สัมผัสแรก!! MG HS เอสยูวี ตัวล่าสุด ที่จะมาบุกตลาดไทย ปลายเดือน ก.ย. นี้

หลังจากค่าย MG ประกาศวันเปิดตัว MG HS เอสยูวีตัวล่าสุดของค่าย ว่าจะเปิดตัววันที่ 25 ก.ย. ที่จะถึง แต่ก่อนจะถึงวันเปิดตัว ทีมงาน Carzanova ได้มีโอกาสไปลองขับเจ้า MG HS แบบเบาๆ เพื่อให้ได้รับรู้ถึงกลิ่นไอของรถ ก่อนจะไปทดลองขับจริงๆ กันอีกครั้ง ซึ่งความรู้สึกของสัมผัสแรก ที่ได้ขับเจ้าเอสยูวีคันนี้จะเป็นอย่างไร ไปสัมผัสพร้อมๆ กันเลยครับ


สำหรับ MG HS เป็นรถเอสยูวีที่จะมาทำหน้าที่แทน MG GS รุ่นเดิม โดยก่อนหน้านี้เราได้เคยมีบทความแล้วว่าจะมาเปิดตัวทำตลาดที่ประเทศไทย แต่เราก็ยังไม่เคยเห็นตัวจริงเสียงจริง จนครั้งนี้ได้มาเห็นกับตา ต้องบอกว่าเจ้า MG HS คันนี้ มันออกแบบได้โดนใจเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปโฉมภายนอก รวมไปถึงภายในห้องโดยสาร

โดยในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกนั้น ผมว่าทาง MG เขาออกแบบเจ้า HS มาได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการใช้กระจังหน้าแบบโครเมียมที่สอดรับไฟหน้าแบบ Bi-Colour LED ที่มีลูกเล่นน่าสนใจอยู่ที่ไฟเลี้ยวแบบ LED ที่ติดตั้งอยู่ในโคมไฟหน้า เป็นแบบวิ่งสไตล์คล้ายกับไปเลี้ยวใน Alphard ตัวใหม่ รวมไปถึงไฟท้ายแบบ LED ที่ไฟเลี้ยวก็เป็นแบบ LED และทำงานแบบวิ่งเช่นเดียวกัน ส่วนด้านข้างก็ดีไซน์เส้นสายได้อย่างลงตัว โดยจับใส่ล้ออัลลอยแบบ 5 ก้านสีทูโทน ขนาด 17 นิ้ว ที่น่าเสียดายไปหน่อย ที่ไม่ได้ใช้ล้อแม็กขนาดใหญ่กว่านี้ ไม่อย่างนั้นคงดูสวยขึ้นอีกไม่เบา ขณะที่ด้านท้ายยังแอบใส่ความสปอร์ตเข้าไปอีกนิดหน่อยด้วยสปอยเลอร์หลัง และเสาอากาศแบบคลีบฉลาม

มาที่ภายในห้องโดยสารกันบ้าง สำหรับ MG HS ต้องบอกว่าเน้นการออกแบบห้องโดยสารให้ดูสปอร์ตเสียเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นการใช้โทนสีทูโทน ดำ-แดง ตัดสลับกับการใช้วัสดุโครเมียมแบบด้าน รวมไปถึงตัวเบาะนั่งด้านหน้าที่เสมือนหนึ่งกำลังขับรถสปอร์ต นี่ยังไม่รวมไปถึงพวงมาลัยสไตล์รถซูเปอร์คา แบบ 3 ก้าน ตูดตัด ที่มีปุ่ม Super Sport ไว้ปรับโหมดการทำงานของเครื่องยนต์ให้ทรงพลังมากขึ้น ในขณะที่ซันรูฟ ก็เป็นอีกจุดที่ MG จะขาดไม่ได้ ต้องใส่มาให้ อีกทั้งมาตรวัด และจอดิสเพลย์ตรงกลาง ก็จัดไซส์ใหญ่มาให้อย่างกับรถยุโรป ส่วนที่นั่งตอนหลังอาจไม่ได้เน้นความสปอร์ตอะไรมากมาย แต่ก็ให้ความสะดวกสบายได้ดี


ส่วนเรื่องพละกำลังนั้น ต้องยอมรับว่าการทดลองขับครั้งนี้แทบไม่ได้รู้อะไรในส่วนของสมรรถนะเรื่อง รู้แต่เพียงว่าเจ้าเครื่องยนต์ที่ใช้เป็นตัวเดียวกับ MG GS ตัว 1.5 เทอร์โบ กับเกียร์อัตโนมัติ Dual Clutch 7 จังหวะ 169 แรงม้า แรงบิด 250 นิวตัน-เมตร ที่มีการพัฒนาใหม่ ทำงานได้ราบลื่น นุ่มนวลขึ้น ส่วนพละกำลังได้ลองทางตรงแบบไม่ยาวมากนัก บอกแต่แค่เพียงว่าไม่อืดอาดอะไร สามารถแบกตัวถังไซส์นี้ได้สบาย แต่หากถามว่าแรงมั้ย รวมถึงเมื่อกดปุ่ม Super Sport ต้องขอตอบว่า ยังให้คำตอบไม่ได้ชัดเจน

ขณะที่ในส่วนของช่วงล่าง ที่ใช้เป็นแบบอิสระทั้ง 4 ล้อ โดยด้านหน้าเป็นแบบแม็คเฟอร์สันตรัท ส่วนด้านหลังเป็นแบบมัลติลิ้งค์ ให้ฟิลลิ่งสไตล์นุ่มนวล ส่วนจะเกาะถนนมากน้อยเพียงใด ถึงตรงนี้ยังตอบไม่ได้ เพราะสนามที่ให้ทดสอบมันสั้นเกินที่จะรู้สมรรถนะที่แท้จริงของช่วงล่าง เอาแค่ได้พอรู้ฟิลลิ่ง

ซึ่งโดยสรุปแล้ว ต้องบอกว่าเจ้า MG HS ที่กำลังจะเปิดตัวนี้ มีความน่าสนใจอยู่มากพอสมควร ด้วยดีไซน์ของรถแล้ว เชื่อว่ามีหลายคนกำลังมองเป็นตัวเลือก คราวนี้ก็อยู่ที่ราคาแล้วล่ะครับว่า ในวันที่ 25 ก.ย. นี้ จะเปิดตัวด้วยราคาอย่างไร เพราะก่อนหน้านี้ ก็มีเอสยูวีที่มาจากสายผลิตเดียวกัน เปิดตัวรุ่นเริ่มต้นไม่ถึง 1 ล้านบาทไปแล้ว น่าสนใจครับว่า เจ้า MG HS คันนี้จะเปิดตัวด้วยราคาเท่าไหร่ ซึ่งหากเปิดราคามาได้น่าสนใจ เราก็เชื่อว่าเส้นทางของ MG HS คงไปได้สวยแน่นอนครับ