เปิดตัวมาได้ไม่นาน เราก็ได้มีโอกาสสัมผัสกับเจ้า S-Class ใหม่ ภายใต้รหัสตัวถัง W223 ซึ่งตัวอักษร W จะเป็นตัวที่บอกว่าเจ้า S-Class ใหม่นี้จะเป็นตัวถังแบบ Long Wheel Base ซึ่งในประเทศไทยจะมีแต่ตังถังแบบนี้เข้ามาจำหน่าย โดยถ้าเทียบกับ S-Class ตัวก่อนหน้านี้ หากมองด้วยสายตาเจ้า S-Class ใหม่ W223 ดูเหมือนจะมีตัวถังที่เล็กกว่าเดิม แต่ถ้าดูมิติตัวถังแล้ว ไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะด้วยดีไซน์ของแนวหลังคาแบบ Catwalk Line ที่กดแนวหลังคาให้ต่ำลง แต่ไม่กระทบพื้นที่ภายในห้องโดยสาร ซึ่งหากดูจากฐานล้อตัวใหม่นี้จะมีความยาวกว่ารุ่นเดิมถึง 51 มิลลิเมตรเลยทีเดียว

 

ฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่ ซีดานพรีเมี่ยมหรูหราที่มาคราวนี้ปรับเพิ่มอุปกรณ์หลายอย่าง ติดตั้ง Honda Sensing ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นมาพร้อม 3 รุ่นย่อย EL ราคา 1,499,000 บาท , e:HEV EL+ ราคา 1,639,000 บาท และ e:HEV TECH ราคา 1,799,000 บาท ซึ่งการรีวิวครั้งนี้ เราได้มีโอกาสขับใน 2 รุ่น คือ 1.5 EL ซึ่งเป็นรุ่นเริ่มต้น ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 เทอร์โบ กับรุ่น e:HEV TECH ที่แตกต่างจากรุ่น e:HEV EL+ ตรงที่มีการเพิ่มซันรูป, สปอบเลอร์หลัง, Head-up Display, กล้องมองภาพรอบทิศทางระบบช่วยจอดพร้อมเบรกอัตโนมัติ และเซ็นเซอร์ 4 จุดพร้อมเตือนชนขณะถอยหลัง

 

กลับมาอีกครั้งสำหรับมหกรรมยานยนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของสาธารณรัฐประชาชนจีน ยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหรรมยานยนต์และเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก กับงาน เฉิงตู มอเตอร์ โชว์ 2021 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 24 โดยมีรถยนต์จากแบรนด์ต่างๆ กว่า 130 แบรนด์ รวมกว่า 1,600 คัน มาจัดแสดงบนพื้นที่กว่า 200,000 ตารางเมตร ณ Western China International Expo City โดย เกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้ร่วมนำรถยนต์รุ่นใหม่กว่า 12 รุ่น จากทั้ง 5 แบรนด์ มาจัดแสดงในงานดังกล่าวให้ผู้มาเยี่ยมชมงานได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด

 

ก่อนจะเขียนบทความนี้ ผมต้องขอขอบคุณทาง Mini Millennium Auto ที่ให้ผมได้มีโอกาสได้ทำประโยชน์ให้กับสังคม โดยครั้งนี้ผมได้มีโอกาสไปเป็นอาสาสมัคร ขับรถส่งเวชภัณฑ์และของจำเป็นให้แก้ผู้ป่วย Home Isolation ถือเป็นโอกาสอันดี และที่เขียนบทความนี้ขึ้นมา ก็เผื่อใครมีจิตอาสาอยากร่วมเป็นหนึ่งในอาสาสมัครบ้างครับ

 

Yamaha YZF-R15 มอเตอร์ไซค์สปอร์ตขนาดเล็กเครื่องยนต์ 155 ซีซี ที่มาพร้อมระบบวาล์วแปรผัน VVA ตัวรถเบาคล่องตัวในระดับพิกัดเดียวกัน โดดเด่นด้วยไฟหน้า LED พร้อมช่องดักลมตรงกลางถอดแบบจาก R1 ช็อคอัพหน้าหัวกลับ และที่เป็นไฮไลท์สุดกับ ASSIST & SLIPPER CLUTCH ลดแรงกระชากขณะเปลี่ยนเกียร์ แถมยังสะดวกไม่ต้องกำคลัตช์เวลางัดเกียร์อีกด้วย