รีวิว!! New Honda ADV150 Street Adventure A.T. ตอบโจทย์ครบทั้ง On Road และ Off Road!!

ในที่สุด Honda ก็ได้เผยโฉม ADV150 รุ่นใหม่ออกมาอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าใครหลายๆ ก็กำลังจับตามอง และรอคอยการมาของเจ้าจักรยายนต์อัตโนมัติกึ่งทัวร์ริ่ง แอดเวนเจอร์ คันนี้ เพราะความน่าสนใจของมันอยู่ที่การถอดแบบรูปลักษณ์จากรุ่นพี่อย่าง Honda X-ADV 750 ที่เป็นรถสกู๊ตเตอร์แนวทัวร์ริ่งไบค์ ออกแนวท่องเที่ยวแบบลุยๆ ซึ่งหากดูเผินๆ แล้วก็คับคล้ายคับคลากับรุ่นพี่มากอยู่เหมือนกัน เพราะการดีไซน์เรียกว่าแทบจะถอดแบบมาทั้งหมด แต่เจ้า ADV150 คันนี้ จะเน้นการใช้งานอเนกประสงค์ ขี่ในเมืองก็ได้ ออกต่างจังหวัดก็ดี หรือจะลุยก็ทำได้ทั้ง Off Road และ On Road ซึ่งหากใครเป็นขาท่องเที่ยว ชอบเดินทางไกล แต่ต้องมีรถไว้ทำงานในเมืองด้วยน่าจะต้องถูกใจแน่นอน และในวันนี้ ผมจะไปทำการทดสอบสมรรถนะของเจ้ารถจักรยานยนต์รุ่นนี้กันว่า ทั้งฟิลลิ่ง และสมรรถนะโดยรวมของรถจะเป็นอย่างไร

 

เมื่อมองจากรูปลักษณ์ภายนอกของเจ้า ADV150 ใหม่คันนี้ ดูโฉบเฉี่ยว แข็งแกร่งบึกบึน จากการผสมผสานระหว่างรถสกู๊ดเตอร์และทัวร์ริ่งไบค์ไว้ด้วยกันอย่างลงตัว โดยส่วนตัวยังไม่เคยเห็นรถรุ่นไหนในคลาส 150 ซีซี ที่ดีไซน์ออกมาในสไตล์นี้ การถ่ายทอด DNA จากรถรุ่นพี่ ต้องถือว่าทำได้ดี หากนำไปแต่งเพิ่มอีกสักหน่อย คิดว่าจะต้องสวยไม่แพ้รุ่นพี่อย่างแน่นอน โดยระบบไฟรอบคันจัดเต็มมาให้เป็นแบบ Full LED ดีไซน์พรีเมียม พร้อมระบบไฟ DRL (Daytime Running Light) ที่จะสว่างทันทีที่สตาร์ท และมาพร้อมระบบ ESS (Emergency Stop Signal) ไฟสัญญาณกะพริบอัตโนมัติ เรือนไมล์ Full LCD แยกส่วนข้อมูลจำเป็นที่ระบุได้ถึงวันที่และอุณหภูมิ และส่วนแจ้งเตือนออกจากกันเพื่อสามารถมองเห็นได้ชัดเจน สะท้อนภาพลักษณ์จากรถบิ๊กไบค์รุ่นใหญ่ ทำให้รถคันนี้ดูดีขึ้นมาอีกระดับ

รูปลักษณ์ภายนอกของ ADV150

ในส่วนของแฮนด์แบบแทปเปอร์บาร์ ให้การควบคุมที่ดีและได้ความเพลิดเพลินในการขับขี่ ฟิลลิ่งเหมือนพวกรถทัวร์ริ่ง แอดเวนเจอร์ คันใหญ่ๆ แต่หากเป็นการใช้งานในเมือง ดูจะค่อนข้างกว้างไปหน่อยหากต้องมุดไปตามช่องจราจรที่แน่นหนา และในส่วนของกระจกบังลมหน้า มาแบบเท่ห์ๆ เลย ด้วยรูปทรงที่ดูสูงยาวแบบรถทัวริ่ง แถมยังสามารถปรับได้ถึงสองระดับในการลดแรงปะทะของลม แต่ในการทดสอบผมยังไม่ได้ลองปรับดู เพราะตำแหน่งเดิมของมันก็อยู่ในตำแหน่งที่สูงพอดีอยู่แล้ว และในระหว่างทดสอบการกันลมถือว่าโอเคเลย ในส่วนของเบาะนั่งมีความสูงจากพื้นถึง 795 มม. ซึ่งถือว่าสูงพอสมควร และให้ทัศนวิสัยที่ชัดเจนกว่ารถสกู๊ตเตอร์ทั่วไป

แฮนด์แบบแทปเปอร์บาร์

สำหรับผมที่สูง 180 ซม. สามารถเหยียบพื้นได้เต็มเท้า ซึ่งคาดว่าคนที่สูงน้อยกว่านี้น่าจะใช้วิธีเขย่งกันนิดหน่อย ช่วงบอดี้ตัวรถดูอวบอั๋นดีแบบมีมัดกล้าม ทำให้ตัวรถดูมีมิติ และระดับของตำแหน่งที่วางเท้าที่ไม่ชั่นมาก ให้ท่าสั่งที่กำลังสบาย และให้ระยะที่สามารถเหยียดเท้าไปข้าวงหน้าได้อีกหากเมื่อยล้าจากการขับขี่ และใต้เบาะรองนั่งเป็นพื้นที่สำหรับเก็บสัมภาระ ที่ถือว่ามีขนาดใหญ่เลยทีเดียวด้วยขนาดถึง 28 ลิตร สามารถใส่หมวกกันน็อกแบบเต็มใบได้อย่างเต็มที่ แถมยังมีพื้นที่เหลือไว้ให้ใส่ของกระจุกกระจิกได้อีกนิดหน่อย

