รีวิว!! BMW 430i Convertible ไอเทมของคนมีสไตล์

รถเปิดประทุน หรือจะให้เท่ต้องเรียกว่า Convertible เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่คนบ้ารถต้องมี และด้วยรูปลักษณ์ของเจ้า 430i Convertible คันนี้ บอกได้เลยว่า...ยังไงก็ต้องใส่แฮทแทจ #ของมันต้องมี

 

BMW 430i Convertible ใหม่สำหรับเมืองไทยมีมาเลือกได้ 2 แบบโดยมีให้เลือกทั้งแบบ Luxury Line หรูหรา และ M Sport Line ดุดัน ภายนอกมีการปรับเปลี่ยนมิติกันอยู่บ้าง ความยาวขึ้น กว้างขึ้น ความสูงของหลังคาเพิ่มขึ้น ลดความอึดอัดภายในห้องโดยสาร รูปลักษณ์ภายนอกของทั้ง 2 รุ่นจะมาพร้อมกับชุดไฟหน้าแบบ Adaptive LED Headlight ที่ทำงานควบคู่กับระบบ Auto Hight Beam กระจักหน้าไตคู่โครเมียม ส่วนคิ้วต่างๆรอบคันจะเป็นสีดำดุดัน แต่ถ้าเป้นรุ่น Luxury จะเป็นคิ้วโครเมียมรอบคันเพิ่มความหรูหรา เส้นสายข้างรถยาวตั้งแต่ไฟหน้าไปจนถึงไฟหลัง ยิ่งเวลาเปิดหลังคา เส้นสายยิ่งชัดเจน จนทำให้ใครต่อใครเหลียวหลังแน่นอน

ชุดไฟหน้าแบบ Adaptive LED Headlight

กระจักหน้าไตคู่โครเมียม

เสน่ห์ของรถคันนี้คงหนีไม่ได้ คือหลังคา โดยหลังคาของ BMW 430i Convertible เป็นหลังคาแบบแข็ง Hardtop และสามารถเปิดปิดได้ด้วยไฟฟ้าเพียงกดปุ่มเดียว (20 วินาที) แม้ในขณะที่รถวิ่งอยู่ แต่ต้องใช้ความเร็วไม่เกิน 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเจ้า 430i Convertible คันนี้มาพร้อมระบบ Easy Load ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถ โดยสามารถกดปุ่มขึ้นลงเพื่อยกตัวหลังคาสูงขึ้น

หลังคาแบบแข็ง Hardtop สามารถเปิดปิดด้วยไฟฟ้า พร้อมระบบ Easy Load 

ภายในของเจ้า BMW 430i Convertible เบาะภายในทรง Sport หุ้มด้วยหนังแท้นุ่มกระชับทุกสัดส่วนได้ดี ขับสบาย พร้อม Memory เบาะแบบ 2 ตำแหน่ง แต่การเข้าออกตัวรถต้องออกแรงนิดนึง เพราะเบาะจัดตำแหน่งมาต่ำสไตล์รถ Sport ส่วนพื้นที่เบาะหลังที่ให้มานั้น อาจจะไม่เหมาะต่อการโดยสารนานๆ เพราะค่อนข้างคับแคบ แต่มีแอร์หลังให้ แต่เราซื้อรถแบบนี้คงไม่หวังที่จะให้ใครมากับเราเยอะๆ อยู่แล้วใช่มะ

ภายในของเจ้า BMW 430i Convertible

เบาะภายในทรง Sport หุ้มด้วยหนังแท้

ด้านพวงมาลัยเป็นแบบ 3 ก้านแบบ Multifuncion กระชับมือ ด้านซ้ายเป็นที่อยู่ของปุ่ม Cruise Control กับ LIM ส่วนของด้านขวาบนพวงมาลัย คือที่อยู่ของปุ่มควบคุมเครื่องเสียงต่างๆ ที่ต้องบอกว่าในตัวนี้ชุดเครื่องเสียงไม่ธรรมดา เพราะเลือกใช้แบรนด์พรีเมี่ยมอย่าง harman/kardon ที่มีลำโพงรอบทิศทาง ซึ่งมีแต่เฉพาะในรุ่น M เท่านั้น พร้อมระบบนำทาง Navigation

พวงมาลัยเป็นแบบ 3 ก้านแบบ Multifuncion 

ด้านการออกแบบภายใน 430i Convertible ยังคงสไตล์เรียบง่ายแบบรถสปอร์ต ชุดคันเกียร์ไฟฟ้าเอกลักษณ์ของ BMW ที่มีหน้าตาเหมือน Joy Stick อยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานได้ง่ายจับสะดวก ปุ่มปรับโหมดการขับขี่ Driving Experience Control ระบบเซ็นเซอร์ PDC และปุ่มเปิดปิด DTC จะอยู่มาทางด้านขวามือของคันเกียร์ ส่วนปุ่มควบคุม iDrive จะเยื้องมาทางซ้ายมือ ทุกอย่างอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมควบคุมได้ง่าย และที่สำคัญเบรกมือยังเป็นแบบแมนนวล ที่เป็นแบบคันยก ให้เหมาะกับรถที่เป็นสไตล์สปอร์ต ยังไม่หันไปใช้แบบไฟฟ้าให้ขัดอารมณ์ ขณะที่ระบบแอร์เป็นแบบ Auto แยกอิสระสองฝั่ง ชุดจอกลางขนาด 8.8 นิ้ว ที่มีการวางตำแหน่งเมนู เหมือนกันกับรุ่นพี่ 5 Series และ 7 Series
                                                                                ชุดคันเกียร์ไฟฟ้า ที่มีหน้าตาเหมือน Joy Stick 

