by Carzanova Team Nat
Hits: 1821

รีวิว!! NEW MAZDA2 HATCHBACK SKYACTIVE D…ตัวเล็ก ที่แฝงความร้าย

ถึงตอนนี้!! ยากจะปฏิเสธความร้อนแรงของ มาสด้า2 ที่ก้าวขึ้นมาครองบัลลังก์แชมป์ยอดขายรถยนต์ขนาดเล็ก ซึ่งล่าสุดหลังจากได้แนะนำมาสด้า2 ใหม่ รุ่น 2018 คอลเลคชั่น ที่ใส่ออพชั่นเพิ่มมาจนล้นคัน พร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS กับระบบ G-VECTORING CONTROL โดยทีมงาน Carzanova ได้มีโอกาสทดสอบเจ้า มาสด้า2 แฮทช์แบค เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ ดี ที่ต้องบอกว่าเห็นตัวเล็กๆ แบบนี้ แต่แฝงความแรง และความร้ายกาจ ไว้ไม่เบา

MAZDA2 HATCHBACK SKYACTIVE D

สำหรับ มาสด้า2 แฮทช์แบค รุ่น 2018 คอลเลคชั่น ที่มาพร้อมเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล เทอร์โบแปรผัน อินเตอร์คูลเลอร์ 1.5L ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ 6 สปีด พร้อมทริปทรอนิคส์และแป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย ยังคงสมรรถนะที่โดดเด่น ด้วยพละกำลัง 105 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 250 นิวตัน-เมตร ที่ 1,500 – 2,500 รอบต่อนาที ตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นและคนรุ่นใหม่ที่ต้องการรถเล็กแต่มีสมรรถนะที่โดนใจ ด้วยอัตราเร่งที่แรงเร็วทันใจตั้งแต่รอบต่ำ ซึ่งเหมาะกับการใช้งานในเมืองที่ต้องการอัตราเร่งช่วงต้น เรียกได้ว่าถ้าช่วงออกตัว มาสด้า2 ไม่เป็นรองใคร โดยถ้าดูจากแรงบิดแล้วจะเห็นได้ว่ามาตั้งแต่รอบต้นๆ 1,500 รอบต่อนาที ไหลขึ้นไปอาจจะไม่ดูไม่ใช่ช่วงยาวมานักถึง 2,500 รอบต่อนาที แต่ด้วยเครื่องยนต์ดีเซลนั้น ไม่ได้ใช้รอบสูงอะไรมากอยู่แล้ว ส่วนแรงม้าสูงสุด ก็ให้กำลังมาในรอบที่ 4,000 ซึ่งก็มาตอบสนองความแรงในช่วงปลาย ที่ใช้เวลาเดินทางออกนอกเมืองที่ต้องการความเร็วปลาย แม้อัตราเร่งช่วงปลายอาจจะมาไม่เร้าใจเท่าช่วงต้น แต่ก็สามารถทำความเร็วในช่วงปลายได้ดีพอสมควร ในขณะที่ความประหยัดนั้น เท่าที่ได้ลองใช้งานแบบชีวิตจริง ทั้งในเมืองและนอกเมือง ตัวเลขปรากฏที่หน้าจอประมาณ 15-16 กม./ลิตร ซึ่งถ้าถามผม ก็ต้องบอกว่าน่าพอใจ

ภายในห้องโดยสาร

ด้านการควบคุม ถือเป็นจุดเด่นของค่ายมาสด้าเขาอยู่แล้ว โดยมาสด้า2 ใหม่ ยังคงใช้ช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง และด้านหลังแบบกึ่งอิสระทอร์ชั่นบีม พร้อมพวงมาลัยแบบแร็คแอนด์พีเนียน มีเพาเวอร์ช่วยผ่อนแรงแบบไฟฟ้า (EPAS) ที่เซ็ตอัพมาได้อย่างลงตัว ในสไตล์สปอร์ต ที่ให้การควบคุมแม่นยำ โดยฟิลลิ่งของช่วงล่างจะแน่นๆ กระด้างๆ หน่อย แต่ก็ต้องแลกมากับการควบคุมที่มั่นใจ

เอาล่ะ!! คราวนี้มาดูกันว่า เจ้ามาสด้า2 ใหม่ มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างจากตัวก่อน เริ่มกันตั้งแต่ สีใหม่ล่าสุด สีแดงโซลเรด คริสตัล ที่ให้ความสดใสเป็นประกายของสีแดง ระบบเชื่อมต่อโลกการสื่อสาร MZD Connect ระบบไฟหน้า เปิด-ปิด แบบอัตโนมัติ ที่ปัดน้ำฝนแบบกระจกหน้าแบบอัตโนมัติ ไฟหน้าแบบ LED โปรเจคเตอร์ พร้อม Daytime Running Light ระบบควบคุมความเร็วคงที่ (Cruise Control) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Advance Blind Spot Monitoring, ABSM) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง (Rear Cross Traffic Alert, RCTA) ระบบกุญแจรีโมทอัจฉริยะ (Smart Keyless Entry) หน้าจอ Active Driving Display แสดงข้อมูลการขับขี่แบบสี ซึ่งออพชั่นที่เพิ่มเติมพวกนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่นของรถ

 ระบบควบคุมความเร็วคงที่ (Cruise Control) 

โดยมาสด้า2 แฮทช์แบค ใหม่ มีให้เลือก 3 รุ่น XD Sports ราคา 680,000 บาท, XD Sports High Connect ราคา 750,000 บาท และ XD Sports High Plus L ราคา 789,000 บาท

ห้องเก็บสัมภาระ

เรื่อง : ปรม พวงงาม

ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง (Rear Cross Traffic Alert, RCTA)

ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Advance Blind Spot Monitoring, ABSM)