 

ในส่วนของขุมพลังของเจ้า ADV150 ใหม่ มาพร้อมกับเครื่องยนต์ eSP ขนาด 150 ซีซี 4 จังหวะ ระบบหัวฉีด PGM-FI ระบายความร้อนด้วยน้ำ จากการทดสอบ ขอเรียนตามตรงว่าในแรงต้นนั้นให้อัตราเร่งที่ค่อนข้างช้า ซึ่งหากเทียบกับเจ้า Honda PCX150 จะรู้สึกได้ว่าช้ากว่าพอสมควรเลยทีเดียว อาจเป็นผลมาจากน้ำหนักตัวโดยรวม และการเซ็ตระบบส่งกำลังที่ต่างกัน แต่หากเป็นการใช้งานแบบขี่เรื่อยๆ สบายๆ ก็ถือว่าโอเคอยู่ เพราะโดยรวมแล้วผมว่ารถคันนี้เป็นรถที่ขี่สนุก จากความสูงที่ให้ทัศนะวิสัยการมองเห็นที่ดี ระดับของแฮนด์ และระดับของเบาะที่นั่งทำให้ท่านั่งรู้สึกสบาย ให้ฟิลลิ่งที่ดีในการควบคุมง่าย  

เครื่องยนต์ eSP ขนาด 150 ซีซี 4 จังหวะ ระบบหัวฉีด PGM-FI

และที่ผมชอบเป็นพิเศษคือในส่วนของท่อไอเสีย ที่ดูแล้วมันมีสไตล์ได้อารมณ์แบบแอดเวนเจอร์รุ่นพี่ ซึ่งเป็นท่อขนาดใหญ่ เพราะที่ผ่านมารถสกู๊ตเตอร์ที่ผมเคยขี่ ท่อไอเสียที่ให้มาจะดูเล็กๆ ก๋องเก๋งๆ และไม่ค่อยสมส่วนกับรถเท่าไร แต่สำหรับท่อไอเสียของเจ้า ADV150 คันนี้ มันได้ใจจริง ขณะที่เรื่องเสียงอาจจะไม่ค่อยเร้าใจสายซิ่งเท่าไหร่ ซึ่งตรงหากใครชอบแบบเร้าใจ ก็ไปหาแต่งเพิ่มกันเอาเอง

ท่อไอเสียของ ADV150

ด้านระบบกันสะเทือนหลังมาพร้อมด้านหน้าแบบช็อคอัพคู่ ส่วนด้านหลังเป็นแบบทวินซับแท็งก์คู่จากแบรนด์ Showa ที่ไม่สามารถปรับเซ็ทค่าพรีโหลดได้ มีช่วงยุบ ช่วยดูดซับแรงกระแทกได้ดี และนุ่มนวลกว่า หากให้เทียบกับ PCX150 ก็ต้องบอกว่าตัวนี้นุ่มกว่าเห็นๆ ไม่มีอาการของความกระด้าง รวมถึงการเกาะถนนเข้าโค้งก็จัดว่าแจ่มเลยทีเดียว โดยเจ้า ADV150 ล้อหน้ามีขนาด 14 นิ้ว ใหญ่กว่าล้อหลังซึ่งมีขนาด 13 นิ้ว ตามแบบฉบับรถสายลุย หน้ายางมีความใหญ่พิเศษพร้อมดอกยางที่ออกแบบให้สามารถยึดเกาะได้ดีทั้งทางเรียบ และทางขรุขระ

ระบบกันสะเทือนหลังมาพร้อมด้านหน้าแบบช็อคอัพคู่

ด้านหลังเป็นแบบทวินซับแท็งก์คู่จากแบรนด์ Showa 

ส่วนเรื่องการเบรก จากที่ได้ลองต้องบอกว่าเป็นเบรกสไตล์นิ่มนวล ไม่เป็นฟิลลิ่งที่เบรกทีหน้าคะมำ เพราะ เจ้า ADV150 ใหม่คันนี้ มีการติดตั้งระบบเบรก ABS มาให้พร้อม ซึ่งทำงานร่วมกับจานดิสก์เบรกหน้า และหลังแบบคลื่น ขนาด 240 มม. และ 220 มม. ที่ทำให้การหยุดรถไม่ลื่นไถลไปข้างหน้า

 

New ADV150 มีให้เลือกได้ถึง 3 เฉดสี คือ สีแดงแอดวานซ์เร้ด สีดำทัฟแม็ตแบล็ค และสีน้ำตาลทัฟแม็ต ด้วยสนนราคาที่ 97,900 บาท และผู้ที่สนใจ สามารถเดินทางไปร่วมทดลองขับขี่รอบพิเศษได้ระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายนนี้ ที่ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า ถนนรามคำแหง กรุงเทพฯ

และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเท่ห์ที่แตกต่าง ทางฮอนด้ายังได้สร้างสรรค์ชุดแต่งแบรนด์ H2C ในธีม Explorator และ Road Fighter โดยจะพร้อมวางจำหน่ายเร็วๆนี้