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0ลิตร เทคโนโลยี TwinPowerTurbo ให้พละกำลัง 252 แรงม้า ที่ 5,200รอบ/นาที แรงบิด 350 นิวตันเมตร มาตั้งแต่ช่วงรอบต่ำ 1,450-4,800 รอบต่อนาที เกียร์อัติโนมัติ 8 จังหวะ แบบสเตปโทรนิคสปอร์ต และ Paddle Shift โดยมีโหมดการขับขี่ให้เลือก 4 โหมด เริ่มตั้งแต่ Eco Pro ไปจนถึง Sport+ ที่ต้องบอกว่าให้อารมณ์การขับที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง หากใครต้องการขับหรูๆ ไว้โชว์แบบไม่เร่งรีบ หรือ Eco Pro และ Comfort เหมาะเจาะลงตัวสุด เพราะให้ความนุ่มนวลไม่กระชากกระชั้น หากแต่ใครต้องการความสปอร์ตอัตราเร่งโหดๆ มาเลยดิครับ โหมด Sport หรืออยากได้อารมณ์ดิบกว่านั้นไปเลยครับ Sport+ ที่ตัดระบบควบคุมอาการรถบางตัวออก ให้อรรถรสแบบเต็มๆ โดยทั้ง 2 โหมดหลังนี้ ไม่ว่าจะเสียงของเครื่องยนต์ที่คำรามเร้าใจ หรือความแรง ที่พูดได้เลยว่า “มันส์” โดยให้อัตราเร่ง 0-100กม/ชม ที่ 6.3 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กม/ชม

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0ลิตร เทคโนโลยี TwinPowerTurbo

นอกจากนี้ ในส่วนของล้อแม็ก ไม่ธรรมดากับล้ออัลลอย M Performance 5 ก้านคู่ ขอบ 19 รัดด้วยยางขนาด 225/40R19 สร้างความดุดันให้กับตัวรถอย่างมาก โดยหลังซุ้มล้อหน้าจะพบกับช่อง Air Breather ที่ช่วยจัดการในเรื่องอากาศให้ไหลผ่านได้ดีขึ้น พร้อมโลโก้ M อยู่ด้านบนเพิ่มความเท่ห์ให้กับตัวรถ

ล้ออัลลอย M Performance 5 ก้านคู่ ขอบ 19 รัดด้วยยางขนาด 225/40R19

ช่อง Air Breather 

ด้านของระบบช่วงล่างที่เจ้า 430i Convertible เลือกใช้ระบบรองรับ Adaptive M ที่สามารถปรับตั้งได้ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ตลอดเวลาเพื่อให้มีการใช้งานที่เหมาะสมกับสภาพถนนและการขับขี่ ผ่านระบบ Driving Experience Control ให้เป็นไปตามสไตล์การขับขี่ที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการปรับเพื่อเน้นความสะดวกสบายไปจนถึงความแข็งแกร่ง ดุดัน โดยหลังจากที่ได้ทดลองขับแล้ว ผมยอมรับว่าการเซ็ตอัพช่วงล่างของเจ้า 430i Convertible ตัวนี้เพอร์เฟคมากๆ ทั้งในเรื่องความนุ่มนวล และการเกาะถนน รวมถึงฟิลลิ่งการขับขี่ที่สนุก บอกได้เลยว่ากลมกล่อมมากๆ แอบติดใจอย่างปฎิเสธไม่ได้

ช่วงล่างที่เจ้า 430i Convertible เลือกใช้ระบบรองรับ Adaptive M

ขณะที่ระบบบังคับเลี้ยวก็ไม่ธรรมดาอีก ยังเป็นแบบสปอร์ตแปรผันพร้อม Servotronic ช่วยให้มีการตอบสนองการหักเลี้ยวได้อย่างคล่องตัวและแม่นยำ แถมยังช่วยผ่อนแรงในการบังคับพวงมาลัยได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องระบบเบรกก็หายห่วง จานเบรกและคาลิปเปอร์ ที่มีขนาดใหญ่ ให้ประสิทธิภาพการหยุดรถที่ไว้ใช้ได้

สุดท้ายมาดูกันที่ราคา สำหรับ เจ้า 430i Convertible มีให้เลือก 2 รุ่น 430i Convertible Luxury (F33) ราคา 3,999,000 บาท และ 430i Convertible M Sport (F33) ราคา 4,299,000 บาท โดยตัวที่เราเอามาทดลองขับนั้นเป็นตัวท็อป ที่ต้องบอกว่า หลังจากได้ลองตัวท็อปแล้ว มันครบจบเลยทีเดียว ไม่อยากเหลียวไปมองตัวอื่นเลยครับ!!

เรื่อง / ภาพ : ปราการ แจ่มจำรัส