by Carzanova Team Nat
Hits: 398

รีวิว!! Porche 911 Carrera S ใหม่!! สปอร์ตสุดไฮเทค

Porche 911 Carrera S รุ่นใหม่ล่าสุดปี 2019ยนตรกรรมสปอร์ตระดับตำนาน ในเจเนอเรชั่นที่ 8 ภายใต้รหัสตัวถัง 992 ที่มาพร้อมขุมพลัง 6 สูบนอน เทอร์โบชาร์จ ที่ให้กำลังสูงสุด450 แรงม้า ที่ออกแบบมาให้มีความปลอดภัยสะดวกสบาย และเหนือระดับยิ่งขึ้นด้วยนวัตกรรมระบบช่วยเหลือการขับขี่ และเพิ่มเสถียรภาพการทรงตัวบนถนนที่เปียกลื่นด้วยระบบ Porsche Wet Mode ที่ได้รับการติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของรถ

 Porche 911 Carrera S 

ด้วยการดีไซน์ตัวรถภายนอกที่คงความเป็นอมตะตลอดกาล ดูสมบูรณ์แบบตัวถังภายนอกมีขนาดกว้างและดุดันยิ่งขึ้น ฝากระโปรงหน้าถูกปรับขนาดให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมช่วยให้ทัศนวิสัยมองผ่านจากห้องโดยสารดูปลอดโปร่ง มุมมองด้านหน้ารถถูกออกแบบมาให้ยาวกว่าเดิมและยังคงใช้โคมไฟคู่หน้าทรงกลม แบบ LED ที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัวของ Porsche เหมือนเดิม แนวตัวถังด้านข้างราบเรียบกลมกลืน ที่มือเปิดประตูเป็นแบบ Electrical Pop-Out Handles ดูเท่ทันสมัย กระจกมองข้างแบบใหม่ช่วยลดเสียงรบกวนจากการปะทะลม พร้อมฟังก์ชั่นการปรับและพับด้วยไฟฟ้า ตัวถังด้านท้ายเรียบหรู และงามสง่าด้วยแผงไฟท้ายแบบLight Bar ที่คาดยาวตลอดแนวตัวถัง ครีบดักอากาศแนวตั้งถูกติดตั้งเพิ่มเติมบริเวณฝากระโปรงท้าย และพาดตัวต่อเนื่องกับบานกระจกบังลมอย่างกลมกลืน ด้านท้ายมีไฟเบรกดวงที่ 3 ที่ถูกติดตั้งไว้ภายในครีบดักอากาศอย่างแนบเนียน สปอยเลอร์หลังที่ช่วยเสริมความหล่ออย่างเต็มพิกัดสามารถปรับระดับได้หลายตำแหน่ง ซึ่งทุกชิ้นส่วนของตัวถังภายนอกล้วนผลิตจากอลูมิเนียมที่แข็งแรงและมีน้ำหนักเบาและที่ซุ้มล้อได้มีการปรับขยายให้ใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับล้ออัลลอยคู่หน้าที่มีขนาด 20 นิ้ว (ยาง 245/35 ZR)และคู่หลังขนาด 21 นิ้ว(ยาง 305/30 ZR)

โคมไฟคู่หน้าทรงกลม แบบ LED

เมื่อเข้าไปนั่งอยู่ในตำแหน่งเบาะคนขับ ได้เห็นภายในห้องโดยสารที่ดูปลอดโปร่งโล่งสบาย ด้วยแผงคอนโซลด้านหน้าที่ถูกดีไซน์มาให้เป็นแนวเส้นตรงโดยได้รับอิทธิพลมาจาก Porsche 911 ในปี 1970 มาตราวัดรอบเครื่องยนต์ถูกติดตั้งบริเวณกึ่งกลางหน้าปัทม์ในสไตล์ดั้งเดิม ประกบด้วยหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ทั้งซ้ายและขวา ดูไฮเทคสมราคา ที่บริเวณคอนโซลกลางเป็นตำแหน่งของหน้าจอสัมผัสขนาด 10.9 นิ้ว ที่มีความละเอียดสูงด้วยระบบ Porsche Communication Management  ที่ไว้สำหรับควบคุม และสั่งการทำงานฟังก์ชั่นต่างๆ ได้รวดเร็วและปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีสวิทช์สไตล์ดั้งเดิมสุดคลาสสิกอยู่ที่ด้านล่างของหน้าจอ เพื่อให้สามารถกดปุ่มเลือกใช้งานได้สะดวกขึ้น

