รีวิว!! NEW YAMAHA YZF-R1 ซูเปอร์ไบค์สายพันธุ์โมโตจีพี ...

 ต้องบอกว่าควันหลง โมโต จีพี ในเมืองไทยยังไม่ทันจางหาย ยามาฮ่า ก็พามาสัมผัสกับ NEW YAMAHA YZF-R1 ปี 2020 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จังหวัดบุรีรัมย์ แบบตามรอยล้อกันเลยทีเดียว ซึ่งเจ้า NEW YAMAHA YZF-R1 ปี 2020 ตัวนี้ได้มาพร้อมเทคโนโลยีจากสนามแข่งขันอันล้ำสมัย ทรงพลังด้วยเครื่องยนต์ Crossplane 4 สูบเรียง 998 ซีซี ที่มอบพละกำลังสูงสุดถึง 200 แรงม้า สร้างแรงบิดสูงสุดถึง 113 นิวตันเมตร พร้อมด้วยเทคโนโลยีเสริมการควบคุมรถอันทันสมัยครบครัน ซึ่งการทดลองขี่ครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ... ตามมาเลย

                                                                                                             แฟริ่งใหม่ ไฟหน้าใหม่แบบ LED

สำหรับ NEW YAMAHA YZF-R1 ปี 2020 นี้ได้รับการพัฒนาขึ้นหลักๆ อยู่ 2 เรื่อง คือเรื่องการออกแบบ และสมรรถนะ โดยในส่วนของการออกแบบนั้น ได้มีการออกแบบแฟริ่งแบบใหม่ ที่มาพร้อมชุดฝาครอบใหม่ ทั้งฝาครอบล่างบริเวณท่อไอเสีย ฝาครอบข้างถังน้ำมัน และฝาครอบท้าย รวมไปถึงบังลมใหม่ ที่ให้แอโร่ไดนามิกส์ที่ดีขึ้นถึง 5% ในขณะที่ไฟหน้าก็เปลี่ยนมาใช้แบบ LED โฉมใหม่ ที่ให้เอกลักษณ์ความเป็นซูเปอร์ไบค์ที่ดูดุดันมากยิ่งขึ้น

                                                                                             เครื่องยนต์บล็อคเดิมที่ได้รับการอัพเกรดหลายจุด

ส่วนในเรื่องสมรรถนะ ได้มีการพัฒนาเสริมเทคโนโลยีใหม่เข้าไปในหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ที่ได้รับการอัพเกรด ทั้งท่อทางเดินอากาศ (Duct air) ตำแหน่งเซ็นเซอร์อุณหภูมิอากาศเข้า ปั๊มไฮดรอลิค (HU) หัวฉีดแบบใหม่ ที่มีการออกแบบการจัดวางองศาใหม่ ให้ฉีดน้ำมันได้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น รวมไปถึงโซ่ส่งกำลังที่มีการเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้ส่งกำลังสู่ล้อได้อย่างสมบูรณ์ ส่งผลให้อัตราเร่งที่ดียิ่งขึ้นตั้งแต่รอบต้นจนถึงรอบปลาย สามารถรีดอัตราเร่งได้ดียิ่งขึ้นกว่ารุ่นเดิม อีกทั้งยังผ่านค่ามาตรฐานไอเสียระดับ EURO 5

ช็อคอัพหลังแบบ Mono Shock พร้อมซัพแท้งค์ 

เบรกหน้าได้รับการปรับผ้าเบรกใหม่

หน้าจอ TFT แบบมัลติคัลเลอร์

ในขณะที่เรื่องการควบคุมก็ได้รับการพัฒนาตั้งแต่ ช็อคอัพหน้าแบบ Upside Down และหลังแบบMono Shock เสริมด้วยซัพแท้งค์ ที่ถูกปรับปรุงใหม่ให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม, กันสะบัด, ยางที่เปลี่ยนมาใช้ของ Bridgestone รุ่นใหม่, เบรกหน้าที่มีการเลือกใช้ผ้าเบรกใหม่ที่ให้การควบคุมที่ดีขึ้น รวมถึงมีระบบควบคุมเบรกในโค้ง  และระบบควบคุมเอ็นจิ้นเบรก ที่มาพร้อมกับคันเร่งไฟฟ้าแบบเต็มระบบ ซึ่งก่อนหน้านี้จะมีแต่เฉพาะรุ่น R-1 M และระบบ Launch Control ที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งผู้ขับขี่สามารถปรับแต่งการตั้งค่าต่างในโหมดต่างๆ ได้ผ่านหน้าจอ TFT แบบมัลติคัลเลอร์บนตัว

โดยในช่วงการขับขี่ ที่ต้องบอกว่าเหมือนได้ตามรอยล้อ การแข่งขันระดับโลกอย่าง โมโต จีพี นั้น ฟิลลิ่งของรถก็เช่นกัน พละกำลังนั้นต้องบอกว่าเหลือเฟือมากๆ กับสนามที่มีความกว้างและยาวอย่างสนามช้างฯ แห่งนี้ การควบคุมของเจ้า NEW YAMAHA YZF-R1 ปี 2020 คันนี้ต้องบอกว่าสุดยอดมากๆ แม้จะได้ขี่เพียงไม่กี่รอบ (ซึ่งรวมๆ แล้วก็ประมาณ 8 รอบสนาม) ได้ทดลองขับในหลายโหมด ซึ่งสามารถตั้งโหมดการขี่ได้ว่าอยากให้เครื่องยนต์และระบบเกียร์ทำงานแบบไหน โดยเฉพาะในส่วนของระบบควบคุมเอ็นจิ้นเบรก ที่สามารถตั้งได้ถึง 3 ระดับว่าจะให้รถมีเอ็นจิ้นเบรก ระดับไหน ก็ช่วยเพิ่มความมันส์ในการขับขี่ในสนามได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงกันสะบัดตัวใหม่ ที่ต้องบอกว่าช่วยให้การควบคุมแฮนด์นิ่งมากขึ้น เวลาที่เปิดคันเร่ง แบบสุดๆ โดยเฉพาะช่วงสุดทางตรงที่สนามช้างฯ ซึ่งมีความเร็วเกิน 20 กม./ชม.

และอีกอย่างที่ชอบมากๆ คือเรื่องบาลานซ์ของรถ ที่แม้จะเห็นว่าเจ้า YAMAHA YZF-R1 ปี 2020 จะดูคันใหญ่เอาเรื่อง แต่เมื่อได้ลองขึ้นไปคร่อมแล้ว กลับไม่รู้สึกว่าเป็นรถที่ควบคุมยาก น้ำหนักตัวก็ไม่มาก รวมถึงการบาลานซ์รถเวลาเข้าโค้ง ที่ต้องมีการย้ายก้นไปมา นั้นตัวรถมีเสถียรภาพที่นิ่งมาก ผู้ขี่สามารถโยกตัวถ่ายน้ำหนักดึงรถได้อย่างที่ไม่ต้องกลัวว่ารถจะมีอาการสะบัด รวมไปถึงเรื่องของยางตัวใหม่ก็ให้ฟิลลิ่งการเกาะถนนที่ดีมากมาปิดท้ายกันที่ราคา สำหรับ YZF-R1 ปี 2020 เปิดราคาแนะนำ 849,000 บาท สายสปอร์ตตัวจริง ผมเชื่อว่าต้องอยากมีไว้ครอบครองแน่นอนครับ