All-new Suzuki Carry ขับง่าย คล่องตัว ตอบโจทย์ธุรกิจคนเมือง!!

 

ในที่สุด Suzuki ก็ได้เปิดตัวรถ Mini Truck เพื่อต่อยอดกระแสความนิยมในกลุ่มคนที่ทำธุรกิจ SME หรือธุรกิจส่วนตัว หลังจากที่ได้ออกรุ่นแรกในปี 2007 ซึ่งเป็นเวลากว่า 13 ปี และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีมาแล้ว ด้วยความที่เป็นรถบรรทุกขนาดย่อม กะทัดรัดสามารถดัดแปลงต่อเติมได้ตามที่ต้องการใช้งานบรรทุกได้อย่างสะดวกคล่องตัว และให้ความประหยัดน้ำมันจึงตอบโจทย์สายบรรทุกหรือสาย SMEได้ไม่ยาก ซึ่งในครั้งนี้ทาง Suzuki ได้ตั้งเป้าว่าจะมียอดจำหน่าย 4,000 คันให้ได้ซึ่งดูทรงแล้วก็คงไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะจากที่ทางทีมงาน Carzanova ได้ลองไปขับมาแล้ว ได้รับความประทับใจกับรถรุ่นนี้สุดๆ เพราะด้วยการตอบโจทย์การใช้งาน ทั้งการดีไซน์ภายนอกที่สวยงามลงตัว และการใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพ

 

All-new Suzuki Carry

การกลับมาของ All-new Suzuki Carryในครั้งนี้ ได้รับการเปลี่ยนแปลงโฉมภายนอกให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น พอเหมาะพอเจาะกับผู้ประกอบธุรกิจในยุคดิจิตัลภายในห้องโดยสารให้ความรู้สึกที่กว้างขวางและสะดวกสบายการควบคุมรถมีความสะดวกและง่ายดาย และได้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่เล็กลงแต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และให้ความประหยัดน้ำมันเหมาะกับการนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ ไม่ว่าจะนำไปดัดแปลงเป็นรถ Food Truck หรือรถ Service เคลื่อนที่ ที่กำลังได้รับกระแสความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆซึ่งอีกมุมหนึ่ง ก็มองได้ว่าเจ้าSuzuki Carry สามารถเป็นได้มากกว่ารถบรรทุก เพราะความลงตัวที่ตอบโจทก์การใช้งานได้ทุกรูปแบบ ทำให้เจ้า Mini Truck คันนี้ กลายพาร์ทเนอร์คนสำคัญในชีวิตของผู้ขับขี่ไปด้วยแล้ว

 

ภายนอกของตัวรถ ได้รับกับการเปลี่ยนแปลงโดยเน้นเส้นตรงและเหลี่ยมคมมากขึ้น ได้อารมณ์ที่ทันสมัยขึ้นพอสมควร โคมไฟหน้าเป็นแบบมัลติรีเฟลกเตอร์-หลอดไฟฮาโลเจน และกระจังหน้าทรงเหลี่ยมเสริมให้รถดูสมบุกสมบันกันชนหน้าสีเดียวกับตัวรถ มีที่ปัดน้ำฝนพร้อมที่ฉีดน้ำล้างกระจกซุ้มล้อมียางบังโคลน 4 ตำแหน่ง มาพร้อมล้อกระทะขนาด 165/80R13ด้านมิติตัวรถมีความยาว 4,195 มม. กว้าง 1,765 มม. และสูง 1,910 มม. ส่วนที่กระบะบรรทุกด้านท้ายมีขนาดความกว้าง 1,670 มม. และยาว 2,450 มม. แถมยังเปิดได้ทั้ง 3 ด้านสำหรับการขนถ่ายสิ่งของต่างๆส่วนความสูงกระบะบรรทุกอยู่ที่ 750 มม. เตี้ยลงกว่ารุ่นเดิม 55 มม. เพื่อช่วยอำนวยสะดวกในการขนถ่ายสัมภาระจากรถได้ง่ายขึ้น มีระยะความยาวฐานล้อ 2,205 มม. ส่วนพื้นที่กระบะบรรทุกถูกผลิตจากเหล็กเสริมกัลวาไนซ์ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง ทนทาน รวมถึงช่วยป้องกันการเกิดสนิมและลดการสึกกร่อน ที่สำคัญสามารถรับน้ำหนักบรรทุกได้สูงสุดถึง 945 กิโลกรัม หรือ เฉียดๆ1 ตันเลยทีเดียว บวกกับช่วงล่างที่เปลี่ยนตำแหน่งของแหนบรับน้ำหนักให้มาอยู่บนเพลาหลัง เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงในการรองรับน้ำหนักมากยิ่งขึ้น