ภายในห้องโดยสาร

ตัวเบาะนั่งภายในมีการพัฒนาโครงเบาะใหม่ ช่วยให้น้ำหนักของรถลดลงได้อีก3 กิโลกรัม รูปทรงของเบาะมีการปรับปรุงให้มีความกระชับขึ้นบริเวณหัวไหล่ และบางลงเมื่อเทียบกันรุ่นก่อนหน้าเมื่อเข้าไปนั่งในที่คนขับรู้สึกกระชับกับลำตัวดีรู้สึกสบายทั้งนี้ทาง Porsche ยังลดระดับความสูงภายในห้องโดยสารให้เตี้ยลงกว่าเดิม5 มิลลิเมตร ซึ่งหากไม่บอกก็คงดูไม่ออกเลย โดยภาพรวมภายห้องโดยสารถือว่า ได้รับการปรับปรุงให้มีทั้งความหรูหรา และมีความไฮเทคมากขึ้น

ทาง Porsche 911 รุ่นใหม่นี้ ได้มีการปรับปรุงชุดเทอร์โบโฉมใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งการวางระบบอัดอากาศใหม่ และเสริมประสิทธิภาพด้วยเวสเกตที่ควบคุมการทำงานด้วยระบบอิเลคทรอนิกส์ ทั้งยังมีการออกแบบระบบ Charge Air Cooling ใหม่ และถือเป็นครั้งแรกของ Porsche 911 ที่ได้มีการติดตั้งหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงแบบ Piezo Injectors ซึ่งโดยระบบทั้งหมดที่กล่าวมา ส่งผลต่อสักยภาพโดยรวมของเครื่องยนต์ที่ตอบสนองได้อย่างไร้ที่ติ

ขุมพลังเครื่องยนต์ Boxer6 เทอร์โบชาร์จ 3.0L เจอเนอเรชั่นล่าสุดนี้ ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่และให้พละกำลังเพิ่มขึ้นกว่ารุ่นเดิมถึง 30 แรงม้า โดยให้กำลังสูงสุด 450 แรงม้า ที่ 6,500 รอบ/นาที และมีแรงบิดมหาศาลที่วัดได้530 นิวตันเมตร ที่ 2,300 – 5,000 รอบ/นาที ทำให้เครื่องยนต์มีพลังดุจปีศาจจับคู่กับชุดเกียร์อัตโนมัติ PDK 8 สปีด สามารถทำความเร็วตั้งแต่ 0 – 100 ได้เพียง 3.5วินาทีเท่านั้นโดยความเร็วสูงสุดที่ทำได้อยู่ที่308 กิโลเมตร/ชั่วโมง จากความรู้สึกส่วนตัว หลังจากที่ได้ทำการทดสอบPorsche 911 เป็นรถที่ขับได้สนุกมาก เสียงเครื่องยนต์แผดคำรามกระหึ่มเหมือนปีศาจ และไม่ว่าใครก็ตามที่ได้มานั่งอยู่หลังพวงมาลัยแล้ว ผมเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยต้องแทบไม่อยากลุกออกจากรถเลยด้วยความเป็นรถสปอร์ตแบบโหลดเตี้ย แต่เบาะของ Porsche  กลับให้ความรู้สึกที่นั่งสบายและผ่อนคลายกว่ารถยนต์ซีดานบางรุ่นเสียอีก ในส่วนของขุมพลัง เครื่องยนต์รุ่นใหม่นี้สามารถรีดพลังออกมาได้อย่างมหาศาลให้อัตราเร่งได้ไวสุดๆ สามารถตอบสนองความแรงได้อย่างรวดเร็วและบ้าคลั่งซึ่งบอกก่อนเลยว่า สำหรับใครที่ยังไม่เคยขับรถสปอร์ต 911 ตัวนี้ ความแรงของมันเรียกได้ว่าคนขับแทบปรับตัวไม่ทันกันเลยทีเดียว

 

