปกรณ์มาตรฐานตามรุ่น GL โดยเฉพาะล้อที่ให้มาเหมือนตั้งใจอยู่แล้วว่าลูกค้าน่าจะเอาไปเปลี่ยนเอง โรงงานเลยให้มาเป็นล้อกะทะขนาด 15 นิ้วพร้อมฝาครอบพลาสติก พร้อมด้วยยางขนาด 175/65 R15 ซึ่งถ้าลูกค้าคิดว่าสวยดีอยู่แล้วและไม่ซีเรียสว่าต้องใส่ล้ออัลลอย ก็ไม่จำเป็นต้องไปเปลี่ยนให้เสียเงิน ภายในยังคงอุปกรณ์มาตรฐานของรุ่น GL ไว้ เพราะก็ดูสปอร์ตดีอยู่แล้วโดยเฉพาะพวงมาลัยที่เป็นรูปทรง D-Shape ตัดตรงด้านล่าง ซึ่งทั้งหมดนี้ Suzuki ประเทศไทยยังคงคอนเซ็ปต์เดิมคือ ราคาของ Swift GL Plus เพิ่มขึ้นจากรุ่น GL เพียง 10,000 บาทเท่านั้น

 

 

ถามว่าไอเดียการเอารถ Eco Car หรือรถรุ่นเล็กของค่ายมาตกแต่งนี้มีบ่อยมั้ย จริงๆ มันก็มีมาตลอดจากทุกค่ายแหละครับ เพียงแต่ว่าช่วงไหนจะเทรนด์ไหนเท่านั้นเอง แต่สำหรับ Suzuki Swift GL Plus ที่ทาง Suzuki บอกว่าเป็นแนวสปอร์ตปราดเปรียว ผมกลับคิดไปมากกว่านั้นว่า Suzuki กำลังโยนหินถามทางรึเปล่า เพราะลักษณะชุดแต่งที่ใส่ให้กับ Swift GL Plus รุ่นล่าสุดนี้มันมีลักษณะลุยๆ แฝงอยู่ด้วยโดยเฉพาะขอบซุ้มล้อพลาสติดสีดำที่เพิ่มเข้าไป

 

 

ส่วนตัวผมมองว่ามันไปในรูปแบบของแรลลี่เสียด้วยซ้ำ ก็เลยเดาว่าไม่แน่นะ ถ้าผลตอบรับการตกแต่งแบบนี้เป็นไปในทางที่ดี ในอนาคตอันใกล้เราอาจได้เห็น Suzuki Swift แนว Cross ที่ตัวรถสูงขึ้นจากพื้นถนนอีกหน่อยก็ได้ ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องยากเพราะเพียงแค่การเปลี่ยนโช้คอัพ และสปริงให้รถสูงขึ้นจากเดิมนิดหน่อยเท่านั้นเอง ไม่ได้ไปบั่นทอนสมรรถนะการขับลงแต่อย่างใด และที่สำคัญคือ

 

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร หัวฉีดคู่หรือ DUALJET 

 

ก่อนหน้านี้ Suzuki มีรถแนวที่ว่าอยู่คือ Suzuki SX4 ซึ่งเป็นรถแนว Compact Crossover แต่ราคาก็อยู่ในระดับเฉียดๆ 8 แสนบาท ดังนั้นหาก Suzuki มีแนวคิดในเรื่องเอา Swift มาปรับช่วงล่างให้สูงขึ้นก็น่าสนใจไม่น้อยเพราะในแง่ของค่าตัวก็น่าจะเพิ่มจาก Swift รุ่นทั่วไปไม่มากเท่าไหร่ … ซึ่งนี่อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดแนวคิดในการตกแต่งตัว Swift GL Plus ขึ้นมา