Porsche The New Macan ลดขนาดเครื่องยนต์ ลดความแรง ตอบโจทย์ความประหยัด!!

Porsche The New Macan (ปอร์เช่ มาคันน์ ใหม่) สปอร์ตครอสโอเวอร์หรู ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก เริ่มเปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2014 ก่อนที่ล่าสุดจะเปิดตัวในเจนเนอเรชั่นที่ 2 พร้อมค่าตัวเริ่มต้นที่ 4.9 ล้านบาท ซึ่งได้รับการปรับโฉมให้ดูโฉบเฉี่ยวกว่าเก่า สปอร์ตมากยิ่งขึ้น ห้องโดยสารที่ดูทันสมัย ราวกับห้องนักบินที่อัดแน่นไปด้วยปุ่มต่างๆ มากมาย ทั้งบนพวงมาลัย แผงคอนโซล ตำแหน่งของแท่นเกียร์ และบริเวณด้านบนเหนือศีรษะ ซึ่งดูแล้วก็คล้ายๆ กับเจ้า Porsche 911 รวมไปถึงสมรรถนะที่ได้รับการปรับปรุงให้ขับขี่ได้ดีขึ้น แต่มีการลดขนาดเครื่องยนต์ และความแรงเพื่อตอบโจทย์ความประหยัดที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

ภายนอก ของ Porsche The New Macan 

อย่างแรกที่เราสัมผัสได้เมื่อเห็นเจ้า Macan สิ่งที่เปลี่ยนไปเมื่อมองจากภายนอกคือความสปอร์ตที่เพิ่มขึ้น โดยได้รับ  DNA จากสปอร์ตรุ่นพี่อย่าง ปอร์เช่ 911 เริ่มตั้งแต่กระจังหน้าที่มีเส้นสายเหมือน 911 ไฟหน้าแบบ LED ระบบไฟส่องสว่างประสิทธิภาพสูงออกแบบด้วยรูปลักษณ์ Three-Dimensional ที่มาพร้อมระบบ Porsche Dynamic Light System Plus (PDLS) ทำหน้าที่ควบคุม การกระจายของลำแสงไฟหน้าให้เป็นไปอย่างเหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ แนวไฟท้าย three-dimensional LED หรือไฟเบรกแบบ 4 ลำแสงที่ เป็นแบบเฉพาะของปอร์เช่ยุคใหม่

 

ภายในห้องโดนสาร Porsche The New Macan 

ภายในห้องโดยสาร ความสูงของเบาะนั่งมีระดับที่พอดีทำให้ผู้ขับขี่มองเห็นได้วิสัยทัศน์ได้อย่างชัดเจน การตกแต่งภายในแสดงความเป็นตัวตนของ ปอร์เช่ ตั้งแต่พวงมาลัย แพงคอนโซนกลาง เบาะนั่งกระชับตัว ภายในดูแน่นด้วยปุ่มต่างๆ มากมายราวกับห้องนักบิน คอสโซลกลางติดตั้งหน้าจอสัมผัสขนาด 11 นิ้ว ดูแล้วกลมกลืนและลงตัว มีแผงหน้าปัทม์รูปแบบใหม่ สามารถปรับแต่งอินเทอร์เฟซของระบบติดต่อสื่อสารและความบันเทิงได้ตามความต้องการ พร้อมระบบ Porsche Communication Management (PCM) รุ่นใหม่ล่าสุด ช่องปรับอากาศ ได้รับการออกแบบใหม่และย้ายตำแหน่งติดตั้งลงมาไว้ด้านล่างของหน้าจอกลาง  พวงมาลัยใหม่ทรง GT sports ยกมาจากปอร์เช่ 911 พร้อมชุดสวิทช์ เลือกโปรแกรมการขับขี่และสวิทช์ Sport Response สำหรับมาคันน์  ที่เลือกติดตั้งชุดแต่งเพิ่มสมรรถนะ Sports Chrono Package มีการเพิ่มเติมอุปกรณ์พิเศษอีกหลายรายการ ซึ่งรวมถึงระบบไล่ฝ้ากระจก บังลมหน้าและระบบฟอกอากาศ Ioniser เพื่อคุณภาพอากาศภายในห้องโดยสาร