โดยการทดสอบความเร็วที่ทำได้ในสนามครั้งนี้ ก็ถือว่าทำได้เร็วมากแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกว่ายังได้ไม่ถึงที่สุด เพราะกดคันเร่งไว้เพียงไม่กี่วินาที ก็ต้องปล่อยเพื่อเข้าโค้งแล้ว ซึ่งหากได้ทดสอบกันในทางยาวๆ แล้วละก็คงจะได้เห็นปีศาจความเร็วของจริงกันอย่างแน่นอนในขณะที่เครื่องยนต์สามารถทำความเร็วได้อย่างน่ากลัว แต่การควบคุมรถกลับให้ความรู้สึกที่ดีเยี่ยม ตำแหน่งของพวงมาลัยอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และจับถนัดมือมากๆจากทดสอบการหลบหลีกสิ่งกีดขวางด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง ตัวรถไม่มีอาการโคลงให้รู้สึกเหวอ ช่วงล่างถูกปรับเซ็ตให้ยึดเกาะได้แน่นหนึบ และหลังจากที่วิ่งมาด้วยความเร็วที่มากกว่า 100 กิโลเมตร/ชั่วโมงแล้วเบรกกะทันหัน ปรากฏว่ารถสามารถหยุดนิ่งได้อย่างสมใจนึก โดยไม่มีการลื่นไถลเลยแม้แต่น้อย เรียกว่าได้ใจไปสุดๆ

นอกจากนี้ในเรื่องของระบบความปลอดภัย ทาง Porsche ยังได้ใส่ระบบที่คอยช่วยเหลือในการขับขี่แบบ Wet Mode มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานติดรถซึ่งระบบดังกล่าวจะทำหน้าที่ตรวจจับปริมาณน้ำที่ขังอยู่บนพื้นผิวของเส้นทาง และส่งสัญญาณเตือนไปยังผู้ขับขี่ เพื่อให้เตรียมพร้อมล่วงหน้า ช่วยตอบสนองต่อความปลอดภัยสูงสุดในสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยง เพียงแค่กดปุ่มเพื่อเลือกโปรดแกรมการขับขี่บนพวงมาลัย และนอกจากนี้ ระบบ Warning and Brake Assist ก็ได้ถูกเซ็ตมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานด้วยเช่นกัน โดยระบบนี้จะทำการตรวจสอบอัตราเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดการเฉี่ยวชนจากวัตถุที่เคลื่อนไหวอื่นๆ และสั่งการให้ระบบทำการเบรกฉุกเฉินล่วงหน้าได้ ในกรณีที่จำเป็น

รวมไปถึงPorsche ยังมีชุดอุปกรณ์เสริมพิเศษอีกมากมายให้เลือกติดตั้งเพิ่มเติม ซึ่งถือเป็นครั้งแรกสำหรับOption พิเศษ ของPorsche 911 ที่ประกอบไปด้วย ระบบNight Vision Assist ที่ช่วยเติมเต็มทัศนะวิสัยยามค่ำคืนพร้อมกล้องตรวจจับวัตถุด้วยอุณหภูมิ Thermal Imaging Camera และยิ่งไปกว่านั้น ผู้ขับขี่ยังสามารถเลือกที่จะติดตั้งระบบควบคุมความเร็วและระยะห่างแบบแปรผันอัตโนมัติ Additive Cruise Control Includes AutomotiveDistance Control ระบบ Stop and Go การทำงานของเครื่องยนต์ ระบบ Reversible Occupant Protection และนวัตกรรมล่าสุดอย่างระบบ Autonomous Emergency Assist ได้อีกด้วย

สรุปโดยรวม Porche 911 Carrera S ใหม่เป็นรถที่ขับสนุก ให้ความเร้าใจเบาะนั่งแบบใหม่ทำให้รู้สึกสบาย ได้ความความหรูหราสมฐานะ และเพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยี ระบบฟังก์ชั่นสุดไฮเทคต่างๆมากมายเสียงเครื่องยนต์เป็นอะไรที่ได้ใจมากๆ มันคำรามได้ดุดัน แต่แอบแฝงด้วยความไพเราะของเครื่องยนต์ Boxer6สูบ กับเทอร์โบชาร์จ ในเจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด ที่ทรงพลัง และให้กำลังสูงสุดกว่า 450 ม้า ผมเชื่อแน่ว่า หากใครที่ได้ลองขับแล้ว ต้องเป็นอันได้หลงเสน่ห์ของเจ้าชายกบคันนี้ และอยากมีไว้ในครอบครองกันอย่างแน่นอน

Porche 911 Carrera ใหม่ มีออกให้เลือก2 รุ่น คือรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และรุ่นที่ขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยทั้งสองรุ่นมีราคาต่างกันประมาณ800,000 บาท ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลว่าจะชอบในแบบไหนนะครับ

Porsche 911 Carrera S ราคา 12,458,000 บาท และ Porsche 911 Carrera 4S ราคา 13,258,000 บาท