 

โคมไฟหน้าเป็นแบบมัลติรีเฟลกเตอร์

ส่วนภายในห้องโดยสารเน้นโทนสีเทาดำซึ่งเป็นการเน้นให้ดูโปร่งและโล่งขึ้น ขนาดห้องโดยสารมีขนาดที่กว้างและทันสมัยมากขึ้น ด้วยการย้ายซุ้มล้อที่เคยอยู่ในตำแหน่งที่วางเท้า ให้เปลี่ยนมาอยู่ใต้เบาะที่นั่งแทน เบาะที่นั่งคนขับสามารถปรับสไลด์ได้ พวงมาลัยเป็นแบบระบบไฟฟ้าสามารถปรับระดับความหนักได้ตามความเร็วรถ ตำแหน่งคันเกียร์ถูกย้ายตำแหน่งให้เขยิบขึ้นมาอยู่บนคอนโซลกลางเพื่อเพิ่มพื้นที่ห้องโดยสาร และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ อีก อาทิ เครื่องเล่นวิทยุ และ MP3 พร้อมลำโพง 2 ตำแหน่ง, ช่องเสียบ USB และ AUX Socket, ระบบกรองอากาศ Pollen Filter, ช่องเก็บของที่รองรับถึง 2 ที่นั่ง เป็นต้น

 

ภายในห้องโดยสาร

นอกจากนี้ All-new Suzuki Carry ยังใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆอย่างการเสริมระบบความปลอดภัยเข้าไปด้วย อาทิ ระบบ ABS ป้องกันล้อล็อก, ระบบ Engine Drag Control ที่จะช่วยป้องกันการลื่นไถลขณะเบรกกะทันหัน และระบบกุญแจนิรภัย Immobilizer ช่วยป้องกันการถูกโจรกรรม

 

ในครั้งนี้เจ้าAll-new Suzuki Carry ได้ทำการบ้านในส่วนของเครื่องยนต์มาเป็นอย่างดี เพราะจากการที่ทีมงานได้ทำสอบ เจ้ารถรุ่นนี้เป็นรถที่ขับขี่ง่ายมาก ห้องโดยสารให้ทัศนวิสัยที่ดีหลังคาห้องโดยสารมีความสูงเหลือเฟือ ทำให้ดูปลอดโปร่งโล่งสบายตลอดทาง รถมีหน้าต่างและกระจกมองข้างขนาดใหญ่ระบบส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวล และไม่กระโชกโหกหาก ไม่จำเป็นต้องใช้กำลังภายในการเปลี่ยนเกียร์แต่ละครั้ง ภายในห้องโดยสารไม่มีเสียงเครื่องยนต์เข้ามารบกวน แต่จะเป็นเสียงของลมเสียมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะการนำเครื่องยนต์เบนซิน ภายใต้รหัส K15B แบบใหม่ ขนาด 1,462 ซีซี 4 สูบ 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 97 แรงม้า และมีแรงบิดสูงสุด 135 ที่ 4,400 รอบ/นาที ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดมัลติพอยท์ ระบบส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ให้การประหยัดน้ำมันที่มากขึ้น ระบบกันสะเทือนด้าหน้าแบบเม็กเฟอร์สัน สตรัท ด้านหลังเป็นแบบคานแข็งพร้อมแหนบ ใช้ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ วงเลี้ยวแคบสุดเพียง 4.4 เมตรเท่านั้น เพราะฉะนั้นไม่ว่าพื้นที่จะจำกัดแค่ไหน All-new Suzuki Carry ก็ตอบโจทย์การใช้งานเป็นอย่างดี

 

เครื่องยนต์ขนาด 1,462 ซีซี 

เจ้า All-new Suzuki Carry คันนี้ ทำมาแค่เฉพาะสีขาวเท่านั้นโดยราคาจำหน่ายอยู่ที่ 385,000 บาท และทาง Suzuki เอง เขาได้แจ้งให้ทราบว่า หากลูกค้าต้องการตกแต่งรถเพิ่มเติมเพื่อใช้ในการพาณิชย์ ทาง Suzuki เขามีการรับออกแบบและตกแต่งให้พร้อมสรรพ และสามารถนำไปรวมกับไฟแนนซ์ได้ด้วย และที่มากไปกว่านั้น ทาง Suzuki ยังมีบริหารให้คำแนะนำในเรื่องของการทำธุรกิจ Franchise ด้วยนะครับ โดยลูกค้าจะได้รับทั้งคำแนะนำดีๆในการเลือกประกอบอาชีพแล้ว และยังสามารถเข้าร่วมกลุ่มธุรกิจตลาดนัด Franchise ได้อีกด้วย

 

เรื่อง: ศรานนท์  รัชชุศานติ