Porsche Taycan ผ่านการวิ่งทดสอบวิ่งระยะยาวใน Nardò อิตาลี

ปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan) คันต้นแบบ ผ่านการทดสอบวิ่งระยะยาว 24 ชั่วโมง รวมระยะทางจริงกว่า 3,425 กิโลเมตร ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของโลก ในวันที่ 4 กันยายน ที่จะถึงนี้ โดยพื้นที่ที่ใช้สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของสนามแข่งรถความเร็วสูง Nardò high-speed track ประเทศอิตาลี ทั้งนี้เส้นทางที่ใช้วิ่งทดสอบทั้งหมดสามารถประมาณได้เท่ากับระยะทางจากสนาม Nardò ถึงเมือง Trondheim ในประเทศนอร์เวย์ ท่ามกลางบรรยากาศร้อนอบอ้าวของภูมิภาคอิตาลีตอนใต้ รถต้นแบบคันนี้ สามารถทำความเร็วเฉลี่ยระหว่าง 195 และ 215 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใต้อุณหภูมิอากาศสูงสุดถึง 42 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิพื้นผิวสนามที่สูงถึง 54 องศาเซลเซียส โดยรถต้นแบบดังกล่าวแทบจะไม่ได้หยุดวิ่งเลย มีเพียงการจอดเพื่อชาร์จพลังงานไฟฟ้าระยะเวลาสั้นๆ และเปลี่ยนตัวผู้ขับขี่เท่านั้น

 ปอร์เช่ ไทคานน์ คือรถสปอร์ตที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าแบบจากสายการผลิตรุ่นแรกของปอร์เช่ ซึ่งได้รับการติดตั้งระบบไฟฟ้าแรงขับเคลื่อน 800 โวลต์ อันเป็นเทคโนโลยีที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างชัยชนะให้แก่รถแข่งปอร์เช่ 919 ไฮบริด ในการแข่งขันรายการ Le Mans 24 ชั่วโมง 3 ฤดูกาลติด และตอนนี้ถึงเวลาที่ความยอดเยี่ยมดังกล่าวจะได้รับการถ่ายทอดมายังรถในสายการผลิตปกติ
โดยหนึ่งบททดสอบอันเข้มงวดของ ปอร์เช่ ไทคานน์ ที่ผ่านการพิสูจน์เป็นที่เรียบร้อยที่ Nardò คือระบบควบคุมอุณหภูมิที่ซับซ้อน ซึ่งรับหน้าที่ในการควบคุมอุณหภูมิของอุปกรณ์ไฟฟ้าแรงเคลื่อนสูงหลายชิ้นส่วนด้วยกัน เพื่อป้องกันและลดโอกาสเกิดการสูญเสียพละกำลังขับเคลื่อนจาก ความร้อนสะสมที่สูงเกินไป และเพื่อให้มั่นใจได้ว่าตัวรถจะมีอุณหภูมิที่เหมาะสมอันส่งผลถึงประสิทธิภาพสูงสุด ในขั้นตอนการชาร์จพลังงาน ขณะที่เชื่อมต่อกับสถานี
ด้านระบบขับเคลื่อนทั้งหมดออกแบบโดยคำนึงถึงการปลดปล่อยพละกำลังมหาศาลที่ต่อเนื่องแม้จะถูกใช้งานภายใต้สภาวะที่ใช้อัตราเร่งสูงสุดซ้ำกันหลายครั้งก็ตาม โดยรถคันนี้สามารถรองรับการขับขี่รูปแบบสปอร์ต ในลักษณะของการเร่งความเร็วเต็มสมรรถนะจาก 0 ถึง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างไร้ปัญหาใดๆ ถึง 26 ครั้งติดต่อกัน สำหรับอัตราเร่งเฉลี่ยสามารถทำได้ภายในระยะเวลาต่ำกว่า 10 วินาทีในทุกครั้งที่ทดสอบ ทั้งนี้ความแตกต่างของเวลาที่ รวดเร็วที่สุดและเวลาที่ช้าที่สุดมีเพียง 0.8 วินาทีเท่านั้นเอง