 บริเวณคอสโซลกลางและหน้าจอสัมผัสขนาด 11 นิ้ว

มีแผงหน้าปัทม์รูปแบบใหม่ 

 พวงมาลัยใหม่ทรง GT sports  พร้อมชุดสวิทช์

เครื่องยนต์  Porsche The New Macan 

ในส่วนของขุมพลัง ถือเป็นการลดขนาดเครื่องยนต์จากรุ่นเดิมที่มีให้เลือก 3 ประเภท ได้แก่รุ่น Macan S ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน V6 ขนาด 3,000 ซีซี กำลังสูงสุด 340 แรงม้า เร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายใน 5.4 วินาที ความเร็วสูงสุด 254 กม./ชม. มีอัตราสิ้นเปลืองที่ 11.5 กม./ลิตร, รุ่น Macan S Diesel ใช้เครื่องยนต์เบนซิน V6 ขนาด 3,000 ซีซี กำลังสูงสุด 258 แรงม้า ทำความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ภายใน 6.3 วินาที มีความเร็วสูงสุด 230 กม./ชม. มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันสูงสุด 16 กม./ลิตร และรุ่น Macan Turbo ใช้เครื่องยนต์เบนซิน V6 ขนาด 3,600 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 400 แรงม้า ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายใน 4.8 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 266 กม./ชม. และมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน 11.2 กม./ลิตร มาใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ ความจุกระบอกสูบ 2.0 ลิตร ผ่านการปรับแต่งรูปทรงของห้องไหม้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจุดระเบิด ส่งผลให้ได้พละกำลังสูงสุด 252 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุดถึง 370 นิวตันเมตร ประกบกับเกียร์อัตโนมัติอัจฉริยะคลัทช์คู่ 7 จังหวะ PDK ให้อัตราเร่งออกตัวจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในระยะเวลาเพียง 6.7 วินาที และทำความเร็วสูงสุดที่ 227 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมีอัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงที่ 12.3 กิโลเมตร/ลิตร (ซึ่งเป็นไปตามสเปคที่บอกไว้)

 

ส่วนความรู้สึกในการขับขี่ แม้ตัวรถจะดูมีความสูงในแบบ SUV แต่ไม่ได้ทำให้สมรรถนะการขับขี่ในช่วงความเร็วสูงสูญเสียไป ช่วงล่างที่ใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ Porsche Traction Management (PTM) Four-Wheel Drive สร้างความสมดุลให้กับตัวรถเป็นอย่างดี พวงมาลัยให้การตอบสนองดีถึงดีมาก น้ำหนักพวงมาลัยเปลี่ยนแปลงตามความเร็วได้เหมาะสมดี แถมภายในห้องโดยสารเก็บเสียงได้ดี พละกำลังที่ให้มา 252 แรงม้า ต้องบอกเลยครับว่า มันถูกตอนลงจากตัวก่อน ทั้งขนาดเครื่องยนต์ และความแรง แต่ยังดีที่มีเทอร์โบมาช่วย ทำให้อัตราเร่งช่วงต้นยังปรู๊ดปร๊าด ไม่ตัดภาพความเป็นแบรนด์รถยนต์ปอร์เช่ออกไป รวมถึงยังมีระบบเกียร์อัตโนมัติอัจฉริยะคลัทช์คู่ 7 จังหวะ PDK ที่ช่วยให้ขับขี่ได้อรรถรสยิ่งขึ้น ก็พอได้อารมณ์สปอร์ตเป็นเค้าเป็นโครงอยู่บ้าง

 

ระบบเกียร์อัตโนมัติอัจฉริยะคลัทช์คู่ 7 จังหวะ PDK ที่ช่วยให้ขับขี่ได้อรรถรสยิ่งขึ้น 

ขณะที่เรื่องระบบเบรก แม้จะเป็นรถสไตล์ยกสูง แต่ก็ยังให้ความมั่นใจได้ดีเยี่ยม มีการเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ในการผลิตแป้นที่เหยียบเบรกที่ผลิตขึ้นจากวัสดุ organic sheet, glass fibre-reinforced thermoplastic sheet ซึ่งผ่านกระบวนการ back-injected plastic rib structure จนได้มาซึ่งโครงสร้างชิ้นส่วนคุณภาพสูง ส่งผลต่อ การลดน้ำหนักชิ้นส่วนดังกล่าวลงได้ประมาณ 300 กรัม เมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุเหล็กหล่อแบบเดิม รวมไปถึงการ ปรับเปลี่ยนชุดแกนส่งกำลังภายในแม่ปั้มเบรกให้สั้นลง ทั้งหมดนี้ทำให้อัตราการตอบสนองของระบบเบรกเป็นไปอย่าง รวดเร็วยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังมีผลต่อความรู้สึกในการควบคุมระยะเหยียบแป้นเบรกได้อย่างแม่นยำและนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น เนื่องจากประสิทธิภาพในการส่งต่อกำลังที่ต่อเนื่องสมบูรณ์แบบ

 

สรุปสุดท้ายสำหรับ Porsche The New Macan ผมถือว่าการกลับมาครั้งนี้ เป็นการปรับเปลี่ยนบุคลิกของรถให้สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้มากยิ่งขึ้น จากการลดขนาดเครื่องยนต์ และความแรงลง เพื่อให้ตอบโจทย์เรื่องความประหยัดที่มากยิ่งขึ้น ในรุ่นเริ่มต้น ที่เปิดราคาไว้ 4,900,000 บาท

ซึ่งหากใครยังต้องการความแรง ใช่ว่าทางปอร์เช่เค้าจะไม่จัดให้ ก็ยังมีรุ่น Macan S ที่ให้พละกำลังสูงสุดที่ 354 แรงม้า ไว้รองรับ คราวนี้ก็อยู่ที่ว่าคุณต้องการขับ ปอร์เช่ มาคันน์ ที่มีบุคลิกอย่างไร รวมไปถึงราคาที่ขยับขึ้นอีกเท่าไหร่ ... ก็อยู่ที่ความพอใจของคุณแล้วล่ะครับ!!