by Carzanova Team Nat
Hits: 356

บททดสอบ Porsche Taycan ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

ปอร์เช่ ไทคานน์ คันต้นแบบปรากฎโฉมต่อสาธารณชนครั้งแรกของโลกกลางมหานคร เซี่ยงไฮ้ โดยออกสตาร์ทด้วยการวิ่งโชว์ตัวอย่างเป็นทางการบนสนามทดสอบของศูนย์กิจกรรม Porsche Experience Centre (PEC)

ปอร์เช่ ไทคานน์

ไทคานน์ คันต้นแบบที่บางส่วนของรถคันนี้ ยังคงไม่ถูกเปิดเผย จะเดินสายปรากฎโฉมใน 3 ทวีปทั่วโลก ตลอดระยะเวลา 3 สัปดาห์ เริ่มต้นด้วยประเทศจีน สหราชอาณาจักร และปิดท้ายที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นตลาดที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออนาคตของยนตกรรมสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบคันแรกจากปอร์เช่ เพื่อการนี้รถต้นแบบคันดังกล่าวจะได้รับการตกแต่งลวดลายบนหลังคาที่สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศที่รถคันนี้ได้ปรากฏโฉม: สำหรับประเทศจีน คือลวดลายมังกรที่สวยงามและน่าเกรงขาม โดย Li Chao นักแข่งมากฝีมือจากการแข่งขันรายการ Porsche Carrera Cup Asia รับหน้าที่ควบคุมพวงมาลัยของรถต้นแบบคันนี้

 Li Chao 

“สมรรถนะการขับขี่อันโดดเด่นเหนือระดับของยนตรกรรมสปอร์ตจากปอร์เช่คือบรรทัดฐานที่ชัดเจนเมื่อพิจารณาถึงวัตถุประสงค์หลักในการพัฒนา ไทคานน์นั่นคือสิ่งที่คุณสามารถสัมผัสและรู้สึกได้ทันทีตั้งแต่จุดสตาร์ท” ข้างต้นคือความคิดเห็นของ Li Chaoนอกจากนี้เขายังกล่าวถึงความประทับใจที่มีต่อประสิทธิภาพการบังคับควบคุมต่อไปอีกว่: “มันเริ่มขึ้นตั้งแต่สไตล์การขับขี่ที่ดุดันของรถสปอร์ตเต็มพิกัด ไร้ซึ่งการประนีประนอมใดๆ แต่ยังคงไว้ซึ่งความสะดวกสบายอย่างน่าอัศจรรย์ใจ ระบบช่วงล่างของ ไทคานน์ ใหม่ สามารถตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายได้อย่างสมบูรณ์แบบ ผสมผสานความ แม่นยำในการบังคับทิศทางตามแบบรถสปอร์ตพันธุ์แท้รวมเป็นหนึ่งเดียวได้อย่างลงตัวกับความผ่อนคลายในการโดยสารเดินทางระยะยาวเฉกเช่นเดียวกับรถซาลูนหรูหนึบแน่นมั่นคงจากการออกแบบให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ทั้งยังเสริมความคล่องตัวในการใช้งานด้วยระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง หรือ rear-axle steering” Li Chao อธิบายเพิ่มเติมว่า“ไทคานน์ให้การตอบสนองเมื่อเข้าโค้งด้วยความเร็วอย่างแม่นยำ ให้การทรงตัวและยึดเกาะที่ยอดเยี่ยม”

ปอร์เช่ ไทคานน์ สามารถทำความเร็วสูงสุดได้มากกว่า 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยระยะเวลาต่ำกว่า 3.5 วินาที และเร่งจนแตะระดับความเร็ว 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน12 วินาทีเท่านั้น สำหรับกิจกรรมPorsche Triple Demo Runจุดหมายถัดไปของ ไทคานน์คือการวิ่งบนเส้นทาง Hill Run ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลความแรงระดับตำนานที่มีชื่อเสียง Festival of Speed ที่ Goodwood (จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 4 ถึง 7 กรกฎาคม 2019) และส่งท้ายด้วยการปรากฎกายในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ รายการชิงแชมป์โลก ABB FIA Formula E Championship ณมหานคร นิวยอร์ค ระหว่างวันที่ 13 ถึง 14 กรกฎาคม 2019และ 2 นักแข่งมากฝีมือ Mark Webber และ Neel Janiจะรับหน้าที่ประจำการหลังพวงมาลัยของ ไทคานน์คันต้นแบบนี้

ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของโลกของปอร์เช่ ไทคานน์ในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าคันดังกล่าวต้องเผชิญกับบททดสอบสุดทรหดเป็นระยะทางรวมกว่าหกล้านกิโลเมตรทั่วทุกมุมโลก สำหรับปอร์เช่ ไม่ว่าจะเป็นรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าหรือรถสปอร์ตที่ติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปภายในจะต้องผ่านโปรแกรมการทดสอบที่เข้มงวดด้วยสถานการณ์ที่ไม่แตกต่างกันนอกเหนือจากสมรรถนะระดับสุดยอดที่เป็นคุณสมบัติพื้นฐาน ยนตรกรรมปอร์เช่ทุกคันต้องสามารถพิสูจน์ได้ซึ่งอรรถประโยชน์ที่พร้อมรองรับการใช้งานในทุกวันและทุกสภาพแวดล้อม ตอบโจทย์ความสะดวกสบายได้อย่างครบถ้วน อาทิ การชาร์จแบตเตอรี่ หรือการควบคุมอุณหภูมิของระบบขับเคลื่อน และบรรยากาศภายในห้องโดยสาร ภายใต้สภาวะแวดล้อมที่แตกต่างกัน ข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ชุดแบตเตอรี่ซึ่งได้รับการติดตั้งในยนตกรรมสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าคันแรกจากปอร์เช่ จะต้องผ่านการทดสอบโดยปราศจากข้อจำกัดใดๆ

นักขับชาวจีน: Li Chao

Li Chao นักธุรกิจและนักขับรถแข่งชาวจีนวัย 38 ปี ผู้เริ่มต้นเส้นทางหลังพวงมาลัยจากรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ
Porsche Carrera Cup Asia ตั้งแต่ฤดูกาล 2012 เป็นต้นมา ผลงานของเขาในปี 2018 จบลงด้วยการคว้าอันดับที่ 3 ในรุ่นPro-Am และอันดับ 12tโอเวอร์ออล และในปีเดียวกัน เขายังสามารถจบการแข่งขันในอันดับที่ 5 จากรายการ FIA GT Nations Cup เคียงข้างนักแข่งร่วมทีม Ye Hongliในเดือนมีนาคม 2019 Chao รับหน้าที่ขับรถแข่งปอร์เช่911 จีที 3 อาร์ (Porsche 911 GT3 R)คู่กับChris van der Drift ระหว่างงานเปิดตัว China GT ณสนามเซปัง ประเทศมาเลเซีย

 

สถานที่จัดกิจกรรม: Porsche Experience Centre (PEC) เซี่ยงไฮ้

ก่อตั้งเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2018นับเป็นศูนย์กิจกรรม PEC แห่งแรกในทวีปเอเซีย และเป็นPorsche Experience Centre ลำดับที่ 6 ของโลกศูนย์กิจกรรมแห่งนี้เชื่อมต่อโดยตรงกับสนามแข่งรถยนต์ความเร็วสูงShanghai International Circuit ที่มีระยะทางกว่า 5.5กิโลเมตรประกอบด้วยเส้นทางทดสอบการบังคับควบคุมยาว 1.4-กิโลเมตร พร้อมskid pan สำหรับทดสอบประสิทธิภาพการยึดเกาะของช่วงล่าง รวมทั้ง hydraulic kick plate และ dynamic area เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ทดสอบเข้าถึงประสบการณ์การขับขี่สไตล์สปอร์ตอย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ยังมีสนามทดสอบ off-road อีกด้วยยิ่งไปกว่านั้นทำเลที่ตั้งของศูนย์กิจกรรม PEC เซี่ยงไฮ้ เป็นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบที่ดีเยี่ยม โดยประชากรชาวจีนประมาณกว่า 300 ล้านคน สามารถเดินทางมายังสถานที่แห่งนี้ได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมงด้วยรถยนต์